Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

03/08/200000:00:00(Xem: 4397)
CỰU LÃNH TỤ WALESA DÍNH TỚI CÔNG AN"
Lech Walesa, lãnh tụ phong trào Đoàn Kết từng lật đổ chế độ CS một thập niên trước, nói chuyện với các phóng viên trước khi ra tòa Warsaw hôm Thứ Tư điều trần về việc có phải ông đã hợp tác với công an chìm CS hay không.
Một luật năm 1998 đòi hỏi các ứng cử viên tổng thống phải lên tiếng rằng họ có liên hệ gì hay không với công an chìm. Walesa nói là không có hợp tác gì, nhưng hồ sơ trong văn khố ghi rằng ông liên hệ tới một thám tử bí danh “Bolek.”

TAI NẠN XE BUÝT HS, 3 BỊ CHẾT
VALENCE - Trên đường giữa Marseille và Lyon, xe khách chở trên 50 thiếu niên học sinh Hòa Lan đi du ngoạn tông 1 trụ cầu bê tông gần thị trấn Valence ở miền Nam nước Pháp hồi 2 giờ sáng Thứ Tư. Ít nhất 3 người chết, 21 người bị thương. Chiếc xe này quay ngang trên mặt đường sau đó tiếp tục bị các xe khác ủi trúng. Lính cứu hỏa mất 5 giờ để lôi các nạn nhân ra khỏi đống xác xe.

QUÂN LY KHAI TẤN CÔNG, GIẾT 56 DÂN
KASHMIR - Quân Hồi Giáo ly khai tại tiểu bang tranh chấp Kashmir tấn công gây thiệt mạng ít nhất 56 thường dân: theo tin cảnh sát, riêng tại thị trấn Pahalgam, cách thủ phủ Srinagar 100 cây số, du kich Hồi Giáo tấn công nhà bếp công cộng của người Ấn Độ Giáo hành hương trong đêm Thứ 3, giết hại 30 người, gây thương tich 47 người. Hai trận tấn công khác xẩy ra trong quận Anantnag. Trên đài truyền hình, Thủ Hiến Kashmir nói “Các trận tấn công thường dân đó do các nhóm chống hòa bình thực hiện”.

XÂY VIỄN KÍNH NHÌN VŨ TRỤ, DÒ TÌM NGƯỜI HÀNH TINH
SAN FRANCISCO - Viện Do Thám Không Gian Ngoài Địa Cầu (viết tắt SETI) vừa chính thức công bố kế hoạch xây dựng hệ thống viễn vọng kính mới và lớn nhất để quan sát bầu trời, tìm kiếm những dấu hiệu về nền văn minh ngoài hành tinh.
Hệ thống viễn vọng kính tên Allen Telescope Array (ATA), kinh phí 26 triệu MK, có phần đóng góp 11 triệu rưỡi MK của ông Paul Allen - người đồng sáng lập công ty Microsoft - là 500 đến 1000 đĩa dò tìm - nối liền bằng sóng điện.
Ông Nathan Myhrvold, cựu trưởng phòng kỹ thuật của Microsoft, đóng góp 1 triệu MK, cho biết “Nếu chúng ta không tiếp tục ủng hộ những dự án loại này, cơ may khám phá sẽ mãi mãi là con số không”. Hệ thống viễn vọng kính ATA sẽ được trường đại học UC Berkeley vận hành, đặt tại đài quan sát Hat Creek, 290 dặm phía Bắc San Francisco - một nơi hẻo lánh ít bị ảnh hưởng của các làn sóng điện khác.

CHỢ TRỜI TRÊN INTERNET
Jan Gullet, tổng quản trị WevSWap, hôm Thứ Tư đã tiếp xúc với phóng viên AP tại văn phòng ở Palo Alto, Calif. giải thích về một thị trường mới: Các trang web như WebSWap của ông đã lập ra các chợ trời khổng lồ trên Internet, để người ta mua bán và trao đổi đủ thứ, từ bàn ghế cũ tới búp bê Beanie Babies, và hy vọng lấn đất trên thương mại điện tử.

