Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Chavez Tha Phe Lật Đổ; Nghi Mỹ Dàn Dựng Đảo Chánh

17/04/200200:00:00(Xem: 3349)
CARACAS, Venezuela - Trong khi Tổng Thống Venezuela hô hào hòa giải và tha thứ phe đảo chánh, thì báo New York Times hôm thứ ba loan tin rằng các viên chức cao cấp của chính phủ Bush đã họp nhiều lần trong mấy tháng qua với các lãnh tụ phe đảo chánh và đồng ý rằng cần phải lật đổ TT Hugo Chavez.

TT Hugo Chavez hôm thứ ba đã hô hào hòa giải và đối thoại để giải quyết các bất đồng chính kiến. Ông họp báo trong 3 giờ, hứa hẹn không trả thù nhóm đảo chánh.

Cựu TT Pedro Carmona đã bị quản thúc tại gia từ hôm thứ hai và bị chính thức truy tố về cuộc đảo chánh bất thành cuối tuần qua. Một số cơ sở thương mại bị đốt phá, và quân đội đã tung ra các toán tuần tiễu để giữ gìn an ninh thủ đô Caracas.

Ông Hugo tuyên bố ông vẫn là TT của Venezuela và mong muốn quốc dân giúp ông làm nhiệm vụ, trong khuôn khổ hiến pháp. TT Hugo kêu gọi các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn, công thương gia, công nhân và giáo hội, truyền thông và quân đội hậu thuẫn ông.

Ông cho biết 1 số sĩ quan cao cấp đã bị sai khiến trong vụ đảo chánh vừa qua, ông mong điều này sẽ không tái diễn, để quân đội sẽ làm tròn các nhiệm vụ hiến định và hợp pháp.

PTT Diosdado Cabello cho biết cuộc chính biến vừa qua không phải là phong trào nổi dậy của quần chúng, những người liên hệ sẽ phải chịu trach nhiệm.

Nhà chức trách Venezuela không những chỉ điều tra âm mưu đảo chánh mà cả về cái chết của 60 người trong 48 giờ biến động.

Nhưng có phải Mỹ dàn dựng đảo chánh ở Venezuela"

Tờ New York Times loan tin rằng một viên chức Bạch Ốc từng họp với phe đảo chánh ở Venezuela nói rằng dân Venezuela cần lật đổ Chavez bằng các phương tiện hợp hiến, như trưng cầu dân ý chẳng hạn.

Nhưng một viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng trong ban chính sách về Venezuela, có họp với phe đảo chánh trước đó, lại nói là chính phủ Bush đã nói mơ hồ, "Chúng tôi không làm nản lòng ai cả. Chúng tôi gửi những dấu hiệu bán chính thức, tế nhị rằng chúng tôi không thích thằng cha [Chavez] này. Chúng tôi không hề nói, 'Đừng, đừng [đảo chánh],' và chúng tôi cũng không nói, 'Đây là vũ khí; chúng tôi sẽ giúp quý vị lật đổ thằng cha đó.' Chúng tôi không làm như thế."

TT Chavez lâu nay vẫn bị chính phủ Bush bực bội vì lập trường thân Cuba, và gần đây còn đe dọa sự độc lập của hãng dầu quốc doanh Petrileos de Venezuela, hãng dầu ngoại quốc cung cấp nhiều thứ ba cho Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Bạch Ốc hôm thứ ba đã chính thức nói rằng lập trường Bạch Ốc rất rõ ràng, các nhà ngoaị giao Mỹ đã nói với phe đối lập Venezuela là Mỹ sẽ không ủng hộ một cuộc đảo chánh.

Trong luc ông Cesar Gaviria, tổng thư ký của Tổ Chức Các quốc Gia Mỹ Châu (OAS) họp với quốc hội nước Venezuela, ông Rafael Marim, lãnh tụ của đảng "Hành Động Dân Chủ" (đối lập), tuyên bố rằng chính đảng của ông không công nhận TT Chavez, vì cá nhân người đó đã bị nhân dân hạ bệ. Ông cho biết đảng Hành Động Dân Chủ cự tuyệt đề nghị hòa giải và sẽ kiện ông Chavez về các tội diệt chủng và giết người quy mô.

Bị các giới từ công thương gia tới giáo hội và báo chí phê phán là độc tài, hôm qua ông Chavez đề nghị đàm phán để hòa giải. Ông Tổng Thư Ký Cesar Gaviria cho biết ông sẽ chỉ gặp người nào tôn trọng hiến pháp Venezuela.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.