Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/05/200100:00:00(Xem: 4906)
MỸ, SINGAPORE SẮP TỰ DO MẬU DỊCH
Tuổi trẻ Singapore bắt đầu có thói quen uống cà phê ở tiệm Mỹ Starbucks. Và tương lai sẽ còn nhiều thứ khác nữa. Các viên chức mậu dịch Hoa Kỳ và Singapore đã kết thúc ngày thứ tư thương thuyết tại Singapore hôm Thứ Năm để tìm bản thương ước tự do mậu dịch hai nước, mà nếu thành công thì đây sẽ là hiệp định tự do mậu dịch đầu tiên giưã Mỹ với 1 nước Á Châu.

BẾ MẠC HỘI NGHỊ HỒNG Y, KHÔNG BÀN NGƯỜI KẾ VỊ
VATICAN - Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô Đệ Nhị đã kết thúc hội nghị 150 vị Hồng Y bằng thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê Rô.
Một vị nói rằng hội nghị 3 ngày vưà qua không nhằm mục đích bình chọn người kế vị Đức Giáo Hoàng 81 tuổi, như Toà Thánh đã công bố từ trước.
Phái viên Reuters bình luận rằng "Tiên đoán vị Giáo Hoàng sắp tới là ai cũng dễ như tiên đoán động đất".
Nhưng, hội nghị 150 vị HỒng Y, mà trong số đó 1 người sẽ trở thành Giáo Hoàng tương lai, là cơ hội để các Ngài lắng nghe và suy nghiệm về sự đổi thay của thế giới.
Đức Giáo Hoàng lưu ý về những vấn đề Giáo Hội của 1 tỉ người phải đối diện trước những đổi thay gây ra do khuynh hướng toàn cầu hoá kinh tế, thay đổi về đạo lý tình dục, cũng như về các vấn đề công bằng xã hội.

TƯ BẢN ĐAÌ LOAN VẪN ĐI ĐÊM VỚI CÁC LÃNH TỤ TRUNG QUỐC
BẮC KINH - Cựu Ngoại Trưởng Đài Loan John Chang (tức Chang Hsiao-yen) đã gặp PHó Thủ Tướng Qian Qichen của Trung quốc trong ngày Thứ 5 tại Bắc Kinh.
Ông John Chang, con trai cựu TT Tưởng Kinh Quốc, cháu nội của cố lãnh tụ Tưởng Giới Thạch, cầm đầu 1 phái đoàn kinh thương đi Lục Địa.
Ông John Chang, 60 tuổi, rời ban tham mưu của TT Đài Loan năm 1999 sau khi thú nhận 1 vụ ngoại tình vào lúc là ngôi sao đang lên của quốc Dân Đảng.
Trước đó, ông là Ngoại Trưởng của Đài Loan từ năm 1996 đến 1997, giữ chức Phó Thủ Tướng 1 thời gian trong năm 1997, và là Tổng thư Ký của Quốc Dân Đảng thời ký 1997-99.

12 DÂN MỄ VƯỢT BIÊN CHẾT Ở SA MẠC ARIZONA
YUMA, Arizona - Lực lượng Biên Phòng tìm thấy xác cuả 12 di dân vượt biên từ Mexico, chết ở sa mạc của tiểu bang Arizona, và đang tìm kiếm những người khác có thể lâm nguy vì thời tiết nóng đến 115 độ Farenheit trong vùng.
Ban đầu, 5 di dân gần kiệt sức được tìm thấy sáng Thứ Tư,và những người này cho biết họ thuộc nhóm vượt biên đông từ 22 đến 28 người. Tính đến tối Thứ Tư, lực lượng Biên Phòng tiếp cứu đuợc tổng cộng 13 người.
Phát ngôn viên tên Maurice Moore nói trong 12 người chết cách biên giới 25 dặm, 1 người chết sau khi vào bệnh viện cấp cứu. Xe chạy bằng 2 trục và trực thăng tiếp tục tìm kiếm trong đêm. Trong 1 năm tính đến Tháng 9-2000, có 106 người chết trên đường vượt biên từ Mexico tới miền nam tiểu bang Arizona.

