Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/05/200100:00:00(Xem: 4046)
MỸ, SINGAPORE SẮP TỰ DO MẬU DỊCH
Tuổi trẻ Singapore bắt đầu có thói quen uống cà phê ở tiệm Mỹ Starbucks. Và tương lai sẽ còn nhiều thứ khác nữa. Các viên chức mậu dịch Hoa Kỳ và Singapore đã kết thúc ngày thứ tư thương thuyết tại Singapore hôm Thứ Năm để tìm bản thương ước tự do mậu dịch hai nước, mà nếu thành công thì đây sẽ là hiệp định tự do mậu dịch đầu tiên giưã Mỹ với 1 nước Á Châu.

BẾ MẠC HỘI NGHỊ HỒNG Y, KHÔNG BÀN NGƯỜI KẾ VỊ
VATICAN - Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô Đệ Nhị đã kết thúc hội nghị 150 vị Hồng Y bằng thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê Rô.
Một vị nói rằng hội nghị 3 ngày vưà qua không nhằm mục đích bình chọn người kế vị Đức Giáo Hoàng 81 tuổi, như Toà Thánh đã công bố từ trước.
Phái viên Reuters bình luận rằng "Tiên đoán vị Giáo Hoàng sắp tới là ai cũng dễ như tiên đoán động đất".
Nhưng, hội nghị 150 vị HỒng Y, mà trong số đó 1 người sẽ trở thành Giáo Hoàng tương lai, là cơ hội để các Ngài lắng nghe và suy nghiệm về sự đổi thay của thế giới.
Đức Giáo Hoàng lưu ý về những vấn đề Giáo Hội của 1 tỉ người phải đối diện trước những đổi thay gây ra do khuynh hướng toàn cầu hoá kinh tế, thay đổi về đạo lý tình dục, cũng như về các vấn đề công bằng xã hội.

TƯ BẢN ĐAÌ LOAN VẪN ĐI ĐÊM VỚI CÁC LÃNH TỤ TRUNG QUỐC
BẮC KINH - Cựu Ngoại Trưởng Đài Loan John Chang (tức Chang Hsiao-yen) đã gặp PHó Thủ Tướng Qian Qichen của Trung quốc trong ngày Thứ 5 tại Bắc Kinh.
Ông John Chang, con trai cựu TT Tưởng Kinh Quốc, cháu nội của cố lãnh tụ Tưởng Giới Thạch, cầm đầu 1 phái đoàn kinh thương đi Lục Địa.
Ông John Chang, 60 tuổi, rời ban tham mưu của TT Đài Loan năm 1999 sau khi thú nhận 1 vụ ngoại tình vào lúc là ngôi sao đang lên của quốc Dân Đảng.
Trước đó, ông là Ngoại Trưởng của Đài Loan từ năm 1996 đến 1997, giữ chức Phó Thủ Tướng 1 thời gian trong năm 1997, và là Tổng thư Ký của Quốc Dân Đảng thời ký 1997-99.

12 DÂN MỄ VƯỢT BIÊN CHẾT Ở SA MẠC ARIZONA
YUMA, Arizona - Lực lượng Biên Phòng tìm thấy xác cuả 12 di dân vượt biên từ Mexico, chết ở sa mạc của tiểu bang Arizona, và đang tìm kiếm những người khác có thể lâm nguy vì thời tiết nóng đến 115 độ Farenheit trong vùng.
Ban đầu, 5 di dân gần kiệt sức được tìm thấy sáng Thứ Tư,và những người này cho biết họ thuộc nhóm vượt biên đông từ 22 đến 28 người. Tính đến tối Thứ Tư, lực lượng Biên Phòng tiếp cứu đuợc tổng cộng 13 người.
Phát ngôn viên tên Maurice Moore nói trong 12 người chết cách biên giới 25 dặm, 1 người chết sau khi vào bệnh viện cấp cứu. Xe chạy bằng 2 trục và trực thăng tiếp tục tìm kiếm trong đêm. Trong 1 năm tính đến Tháng 9-2000, có 106 người chết trên đường vượt biên từ Mexico tới miền nam tiểu bang Arizona.

