Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Singapore Sẽ Đánh Bại Thế Giới Về Kỹ Thuật?

17/02/200000:00:00(Xem: 5227)
OTTAWA (KL) - Lý Quang Diệu, nguyên thủ tướng Singapore cho biết, dân Singapore đang bị các đấu thủ nước ngoài cạnh tranh ngay trên sân chơi, dân Singapore hãy ngửng đầu lên để quyết đấu.
Nhắm vào tương lai, ngày 15/2 ngài Lý Quang Diệu đã ra thông điệp để cho Singapore phải cập nhật kiến thức sẵn sàng tranh đua với thế giới: dám kinh doanh, phải làm sao cạnh tranh vượt trội toàn cầu về cách mạng số tự (digital revolution).
Hai ngày sau, kêu gọi đoàn kết tại bầu cử trường tại Tanjong Pagar để hy sinh, để tăng sức cho nền kinh tế của Singapore, họ Lý đã quay lại cùng một chủ đề nói tại trường đại học công nghệ Nanyang Technological University.
Đứng trước thính giả gồm 1000 sinh viên năm thứ ba của đại học, những người sắp bước ra trường để kiếm việc làm, họ Lý nhắc nhở kỹ thuật ngày nay cho phép các đấu thủ quốc tế vào cạnh tranh kinh doanh và nhân công ngay trên đất Singapore.
Hậu quả: Dân Singapore phải có các thủ lãnh kinh doanh vào hàng tột đỉnh và có những tay nghề có khả năng cạnh tranh với tay nghề hảo hạng của thế giới ngày hôm nay.
Lấy Hàng không Singapore làm đề tài để thí dụ, họ Lý đã ghi nhận Joe Pillay là một công chức gốc Mã Lai, ông đã dựng lập thành công hãng Hàng không này. Dưới quyền điều khiển hiện nay của Tổng Giám đốc Cheong Choongkong, Hàng Không Singapore phát triển rất khá.
Nhưng Hàng Không Singapore đang phải đối dầu trong việc canh tranh có tính cách toàn cầu.
Hàng không Singapore đã sát nhập vào Liên minh Star Alliance có 10 hãng hàng không và mua 49% cổ phần của hãng Hàng Không Virgin Airlines của Richard Branson.
“Có nghĩa là chúng ta phải có các vị thủ lãnh công ty có khả năng, nắm công ty để tranh đua với các thủ lãnh của tập đoàn thế giới.
“Nếu đã liên minh với Hàng Không Virgin Airlines, bạn đã bước vào kinh doanh như ông Richard Branson, bạn phải thông minh và cứng cựa như ông ta, hay là để ông ta chiếm hữu những gì ban có.
“Chúng ta phải có người kế thừa Tổng Giám đốc không phải chỉ giỏi bằng Joe Pillay hay Tiến sĩ Cheong, nhưng phải giỏi hơn ông Richard Branson.”
Họ Lý cho biết Singapore phải thay đổi cách nào để vừa hoạt động và vừa cạnh tranh hay là bị phế bỏ:
“Chúng ta không thể nào để các công ty lớn nằm ngoài Liên Minh. Dù thích hay không, họ đã vào trong vùng. Cách chọn đơn giản là chúng ta hoặc giả phải có hãng Hàng Không đứng hàng thứ nhất, Hàng hải đứng hàng thứ nhất và ngân hàng đứng hàng thứ nhất hay sẽ bị loại bỏ.

“Một trong những điều chúng ta làm những năm trước đây là kiếm tiền các nước trong thế giới thứ ba bằng cách mời các ngài thủ tướng hay bộ trưởng tham quan Singapore, chúng ta đã thành công. Bây giờ chúng ta muốn móc tiền họ, chúng ta phải đánh vào tinh thần quốc gia của các nước trong thế giới thứ ba. Ngoài ra chúng ta phải có cái nhìn và hành động có tính cách toàn cầu nữa.”
Diễn giảng trong 20 phút, họ Lý đã quết cho một nét vẽ như Internet đang thay đổi thế nào tới cuộc sống, cũng như lối du hí của dân chúng. Internet đang làm rung chuyển lối kinh doanh trên toàn thế giới, dẹp bỏ trung gian, trực tiếp bán hàng cho người tiêu thụ và đang bắt các nhà kinh doanh phải duyệt xét lại các cấu trúc kinh doanh để có thể áp dụng lợi khí của sức mạnh liên lạc trên mạng lưới.
Các nước như Nhật và Đức cũng đang xét lại các lối kinh doanh ngày xưa trong nền kinh tế mới trước đà phát triển của kỹ thuật số (digital technology).
Họ Lý nhấn Mạnh: “Những nước nổi tiếng thành công hiện nay như Nhật và Đức còn phải xét lại và tái lập một mô hình kinh tế thích hợp hơn, chúng ta cũng phải làm như thế.”
Cho các thính giả thưởng thức mùi vị của dot.com, sức mạnh của nó đang làm Hoa kỳ lên cơn sốt, họ Lý cho biết các tay tuổi trẻ có tài đã khước từ lối làm việc trả lương của các ngân hàng có uy thế, để vào làm cho các công ty dot.com có cổ phần chứng khoán.
Các thanh niên Singapore dù không đáp ứng nổi nền kinh tế theo đà mới, nhưng cũng chớ vội nhắm mắt quay đi bởi vì cuộc cạnh tranh hiện nay rất căng.
Cách mạng công nghệ đòi hỏi phải thay đổi lối suy nghĩ mà các thanh niên hiện nay đã tính chọn sự nghiệp.
Singapore không còn ủy thác cho các giám đốc sản xuất và các kỹ sư để yểm trợ các công ty kinh doanh theo đượng lối đa quốc hay xuyên quốc như 30 năm về trước. Nó rất cần những nhân tài kinh doanh người bản xứ.
“Trong giai đoạn tới, chúng ta cần nhiều người chính dân của chúng ta làm kinh doanh, phát sinh sáng kiến để canh tân và có ý chí tự lập để tạo ra các xí nghiệp cỡ nhỏ và cỡ trung để tạo ra công việc làm và tận dụng tất cả tài nguyên như nhân công và nguyên liệu để làm nước trở thành giầu có”, lời chót của ngài họ Lý, người đã từng được cựu thủ tướng CSVN Võ Văn Kiệt mời làm cố vấn trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.