IRAQ DỌA NGƯNG BÁN DẦU NẾU LHQ CẤM VẬN KIỂU MỚI
BAGHDAD - Chính quyền Iraq đã sử dụng báo chí trong nước để tung ra lời đe dọa sẽ ngưng xuất cảng dầu nếu kế hoạch Anh Mỹ về chính sách cấm vận mới được thi hành, mà theo lời của Phó Thủ Tướng Tariq Aziz là "ngu xuẩn" hơn chế độ phong toả cưỡng đặt từ năm 1990.
Dân biểu Salem Abdul Amir nói "Kế hoạch mới còn tệ hại hơn kế hoạch cũ, nhân dân Iraq dưới quyền lãnh đạo của TT Hussein quyết tâm phá hỏng", và nhấn mạnh rằng kế hoạch cũ, đổi dầu lấy thực phẩm, cũng đã thất bại.
Hôm Thứ 3, Phó Thủ Tướng Aziz, kiêm nhiệm chức vụ Ngoại Trưởng, phát biểu trước ngoại giao đoàn rằng Nga và các lân bang của Iraq cũng chống kế hoạch mới của Anh Mỹ, bỏ cấm vận tất cả những hàng hoá phi quân sự. Vì sự chống đối của Nga, biểu quyết đề nghị cấm vận trên bị hoãn lại ít nhất đến cuối tháng này.

MACEDONIA: TẤN CÔNG DU KÍCH ALBANIA
VAKCINCE - Ngày Thứ 5, quân đội Macedonia đã phóng ra trận tấn công quyết liệt nhất trong hơn 3 tuần nhằm đánh bật du kich Albania ra khỏi nhóm làng gần biên giới Kosovo. Nơi đây, du kich Albania còn cố bám trụ sau nhiều đợt bắn phá của đại pháo. Bộ Trưởng Nội Vụ Boshkovski tuyên bố với báo chí gần tuyến đầu, cách làng Vakcince 1 cây số, rằng quân Macedonia đã tiến vào làng Vakcince. Lần đầu tiên kể từ ngày 3-5, bộ binh tiến lên đồng thời với cuộc không kich. Tiếng nổ cuả bom và đạn đại bác vang rền buổi sáng lắng bớt vào trưa Thứ 5. Chính phủ Macedonia chưa bình luận về tin của du kich quân, theo đó 7 thường dân thiệt mạng ở 2 làng Slupcane và Orizare.

PERU TRUY TỐ FUJIMORI
Cựu Tổng Thống Alberto Fujimori (hình trên) của Peru đang bị truy tố về tội tàn sát 15 người bởi 1 đội dân quân năm 1991 - một trong những hồ sơ vi phạm nhân quyền tệ hại nhất của nước này.
Bộ Trưởng Tư Pháp Nelly Calderon đã chính thức truy tố Fujimori ra trước Quốc Hội hôm Thứ Tư, cho ông là “đồng tác giả” vụ thảm sát nhóm người bị ngộ nhận là loạn quân cánh tả. Trong nhóm nạn nhân có 1 cậu bé 8 tuổi.

ĐỨC CHẾ XE ĐIỆN CAO TỐC
LATHEN, Đức Quốc - Bộ trưởng Tài Chánh Trung Quốc cùng Bộ trưởng Tài Chánh Đức cùng ngồi thử xe điện cao tốc Transrapid do Đức sản xuất, trùng hợp với công bố của Bắc Kinh về dự định thiết lập đường xe điện dài 1250 cây số nối liền thủ đô với Thượng Hải. Cuối tuần qua, hệ thống xe điện cao tốc Transrapid đã được Bộ trưởng Giao Thông Kurt Bodewig quảng cáo với các viên chức Trung Quốc nhân dịp công du Bắc Kinh, và hưá hẹn sẵn sàng giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống xe điện cao tốc ở Thượng Hải. Tuyến đường nối Thượng Hải và phi trường dài 3 cây số, đang xây dựng, sẽ hoàn thành trong năm 2003, kinh phí tương đương 1 tỉ 400 triệu MK, chính phủ Đức tài trợ 200 triệu Mark.

SẼ GỠ PHI CƠ DO THÁM EP-3 ĐỂ CHỞ VỀ MỸ
BẮC KINH - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc loan báo chấp thuận đề nghị của Hoa Kỳ về việc tháo gỡ chiếc trinh sát cơ EP-3E để đưa về Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Zhu Bangzhao họp báo nói "2 bên sẽ tiếp tục thương lượng về các chi tiết kỹ thuật. Ông James Kelly, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, tiên đoán chiếc trinh sát cơ không chắc được trao trả trước ngày Hạ Viện biểu quyết về thương mại bình thường hoá với Trung Quốc. Ông tỏ ý lạc quan về triển vọng gia hạn bình thường hoá mậu dịch và nói thêm rằng trì hoãn trả phi cơ EP-3E không lợi cho tiến trình đó. Theo thủ tục, TT Bush sẽ thông báo chính thức với Quốc Hội về ý định gia hạn 1 năm quy chế bình thường hoá mậu dịch trước ngày 3-6.

