Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Bán Súng Châu Phi, Hâm Nóng Các Cuộc Chiến

23/08/200000:00:00(Xem: 4172)
OTTAWA (KL) - Tin đặc biệt kèm với bình luận của một công ty tình báo tư của Hoa kỳ.
Xuống tay mở thị trường cho công nghiệp vũ khí, Trung quốc đã gửi các nhà đại diện tới tiểu quốc Saharan tại Phi châu cách đây vài tháng. Nam Phi và LHQ đang giải quyết các vụ xung đột tại vùng này. Nhưng đường lối mới của Trung quốc thực sự có ý định là đem để Quân đội Nhân dân Giải phóng nằm ngoài nền kinh tế của Trung quốc, đã gây ra một sự bất ổn nhỏ trong cuộc chạy đua vũ khí giữa các tiểu quốc nằm ở phía nam của Phi châu.

Phái đoàn đại diện của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đã công khai gặp mặt các giới chức quân sự cao cấp của tiểu quốc Namibia ngày 14 tháng tám để bàn thảo về cơ cấu quốc phòng của Namibia, theo như thông tấn của Namibia tại Nampa đã loan tin. Phái đoàn quân đội của Trung quốc đã tham quan xưởng chế tạo xe hơi quân đội của quân lực Namibia.

Nội trong vài tháng vừa qua, Bắc Kinh đã gửi tất cả bốn phái đoàn đại diện sang châu Phi. Cuộc công du công khai là để tăng cuờng sự hợp tác về quân sự giữa Trung quốc và các tiểu quốc đồng minh tại châu Phi. Trên thực tế, cuộc công du của phái đoàn quân đội Trung quốc cho thấy dấu hiệu có kế hoạch để gia tăng việc bán vũ khí cho những tiểu quốc này. Khi một nước chịu chơi trong vùng khởi sự tối tân hoá vũ khí, các nước khác trong vùng cũng sẽ bắt buộc phải theo để tranh đua. Các nỗ lực hòa bình của quốc tế và Nam Phi sẽ bị lung lay.

Sự tham quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc là một phần kế hoạch hồi tháng năm, khi các sĩ quan của Trung quốc đã sang thăm Angola và Botswana. Hồi tháng bẩy, một đoàn chiến hạm của Trung quốc đã đánh dấu cuộc viếng thăm tại lục đia Phi châu như ghé vào các hải cảng của Nam Phi và của Tanzania.

Các cuộc tiếp xúc này làm bộ để xét việc tài trợ, chứ không tạo ảnh về địa dư chính trị như Bắc Kinh đã làm tại châu Phi trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Họ chỉ chống lại Moscow và Washington, Bắc kinh đã hỗ trợ phong trào nổi loạn tại Angola và Namibia, đồng thời đã bán vũ khí cho Sudan và Zimbabwe.

Ngày nay Bắc Kinh cho quân đội Trung quốc chuyển hướng kiếm tiền ra khỏi lãnh vực công nghệ nội địa để đưa gửi bán các vũ khí tại các nước ngoài. Sự bán được vũ khí tại nước ngoài sẽ làm cho bàn tay của các lãnh tụ dân sự được mạnh mẽ thêm. Tất cả các việc xuất khẩu vũ khí đều được nhà nước Trung quốc chấp thuận. Nhà nước Trung quốc thế nào cũng thỏa mãn sự cần thiết của Quân đội Nhân dân Giải phóng như đền bù cho sự thu nhập khi quân đội bỏ các vụ kinh doanh tại quốc nội như khách sạn, kỹ nghệ thực phẩm đóÔng hộp, và v.v.

Tại châu Phi, quân đội Trung quốc đang khởi sự từ bước sơ khởi như tìm ra các mối hàng nhỏ tương đối như so sánh với Hoa kỳ và Nga sô, nơi không bị cạnh tranh mạnh mẽ. Theo như thống kê của nhà nước Trung quốc, Quân đội Nhân Dân Giải phóng hiện đang có những thương uớc xuất cảng vũ khí cho 22 quốc gia trên thế giới. Tại châu Phi, Trung quốc chỉ mới bán được vũ khí cho hai quốc gia. Việc tạo dựng ra manh mối để buôn bán vũ khí là một việc mà Trung quốc chưa từng làm trước đây. Ngay hiện giờ Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc theo như báo loan tin đã trao đổi vũ khí chế theo kiểu của Kalashnikoz để đổi lấy tám tấn ngà voi, tin này do Sunday Times, một tờ báo tại London, đã loan tin trong số ngày 9 tháng bẩy 2000.

Sự buôn bán vũ khí này coi có vẻ nhỏ, nhưng muốn cho lực luợng cân bằng, nó sẽ gây ra việc mua vũ khí thêm của các tiểu quốc. Hiện nay tại Namibia, có tin Trung quốc đã bán bốn phi cơ K-8 dùng để huấn luyện, theo như tờ báo Republikein của Namibia đã cho biết trong số ngày 27 tháng bẩy. Phi cơ này có hai ghế ngồi, bay với vận tốc 590 hải lý/giờ, phi cơ K-8 còn có thể chuyển thành loại phi cơ nhẹ chuyên đánh các mục tiêu trên mặt đất.

Phi cơ K-8 thường có gắn súng liên thanh 23mm dưới bụng, máy nhắm bắn có máy computer cho điều chỉnh mục tiêu chập vào với đạn đạo của súng, phi cơ này còn có thể chở bom và hỏa tiễn. Có vài quốc gia, như Pakistna đã dùng loại phi cơ này vào việc oanh kích các mục tiêu dưới đất và không thám. Một khi Namibia dùng phản lực cơ này để đánh nhau, các xứ khác như Botswana sẽ cảm thấy cần phải mua loại máy bay tương tự.

Tất cả các nước chịu chơi trong vùng đều có nhu cầu lớn về loại vũ khí hạng nhẹ. Angola, Botswana và Namibia đã tăng sự chi tiêu cho quốc phòng trong khi Angola và Namibia đã dốc tài nguyên của mình vào hai cuộc chiến quan trọng. Quân số của Luanda đã tăng gấp đôi từ 60 ngàn lính năm 1998 đã lên tới 114 ngàn lính trong 25 năm nội chiến chống lại phe Liêp hiệp Quốc gia để mang lại sự Tổng Độc lập cho Angola (UNITA). Botswana chi nguyên ngân sách vũ khí để mua các thiết giáp xa, súng hạng nặng, đạn dược và loại lựu đạn làm xỉu, theo như tờ báo Financial Times phát hành tại London đã loan tin ngày 22 tháng bẩy.

Một cuộc chạy đua vũ khí như thế có thể là một trong những mối đe dọa để giữ ổn định trong vùng khi Nam Phi giữ thế thượng phong về vũ khí. Pretoria vẫn còn mạnh hơn theo như so sánh với các quân đội khác trong vùng. Nam Phi đã bỏ bớt quân số, nhưng tối tân hóa vũ khí. Tháng chín 1999, Nam Phi đã chi ra năm tỷ Mỹ kim cho vũ khí loại kỹ thuật cao được chế tạo tại các nước ngoài, gồm có ba tiềm thủy đĩnh mới, bốn chiến hạm, 40 chiếc trực thăng và 28 phản lực cơ chiến đấu.

Khi các vũ khí cứ tuôn đều vào trong vùng, các cuộc xung đột lại càng kéo dài ra ngược lại với nỗ lực của Nam Phi và quốc tế muốn cho các cuộc chiến tranh tại châu Phi được xẹp xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.