Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Singapore Sẽ Đánh Bại Thế Giới Về Kỹ Thuật?

17/02/200000:00:00(Xem: 5184)
OTTAWA (KL) - Lý Quang Diệu, nguyên thủ tướng Singapore cho biết, dân Singapore đang bị các đấu thủ nước ngoài cạnh tranh ngay trên sân chơi, dân Singapore hãy ngửng đầu lên để quyết đấu.
Nhắm vào tương lai, ngày 15/2 ngài Lý Quang Diệu đã ra thông điệp để cho Singapore phải cập nhật kiến thức sẵn sàng tranh đua với thế giới: dám kinh doanh, phải làm sao cạnh tranh vượt trội toàn cầu về cách mạng số tự (digital revolution).
Hai ngày sau, kêu gọi đoàn kết tại bầu cử trường tại Tanjong Pagar để hy sinh, để tăng sức cho nền kinh tế của Singapore, họ Lý đã quay lại cùng một chủ đề nói tại trường đại học công nghệ Nanyang Technological University.
Đứng trước thính giả gồm 1000 sinh viên năm thứ ba của đại học, những người sắp bước ra trường để kiếm việc làm, họ Lý nhắc nhở kỹ thuật ngày nay cho phép các đấu thủ quốc tế vào cạnh tranh kinh doanh và nhân công ngay trên đất Singapore.
Hậu quả: Dân Singapore phải có các thủ lãnh kinh doanh vào hàng tột đỉnh và có những tay nghề có khả năng cạnh tranh với tay nghề hảo hạng của thế giới ngày hôm nay.
Lấy Hàng không Singapore làm đề tài để thí dụ, họ Lý đã ghi nhận Joe Pillay là một công chức gốc Mã Lai, ông đã dựng lập thành công hãng Hàng không này. Dưới quyền điều khiển hiện nay của Tổng Giám đốc Cheong Choongkong, Hàng Không Singapore phát triển rất khá.
Nhưng Hàng Không Singapore đang phải đối dầu trong việc canh tranh có tính cách toàn cầu.
Hàng không Singapore đã sát nhập vào Liên minh Star Alliance có 10 hãng hàng không và mua 49% cổ phần của hãng Hàng Không Virgin Airlines của Richard Branson.
“Có nghĩa là chúng ta phải có các vị thủ lãnh công ty có khả năng, nắm công ty để tranh đua với các thủ lãnh của tập đoàn thế giới.
“Nếu đã liên minh với Hàng Không Virgin Airlines, bạn đã bước vào kinh doanh như ông Richard Branson, bạn phải thông minh và cứng cựa như ông ta, hay là để ông ta chiếm hữu những gì ban có.
“Chúng ta phải có người kế thừa Tổng Giám đốc không phải chỉ giỏi bằng Joe Pillay hay Tiến sĩ Cheong, nhưng phải giỏi hơn ông Richard Branson.”
Họ Lý cho biết Singapore phải thay đổi cách nào để vừa hoạt động và vừa cạnh tranh hay là bị phế bỏ:
“Chúng ta không thể nào để các công ty lớn nằm ngoài Liên Minh. Dù thích hay không, họ đã vào trong vùng. Cách chọn đơn giản là chúng ta hoặc giả phải có hãng Hàng Không đứng hàng thứ nhất, Hàng hải đứng hàng thứ nhất và ngân hàng đứng hàng thứ nhất hay sẽ bị loại bỏ.

“Một trong những điều chúng ta làm những năm trước đây là kiếm tiền các nước trong thế giới thứ ba bằng cách mời các ngài thủ tướng hay bộ trưởng tham quan Singapore, chúng ta đã thành công. Bây giờ chúng ta muốn móc tiền họ, chúng ta phải đánh vào tinh thần quốc gia của các nước trong thế giới thứ ba. Ngoài ra chúng ta phải có cái nhìn và hành động có tính cách toàn cầu nữa.”
Diễn giảng trong 20 phút, họ Lý đã quết cho một nét vẽ như Internet đang thay đổi thế nào tới cuộc sống, cũng như lối du hí của dân chúng. Internet đang làm rung chuyển lối kinh doanh trên toàn thế giới, dẹp bỏ trung gian, trực tiếp bán hàng cho người tiêu thụ và đang bắt các nhà kinh doanh phải duyệt xét lại các cấu trúc kinh doanh để có thể áp dụng lợi khí của sức mạnh liên lạc trên mạng lưới.
Các nước như Nhật và Đức cũng đang xét lại các lối kinh doanh ngày xưa trong nền kinh tế mới trước đà phát triển của kỹ thuật số (digital technology).
Họ Lý nhấn Mạnh: “Những nước nổi tiếng thành công hiện nay như Nhật và Đức còn phải xét lại và tái lập một mô hình kinh tế thích hợp hơn, chúng ta cũng phải làm như thế.”
Cho các thính giả thưởng thức mùi vị của dot.com, sức mạnh của nó đang làm Hoa kỳ lên cơn sốt, họ Lý cho biết các tay tuổi trẻ có tài đã khước từ lối làm việc trả lương của các ngân hàng có uy thế, để vào làm cho các công ty dot.com có cổ phần chứng khoán.
Các thanh niên Singapore dù không đáp ứng nổi nền kinh tế theo đà mới, nhưng cũng chớ vội nhắm mắt quay đi bởi vì cuộc cạnh tranh hiện nay rất căng.
Cách mạng công nghệ đòi hỏi phải thay đổi lối suy nghĩ mà các thanh niên hiện nay đã tính chọn sự nghiệp.
Singapore không còn ủy thác cho các giám đốc sản xuất và các kỹ sư để yểm trợ các công ty kinh doanh theo đượng lối đa quốc hay xuyên quốc như 30 năm về trước. Nó rất cần những nhân tài kinh doanh người bản xứ.
“Trong giai đoạn tới, chúng ta cần nhiều người chính dân của chúng ta làm kinh doanh, phát sinh sáng kiến để canh tân và có ý chí tự lập để tạo ra các xí nghiệp cỡ nhỏ và cỡ trung để tạo ra công việc làm và tận dụng tất cả tài nguyên như nhân công và nguyên liệu để làm nước trở thành giầu có”, lời chót của ngài họ Lý, người đã từng được cựu thủ tướng CSVN Võ Văn Kiệt mời làm cố vấn trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.