Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Bắn Hạ 2 Con Của Saddam

23/07/200300:00:00(Xem: 3458)
Mỹ Bắn Hạ 2 Con Của Saddam
Lại Thêm Một Trận Phục Kích: 1 Lính Mỹ Chết
MOSUL - Hai người con trai của lãnh tụ Saddam Hussein đã bị bắn hạ sáng Thứ 3 ở thành phố Mosul, 280 dặm phía bắc thủ đô Baghdad sau khi lực lượng Mỹ bao vây nhà 1 người anh em họ của ông Saddam, cũng là 1 vị tộc trưởng trong vùng.
Tiếng súng nổ vang sau khi các chiến binh thuộc sư đoàn 101 Dù Hoa Kỳ vây ngôi biệt thự có cột bằng đá - mặt tiền ngôi nhà cháy đen và lỗ chỗ vết đạn lớn nhỏ trong khi trực thăng quần thảo phía trên.
Không rõ bao nhiêu người địa phương lọt giữa 2 lằn đạn, nhưng có 5, 6 người được chuyển vào bệnh viện.
Ngoài 2 con trai Saddam, còn có 2 người Iraq khác tử thương. Hai người Iraq này có 1 là cận vệ, và người kia là một thiếu niên, có lẽ là con của Qusay.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld đã báo cáo với TT Bush vụ vây bắt ở Mosul tại cuộc họp tại phòng Bầu Dục của Bạch Ốc.
Nguyên khởi nhờ một điềm chỉ viên Iraq cho tin, lính Mỹ đã mở ra chiến dịch 6 tiếng đồng hồ để bao vây và xông vào căn biệt thự ở Mosul, theo lời tướng Ricardo Sanchez trong buổi họp báo ở Baghdad.
Được hỏi là Mỹ có sẽ trao tiền thưởng 15 triệu đô cho điềm chỉ viên kia không, Tướng Sanchez nói “Tôi đoán rằng điều đó sẽ xảy ra.”
THÊM VỤ PHỤC KÍCH: 1 LÍNH MỸ CHỀT
BAGHDAD - Tin quân sự Mỹ hôm thứ ba cho biết 1 trận phục kich trên 1 đoạn đường nguy hiểm phía bắc Baghdad, trong vùng "Tam Giác Sunni" gây thiệt mạng 1 quân nhân Hoa Kỳ và 1 bị thương.
Theo Bộ chỉ huy trung tâm ở Florida, quân nổi dậy tấn công bằng súng phóng lựu và vũ khí cá nhân trên đường giữa Balad và Ramadi. Không có chi tiết về trận phục kich - phần lớn những vụ gần đây sử dụng bom, mìn điều khiển từ xa.
Xa hơn về hướng bắc, theo tin phóng viên truyền hình của AP, giao tranh lớn bùng nổ khi lực lượng Mỹ vây nhà của người anh em họ lãnh tụ Saddam ở thành phố Mosul, 280 dặm phía bắc Baghdad.
Cư dân địa phương nói : lực lượng Mỹ tìm bắt các con trai ông Saddam - không có cách nào để kiểm chứng tin trên, giới quân sự MỸ cũng cho biết đang tìm hiểu. Nhà chức trach Mỹ đã treo gỉai thưởng 25 triệu MK để bắt lãnh tụ Saddam Hussein, và giải thưởng 15 triệu MK để bắt Udai, Qusai.
Mặt khac, nhà chức trach Mỹ đã thành lập ngân hàng thương mại để bảo đảm chi trả các hàng hóa và dịch vụ nhập cảng dùng trong chương trình tái thiết Iraq, gồm từ máy phát điện, ống cống thoát nước cho tới thiết bị dầu khí.
Ngân hàng thương mại Iraq tân lập có khả năng thanh toán tới 100 triệu MK, Thống Đốc sẽ là Bộ trưởng tài chánh do HĐ cai trị tuyển chọn.
Nguồn tài trợ ngân hàng này là Quỹ Phát Triển Iraq 1.2 tỉ MK do Hoa Kỳ thành lập trong khuôn khổ 1 kế hoạch đã được LHQ chấp thuận.

22/05/2019(Xem: 10)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 10)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 11)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 9)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 9)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 9)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
21/05/2019(Xem: 1104)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 277)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 197)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 412)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 194)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 245)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 772)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 195)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 286)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
Tin công nghệ
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà