Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

05/05/200000:00:00(Xem: 4625)
HỌP KỸ THUẬT, MỤC SƯ THẮNG LỚN
Carly Fiorina, tổng quản trị Hewlett-Packard Co., nói chuyện trong hội nghị Rainbow/PUSH Coalition’s Digital Connections 2000 tại San Jose hôm Thứ Tư. Mục Sư Jesse Jackson thắng lớn trong hội nghị: các lãnh tụ công ty lớn cam kết đa dạng hóa (nhiều màu da) thành phần nhân viên và hội đồng quản trị.

TÍCH LAN XIẾT LUẬT AN NINH, ẤN TỪ CHỐI TRỢ CHIẾN
COLOMBO - Sri Lanka đã xiết chặt các luật lệ về an ninh quốc gia vào lúc chính phủ nước này đang đối diện với thời kỳ gay go nhất kể từ 17 năm nội chiến với quân giải phóng của sắc tộc Tamil.
Các nhà phân tích tiên đoán sẽ không có sự can thiệp quân sự của ngoại quốc: hôm Thứ Tư, Ấn Độ đã minh định là không gửi quân tham chiến, cũng không trợ lực di tản lực lượng bị quân Tamil đe dọa.
Trên làn sóng phát thanh, chính phủ Colombo thông báo rằng kể từ đêm Thứ Tư, mọi tài sản, xe cộ, báo chí sẽ bị tịch thu nếu xét là gây hại đến nền an ninh quốc gia. Theo luật chống khủng bố, cảnh sát và lực lượng an ninh được rộng quyền xét hỏi và bắt giam những người tình nghi có liên lạc với loạn quân Tamil. Tin quân sự sáng Thứ 5 cho hay tình hình chiến sự tại phía bắc bán đảo Jaffna tạm lắng dịu.

HY VỌNG CHO HOA LỤC, TỐI HUỆ QUỐC VĨNH VIỄN
WASHINGTON D.C. - 6 Dân Biểu Dân Chủ lâu nay chống hiệp ước mậu dịch với Trung Quốc đã thay đổi lập trường, và sẽ biểu quyết thuận trong tuần lễ thảo luận hiệp ước này, từ ngày 22 đến ngày 26-5.
Thượng Viện có thể sẽ tổ chức biểu quyết vào đầu Tháng 6. Dân biểu Cal Dolley, thủ lãnh nhóm dân biểu Tân Dân Chủ, và dân biểu Robert Matsui, 1 đồng minh của TT Clinton, dự liệu công bố tên tuổi 6 Dân Biểu kể trên vào tối Thứ 5.
Hôm Thứ Tư, ông Matsui cho biết số dân biểu ủng hộ bình thường hóa mậu dịch với Trung Quốc có thể gồm từ 70 đến 80 người, tức là trên đa số quá bán.

HỘI CHỢ KỸ THUẬT INFOBASE 2000
Hội chợ kỹ thuật Infobase 2000 tại Frankfurt, Đức đã mở màn hôm Thứ Ba 2.5, với nhiều phát minh mới. Trong đó, công ty Earthport.com của Anh trình làng loại phone di động với kỹ thuật WAP dùng hệ thống an toàn trả tiền qua Internet, hệ thống mà hãng nói là sẽ cách mạng hóa việc mua bán trên lưới.

TT CLINTON THÚC ĐẨY CẢI TỔ HỌC ĐƯỜNG
Tổng Thống Clinton hôm Thứ Năm đã nhảy lên Internet chuyện trò với học trò khắp Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm trường City Academy để đón mừng Tuần Lễ Các Trường Đặc Biệt Toàn Quốc. City Academy là trường charter (loại trường tư đặc biệt) duy nhất của Mỹ khi Clinton đắc cử. Bây giờ có hơn 1,700 trường loại này. Clinton đang đi công du 2 ngày với chủ đề cải tổ học đường để nêu sự quan trọng việc cải tiến phẩm chất trường học, hỗ trợ các trường charter, tăng phẩm chất thầy cô, và tài trợ xây trường.

XE LỬA TRẬT ĐƯỜNG RẦY SUÝT CHÁY
NEW IBERIA, Louisiana - Sáng Thứ 5, công nhân bắt đầu thu dẹp hóa chất Xylene bị đổ ra ngoài 1 toa xe lửa trong đoàn xe 10 toa bị trật đường rầy hồi 7 giờ tối Thứ Tư tại khu trung tâm thị xã New Iberia, miền tây nam bang Louisiana. Tin cảnh sát cho hay 3 toa bị lật, gồm 1 toa chở hóa chất Xylene dễ bắt cháy, khiến cư dân trong vòng bán kính nửa dặm phải di tản. Qua sáng Thứ 5, pháp đình và các trường học gần đó tạm đóng cửa.