MƯA CỨU RỪNG CALIFORNIA, CÁC ĐÁM CHÁY DỊU LẠI
RIDGECREST, California - Mưa tại vùng Sierra Nevada, làm tăng độ ẩm trong không khí, đã giúp sức đôi chút cho lực lượng cứu hỏa đang chiến đấu với lửa tại Rừng Quôc Gia Sequoia cháy từ hôm 22-7. Nhưng, tại vài nơi khác, sét gây ra những đám cháy mới.
Tính chung, 42 đám cháy rừng lớn nhỏ ở 10 tiểu bang Miền Tây đã đốt rụi gần 660,000 acres. Trung Tâm Thông Tin Cứu Hỏa cho biết chỉ trong ngày Thứ 3, sét kích hỏa hơn 100 đám cháy nhỏ ở Montana. Nhưng, gần 20,000 lính cứu hỏa đã bắt đầu nhận được sự tăng viện của quân đội: 500 chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến trại Pendleton (nam California) đang huấn luyện sẽ xung trận vào cuối tuần này. 600 quân nhân khác đã từ Fort Hood (Texas) tới thụ huấn ở Idaho đã tới nơi, để sẽ trợ chiến tại Rừng Quốc Gia Payette, miền trung tiểu bang Idaho.

NỔ NHÀ KHO THUỐC SÚNG, HƯ 160 NHÀ
TOKYO - Vụ nổ 1 nhà kho chứa thuốc súng tối Thứ 3 tại thị trấn miền quê Taketoyo (quận Aichi) miền Trung Nhật Bản làm bị thương trên 50 người, hư hại 160 nhà. Nhà kho trên thuộc quyền sở hữu công ty hóa chất NOF, trự sở Tokyo. Đồn cứu hỏa địa phương báo cáo vụ nổ xẩy ra lúc 10 giờ 10 phút tối, số người bị thương được ghi nhận là 56, không trường hợp nào nặng. Nhà xưởng kể trên của công ty NOF, thu dụng 420 công nhân, sẽ chỉ hoạt động lại sau khi giới chuyên môn xác định nguyên nhân vụ nổ.

CHẾ ĐƯỢC THUỐC CHỦNG NGỪA VI TRÙNG WEST NILE
BETHESDA, Maryland - Hệ thống Viện Sức Khỏe Quốc Gia đã tài trợ cho công ty sinh hóa Oravax, trụ sở Massachusetts 3 triệu MK để sản xuất thuốc chủng ngừa chống vi trùng West Nile gây bệnh viêm não. Công bố này đưa ra vào lúc các tiểu bang đông bắc đang hướng dẫn và vận động công chúng diệt muỗi, phương tiện lây truyền vi trùng West Nile.
Phó Chủ Tịch công ty OraVax cho biết thuốc chủng ngừa vi trùng West Nile tương tự thuốc chủng ngừa bại liệt, gây sốt nhẹ, sau đó tạo khả năng miễn nhiễm cho cơ thể người, thời gian thử nghiệm ở người dự trù 18 tháng. OraVax đã nghiên cứu về phương thuốc chống vi trùng West Nile từ Mùa Thu năm ngoái.

CỘNG HÒA MONTENEGRO SẼ TẨY CHAY BẦU CỬ
PODGORICA - Cộng Hòa Montenegro, nhỏ yếu trong liên bang Nam Tư, vẫn giữ ý định tẩy chay cuộc bầu cử do Belgrade tổ chức. Họp báo sáng Thứ Tư tại Podgorica, Thủ Tướng Filip Vujanovic cho biết ông đã tuyên bố về vấn đề này ở Rome với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.
Ông Vukovic, cố vấn của TT Djukanovic, nói rõ “đảng cầm quyền Montenegro không tham gia cuộc bầu cử do Belgrade tổ chức vì không thể chấp nhận những quyết định trái luật của những định chế bất hợp pháp”.
Đại diện của 15 đảng đối lập Serbia đã gặp Thủ Tướng Vujanovic và các viên chức Montenegro để thuyết phục hủy bỏ kế hoạch tẩy chay bầu cử. Nhóm này đang họp để trong ngày Thứ 5 cùng cử người tranh cử chức TT Liên Bang.

