Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạn Hán, Lụt, Mất Mùa, Đói...

05/11/200600:00:00(Xem: 1684)

Hạn Hán, Lụt, Mất Mùa, Đói... Vì Trái Đất Nóng Toàn Cầu

Lần đầu tiên xuất hiện một bài báo, của ký giả Steve Connor, trình bày thật chi tiết và rõ ràng về những thảm họa mà con người phải gánh chịu khi nhiệt độ trái đất thay đổi.

Bài báo nhận định tổng quát rằng khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, cứ mỗi một độ nóng, từ cuộc cách mạng kỹ nghệ cho tới nay, ước lượng tăng 5 độ C trong thế kỷ này, làm cho lượng carbon dioxide tiếp tục cao dần mà không có gì hạn chế được. Cứ mỗi một độ C tăng lên là thảm họa diễn ra…

Bài báo liệt kê từng giai đoạn cho mỗi một độ C tăng thêm, như sau.

- Tăng 1 độ C: Các băng hà ở các vùng núi Andes thu nhỏ lại đe dọa giảm nguồn nước cung cấp cho 50 triệu dân. Hơn 300,000 người sẽ chết vì dịch bệnh có liên quan tới khí hậu nóng dần trong các khu vực nhiệt đới. Các băng hà hiện diện lâu nay tan chảy sẽ làm hỏng các đường phố và khu cao ốc ở Canada và Nga. Một trong mười sinh vật bị đe dọa tiệt chủng, 80% san hô sẽ bị bạc màu.

- Tăng 2 độ C: Tình trạng khan hiếm nước trở nên trầm trọng ở nam Phi châu và Địa Trung Hải. Sự sụt giảm đáng kể nguồn thực phẩm ở châu Phi, nơi mà bệnh sốt rét sẽ tác động đáng kể tới 60 triệu dân. Khoảng 10 triệu dân bị ảnh hưởng bởi sự khan hiếm thực phẩm ở các vùng biển mỗi năm. Các sinh vật ở Arctic, như loài gấu ở địa cực được coi là loài vật hoang dã còn lại trên thế giới, bị đe dọa tiệt chủng tới 15 - 40%. Gulf Stream: dòng nước ấm chảy từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương tới Liên Âu sẽ mất dần và băng hà vùng Greenland sẽ tan chảy, mà con người không thể nào ngăn giữ lại được.

- Tăng 3 độ C: Xảy ra hạn hán trầm trọng ở nam Liên Âu cứ mỗi 10 năm một lần. Có từ 1 tới 4 tỉ người bị thiếu nước xài và một dân số tương đương bị rơi vào thảm họa lụt lội. Hàng triệu người bị nguy cơ thiếu ăn vì các khu vực nông nghiệp đã bị khai thác đến mức cạn kiệt. Hơn 100 triệu người bị tác động bởi các trận lụt xảy ra tại các bờ biển. Tình trạng tiệt chủng sẽ xảy tới sớm hơn đối với các loài vật và các giống cây.

- Tăng 4 độ C: Vùng Sub-Saharan Châu Phi và nam Địa Trung Hải thiếu từ 30 tới 50% nguồn nước cung cấp. Khoảng 15 - 35%  vùng nông nghiệp mất đi ở châu Phi. Thất mùa hầu hết các vùng. Hơn 80 triệu dân nhiễm bệnh sốt rét. Một nửa vùng trung tâm bắc cực Arctic biến mất. Nhiều khu đất tự nhiên sụp đổ. Vùng băng hà khổng lồ ở phía Tây Antarctic bắt đầu tan chảy ở tốc độ nhanh khủng khiếp, dẫn tới thảm họa toàn cầu vì mực nước biển dâng lên khắp nơi.

- Tăng 5 độ C: Tuyết ở Himalayas biến mất, ảnh hưởng tới nguồn nước cung cấp cho 25% dân số Trung Quốc và hàng trăm triệu người ở Ấn Độ. Vị chua của acid trong nước biển tăng lên, đe dọa sụp đổ kỹ nghệ cá hộp toàn cầu. Mực nước biển tăng cao không ngừng, làm ngập lụt các vùng rộng lớn ở châu Á và một nửa thành phố lớn của thế giới, gồm cả London, New York và Tokyo.

