Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Đợt Dot.com Sập Tiệm, Các Hãng Sống Sót Thủ Thế

05/05/200200:00:00(Xem: 3649)
By Ron Chepsiuk - AsianWeek

Hầu hết các phân tích gia đều tiên đoán là quả bóng chấm.com sẽ vỡ tung, nhưng ít người nghĩ rằng sức công phá của nó đã để lại hằng ngàn công ty phá sản, hằng trăm ngàn người thất nghiệp và cả một khối thương vụ bị xoáy vào cơn lốc khủng khiếp.

Đúng vậy, sự tan tành của quả bóng chấm.com khổng lồ đã tan vào thiên niên kỷ mới, nhưng nó cũng để lại một dấu vết là kỹ nghệ mua bán trên mạng (e-commerce) đã mang lại một cuộc cách mạng về kỹ nghệ bán lẻ - thay đổi sự mua bán của giới tiêu thụ. Cũng không còn những cổ phiếu với trị giá cao không tưởng, và sự thặng dư của vốn đầu tư đã làm nên cơn sốt mua bán cổ phiếu trên mạng.

Mặc dù vậy, nhiều công ty chấm.com đã thoát khỏi sự huỷ diệt, trái lại họ đang trên đà tăng trưởng.

Tuần báo AsianWeek đã tiếp xúc với ba công ty Á Châu để tìm hiểu cách nào họ vẫn còn tồn tại, những bài học mà họ đã lãnh hội và dự tính của họ trong tương lai.

CyberAsia, một công ty chuyên cung cấp những dịch vụ tại địa phương cho các thân chủ quốc tế, bây giờ đã được 5 tuổi, và theo lời của Tổng Giám Đốc Sidney Yee, công ty "vẫn còn chỗ bám víu".

Sự tồn tại của công ty là nhờ vào sự thay đổi đúng lúc để thích hợp với sự thay đổi của kỹ nghệ mua bán trên mạng. "Năm năm về trước, các thân chủ của tôi rất hài lòng với các chính sách mang lại những lợi nhuận lâu dài", Yee giải thích "Ngày nay, họ không muốn tranh đấu trường kỳ. Họ cần một giải pháp tức khắc có thể đem lại lợi nhuận trong một thời gian ngắn hạn."

CyverAsia bắt đầu là một công ty cung cấp và thiết kế trang nhà. Họ vẫn làm công việc này, nhưng ngày nay công việc không đơn giản như xưa.

"Chúng tôi tin rằng CyverAsia đã giúp nhiều thân chủ sử dụng mạng lưới điện toán một cách hữu hiệu", Yee nói "Nhưng khi quả bóng chấm.com nổ tung, chúng tôi kết luận rằng: chỉ cung cấp giải pháp kỹ thuật không thôi không đủ. Trong thời gian kinh tế suy thoái, chúng tôi đã chứng tỏ cho các thân chủ của chúng tôi là CyverAsia có thể làm tăng giá trị của họ".

Bằng chứng là sự tồn tại, "Rất nhiều các công ty lớn hơn chúng tôi, trong kỹ nghệ mạng lưới toàn cầu, đã bị sập tiệm" Yee nói, "nhưng chúng tôi vẫn còn đây". Mặc dù con đường của sự thay đổi đã rất gồ ghề, nhưng bài học rất đáng giá.

ByerZone.com, bắt đầu thương vụ vào năm 1992, và hiện diện trên thị trường chứng khoán năm 1999. Công ty này vẫn còn đứng vững. Nhưng với những thay đổi về kinh tế ngày nay, BuyerZone.com đã phải áp dụng chính sách "tough-love" để sống còn.

"Chúng tôi đã phải quay về với căn bản và đi theo con đường làm ăn theo sách vở", Mie Yun-Lee, một trong những sáng lập viên, cho biết vậy.

BuyerZone.com cung cấp dịch vụ mua bán đồ nghề và cố vấn cho các công ty cỡ nhỏ và cỡ trung. Họ cung cấp dịch vụ mua bán của 115 thứ quan trọng cho công ty, bao gồm cả chương trình 401k, cho tới hệ thống điện thoại, và các dịch vụ trên mạng khác.

"Chúng tôi đã cung cấp những kinh nghiệm mới nhất về mua bán cho các thân chủ qua những bài viết của chúng tôi được đăng tải thường xuyên trên các tạp chí như Business Week, Entreprenuer Magazine, và Washington Business Journal", Yun-Lee nói, "nhưng phần này đã không còn là phần chính của thương vụ chúng tôi. Chúng tôi phải thay đổi chính sách buôn bán khi thị trường thay đổi."

Ngày nay, thương vụ chính của BuyerZone.com là một tiệm buôn bán trên mạng mà các con buôn có thể tới và đặt hàng cho công ty của họ.

Tập trung vào một thứ chính là chìa khoá thành công của BuyerZone.com. "Vài năm trước, chúng tôi có 5 hay 6 thương vụ, nhưng nay chỉ còn 2. Chúng tôi không muốn phân tán mỏng".

Một chút may mắn đã đến với họ. BuyerZone.com đã góp được hơn 15 triệu Mỹ kim vào tháng 6 năm 2000 trước khi quả bóng chấm.com bị xẹp. Nhưng Yun-Lee không cho là sự thành công của công ty là do may mắn. "Chúng tôi vẫn còn tồn tại là vì chúng tôi có một mô hình thương mại tốt", Yun-Lee giải thích như vậy.

Wendy Cai cũng không tin vào sự may mắn khi bà và những người hùn vốn quyết định bán công ty Hagglers.com của họ, vào tháng Giêng năm 2002, khi tình hình các công ty chấm.com tuột dốc đến mức tận cùng. Công ty Hagglers.com, dưới quyền chỉ huy của bà Cai, có trụ sở tại New York là một công ty trên mạng chuyên cung cấp dịch vụ cho những công ty muốn tìm khách hàng trên mạng.

Hagglers.com một thời làm ăn rất khá ở Á Châu, nhất là tại Trung Quốc.

"E-commerse là một lãnh vực có rất nhiều sự cạnh tranh và chúng tôi rất vui mừng chúng tôi đã rút chân ra khỏi nó với một số vốn đủ để gầy dựng lại một công ty khác" bà Cai cho biết như vậy.

Từ những bài học chấm.com, có hai điều mà bà Cai chắc chắn sẽ làm cho thương vụ mới: Công ty mới của bà sẽ không là một công ty chấm.com và nó sẽ không là một công ty phải lệ thuộc vào sự góp vốn của các nhà đầu tư.

"Thương trường hiện nay vẫn còn quá khó khăn để gầy dựng một công ty chấm.com. Một vấn đề khó khăn là sự góp vốn vì hiện nay các nhà đầu tư vẫn chưa tin tưởng vào sáng kiến của e.commerce" bà nói vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.