Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Vụ Mất Hồ Sơ Mật: Điệp Viên Tq Tràn Ngập Mỹ

17/05/199900:00:00(Xem: 7325)
HOA THINH ĐỐN.- Các nguồn tin từ các giới chính quyền và Quốc hội Mỹ nói rằng bản phúc trình của Hạ Viện mà người ta chờ đợi, đã diễn tả Trung quốc như là một hăm dọa quân sự đang lên và là một đối thủ nguyên tử chiến lược vì đã biết được các bí mật của 5 đầu đạn nguyên tử mới nhứt của Hoa kỳ qua việc họ "xâm nhập" gián điệp vào các phòng thí nghiệm nguyên tử của Hoa kỳ, theo tin báo Washington Post hôm Chủ Nhật.
Tài liệu đang được chờ đợi và có lẽ sẽ được công bố trong tuần nầy, kết luận rằng nền an ninh quốc gia đã bị nguy hại vì việc Trung quốc đánh cắp hoặc thu thập được những bí mật về các đầu đạn nguyên tử, kỹ thuật về vệ tinh và hỏa tiễn, máy siêu điện toán, đồ trang bị viễn thông, máy phi cơ phản lực và những máy dụng cụ tinh vi.
Dân biểu Christopher Cox, được đề cử làm chủ tịch ủy ban điều tra cách đây một năm và cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich hôm tuần rồi cho biết rằng hầu hết các sự khám phá của Ủy ban về việc Trung quốc đánh cắp các bí mật đầu đạn nguyên tử của Hoa kỳ, đã được tiết lộ cho báo chí, nhưng nhiều chi tiết mới khác sẽ không còn làm cho người ta có chút nghi ngờ nào nữa về những hành động gián điệp rộng rãi của Trung quốc.
Các giới chính phủ đã đồng ý thi hành 38 điều khuyến cáo của Ủy ban, trong đó có những khuyến cáo kiểm soát chặt chẽ việc xuất cảng và tăng cường an ninh tại các Viện nghiên cứu nguyên tử. Nhưng các giới chính thức tự hỏi về ảnh hưởng của vụ gián điệp nầy của Trung quốc sẽ như thế nào và tới nay chưa ai biết Trung quốc đã thu thập được bao nhiêu tài liệu về các đầu đạn nguyên tử Mỹ, họ đã đánh cắp từ đâu và những tài liệu đó đã có một vai tuồng như thế nào trong những tiến bộ của Trung quốc về việc thiết kế các đầu đạn của họ.
Một nhân vật cao cấp của chính quyền nói rằng Ủy ban trong nhiều trường hợp đã đưa ra những kết luận đen tối nhứt về ảnh hưởng của vụ gián điệp của Trung quốc và nhấn mạnh rằng phần lớn các ý kiến của Ủy ban không được cộng đồng tình báo Mỹ đồng ý, nhất là về việc Trung quốc đã sử dụng các tài liệu đánh cắp được của Mỹ trong việc chế tạo một đầu đạn mới hay việc Trung quốc bố trí những đầu đạn nguyên tử nhắm đảo Đài loan.
Dân biểu Cox tuyên bố rằng kết luận và việc bàn rộng ra đã được ủy ban gồm có 5 dân biểu Cộng hòa và 4 dân biểu Dân chủ đồng thanh chấp thuận.
Dân biểu Cox đổ lỗi cho chính phủ về phần lớn các sự tiết lộ các thông tin được giữ kín đã xảy ra từ khi ủy ban kết thúc việc điều tra hồi cuối tháng 12 năm rồi. Hai bên Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nhau về việc sử dụng bản phúc trình để chỉ trích lẫn nhau. Một dân biểu, ông Norman D. Dicks, đảng Dân Chủ cho rằng việc nầy dã có từ thời TT Reagan.
Ôg Gingrich đề nghị việc thiết lập một ủy ban của hạ Viện về An Ninh quốc gia và quân sự và thương mại liên quan tới Trung quốc để điều tra xem những sự đóng góp tài chánh cho cuộc vận động bầu cử có ảnh hưởng gì tới việc Chính phủ Clinton qui định việc cho phép Trung quốc được sử dụng một số kỷ thuật tân tiến của Mỹ.
Cuộc điều tra ban đầu đã nhắm vào các công ty chế tạo vệ tinh như Hughes Electronics Corporation, và Loral Space & Communications, về việc hai công ty nầy đã chia xẻ những tin tức không được cho phép với Trung quốc về sự thất bại của hai hỏa tiển "Trường Chinh" của Trung quốc khi phóng các vệ tinh của Hoa kỳ lên không gian.
Ông Bernard Schwartz, giám đốc chấp hành của Loral, người đã cho quỹ vận động bầu cử của đảng Dân chủ nhiều tiền, phủ nhận không làm điều gì sai trái.

