Hôm nay,  

Bí Mật Bom Nguyên Tử Mỹ Có Thể Tìm Trên Internet

17/05/199900:00:00(Xem: 8154)
WASHINGTON - Trung Quốc không cần phải dùng tới gián điệp nữa trong việc thu thập các chi tiết và bản vẽ những đầu đạn nguyên tử và các vũ khí nhiệt nguyên tử (thermonuclear) tối tân nhất của Hoa Kỳ, theo bản tin báo Los Angeles Times hôm Chủ Nhật.
Bây giờ thì bất cứ ai có một trương mục Internet hay một thẻ thư viện đều có thể lấy cùng một số các bí mật quân sự mà Trung Quốc bị tố cáo đã trộm từ Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Los Alamos ở New Mexico.
Điều này có thể giải thích tại sao nhiều học viện kỹ thuật và công sở Trung Quốc cứ liên tục tìm cách xài dịch vụ online tại Maryland, có tên là USNI Military Database (Kho Dữ Kiện Quân Sự USNI), nơi cung cấp những bản ước tính về các dữ kiện mật thí dụ như sức nổ của các đầu đạn nguyên tử Mỹ, sự chính xác của các phi đạn chở chúng đi, và tên các tàu chiến Hải Quân và vị trí các không đoàn chiến lược Không Quân Mỹ trách nhiệm các vũ khí này.
Tuy nhiên trong trường hợp này, Trung Quốc không lấy được hàng. Lý do: kho dữ kiện do tư nhân điều hành này tính tiền ít nhất 2,500 đô cho một năm mua tin. Và các dữ kiện lấy từ việc lựa lọc trong các tạp chí quân sự, các bản tường trình hội nghị, các hiệp ước kiểm soát vũ khí, các lời khai trước quốc hội và những nguồn mở rộng khác.

"Họ cứ liên tục hỏi những bản tin mẫu," theo lời Josh Cohen, tổng thư ký dịch vụ kho dữ kiện, than phiền hôm Thứ Năm về những tay lục lọi tin tức nguyên tử trên Internet cho Bắc Kinh.
Các viên chức Mỹ nói, ít naht cũng có một số, chứ không phải tất cả, các hồ sơ mật mà Trung Quốc đã trộm về các đầu đạn nguyên tử đang phổ biến trên Internet. Nhưng họ từ chối nói chi tiết.
Dân Biểu Christopher Cox (CH-Newport Beach), chỉ huy một ủy ban Hạ Viện điều tra về việc chuyển giao kỹ thuật "tế nghị" cho Hoa Lục, nói trong cuộc phỏng vấn rằng chính phủ Clinton đã cho phép Trung Quốc mua 600 máy siêu điện toán kể từ tháng 1.1996. Ông đòi hạn chế gắt hơn việc xuất cảng các máy này.
Cox nói, "Bởi vì họ không có thể sử dụng các thông tin họ đã trộm, nếu không có các máy siêu điện toán này."
Cũng theo báo L.A. Times, một khoa học gia làm việc với các mã số tại Los Alamos nói, "Phải mất nhiều năm thí nghiệm, làm việc với nhiều người kinh nghiệm, mới biết được cách sử dụng [các dữ kiện bí mật nguyên tử]. Các mã số chỉ là dụng cụ. Người ta có thể đưa dụng cụ một bác sĩ giải phẫu cho tôi, nhưng như vậy không có nghĩa là tôi có thể mổ não bộ người được."
Tuy nhiên, những hồ sơ mật bị trộm đã giúp ích Trung Quốc tới mức độ nào thì không ai có thể nói được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.