Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/04/200400:00:00(Xem: 6251)
NADER: BỊ CẢN ỨNG CỬ Ở OREGON
CHICAGO - Ông Ralph Nader, ứng cử viên TT độc lập, hôm thứ ba nói chuyện với khoảng 200 cử tri tại Chicago. Trước ngày 21-6, ông Nader phải thu được ít nhất 25,000 chữ ký để hội đủ điều kiện tranh cử. Ông tung ra truyền đơn để tìm kiếm phiếu của cư tri tiểu bang Illinois. Hôm Thứ 2, nỗ lực vận động của ông ở tiểu bang Oregon không thành công

TBN: BẮT ĐẦU LẬP TÂN CHÍNH PHỦ
MADRID - Quôc vương Tây Ban Nha hôm thứ tư chỉ thị cho lãnh tụ đảng xã hội là ông Zapatero tổ chức chính phủ mới. Đảng Xã Hội thắng cử 3 ngày sau vụ Madrid bị tấn công khủng bố. Đề tài tranh cử của ông Zapateros là rút quân khỏi Iraq. Quốc Vương Carlos đã tham khảo cac chính khach trong vài ngày qua.

LHQ: VỤ ĐỔI DẦU CHƯA ÊM
NEW YORK - LHQ đang xem xét yêu cầu của QH Hoa Kỳ muốn có hô sơ và tài liệu về điều trần liên quan tới chương trình đổi dầu của Iraq. Phát ngôn viên LHQ cho biết có 1 số yếu tố phức tạp và pháp lý và chính trị. Tại Washington, ủy ban đối ngoại Thượng Viện bắt đầu điều trần tìm hiểu tham nhũng trong chương trình đổi dầu. ĐS Hoa Kỳ tại LHQ là người đứng đầu danh sach nhân chứng.

HÃNG VODAFONE TỚI 15 TRIỆU KHÁCH NHẬT BẢN
Hãng điện thoại Vodafone K.K. -- chi nhánh tại Nhật của hãng điện thoại di động Anh Quốc -- nói là số khách hàng mua dịch vụ đã hơn 15 triệu người vào cuối tháng 3. Thành quả này đạt được sau 10 năm Vodafone KK bắt đầu hoạt động từ tháng 4-1994.

WAL-MART THUA PHIẾU Ở INGLEWOOD, CALIF.


Các bảng hiệu bênh vực và chống đối trong cuộc trưng cầu dân ý xem có nên cho hãng Wal-Mart vượt qua luật về kế hoạch để mở một siêu tiệm ở Inglewood, Calif. Cử tri vùng ngoại ô Los Angeles này hôm thứ ba đã bác bỏ với tỉ lệ 2-1 nhằm cho Wal-Mart xây 1 trung tâm thương mại ở trung tâm thị trấn.

MẸ ĂN SÔCÔLA, ĐẺ CON HẠNH PHÚC
Các nhà khoa học khám phá là các phụ nữ ăn nhiều sô-cô-la trong khi mang bầu sẽ sinh ra các trẻ em hạnh phúc hơn, theo cuộc nghiên cứu của Đại Học Helsinski. Cuộc nghein cứu đăng trên báo Early Human Development và New Scientist, cho biết các trẻ em sinh ra bởi quý bà ăn sôcôla hàng ngày trong khi có bầu thì tích cực hoạt động và “phản ứng tích cực” -- trong đó có đặc tính như mỉm cười và cười to lên.

CHUI QUA BỤNG VOI, LẤY HÊN
Một cậu bé Thái Lan dẫn một nhóm Phật Tử đi chui ngang dưới bụng voi ở Bangkok hôm 7-4. Dân Thái tin là đi chui dưới bụng voi sẽ mang tới may mắn và thịnh vượng.

HÀNG KHÔNG PHÁP LO CỨU HÀN KHÔNG Ý
Ủy Ban Âu Châu đã chấp thuận một liên minh chiến lược giữa hàng không Pháp Air France và hàng không Ý Alitalia, sau khi hãng Alitalia cảnh cáo tuần này là sẽ sập tiệm trong vòng 1 tháng nếu chính phủ không tiếp cứu.

PHI CƠ RỚT, 5 NGƯỜI CHẾT
Nhân viên cứu thương đã tới tiếp cứu chỗ chiếc phi cơ dân sự đăng bộ ở Đức vừa mới rơi trên 1 sân golf giữa 2 phị trấn Madulain và Zuoz ở đông nam Thụy Sĩ hôm 7-4-2004. Có 4 người lớn và 1 trẻ em chết vì vụ này.

GIÁ HÀNG VÀO MỸ TĂNG, VÌ XĂNG DẦU TĂNG
Giá hàng hóa nhập cảng vào Mỹ tăng hơn dự đoán trong tháng 3 chỉ vì chi phí xăng dầu tăng vọt, theo tường trình Bộ Lao Động Hoa Kỳ hôm thứ tư. Giá hàng nhập cảng tăng 0.9%, tức là tháng thứ 6 tăng liên tục và là sau mức tăng 0.4% trong tháng 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.