GẮN BƠM TIM THÀNH CÔNG THAY VÌ PHẢI GIẢI PHẪU
HOUSTON, Texas - Một nữ bệnh nhân 52 tuổi tại thành phố Houston (Texas) được gắn bơm tim trong ngày Thứ Tư. Bộ phận tí hon này có khả năng thay thế tim thay thế bằng giải phẫu. Ông Cooley, bác sĩ trưởng khoa giải phẫu bệnh viện St Luke và cũng là nhà sáng lập Viện Tim Houston, nói thành quả này cống hiến một bước tiến nhảy vọt trong y khoa.
Bác sĩ Frazier, người trực tiếp thực hiện vụ giải phẫu gắn bơm tim hôm 10-4 cho biết bơm tim nhỏ bằng cục pin đèn đã được đưa vào tâm thất trái của bà Lois Spiller, chờ ngày thay tim. Hai bác sĩ Cooley và Frazier cho biết bơm tim sẽ có thể được đặt vĩnh viễn trong tim bệnh nhân sau khi cải tiến. Bệnh nhân Lois Spiller hiện nay đã có thể đi siêu thị để mua sắm.

ĐÌNH CÔNG NA UY TIẾP DIỄN, ĐÒI THÊM TUẦN NGHỈ THỨ 5
OSLO - Công nhân đang đình công tại thủ đô Na Uy loan báo sẽ mở rộng cuộc đình công từ 10 ngàn người hôm Thứ 3 lên đến 95 ngàn người trên toàn quốc, thu hút công nhân các ngành lâm nghiệp, rượu, xăng dầu và khách sạn.
Đây là cuộc đình công lớn nhất Na Uy kể từ thập niên 1980.
Ông Haagensen, lãnh tụ Tổng Liên Đoàn Thương Mại cho biết sẽ không gây ảnh hưởng đến sản lượng xăng dầu xuất cảng hay hoạt động hàng không, và cũng tránh sự can thiệp của chính phủ.
Ông cho biết mục đích của việc mở rộng đình công là tăng áp lực với giới chủ, để xét lại đề nghị tăng lương từ 3.5 đến 4%, và thêm 1 tuần nghỉ thứ 5 hàng năm, tính từ năm 2002.
Na Uy có dân số 4 triệu rưỡi người, đơn vị tiền tệ Couron sụt giá đến mức thấp nhất kể từ 15 năm vì đợt đình công hiện nay.

BẮT TÊN CƯỚP XE BUS, CỨU ĐƯỢC 10 NGƯỜI
QUẬN HIROSHIMA - Vụ cướp xe bus tại quận Hiroshima đã kết thúc sau 15 giờ gây kinh hoàng: dưới sự che chở của bom khói, trên 20 cảnh sát Nhật đã tấn công chiếc xe, đưa được các con tin ra ngoài bằng cửa sổ, và lôi thiếu niên uy hiếp con tin qua cửa trước.
Tin cảnh sát cho biết hung thủ tỏ ra bình tĩnh, và chưa cho biết động lực thúc đẩy vụ cướp xe. Theo tin báo chí, thiếu niên 17 tuổi này được tạm thả ra khỏi bệnh viện tâm thần để mừng Lễ Phục Sinh với gia đình, còn cô bé 6 tuổi bị dùng làm bia đi xe bus một mình lần đầu tiên để thăm bà ngoại.
Trong thời gian uy hiếp chiéc xe chở khách, hung thủ đâm chết 1 phụ nữ 68 tuổi, gây thương tích 2 phụ nữ, 10 người thoát được hoặc được thả đều là đàn ông.

LONDON BẦU THỊ TRƯỞNG, ANH BẦU 3,337 NGHỊ VIÊN
LONDON - Cử tri thủ đô London ngày Thứ 5 bỏ phiếu bầu Thị Trưởng dân cử đầu tiên. Cùng ngày, cử tri toàn quốc bầu 3,337 nghị viên của 152 Hội Đồng địa phương, mà kết quả cũng có ý nghĩa đánh giá thành quả 3 năm chấp chánh của Nội Các Tony Blair.
Tại London, ứng cử viên thiên tả Ken Livingston tranh cử với tư cách độc lập có nhiều hi vọng đắc cử : theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, ông Livingston được 51% cử tri ủng hộ, so với 17% ủng hộ ứng cử viên của đảng Bảo Thủ, và 14% ủng hộ ứng cử viên của đảng Lao Động.
London có dân số 7 trệu 250 ngàn người, ngân sách hàng năm 5 tỉ 300 triệu nhưng chiếm 17% tổng sản phẩm nội địa, lớn hơn toàn quốc của các nước Na Uy, Hi Lạp và Bồ Đào Nha.