TT VENEZUELA THĂM HOA LỤC, KÝ HIỆP ƯỚC KỸ THUẬT, DẦU MỎ


BẮC KINH - TT Hugo Chavez của Venezuela đã hội đàm với Chủ Tịch Giang Trạch Dân ngay trong ngày đầu của 5 ngày công du Trung Quốc.
Đây là lần thứ nhì TT Chavez thăm Trung Quốc. 2 nước đã củng cố các quan hệ ngoại giao và kinh tế thân thiết hơn sau chuyến viếng thăm Tháng Tư vưà qua của chủ tịch Giang Trạch Dân nhân công du 6 nước Nam Mỹ, ký những thoả ước nhiều triệu MK về trao đổi kỹ thuật, thăm dò khai thác dầu mỏ và khoáng sản.
Bắc Kinh dự định đầu tư vào 1 xưởng chế tạo máy cày, 1 nhà máy sản xuất nhiên liệu Orimulsion và giúp Venezuela kỹ thuật nông nghiệp, để đổi lấy nhiên liệu Orimulsion. Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trì Hạo Điền báo tin Trung Quốc sẵn sàng cùng với Venezuela tìm cách phát triển các mối hợp tác giữa 2 quân đội. TT Venezuela thăm trung Quốc giữa lúc TT Đài Loan bắt đầu 10 ngày công du 5 nước Nam Mỹ.

PEOPLESOFT VẪN SỐNG HÙNG
Trong tình hình kỹ nghệ kỹ thuật cao đang tơi tả với các màn đóng cửa, cắt giảm nhân viên liên tục, công ty nhu liệu kinh doanh PeopleSoft Inc. là hình ảnh trái ngược hẳn với thương vụ và mức lời tăng vọt của năm 1999 và đầu năm 2000. Bây giờ, đầu năm 2001, PeopleSoft lại mạnh mẽ hơn so với 1 năm trước, điều hành bởi 1 ban quản trị tự tin, và tiên đoán sẽ có mức tăng lớn vào mùa hè này, bất kể các hãng khác đang co cụm.

QUÂN NAM TƯ VÀO KOSOVO, DU KÍCH ALBANIA GIẢI TÁN
MIỀN BĂC VÙNG TRÁI ĐỘN - Sáng Thứ 5, các lực lượng Nam Tư đã bắt đầu chuyển quân vào phiá bắc vùng trái độn, kế cận Kosovo.
Vùng trái độn do NATO cưỡng đặt sau chiến dịch không tập 78 ngày để bảo vệ cư dân Kosovo gốc Albania và lực lượng hoà bình KFOR.
Chiến dịch có tên "Bravo" sử dụng 4000 quân, khai diễn lúc 8 giờ sáng. Ông Nebojsa Covic, Phó Thủ Tướng Serbia, tỏ ý hi vọng sẽ không có trắc trở nào trong kế hoạch tái kiểm soát vùng trái độn để kết thúc cuộc nổi dậy 16 tháng qua của loạn quân Albania. Ông cho hay trong buổi sáng, chỉ xẩy ra 1 vụ mìn phát nổ khi 1 chiến xa chạy qua.
Ông David Sline, đại diện Sứ Quán Anh, đi theo đoàn quân nhận thấy mọi việc diễn ra trôi chảy. Du kich Albania đã thoả thuận giải tán, khoảng 300 quân đã tự nguyện quy hàng với lực lượng quốc tế gìn giữ hoà bình.

ẤN, PAKISTAN ĐỐI THOẠI, GIẢI QUYẾT VÙNG KASHMIR
ISLAMABAD - Pakistan phản ứng tich cực trước đề nghị tái đàm phán về lãnh thổ Kashmir của Ấn Độ. Tối Thứ Tư, Ngoại Trưởng Inamul Haq tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia rằng ngay khi nhận được lời mời chính thức, Pakistan sẽ phúc đáp, và lập lại rằng "Pakistan sãn sàng tái đàm phán vào bất cứ luc nào, ở đâu và ở cấp bậc nào".
Ấn Độ ngày Thứ Tư tuyên bố chấm dứt 6 tháng ngưng bắn ở Kashmir và sẽ mời Tướng Musharraf, đứng đầu hành pháp Pakistan đối thoại. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1999, Ấn Độ đề nghị đàm phán. Sau phiên họp của Nội các Ấn Độ, Ngoại Trưởng Jaswant Singh cho báo chí biết Thủ Tướng Vajpayee sẽ mời TT Musharraf hội đàm vào 1 thời điểm thuận tiện gần đây.

