Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

03/08/200000:00:00(Xem: 4636)
CỰU LÃNH TỤ WALESA DÍNH TỚI CÔNG AN"
Lech Walesa, lãnh tụ phong trào Đoàn Kết từng lật đổ chế độ CS một thập niên trước, nói chuyện với các phóng viên trước khi ra tòa Warsaw hôm Thứ Tư điều trần về việc có phải ông đã hợp tác với công an chìm CS hay không.
Một luật năm 1998 đòi hỏi các ứng cử viên tổng thống phải lên tiếng rằng họ có liên hệ gì hay không với công an chìm. Walesa nói là không có hợp tác gì, nhưng hồ sơ trong văn khố ghi rằng ông liên hệ tới một thám tử bí danh “Bolek.”

TAI NẠN XE BUÝT HS, 3 BỊ CHẾT
VALENCE - Trên đường giữa Marseille và Lyon, xe khách chở trên 50 thiếu niên học sinh Hòa Lan đi du ngoạn tông 1 trụ cầu bê tông gần thị trấn Valence ở miền Nam nước Pháp hồi 2 giờ sáng Thứ Tư. Ít nhất 3 người chết, 21 người bị thương. Chiếc xe này quay ngang trên mặt đường sau đó tiếp tục bị các xe khác ủi trúng. Lính cứu hỏa mất 5 giờ để lôi các nạn nhân ra khỏi đống xác xe.

QUÂN LY KHAI TẤN CÔNG, GIẾT 56 DÂN
KASHMIR - Quân Hồi Giáo ly khai tại tiểu bang tranh chấp Kashmir tấn công gây thiệt mạng ít nhất 56 thường dân: theo tin cảnh sát, riêng tại thị trấn Pahalgam, cách thủ phủ Srinagar 100 cây số, du kich Hồi Giáo tấn công nhà bếp công cộng của người Ấn Độ Giáo hành hương trong đêm Thứ 3, giết hại 30 người, gây thương tich 47 người. Hai trận tấn công khác xẩy ra trong quận Anantnag. Trên đài truyền hình, Thủ Hiến Kashmir nói “Các trận tấn công thường dân đó do các nhóm chống hòa bình thực hiện”.

XÂY VIỄN KÍNH NHÌN VŨ TRỤ, DÒ TÌM NGƯỜI HÀNH TINH
SAN FRANCISCO - Viện Do Thám Không Gian Ngoài Địa Cầu (viết tắt SETI) vừa chính thức công bố kế hoạch xây dựng hệ thống viễn vọng kính mới và lớn nhất để quan sát bầu trời, tìm kiếm những dấu hiệu về nền văn minh ngoài hành tinh.
Hệ thống viễn vọng kính tên Allen Telescope Array (ATA), kinh phí 26 triệu MK, có phần đóng góp 11 triệu rưỡi MK của ông Paul Allen - người đồng sáng lập công ty Microsoft - là 500 đến 1000 đĩa dò tìm - nối liền bằng sóng điện.
Ông Nathan Myhrvold, cựu trưởng phòng kỹ thuật của Microsoft, đóng góp 1 triệu MK, cho biết “Nếu chúng ta không tiếp tục ủng hộ những dự án loại này, cơ may khám phá sẽ mãi mãi là con số không”. Hệ thống viễn vọng kính ATA sẽ được trường đại học UC Berkeley vận hành, đặt tại đài quan sát Hat Creek, 290 dặm phía Bắc San Francisco - một nơi hẻo lánh ít bị ảnh hưởng của các làn sóng điện khác.

CHỢ TRỜI TRÊN INTERNET
Jan Gullet, tổng quản trị WevSWap, hôm Thứ Tư đã tiếp xúc với phóng viên AP tại văn phòng ở Palo Alto, Calif. giải thích về một thị trường mới: Các trang web như WebSWap của ông đã lập ra các chợ trời khổng lồ trên Internet, để người ta mua bán và trao đổi đủ thứ, từ bàn ghế cũ tới búp bê Beanie Babies, và hy vọng lấn đất trên thương mại điện tử.