NASA TRẤN AN CHƯA TỚI TẬN THẾ
WASHINGTON - Cơ quan Không Gian Hoa Kỳ NASA trấn an rằng ngày Thứ 6 sẽ không là ngày tai họa, và nếu có thiên tai, không phải là vì hiện tượng các hành tinh khác trong Thái Dương Hệ có vị trí thẳng hàng ở phía đối diện địa cầu, bên kia Mặt Trời. Trên Internet, NASA giải thích rằng trong quá khứ đã từng xẩy ra hiện tượng này mà không có tận thế, ngày Thứ 6, có thể có sóng thần, động đất, hay một hình thức thiên tai khác, và đến ngày 17-5 còn xẩy ra một hiện tượng tương tự mà mắt thường không nhận thấy. Những lần trước là năm 710 và 1962.

DO THÁI ĐÒI CHIA 6 LÃNH THỔ PALESTINE
ELIAT - Tại vòng đàm phán khai diễn hôm chủ nhật ở thành phố Eliat, bên bờ Hồng Hải, các nhà thương thuyết Palestine ngày Thứ Tư đã từ chối xem xét bản đồ đề nghị những vùng trả chủ quyền cho Palestine do phái đoàn Israel trình bày, và ngưng đàm phán.
Viên chức Palestine giấu tên cho biết lãnh thổ Palestine theo đề nghị của Israel bao gồm 2/3 Tây Ngạn, phân tán thành 5 hay 6 mảnh, không liền nhau. Đây là bản đồ chi tiết nhất liên quan đến biên giới của nước Palestine độc lập trong tương lai.
Đến tối Thứ Tư, sứ giả Hoa Kỳ Dennis Ross đã thu xếp 1 cuộc họp với 2 trưởng phái đoàn, không rõ có bàn tới bản đồ kể trên hay không. Sau cuộc gặp gỡ, trưởng phái đoàn Oded Eran của Israel từ chối bình luận. Qua ngày Thứ 5, sứ giả Ross gặp riêng Thủ Tướng Barak và Chủ Tịch Arafat.

PAKISTAN, ẤN CĂNG THẲNG CHƯA XONG
ISLAMABAD - Pakistan kêu gọi Ấn Độ bỏ sự đối địch để tái tục đàm phán và tỏ thiện chí giải quyết các dị biệt đã gây ra 3 cuộc chiến tranh giữa 2 nước. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Pakistan lên án Ấn Độ vẫn còn gây căng thẳng bằng hoạt động pháo kích qua rằng ranh kiểm soát ở khu vực Kashmir. Cuối tuần qua, nhà lãnh đạo Pakistan tỏ ý muốn gặp Thủ Tướng Vajpayee của Ấn Độ, nhưng Ấn Độ khăng khăng đòi Pakistan ngưng hậu thuẫn du kích Kashmir trước đã. Pakistan đoan quyết là chỉ ủng hộ về ngoại giao và tinh thần cho du kích Kashmir. Tại Kashmir, Ấn Độ kiểm soát 45%, Pakistan trên 1/3, và Trung Quốc kiểm soát phần còn lại.

BẮT NHÓM BIỂU TÌNH CẮM TRẠI CHỐNG HẢI QUÂN MỸ THỬ BOM
VOIEQUES - Hàng chục người biểu tình tại cổng căn cứ Hoa Kỳ, phản đối sự tập trận và thử bom của Hải Quân Hoa Kỳ ở đảo Puerto Rico đã bị bắt trước bình minh ngày Thứ 5. Số người này không chống cự. Nhóm cắm trại bên trong bãi thử bom cũng đã bị dời đi.
Hành động của chính phủ Hoa Kỳ nhằm chấm dứt hơn 1 năm trại Garcia bị dân biểu tình chiếm cứ sau vụ 1 nhân viên an ninh dân sự thiệt mạng vì bom ném sai mục tiêu. Các viên chức liên bang nói với đám người chống đối rằng họ đã xâm nhập trái phép khu vực cấm, nếu không chịu đi, nhân viên công lực phải dùng sức mạnh.
Dân Biểu Nydia Velazquez - trong nhóm chống đối - nói rằng đây là tình trạng bất công, chính quyền Washington phải trả lại đất cho dân làng Vieques. Hồi Tháng Giêng, Thống đốc Pedro Rossello và Hải Quân đã thỏa thuận sử dụng bãi thả bom 3 năm nữa, và chỉ thử bom giả, trong khi tổ chức trưng cầu dân ý để dân chúng Puerto Rico có đòi Hải Quân Hoa Kỳ ra đi hay không,