8 CON CỌP ĂN QUÁ CHỪNG, CHÙA THÁI NUÔI KHÔNG XUỂ
KANCHANABURI - Các nhà sư chuà Wat Pa Luangtabua, miền Tây Thái Lan, kêu gọi bá tánh giúp nuôi những con cọp bị bỏ rơi.
Ban đầu, sư cả Phrakru tiếp nhận 1 con cọp con bị thương do dân làng cứu được mà không ai nhận, và nay tổng số cọp được chuà này nuôi dưỡng lên tới 8 con, nhiều con đã lớn, hàng ngày tiêu thụ đến 60 kílô thực phẩm.
Những con thú rừng to lớn này sinh hoạt thân thiện với các nhà sư như chó mèo. Sư cả Phrakru cho biết khó khăn lúc này của nhà chuà là thực phẩm cho cọp, không phải là vấn đề an toàn, cọp đã quen hơi tăng chúng.
Sư cả cũng cho biết kế hoạch tương lai là rào 1 diện tich khoảng 30 acres để các con cọp mồ côi được thong thả đi lại, sinh con, thế hệ con sẽ được gửi vào rừng tự nhiên.

GÁI NAM HÀN TỰ TREO THÂN ĐỂ CỨU MÔI SINH ĐẦM LẦY
SEOUL - Cô Jang di-young, 28 tuổi, nhà vận động bảo vệ thiên nhiên của Nam Hàn, tự treo mình ở vách núi phiá dưới 1 nhà thờ của khu vực trung tâm thủ đô Seoul để phản đối dự án khai thác bãi đầm lầy Saemungeum ở vùng Cholla của chính phủ.
Cô chọn vách núi dưới chân nhà thờ, vì đây là nơi các vị tuẫn đạo Thiên Chuá Giáo bị hành hình trong thế kỉ 19.
Dự án khởi sự năm 1991 nhằm biến cánh đồng lầy thành 28 ngàn hecta đất canh tac và hồ chứa nước tưới ruộng bị giới bảo vệ sinh môi phản đối.
Các ủng hộ viên của công Jang giải thich rằng dự án đó sẽ phá hủy nhiều sinh vật, gây tai họa môi trường khôn lường về sau. Cô Jang tiếp tục hô khẩu hiệu phản đối trong lúc chuyên viên cấp cứu tìm cách đem cô xuống.

GIÚP CÁC CÔ THOÁT HIỂM ĐÊM DẠ VŨ RA TRƯỜNG
Mùa hè tới rồi, mùa ra trường cho các cô cậu học trò tới rồi, cũng là lúc bố mẹ lo sợ cho các cô vui đêm dạ vũ tốt nghiệp sẽ sơ xẩy có bầu. Công ty Planned Parenthood vừa tung ra bộ “Prom Survival Kit” (Thoát Hiểm Đêm Dạ Vũ Tốt Nghiệp) giành cho các học sinh Hoa Kỳ, trong đó có 3 bọc cao su ngừa thai, 2 viên kẹo thơm bạc hà, 1 coupon hạ giá 10$ cho chuyến thăm đầu tiên tại Planned Parenthood... Thế là các cô vị thành niên sẽ thấy quảng cáo rầm rộ bộ này trên TV, baó chí... Đây có phải là khuyến khích sex thiếu niên không" Hay chỉ là giúp ngừa thai, và hạ giá cho việc phá thai"

NẤM ĐỂ CHẾ MA TÚY ẢO GIÁC
Bạn muốn mua thuốc ảo giác" Các cây nấm “huyền thuật” có thể mua hợp pháp ở các tiệm trên phố Tokyo. Theo luật về ma túy Nhật Bản, loại hợp chất để chế biến nấm này thành thuốc ma túy thì bất hợp pháp, nhưng nấm này thì không bị cấm.

TỚI THÁI, ĐỂ THU XẾP NỘI CHIẾN, CHÍNH PHỦ ẤN HỌP VỚI LY KHAI
BANGKOK - Các đại diện của Ấn Độ và phong trào ly khai danh xưng là Hội Đồng Nagaland Xã Hội Chủ Nghĩa mật đàm không kết quả tại thủ đô Thái Lan.
Dân bộ lạc Nagaland tranh đấu giành độc lập ngay từ khi Ấn Độ độc lập từ đế quốc Anh năm 1947, cho đến năm 1997 có ngưng bắn, nhưng Ấn Độ bị tố cáo đang còn vi phạm.
Để giải quyết cuộc tranh chấp, đại diện của Thủ Tướng Ấn Độ được phái tới Bangkok gặp lãnh tụ của Nagaland trong ngày Thứ Tư.
Lãnh tụ Thuigaleng Muivah nói "Mọi cuộc đối thoại đều hữu ích, vấn đề chưa thoả thuận được là những khu vực thuộc phạm vi ngưng bắn và những vấn đề liên quan".
Ông cho biết ngưng bắn vô nghĩa nếu 1 bên không tôn trọng, lỗi là ở về phiá Ấn Độ, nhưng phong trào Nagaland có thiện chí duy trì đối thoại, và không loại bỏ khả năng còn xẩy ra đổ máu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.