IRAQ DỌA NGƯNG BÁN DẦU NẾU LHQ CẤM VẬN KIỂU MỚI
BAGHDAD - Chính quyền Iraq đã sử dụng báo chí trong nước để tung ra lời đe dọa sẽ ngưng xuất cảng dầu nếu kế hoạch Anh Mỹ về chính sách cấm vận mới được thi hành, mà theo lời của Phó Thủ Tướng Tariq Aziz là "ngu xuẩn" hơn chế độ phong toả cưỡng đặt từ năm 1990.
Dân biểu Salem Abdul Amir nói "Kế hoạch mới còn tệ hại hơn kế hoạch cũ, nhân dân Iraq dưới quyền lãnh đạo của TT Hussein quyết tâm phá hỏng", và nhấn mạnh rằng kế hoạch cũ, đổi dầu lấy thực phẩm, cũng đã thất bại.
Hôm Thứ 3, Phó Thủ Tướng Aziz, kiêm nhiệm chức vụ Ngoại Trưởng, phát biểu trước ngoại giao đoàn rằng Nga và các lân bang của Iraq cũng chống kế hoạch mới của Anh Mỹ, bỏ cấm vận tất cả những hàng hoá phi quân sự. Vì sự chống đối của Nga, biểu quyết đề nghị cấm vận trên bị hoãn lại ít nhất đến cuối tháng này.

MACEDONIA: TẤN CÔNG DU KÍCH ALBANIA
VAKCINCE - Ngày Thứ 5, quân đội Macedonia đã phóng ra trận tấn công quyết liệt nhất trong hơn 3 tuần nhằm đánh bật du kich Albania ra khỏi nhóm làng gần biên giới Kosovo. Nơi đây, du kich Albania còn cố bám trụ sau nhiều đợt bắn phá của đại pháo. Bộ Trưởng Nội Vụ Boshkovski tuyên bố với báo chí gần tuyến đầu, cách làng Vakcince 1 cây số, rằng quân Macedonia đã tiến vào làng Vakcince. Lần đầu tiên kể từ ngày 3-5, bộ binh tiến lên đồng thời với cuộc không kich. Tiếng nổ cuả bom và đạn đại bác vang rền buổi sáng lắng bớt vào trưa Thứ 5. Chính phủ Macedonia chưa bình luận về tin của du kich quân, theo đó 7 thường dân thiệt mạng ở 2 làng Slupcane và Orizare.

PERU TRUY TỐ FUJIMORI
Cựu Tổng Thống Alberto Fujimori (hình trên) của Peru đang bị truy tố về tội tàn sát 15 người bởi 1 đội dân quân năm 1991 - một trong những hồ sơ vi phạm nhân quyền tệ hại nhất của nước này.
Bộ Trưởng Tư Pháp Nelly Calderon đã chính thức truy tố Fujimori ra trước Quốc Hội hôm Thứ Tư, cho ông là “đồng tác giả” vụ thảm sát nhóm người bị ngộ nhận là loạn quân cánh tả. Trong nhóm nạn nhân có 1 cậu bé 8 tuổi.

ĐỨC CHẾ XE ĐIỆN CAO TỐC
LATHEN, Đức Quốc - Bộ trưởng Tài Chánh Trung Quốc cùng Bộ trưởng Tài Chánh Đức cùng ngồi thử xe điện cao tốc Transrapid do Đức sản xuất, trùng hợp với công bố của Bắc Kinh về dự định thiết lập đường xe điện dài 1250 cây số nối liền thủ đô với Thượng Hải. Cuối tuần qua, hệ thống xe điện cao tốc Transrapid đã được Bộ trưởng Giao Thông Kurt Bodewig quảng cáo với các viên chức Trung Quốc nhân dịp công du Bắc Kinh, và hưá hẹn sẵn sàng giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống xe điện cao tốc ở Thượng Hải. Tuyến đường nối Thượng Hải và phi trường dài 3 cây số, đang xây dựng, sẽ hoàn thành trong năm 2003, kinh phí tương đương 1 tỉ 400 triệu MK, chính phủ Đức tài trợ 200 triệu Mark.

SẼ GỠ PHI CƠ DO THÁM EP-3 ĐỂ CHỞ VỀ MỸ
BẮC KINH - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc loan báo chấp thuận đề nghị của Hoa Kỳ về việc tháo gỡ chiếc trinh sát cơ EP-3E để đưa về Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Zhu Bangzhao họp báo nói "2 bên sẽ tiếp tục thương lượng về các chi tiết kỹ thuật. Ông James Kelly, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, tiên đoán chiếc trinh sát cơ không chắc được trao trả trước ngày Hạ Viện biểu quyết về thương mại bình thường hoá với Trung Quốc. Ông tỏ ý lạc quan về triển vọng gia hạn bình thường hoá mậu dịch và nói thêm rằng trì hoãn trả phi cơ EP-3E không lợi cho tiến trình đó. Theo thủ tục, TT Bush sẽ thông báo chính thức với Quốc Hội về ý định gia hạn 1 năm quy chế bình thường hoá mậu dịch trước ngày 3-6.