Nhưng Ủy ban của dân biểu Cox đã mở rộng các cuộc điều tra gồm cả việc chuyển giao kỹ thuật tân tiến cho Trung quốc từ các vệ tinh tới các máy siêu điện toán. Mùa thu rồi, Ủy ban đã được biết một cuộc điều tra của cơ quan FBI về một vụ gián điệp tại Viện nghiên cứu ở Los Alamos và từ đó phăng lần tới việc Trung quốc đánh cắp các bí mật nguyên tử.
Bản phúc trình của dân biểu Cox trình bày nhiều chi tiết về chiến lược của Trung quốc để thâu lượm kỹ thuật quân sự tân tiến của Hoa kỳ qua gián điệp, trao đổi khoa học và hoạt động thương mại của gần 1,000 công ty hoạt dộng ở Hoa kỳ. Bản phúc trình cũng cho biết rằng các nhà sản xuất máy điện toán Hoa kỳ đã làm thế nào để xuất cảng sang Trung quốc 600 máy siêu điện toán có "khả năng" cao cấp, có thể dùng khi liên kết lại với nhau, có thể tập trận giả trên điện toán (giống như nổ nguyên tử thật ở ngoài) hoặc dùng vào những việc khác nữa.
Ngoài ra bản phúc trình cũng nói đến việc Trung quốc dùng kỹ thuật Hoa kỳ cho việc phát triển các hỏa tiễn quân sự và dân sự cùng việc phóng vệ tinh lên không gian.
Theo nguồn tin của chính phủ thì một sự khám phá chính của Ủy ban là việc Trung quốc đã sử dụng các bí mật từ hai đầu đạn của Hoa kỳ để sản xuất được loại hỏa tiễn liên lục địa lưu động DF-31. Khi đi tới kết luận nầy, dường như Ủy ban chấp nhận sự phân tách của một mhân vật của Bộ Năng lượng Mỹ, ông Notra Trulock, về việc cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng họ không thể xác định việc Trung quốc nhờ đâu mà có thể làm được đầu đạn đó.
Ông Trulock cho rằng đầu đạn mới của Trung quốc đã làm được nhờ ở việc đánh cắp được các bí mật từ đầu đạn W-70 của Hoa kỳ do một nhà khoa học Mỹ làm việc tại phòng thí nghiệm Lawrence Livermore cung cấp vào cuối những năm 70. Ông nầy đã được phép từ chúc và không hề bị truy tố về tội gián điệp.
Đầu đạn mới của Trung quốc cũng được sản xuất nhờ những bí mật của đầu đạn W-88 của Hoa kỳ do nhà vật lý học Wen Ho Lee cung cấp. Ông nầy làm việc tại phòng thí nghiệm Los Alamos và đã bị cho thôi việc hôm tháng ba vì vi phạm những qui định an ninh. Luật sư của Wen ho Lee cho rằng ông Lee không hề tiết lộ các bí mật được giữ kín. Các nhân viên của bộ Tư pháp cho rằng chẳng cớ gì cụ thể về một vụ án gián điệp.
Ủy ban phác họa việc Trung quốc "xâm nhập" gián điệp trong các phòng thì nghiệm nguyên tử Hoa kỳ đã căn cứ vào một bản vẽ tài liệu quân sự của Trung quốc nắm 1988, trong đó có nói tới 5 hỏa tiễn liên lục địa mới nhứt đặt trên bộ và dưới biển. Bản vẽ đó, được cơ quan CIA tìm thấy cho biết nhiều chi tiết về các đầu đạn của Mỹ. Nhưng phần lớn các tài liệu đó đã được công bố từ năm 1984 bởi cơ quan Naturtal Resources Defense Coucil.
Các cơ quan tình báo Mỹ cũng bác bỏ việc Trung quốc chuẩn bị việc bố trí các đầu đạn nguyên tử nhằm vào Đài loan và ngỏ ý rằng họ không tin rằng Trung quốc sẽ sử dụng đầu đạn nguyên tử để đối phó với một nơi mà họ xem là lãnh thổ của họ.
Cho tới nay thì theo các giới tình báo nói trên, Trung quốc có lối 40 đầu đạn nguyên tử là nhiều nhất và khoảng 2 tá hỏa tiển liên lục địa có thể bắn tới Hoa kỳ. Các hỏa tiễn nầy được bố trí trong tình trạng không báo động và không có gắn đầu đạn nguyên tử.
Từ 20 năm nay Trung quốc nói tới việc chế tạo một thế hệ hỏa tiễn mới với nhiều đầu đạn đơn thuần hoặc với những đầu đạn kết hợp, nhưng theo các giới tình báo Mỹ thì việc chính của họ hiện nay là lo đối phó với việc bị các cường quốc nguyên tử tấn công họ trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.