- Băng vùng biển Arctic: Dự đoán vùng băng bắc cực sẽ tan chảy thành suối vào mùa hè và biến mất hoàn toàn vào năm 2070. Một số chuyên gia tin rằng vào mùa hè này thì băng ở cực bắc sẽ biến mất, sớm trong thế kỷ này vì khuynh hướng nóng dần ngày càng nhiều - dẫn tới nạn tiệt chủng của loài gấu miền cực bắc.

- Mùa mưa châu Á: Mùa mưa ở Ấn Độ thường mang lại khoảng 75 - 90% lượng nước hàng năm. Hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ làm tăng thêm sự khắc nghiệt và không thể đoán biết được mùa mưa. Điều đó có nghĩa là nguy cơ lụt trầm trọng sẽ xảy ra, hoặc ngay cả trong mùa mưa mà chúng ta cần mưa thì cũng có thể mưa không đến.

- Vùng băng hà West Antarctic: nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên làm băng tan chảy nhanh khủng khiếp. Nước băng tan chảy vào biển làm nước biển dâng cao từ 5 tới 12 m trong thế kỷ tới. Khoảng 270 triệu người sống ở các vùng biển bị đặt trước nguy cơ này.

- Sub-Saharan châu Phi: vùng này là nơi gánh chịu hiểm họa nhiều nhất của sự thay đổi khí hậu. Các nhà khoa học dự đoán sẽ có khoảng 305 lượng nước mất đi hàng năn. Hạn hán khắp vùng làm thất mùa và đói kém. Hàng chục triệu người mắc bệnh sốt rét.

- Australia: nhiều vùng trên thế giới sẽ trở nên nóng khủnt khiếp. Một số vùng nông nghiệp màu mỡ sẽ không thể trồng trọt được nữa.

- Vùng rừng rậm Amazon: Nạn phá rừng tiếp tục làm tăng lượng carbon dioxide lưu chuyển trong không khí, dẫn tới sự gia tăng khí hậu. Các nhà khoa học sợ rằng nạn hạn hán trong vùng và đất bị ăn mòn có thể gây ra sự sụp đổ hoàn toàn các rừng hiện có.

- Vùng băng giá Siberian: Khí nhà kính tăng gấp 20 lần. Các khu cao ốc và đường sá ở các vùng băng giá Siberi bị sụp đổ.

- Gulf Stream: Dòng nước ấm như là lưu chuyển trong vùng bắc Đại Tây Dương mang sức nóng từ miền xích đạo tới tây bắc Liên Âu. Khi nhiệt độ nước biển tăng, nguy cơ cho thấy cái dòng lưu chuyển 'tự nhiên' mặn và lạnh chậm lại và có khi là ngừng lại, sẽ chặn dòng chảy của luồng nước ấm khiến cho mùa đông kéo dài đáng sợ ở nước Anh.

- Thiếu Ăn: Khoảng 800 triệu dân (chiếm 12% dân số toàn cầu) có nguy cơ đói, suy dinh dưỡng. Nhiệt độ tăng lên từ 2 - 3 độ C có thể làm tăng số lượng đói này lên thêm từ 30 tới 200 triệu người nữa. Cứ mỗi 1 độ C tăng thêm sẽ làm tăng thêm 500 triệu người vào dân số đói, thiếu ăn, suy dinh dưỡng toàn cầu.

Vị chua ở biển tăng lên khi carbon dioxide trong không khí tăng lên. Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra hàng trăm ngàn năm nay. Nhiều sinh vật biển sẽ bị tiêu diệt cùng với các dãy san hô. Hơn 1 tỉ người trên toàn thế giới sống nhờ ăn các loài cá bị đe dọa.

Ngập lụt gia tăng vì mực nước biển dâng cao thêm từ 20cm tới 80cm, lụt lội liên miên đe dọa từ 20 tới 300 triệu người mỗi năm. Vùng Đông Nam châu Á sẽ là khu vực bị xảy ra lụt lội thường xuyên nhất vì đây là vùng biển không hề được bảo vệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.