TT VENEZUELA THĂM HOA LỤC, KÝ HIỆP ƯỚC KỸ THUẬT, DẦU MỎ


BẮC KINH - TT Hugo Chavez của Venezuela đã hội đàm với Chủ Tịch Giang Trạch Dân ngay trong ngày đầu của 5 ngày công du Trung Quốc.
Đây là lần thứ nhì TT Chavez thăm Trung Quốc. 2 nước đã củng cố các quan hệ ngoại giao và kinh tế thân thiết hơn sau chuyến viếng thăm Tháng Tư vưà qua của chủ tịch Giang Trạch Dân nhân công du 6 nước Nam Mỹ, ký những thoả ước nhiều triệu MK về trao đổi kỹ thuật, thăm dò khai thác dầu mỏ và khoáng sản.
Bắc Kinh dự định đầu tư vào 1 xưởng chế tạo máy cày, 1 nhà máy sản xuất nhiên liệu Orimulsion và giúp Venezuela kỹ thuật nông nghiệp, để đổi lấy nhiên liệu Orimulsion. Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trì Hạo Điền báo tin Trung Quốc sẵn sàng cùng với Venezuela tìm cách phát triển các mối hợp tác giữa 2 quân đội. TT Venezuela thăm trung Quốc giữa lúc TT Đài Loan bắt đầu 10 ngày công du 5 nước Nam Mỹ.

PEOPLESOFT VẪN SỐNG HÙNG
Trong tình hình kỹ nghệ kỹ thuật cao đang tơi tả với các màn đóng cửa, cắt giảm nhân viên liên tục, công ty nhu liệu kinh doanh PeopleSoft Inc. là hình ảnh trái ngược hẳn với thương vụ và mức lời tăng vọt của năm 1999 và đầu năm 2000. Bây giờ, đầu năm 2001, PeopleSoft lại mạnh mẽ hơn so với 1 năm trước, điều hành bởi 1 ban quản trị tự tin, và tiên đoán sẽ có mức tăng lớn vào mùa hè này, bất kể các hãng khác đang co cụm.

QUÂN NAM TƯ VÀO KOSOVO, DU KÍCH ALBANIA GIẢI TÁN
MIỀN BĂC VÙNG TRÁI ĐỘN - Sáng Thứ 5, các lực lượng Nam Tư đã bắt đầu chuyển quân vào phiá bắc vùng trái độn, kế cận Kosovo.
Vùng trái độn do NATO cưỡng đặt sau chiến dịch không tập 78 ngày để bảo vệ cư dân Kosovo gốc Albania và lực lượng hoà bình KFOR.
Chiến dịch có tên "Bravo" sử dụng 4000 quân, khai diễn lúc 8 giờ sáng. Ông Nebojsa Covic, Phó Thủ Tướng Serbia, tỏ ý hi vọng sẽ không có trắc trở nào trong kế hoạch tái kiểm soát vùng trái độn để kết thúc cuộc nổi dậy 16 tháng qua của loạn quân Albania. Ông cho hay trong buổi sáng, chỉ xẩy ra 1 vụ mìn phát nổ khi 1 chiến xa chạy qua.
Ông David Sline, đại diện Sứ Quán Anh, đi theo đoàn quân nhận thấy mọi việc diễn ra trôi chảy. Du kich Albania đã thoả thuận giải tán, khoảng 300 quân đã tự nguyện quy hàng với lực lượng quốc tế gìn giữ hoà bình.

ẤN, PAKISTAN ĐỐI THOẠI, GIẢI QUYẾT VÙNG KASHMIR
ISLAMABAD - Pakistan phản ứng tich cực trước đề nghị tái đàm phán về lãnh thổ Kashmir của Ấn Độ. Tối Thứ Tư, Ngoại Trưởng Inamul Haq tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia rằng ngay khi nhận được lời mời chính thức, Pakistan sẽ phúc đáp, và lập lại rằng "Pakistan sãn sàng tái đàm phán vào bất cứ luc nào, ở đâu và ở cấp bậc nào".
Ấn Độ ngày Thứ Tư tuyên bố chấm dứt 6 tháng ngưng bắn ở Kashmir và sẽ mời Tướng Musharraf, đứng đầu hành pháp Pakistan đối thoại. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1999, Ấn Độ đề nghị đàm phán. Sau phiên họp của Nội các Ấn Độ, Ngoại Trưởng Jaswant Singh cho báo chí biết Thủ Tướng Vajpayee sẽ mời TT Musharraf hội đàm vào 1 thời điểm thuận tiện gần đây.