BA TÂY MƯA TO, 28 DÂN CHẾT, 90,000 DI TẢN
PERNAMBUCO - 5 ngày mưa như thác đổ ở vùng đông bắc Brazil gây đất sụt, làm thiệt mạng 28 người, và buộc 90,000 dân di tản. 2 tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nhất, Pernambuco và Alagoas, đã ban bố tình trạng khẩn trương ở tất cả 46 tỉnh, thành, và quân đội đã bắt đầu khai thông các con đường bị nghẽn. Mưa có vẻ yếu đi sáng Thứ Tư, nhưng nhiều nơi không có điện và thiếu lương thực, quân đội đang chuẩn bị trực thăng để tiếp tế. Mùa mưa ở miền duyên hải của Brazil thường kéo dài từ Tháng Tư đến Tháng 8, nhưng năm nay là tai hại nhất từ 25 năm.

NHẬT VẪN ĐI SĂN CÁ VOI, MẶC KỆ MỸ PHẢN ĐỐI
TOKYO - Nhật Bản vẫn tiếp tục săn bắt cá voi, và nói là vì nhu cầu nghiên cứu. Ông Morishita, phó giám đốc Ngư Nghiệp Viễn Dương, nói “Không vì lý do gì chúng tôi phải ngưng công tác nghiên cứu, là điều hoàn toàn hợp pháp theo luật quốc tế”.
Theo ông, ai cũng biết là cá voi ăn một số lượng lớn sinh vật nhỏ hơn, có thể lớn gấp 3 đến 5 lần lượng hải sản do con người đánh bắt. Điều quan trọng là nghiên cứu xem cá voi ăn hết bao nhiêu thủy sản, và những loại nào, để lập kế hoạch cho ngư nghiệp. Nhật Bản là nơi tiêu thụ thịt cá voi nhiều nhất thế giới.
Cơ quan Ngư Nghiệp Nhật cả quyết rằng dân số 2 chủng loại cá voi lớn, Bryde và Sperm, mà luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ, đã gia tăng lại. Năm 1965, Nhật Bản đánh bắt 22,000 cá voi, so với 2,700 con vào năm 1987.

PHI CƠ 2 LẦN QUAY LẠI
SAN FRANCISCO - 303 hành khách đáp phi cơ của American Airlines ngày Thứ 3 từ San Francisco để đi Hawaii phải quay trở lại nơi xuất phát 2 lần trong cùng ngày. Lần trước, chiếc DC-10 nhận thấy có trở ngại ở động cơ sau lúc cất cánh. Lần sau, cũng bằng phi cơ DC-10 trở lại sau nữa giờ. Công ty American Airlines chịu mọi phí tổn ăn ở để số hành khách trên chờ chuyến bay khác trong ngày Thứ Tư.

XÂM CHIẾM NÔNG TRẠI DÂN DA TRẮNG
HARARE - Một nông trại của người da trắng ở ven đô Harare vừa bị tấn công, vào luc TT Mbeki của Nam Phi tới gặp TT Mugabe để tìm hiểu tình hình bất ổn ở Zimbabwe. Tại Norton, cách thủ đô 40 cây số, xe vận tải đổ xuống nông trại Parland 1 nhóm cựu chiến binh, tự quyền truất hữu chủ da trắng và nói là để tái phân phối cho nông dân da đen. Chủ trại đi vắng, chỉ có mặt thư ký và người quản lý. Hai người này đã đến đồn cảnh sát báo tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.