Hôm nay,  

Clinton Mở Hòa Hội Trung Đông, Ít Lạc Quan

17/10/200000:00:00(Xem: 4187)
SHARM EL-SHEIK - Trung Đông tiếp tục căng thẳng trong khi hai nhà lãnh đạo của Israel và Palestine diện đối diện tại hội nghị thượng đỉnh do TT Ai Cập chủ trì và TT Clinton điều giải trong khi các nhà lãnh đạo thế giới khác nỗ lực vận động chấm dứt đổ máu ở Tây Ngạn và Gaza. Cùng tham dự hội nghị sấng Thứ Hai là Vua Abdullah của Jordan, Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan và ông Javier Solana, ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu.

Ngồi hai bên chiếc bàn hình móng ngựa, giữa là TT Clinton và TT Mubarak, vào lúc khai diễn hội nghị, TT Mubarak hướng về phía Israel kêu gọi cứu vãn những gì còn lại của tiến trình hòa bình. Không ngả về bên nào, TT Clinton nói "Chúng ta không được phép thất bại khi tương lai tiến trình hòa bình và sự ổn định của khu vực lâm nguy", và thêm rằng "Chúng ta phải bỏ qua những sự quy trách lẫn nhau".

Vị nguyên thủ Hoa Kỳ hô hào Thủ Tướng Barak và Chủ Tịch Arafat hãy nhìn lại những tiến trình đã vượt qua kể từ năm 93 để bỏ cuộc chỉ vì những gì đã xẩy ra trong vài tuần lễ vừa qua, vì những sự kiện đó nhắc nhở về sự chọn lựa nguy hại ngoài con đường sống chung hòa bình và tiếp tục tiến trình đàm phán.

Phía Israel, Thủ Tướng Barak thông báo với Chủ Tịch Arafat rằng ông sẽ không rút quân và mở của lại các lãnh thổ tự trị Palestine cho tới khi Chủ Tịch Arafat bắt lại hàng chục phần tử du kích đã thả khỏi nhà tù gần đây, và ra lệnh cho lực lượng an ninh Palestine ngưng tham gia bạo động trên đường phố.

Về phía Palestine, trong khi miễn cưỡng dự hội nghị, Chủ Tịch Arafat chưa tỏ dấu hiệu nhượng bộ. Trong ngày chủ nhật, ông Arafat còn nói rằng "Chúng tôi còn tiến tới Jerusalem khi trẻ em Palestine giương cờ Palestine trên những cổ thành của Jerusalem".

Trong chương trình truyền hình "This Week" của ABC, Ngoại Trưởng Albright ngày chủ nhật nhận xét rằng viễn ảnh tái hòa đàm còn mù mờ, nhưng Hoa Kỳ hi vọng ít nhất là thuyết phục được Chủ Tịch Arafat tỏ ra có tinh thần trách nhiệm hơn trong việc làm hạ căng thẳng. Phía Palestine còn đòi hỏi mở cuộc điều tra quốc tế về những nguyên nhân làm bùng nổ bạo động, khiến gần 100 người tử thương, đa số là thường dân Palestine.

Đã có thêm 1 cảnh sát viên Palestine tử thương trong cuộc đụng độ ở dải đất Gaza với lực lượng an ninh Palestine trong khi hội nghị thượng đỉnh về Trung Đông diễn ra tại Ai Cập. Bạo động cũng tiếp diễn ở thị trấn Ramallah thuộc Tây Ngạn, tiếp theo đám tang của nạn nhân thứ 100 chết trong cac cuộc đụng độ. Các nguồn tin bệnh viện và nhân chứng cho biết cảnh sát viên tên Atiq bị trúng đạn ở đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.