Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Bán Súng Châu Phi, Hâm Nóng Các Cuộc Chiến

23/08/200000:00:00(Xem: 3869)
OTTAWA (KL) - Tin đặc biệt kèm với bình luận của một công ty tình báo tư của Hoa kỳ.
Xuống tay mở thị trường cho công nghiệp vũ khí, Trung quốc đã gửi các nhà đại diện tới tiểu quốc Saharan tại Phi châu cách đây vài tháng. Nam Phi và LHQ đang giải quyết các vụ xung đột tại vùng này. Nhưng đường lối mới của Trung quốc thực sự có ý định là đem để Quân đội Nhân dân Giải phóng nằm ngoài nền kinh tế của Trung quốc, đã gây ra một sự bất ổn nhỏ trong cuộc chạy đua vũ khí giữa các tiểu quốc nằm ở phía nam của Phi châu.

Phái đoàn đại diện của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đã công khai gặp mặt các giới chức quân sự cao cấp của tiểu quốc Namibia ngày 14 tháng tám để bàn thảo về cơ cấu quốc phòng của Namibia, theo như thông tấn của Namibia tại Nampa đã loan tin. Phái đoàn quân đội của Trung quốc đã tham quan xưởng chế tạo xe hơi quân đội của quân lực Namibia.

Nội trong vài tháng vừa qua, Bắc Kinh đã gửi tất cả bốn phái đoàn đại diện sang châu Phi. Cuộc công du công khai là để tăng cuờng sự hợp tác về quân sự giữa Trung quốc và các tiểu quốc đồng minh tại châu Phi. Trên thực tế, cuộc công du của phái đoàn quân đội Trung quốc cho thấy dấu hiệu có kế hoạch để gia tăng việc bán vũ khí cho những tiểu quốc này. Khi một nước chịu chơi trong vùng khởi sự tối tân hoá vũ khí, các nước khác trong vùng cũng sẽ bắt buộc phải theo để tranh đua. Các nỗ lực hòa bình của quốc tế và Nam Phi sẽ bị lung lay.

Sự tham quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc là một phần kế hoạch hồi tháng năm, khi các sĩ quan của Trung quốc đã sang thăm Angola và Botswana. Hồi tháng bẩy, một đoàn chiến hạm của Trung quốc đã đánh dấu cuộc viếng thăm tại lục đia Phi châu như ghé vào các hải cảng của Nam Phi và của Tanzania.

Các cuộc tiếp xúc này làm bộ để xét việc tài trợ, chứ không tạo ảnh về địa dư chính trị như Bắc Kinh đã làm tại châu Phi trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Họ chỉ chống lại Moscow và Washington, Bắc kinh đã hỗ trợ phong trào nổi loạn tại Angola và Namibia, đồng thời đã bán vũ khí cho Sudan và Zimbabwe.

Ngày nay Bắc Kinh cho quân đội Trung quốc chuyển hướng kiếm tiền ra khỏi lãnh vực công nghệ nội địa để đưa gửi bán các vũ khí tại các nước ngoài. Sự bán được vũ khí tại nước ngoài sẽ làm cho bàn tay của các lãnh tụ dân sự được mạnh mẽ thêm. Tất cả các việc xuất khẩu vũ khí đều được nhà nước Trung quốc chấp thuận. Nhà nước Trung quốc thế nào cũng thỏa mãn sự cần thiết của Quân đội Nhân dân Giải phóng như đền bù cho sự thu nhập khi quân đội bỏ các vụ kinh doanh tại quốc nội như khách sạn, kỹ nghệ thực phẩm đóÔng hộp, và v.v.

Tại châu Phi, quân đội Trung quốc đang khởi sự từ bước sơ khởi như tìm ra các mối hàng nhỏ tương đối như so sánh với Hoa kỳ và Nga sô, nơi không bị cạnh tranh mạnh mẽ. Theo như thống kê của nhà nước Trung quốc, Quân đội Nhân Dân Giải phóng hiện đang có những thương uớc xuất cảng vũ khí cho 22 quốc gia trên thế giới. Tại châu Phi, Trung quốc chỉ mới bán được vũ khí cho hai quốc gia. Việc tạo dựng ra manh mối để buôn bán vũ khí là một việc mà Trung quốc chưa từng làm trước đây. Ngay hiện giờ Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc theo như báo loan tin đã trao đổi vũ khí chế theo kiểu của Kalashnikoz để đổi lấy tám tấn ngà voi, tin này do Sunday Times, một tờ báo tại London, đã loan tin trong số ngày 9 tháng bẩy 2000.

Sự buôn bán vũ khí này coi có vẻ nhỏ, nhưng muốn cho lực luợng cân bằng, nó sẽ gây ra việc mua vũ khí thêm của các tiểu quốc. Hiện nay tại Namibia, có tin Trung quốc đã bán bốn phi cơ K-8 dùng để huấn luyện, theo như tờ báo Republikein của Namibia đã cho biết trong số ngày 27 tháng bẩy. Phi cơ này có hai ghế ngồi, bay với vận tốc 590 hải lý/giờ, phi cơ K-8 còn có thể chuyển thành loại phi cơ nhẹ chuyên đánh các mục tiêu trên mặt đất.

Phi cơ K-8 thường có gắn súng liên thanh 23mm dưới bụng, máy nhắm bắn có máy computer cho điều chỉnh mục tiêu chập vào với đạn đạo của súng, phi cơ này còn có thể chở bom và hỏa tiễn. Có vài quốc gia, như Pakistna đã dùng loại phi cơ này vào việc oanh kích các mục tiêu dưới đất và không thám. Một khi Namibia dùng phản lực cơ này để đánh nhau, các xứ khác như Botswana sẽ cảm thấy cần phải mua loại máy bay tương tự.

Tất cả các nước chịu chơi trong vùng đều có nhu cầu lớn về loại vũ khí hạng nhẹ. Angola, Botswana và Namibia đã tăng sự chi tiêu cho quốc phòng trong khi Angola và Namibia đã dốc tài nguyên của mình vào hai cuộc chiến quan trọng. Quân số của Luanda đã tăng gấp đôi từ 60 ngàn lính năm 1998 đã lên tới 114 ngàn lính trong 25 năm nội chiến chống lại phe Liêp hiệp Quốc gia để mang lại sự Tổng Độc lập cho Angola (UNITA). Botswana chi nguyên ngân sách vũ khí để mua các thiết giáp xa, súng hạng nặng, đạn dược và loại lựu đạn làm xỉu, theo như tờ báo Financial Times phát hành tại London đã loan tin ngày 22 tháng bẩy.

Một cuộc chạy đua vũ khí như thế có thể là một trong những mối đe dọa để giữ ổn định trong vùng khi Nam Phi giữ thế thượng phong về vũ khí. Pretoria vẫn còn mạnh hơn theo như so sánh với các quân đội khác trong vùng. Nam Phi đã bỏ bớt quân số, nhưng tối tân hóa vũ khí. Tháng chín 1999, Nam Phi đã chi ra năm tỷ Mỹ kim cho vũ khí loại kỹ thuật cao được chế tạo tại các nước ngoài, gồm có ba tiềm thủy đĩnh mới, bốn chiến hạm, 40 chiếc trực thăng và 28 phản lực cơ chiến đấu.

Khi các vũ khí cứ tuôn đều vào trong vùng, các cuộc xung đột lại càng kéo dài ra ngược lại với nỗ lực của Nam Phi và quốc tế muốn cho các cuộc chiến tranh tại châu Phi được xẹp xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.