MƯA CỨU RỪNG CALIFORNIA, CÁC ĐÁM CHÁY DỊU LẠI
RIDGECREST, California - Mưa tại vùng Sierra Nevada, làm tăng độ ẩm trong không khí, đã giúp sức đôi chút cho lực lượng cứu hỏa đang chiến đấu với lửa tại Rừng Quôc Gia Sequoia cháy từ hôm 22-7. Nhưng, tại vài nơi khác, sét gây ra những đám cháy mới.
Tính chung, 42 đám cháy rừng lớn nhỏ ở 10 tiểu bang Miền Tây đã đốt rụi gần 660,000 acres. Trung Tâm Thông Tin Cứu Hỏa cho biết chỉ trong ngày Thứ 3, sét kích hỏa hơn 100 đám cháy nhỏ ở Montana. Nhưng, gần 20,000 lính cứu hỏa đã bắt đầu nhận được sự tăng viện của quân đội: 500 chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến trại Pendleton (nam California) đang huấn luyện sẽ xung trận vào cuối tuần này. 600 quân nhân khác đã từ Fort Hood (Texas) tới thụ huấn ở Idaho đã tới nơi, để sẽ trợ chiến tại Rừng Quốc Gia Payette, miền trung tiểu bang Idaho.

NỔ NHÀ KHO THUỐC SÚNG, HƯ 160 NHÀ
TOKYO - Vụ nổ 1 nhà kho chứa thuốc súng tối Thứ 3 tại thị trấn miền quê Taketoyo (quận Aichi) miền Trung Nhật Bản làm bị thương trên 50 người, hư hại 160 nhà. Nhà kho trên thuộc quyền sở hữu công ty hóa chất NOF, trự sở Tokyo. Đồn cứu hỏa địa phương báo cáo vụ nổ xẩy ra lúc 10 giờ 10 phút tối, số người bị thương được ghi nhận là 56, không trường hợp nào nặng. Nhà xưởng kể trên của công ty NOF, thu dụng 420 công nhân, sẽ chỉ hoạt động lại sau khi giới chuyên môn xác định nguyên nhân vụ nổ.

CHẾ ĐƯỢC THUỐC CHỦNG NGỪA VI TRÙNG WEST NILE
BETHESDA, Maryland - Hệ thống Viện Sức Khỏe Quốc Gia đã tài trợ cho công ty sinh hóa Oravax, trụ sở Massachusetts 3 triệu MK để sản xuất thuốc chủng ngừa chống vi trùng West Nile gây bệnh viêm não. Công bố này đưa ra vào lúc các tiểu bang đông bắc đang hướng dẫn và vận động công chúng diệt muỗi, phương tiện lây truyền vi trùng West Nile.
Phó Chủ Tịch công ty OraVax cho biết thuốc chủng ngừa vi trùng West Nile tương tự thuốc chủng ngừa bại liệt, gây sốt nhẹ, sau đó tạo khả năng miễn nhiễm cho cơ thể người, thời gian thử nghiệm ở người dự trù 18 tháng. OraVax đã nghiên cứu về phương thuốc chống vi trùng West Nile từ Mùa Thu năm ngoái.

CỘNG HÒA MONTENEGRO SẼ TẨY CHAY BẦU CỬ
PODGORICA - Cộng Hòa Montenegro, nhỏ yếu trong liên bang Nam Tư, vẫn giữ ý định tẩy chay cuộc bầu cử do Belgrade tổ chức. Họp báo sáng Thứ Tư tại Podgorica, Thủ Tướng Filip Vujanovic cho biết ông đã tuyên bố về vấn đề này ở Rome với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.
Ông Vukovic, cố vấn của TT Djukanovic, nói rõ “đảng cầm quyền Montenegro không tham gia cuộc bầu cử do Belgrade tổ chức vì không thể chấp nhận những quyết định trái luật của những định chế bất hợp pháp”.
Đại diện của 15 đảng đối lập Serbia đã gặp Thủ Tướng Vujanovic và các viên chức Montenegro để thuyết phục hủy bỏ kế hoạch tẩy chay bầu cử. Nhóm này đang họp để trong ngày Thứ 5 cùng cử người tranh cử chức TT Liên Bang.