8 CON CỌP ĂN QUÁ CHỪNG, CHÙA THÁI NUÔI KHÔNG XUỂ
KANCHANABURI - Các nhà sư chuà Wat Pa Luangtabua, miền Tây Thái Lan, kêu gọi bá tánh giúp nuôi những con cọp bị bỏ rơi.
Ban đầu, sư cả Phrakru tiếp nhận 1 con cọp con bị thương do dân làng cứu được mà không ai nhận, và nay tổng số cọp được chuà này nuôi dưỡng lên tới 8 con, nhiều con đã lớn, hàng ngày tiêu thụ đến 60 kílô thực phẩm.
Những con thú rừng to lớn này sinh hoạt thân thiện với các nhà sư như chó mèo. Sư cả Phrakru cho biết khó khăn lúc này của nhà chuà là thực phẩm cho cọp, không phải là vấn đề an toàn, cọp đã quen hơi tăng chúng.
Sư cả cũng cho biết kế hoạch tương lai là rào 1 diện tich khoảng 30 acres để các con cọp mồ côi được thong thả đi lại, sinh con, thế hệ con sẽ được gửi vào rừng tự nhiên.

GÁI NAM HÀN TỰ TREO THÂN ĐỂ CỨU MÔI SINH ĐẦM LẦY
SEOUL - Cô Jang di-young, 28 tuổi, nhà vận động bảo vệ thiên nhiên của Nam Hàn, tự treo mình ở vách núi phiá dưới 1 nhà thờ của khu vực trung tâm thủ đô Seoul để phản đối dự án khai thác bãi đầm lầy Saemungeum ở vùng Cholla của chính phủ.
Cô chọn vách núi dưới chân nhà thờ, vì đây là nơi các vị tuẫn đạo Thiên Chuá Giáo bị hành hình trong thế kỉ 19.
Dự án khởi sự năm 1991 nhằm biến cánh đồng lầy thành 28 ngàn hecta đất canh tac và hồ chứa nước tưới ruộng bị giới bảo vệ sinh môi phản đối.
Các ủng hộ viên của công Jang giải thich rằng dự án đó sẽ phá hủy nhiều sinh vật, gây tai họa môi trường khôn lường về sau. Cô Jang tiếp tục hô khẩu hiệu phản đối trong lúc chuyên viên cấp cứu tìm cách đem cô xuống.

GIÚP CÁC CÔ THOÁT HIỂM ĐÊM DẠ VŨ RA TRƯỜNG
Mùa hè tới rồi, mùa ra trường cho các cô cậu học trò tới rồi, cũng là lúc bố mẹ lo sợ cho các cô vui đêm dạ vũ tốt nghiệp sẽ sơ xẩy có bầu. Công ty Planned Parenthood vừa tung ra bộ “Prom Survival Kit” (Thoát Hiểm Đêm Dạ Vũ Tốt Nghiệp) giành cho các học sinh Hoa Kỳ, trong đó có 3 bọc cao su ngừa thai, 2 viên kẹo thơm bạc hà, 1 coupon hạ giá 10$ cho chuyến thăm đầu tiên tại Planned Parenthood... Thế là các cô vị thành niên sẽ thấy quảng cáo rầm rộ bộ này trên TV, baó chí... Đây có phải là khuyến khích sex thiếu niên không" Hay chỉ là giúp ngừa thai, và hạ giá cho việc phá thai"

NẤM ĐỂ CHẾ MA TÚY ẢO GIÁC
Bạn muốn mua thuốc ảo giác" Các cây nấm “huyền thuật” có thể mua hợp pháp ở các tiệm trên phố Tokyo. Theo luật về ma túy Nhật Bản, loại hợp chất để chế biến nấm này thành thuốc ma túy thì bất hợp pháp, nhưng nấm này thì không bị cấm.

TỚI THÁI, ĐỂ THU XẾP NỘI CHIẾN, CHÍNH PHỦ ẤN HỌP VỚI LY KHAI
BANGKOK - Các đại diện của Ấn Độ và phong trào ly khai danh xưng là Hội Đồng Nagaland Xã Hội Chủ Nghĩa mật đàm không kết quả tại thủ đô Thái Lan.
Dân bộ lạc Nagaland tranh đấu giành độc lập ngay từ khi Ấn Độ độc lập từ đế quốc Anh năm 1947, cho đến năm 1997 có ngưng bắn, nhưng Ấn Độ bị tố cáo đang còn vi phạm.
Để giải quyết cuộc tranh chấp, đại diện của Thủ Tướng Ấn Độ được phái tới Bangkok gặp lãnh tụ của Nagaland trong ngày Thứ Tư.
Lãnh tụ Thuigaleng Muivah nói "Mọi cuộc đối thoại đều hữu ích, vấn đề chưa thoả thuận được là những khu vực thuộc phạm vi ngưng bắn và những vấn đề liên quan".
Ông cho biết ngưng bắn vô nghĩa nếu 1 bên không tôn trọng, lỗi là ở về phiá Ấn Độ, nhưng phong trào Nagaland có thiện chí duy trì đối thoại, và không loại bỏ khả năng còn xẩy ra đổ máu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.