Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/12/200100:00:00(Xem: 4114)
XẠ THỦ PALESTINE BẮN TRẢ THÙ
JERUSALEM - Hôm nay, xạ thủ Palestine gây thương tích nặng cho 1 người dân định cư Israel ở Tây Ngạn để trả đũa quyết định của Israel không cho phép chủ tịch Arafat mở cuộc hành hương hàng năm tới Bethlehem, nơi Chuá Giêu-su giáng thế - trừ phi nhà lãnh đạo Palestine bắt cac thủ phạm đã ám sát Bộ Trưởng Du Lịch Zaeev.
Nhóm vũ trang tên là Binh Đoàn Al-aqsa, có liên hệ với tổ chức Fatah của chủ tịch Arafat, nhận trach nhiệm, và nói rằng hành động của họ là nhằm bày tỏ sự phẫn nộ đối với quyết định của Thủ Tướng Ariel SharonArafat kêu gọi chấm dứt tất cả các hoạt động tấn công người Israel.

KỸ NGHỆ GIÀY HOA KỲ THÊ THẢM
Giày vẫn còn được khâu tay tại xưởng Allen-Edmonds tại Lewiston, Maine. Vào đỉnh cao trong năm 1968, kỹ nghệ giày tại tiểu bang Maine thuê tới 27,000 nhân công. Nhưng bây giờ, trong khi nhiều công ty dọn xưởng ra hải ngoại, con số công nhân sụt còn 3,500 người. Allen-Edmonds là một trong vài hãng tại Hoa Kỳ còn đứng vững.

CÔNG BINH ANH TÁI THIẾT, TQLC ANH LO GỠ MÌN
BAGRAM - Công Binh Anh-quốc đã bắt đầu tái thiết 1 cây cầu sập gần phi trường Bagram, phiá bắc thủ đô Kabul. TQLC Anh cũng giữ an ninh cho chuyên viên gỡ mìn dọn dẹp khu vực sân bay.
Phái viên Reuters cho biết quân ngoại quốc có thể bắt đầu đến Afghanistan trong tuần tới, nhưng phải mất 4 tuần lễ để thành lập lực lượng bảo an đa quốc.
Lực lượng tiền phương của Anh đặt căn cứ tại phi trường Bagram hoặc phi trường Kabul để làm đầu cầu cho các đơn vị sẽ tới bằng đường hàng không.
Quân số của lực lượng đa quốc, dự báo 5,000 người, đang được bàn bạc với nhà chức trach Kabul.

ĐỨNG PHI TRƯỜNG, PHẢI ĐỌC SÁCH CHỜ
Số hành khách tại các phi trường đã phải đứng chờ lâu hơn trong mùa lễ, phần vì thủ tục phức tạp hơn và phần vì việc kiểm tra chặt chẽ hơn, sau khi xảy ra vụ 1 người mang bom giấu dươí đế giày lên phi cơ, tính cho nổ nhưng bị vật ngã, bắt giam. Nhiều hành khách trong khi đứng chờ đã lấy sách ra đọc.

PHONE DI ĐỘNG LẠI THÊM CHỨC NĂNG
Một khuynh hướng mới trong kỹ nghệ phone di động đang xuất hiện: làm lớn hơn một chút để giữ nhiều chức năng. Thí dụ như phone Nokia 5510, trông hệt như hộp đựng mặt kính với bàn phiếm để dễ dàng gõ chữ, trong đó còn có thể lưu trữ nhạc lâu tới vài giờ đồng hồ, có 1 radio và có cả trò chơi nữa.

TT BUSH VỀ TRẠI DAVID NGHỈ LỄ
WASHINGTON D.C. - TT George W. Bush lui về trại David nghỉ lễ Giáng Sinh với gia đình. Phát ngôn viên Scott Stanzel của Bạch Ốc cho biết đại gia đình Bush gồm phu nhân Laura và thân mẫu Jena Welch, và song thân của TT. Không thấy nói 2 cô con gái song sinh Barbara và Jenna có về đây họp mặt hay không. TT Bush dự định bay về Texas trong ngày Thứ Tư để đón Tết dương lịch ở nông trại, tại địa phận Crawford, và trở lại Bạch Ốc ngày 7-1.

PAKISTAN, ẤN VẪN CĂNG THẲNG
KASHMIR - Biên giới Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir tiếp tục căng thẳng mặc dù hôm thứ hai không có nổ súng. Bên này đường ranh kiểm soát, chuẩn tướng Ấn Độ Mohammad Yaqub tuyên bố "Vì có sự không tin cậy giữa 2 chính phủ, binh lính 2 bên chong mắt nhìn nhau, tình hình rất dễ bùng nổ - một vụ việc nhỏ cũng có thể gây phản ứng dây chuyền vượt quá sự kiểm soát". Theo ông, nếu chiến tranh bùng nổ, thì đó sẽ là điều không may, vì sẽ không bên nào ngần ngại sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuần qua, New Dehli triệu hồi đại sứ từ Islamabad, đòi Pakistan hành động chống lại quân khủng bố và hôm nay trục xuất 1 viên chức ngoại giao Pakistan, với lý do ông này có những hành động không hợp pháp.

ĐI XE ĐẠP QUẢNG CÁO WORLD CUP
Hội Nữ Lực Sĩ Xe Đạp Nam Hàn đã gắn các quả bong bóng hình banh da túc cầu đã chạy vòng vòng thủ đô Seoul hôm thứ hai 24-12 để quảng cáo cho Giải Túc Cầu Thế Giới sẽ tổ chức tại Nam Hàn và Nhật Bản năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.