BA TÂY MƯA TO, 28 DÂN CHẾT, 90,000 DI TẢN
PERNAMBUCO - 5 ngày mưa như thác đổ ở vùng đông bắc Brazil gây đất sụt, làm thiệt mạng 28 người, và buộc 90,000 dân di tản. 2 tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nhất, Pernambuco và Alagoas, đã ban bố tình trạng khẩn trương ở tất cả 46 tỉnh, thành, và quân đội đã bắt đầu khai thông các con đường bị nghẽn. Mưa có vẻ yếu đi sáng Thứ Tư, nhưng nhiều nơi không có điện và thiếu lương thực, quân đội đang chuẩn bị trực thăng để tiếp tế. Mùa mưa ở miền duyên hải của Brazil thường kéo dài từ Tháng Tư đến Tháng 8, nhưng năm nay là tai hại nhất từ 25 năm.

NHẬT VẪN ĐI SĂN CÁ VOI, MẶC KỆ MỸ PHẢN ĐỐI
TOKYO - Nhật Bản vẫn tiếp tục săn bắt cá voi, và nói là vì nhu cầu nghiên cứu. Ông Morishita, phó giám đốc Ngư Nghiệp Viễn Dương, nói “Không vì lý do gì chúng tôi phải ngưng công tác nghiên cứu, là điều hoàn toàn hợp pháp theo luật quốc tế”.
Theo ông, ai cũng biết là cá voi ăn một số lượng lớn sinh vật nhỏ hơn, có thể lớn gấp 3 đến 5 lần lượng hải sản do con người đánh bắt. Điều quan trọng là nghiên cứu xem cá voi ăn hết bao nhiêu thủy sản, và những loại nào, để lập kế hoạch cho ngư nghiệp. Nhật Bản là nơi tiêu thụ thịt cá voi nhiều nhất thế giới.
Cơ quan Ngư Nghiệp Nhật cả quyết rằng dân số 2 chủng loại cá voi lớn, Bryde và Sperm, mà luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ, đã gia tăng lại. Năm 1965, Nhật Bản đánh bắt 22,000 cá voi, so với 2,700 con vào năm 1987.

PHI CƠ 2 LẦN QUAY LẠI
SAN FRANCISCO - 303 hành khách đáp phi cơ của American Airlines ngày Thứ 3 từ San Francisco để đi Hawaii phải quay trở lại nơi xuất phát 2 lần trong cùng ngày. Lần trước, chiếc DC-10 nhận thấy có trở ngại ở động cơ sau lúc cất cánh. Lần sau, cũng bằng phi cơ DC-10 trở lại sau nữa giờ. Công ty American Airlines chịu mọi phí tổn ăn ở để số hành khách trên chờ chuyến bay khác trong ngày Thứ Tư.

XÂM CHIẾM NÔNG TRẠI DÂN DA TRẮNG
HARARE - Một nông trại của người da trắng ở ven đô Harare vừa bị tấn công, vào luc TT Mbeki của Nam Phi tới gặp TT Mugabe để tìm hiểu tình hình bất ổn ở Zimbabwe. Tại Norton, cách thủ đô 40 cây số, xe vận tải đổ xuống nông trại Parland 1 nhóm cựu chiến binh, tự quyền truất hữu chủ da trắng và nói là để tái phân phối cho nông dân da đen. Chủ trại đi vắng, chỉ có mặt thư ký và người quản lý. Hai người này đã đến đồn cảnh sát báo tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.