NHÂN CHỨNG RA TÒA KHAI VỤ NỔ BOM PHI CƠ MAN RỢ
TRẠI ZEIST, Hòa Lan - Các nhân chứng ra điều trần trong ngày thứ nhì của vụ án phi cơ Pan Am bị đánh bom năm 1988 đã kể lại cảnh tượng kinh hoàng của chiếc phi cơ bị nổ tung thành nhiều mảnh trên không phận Lockerbie thuộc Scotland, 4 ngày trước Lễ Giáng Sinh. Cư dân Lockerbie, cha của 1 nạn nhân dưới đất, cho biết thiệt hại vật chất của địa phương thì dễ nhớ, nhưng quan trọng hơn là hậu quả tinh thần đối với cộng đồng Lockerbie.
Bà Jasmine Bell, 53 tuổi, nhớ lại cảnh mưa lửa từ trên trời chụp xuống, cùng với những vật đen rơi xuống mặt đường, mà khi hỏi cô con gái, thì bà được cho biết đó là những tảng thịt. Khoảng 40 thân nhân của những hành khách tử nạn lặng người nghe các nhân chứng điều trần. Cac nhà công tố dự định mời trên 1000 nhân chứng ra điều trần.

LẠI PHÁO KÍCH VÀO DO THÁI ĐỂ TRẢ ĐŨA
BIÊN GIỚI ISRAEL - LEBANNON - Du kích Hizbollah sáng thứ 5 mở cuộc tấn công dữ dội nhất bằng hỏa tiễn Kityusha tại miền Bắc Israel, sát khu trái độn Nam Lebannon: 5 người bị thương. Hizbollah loan tin họ bắn 40 hỏa tiễn để trả đũa những cuộc tấn công của Israel nhắm vào thường dân. Đây là lần đầu tiên kể từ gần 1 năm, du kích Hizbollah nhắm đánh thị trấn Kiryat Shomona của Israel. Tại Jerusalem, Thủ Tướng Barak đã mở phiên họp khẩn cấp, xem xét biện pháp đối phó, và dân địa phương đã được lệnh xuống hầm trú bom.

THÁI TỬ ANH BẮN TIẾNG SẼ TÁI GIÁ
LONDON - Thái Tử Andrew của nước Anh có thể sắp lên xe hoa một lần nữa, theo tiết lộ của tạp chí Tatler, trước ngày công bố cuộc phỏng vấn Thái Tử Andrew trên ấn bản Tháng 6. Là con trai thứ nhì của Nữ Hoàng, Thái Tử Andrew vẫn duy trì tình bạn tốt đẹp với công nương Ferguson sau cuộc ly dị năm 1996. Ông nói ông không gạt bỏ khả năng tái hôn. Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho kênh truyền hình ABC mấy năm trước đây, công nương Ferguson cũng tuyên bố bà không đóng cánh cửa tái giá. Điện Buckingham cho rằng những đồn đoán trên là quá sớm.

IRAN TRẢ 480 TÙ BINH IRAQ, NHIỀU NGƯỜI KHÔNG MUỐN VỀ
CỬA KHẨU BIÊN GIỚI MUNTHIRIYA - 480 tù binh Iraq được Iran trao trả qua biên giới sáng Thứ 5, mở đường cho những đợt trao trả kế tiếp. Đa số những người này đã lớn tuổi hoặc đang bị đau yếu.
Tính chung, 2479 tù binh của Iraq đã được phóng thích trong chưa tới 1 tháng qua. Nhiều thân nhân không nhận ra người nhà của họ sau 18 năm bị tù, và ngược lại các tù binh cũng khó nhận ra những đứa con nay đã trưởng thành. Viên chức Hồng Thập Tự Quốc Tế, đứng trung gian chuyển giao tù binh cho biết tiến trình trả tù binh còn tiếp diễn.
Theo con số của Iraq, Iran còn giữ khoảng 9000 tù binh, trong khi Hồng Thập Tự Quốc Tế loan báo tháng qua rằng nhiều tù binh Iraq không muốn hồi hương, một số muốn ra khỏi Iran nhưng không về lại Iraq. Phía Iran nói Iraq còn giữ 3000 tù binh Iran.

BẮC HÀN LẠI NỔI GIẬN
SEOUL - Thông tấn Trung Ương Bắc Hàn KCNA cho biết các nhà thương thuyết Bắc Hàn nổi giận về lời tuyên bố của các viên chức Nam Hàn rằng đề tài rút quân Mỹ khỏi bán đảo Hàn Quốc sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự của cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tháng tới. KCNA nêu trường hợp điển hình là đại sứ Nam Hàn tại Nhật đã phát biểu như trên ngày 26-4 và Ngoại Trưởng Lee Joung Binn mới đây cũng tuyên bố tương tự. Thông tấn Bắc Hàn cho rằng những ngôn từ vô trách nhiệm như vậy của các viên chức cao cấp Nam Hàn chỉ tạo khung cảnh u ám cho viễn ảnh của các cuộc họp trù bị và hội nghị thượng đỉnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.