Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/09/200200:00:00(Xem: 4539)
LHQ XIN TOÀN CẦU NGƯNG BẮN 24 GIỜ
LIÊN HIỆP QUỐC - Tại bản doanh tổ chức LHQ, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan hôm thứ sáu rung quả chuông hòa bình, đánh dấu ngày Hòa Bình Quốc Tế, nhằm ngày Thứ Bẩy 21-9. Ông hô hào các phe đối chiến khắp thế giới ngưng bắn 24 giờ trong dịp này. Ông nói "Từ nay, ngày hòa bình quốc tế hàng năm là ngày 21-9, ngày ngưng bắn và ngưng bạo động toàn cầu.”
24 giờ hưu chiến, theo ông, là thời gian để cán sự xã hội thực hiện những công tác sinh tử và các nhà điều giải củng cố thành quả, thúc đẩy 1 cuộc hưu chiến rộng lớn hơn.

GIAI NHÂN TRUNG HOA
Các cô người mẫu Trung Hoa trong buổi trình diễn thơì trang nhan đề “Cấm Thành Di Động” tại Bắc Kinh hôm 19-9-2002. Buổi thời trang nhằm quảng cáo cho Lễ Hội Du Lịch Văn Hóa Quốc Tế Bắc Kinh, khởi đầu ngày 21-9.

HÃNG ALCATEL CẮT GIẢM 20,000 NHÂN VIÊN
Công ty viễn thông Pháp Alcatel loan baó hôm thứ sáu sẽ cắt giảm thêm 20,000 nhân viên để kiếm lời trở lại trong 1 thị trường suy sụp. Việc cắt giảm này gồm cả 10,000 việc làm đã quyết định từ tháng 6 nhưng chưa bao giờ loan báo chính thức. Alcatel nói sau cắt giảm, sẽ còn 60,000 nhân viên vào cuối năm 2003. Việc tái cấu trúc này làm tốn 500 triệu Euro (493 triệu đô) trong 3 tam cá nguyệt tới.

PHI ĐÒI TRỤC XUẤT ĐẠI SỨ TRUNG QUỐC VÌ ‘HỖN’
Bộ Trưởng Tư Pháp Phi Hernando Perez (giữa) cho biết Phi muốn trục xuất Đại Sứ Trung Quốc Wang Chungui, vì trong buổi họp với Bộ Trưởng này hôm thứ sáu về việc 120 ngư dân Trung Quốc bị giam trên đảo Palawan về tội xâm nhập lãnh hải Phi, đại sứ Wang đã nổi nóng, nắm tay đập bàn liên tục và hét vào mặt Bộ Trưởng Perez rằng Phi phải thả các ngư dân tức khắc mà không bị kết tội hay phạt tiền gì. Bộ Trưởng Phi cho là tư cac1h giận dữ này không thích hợp với chức đại sứ.

HÀNG KHÔNG DRAGONAIR XIN MỞ THÊM ĐƯỜNG BAY
Hãng hàng không lớn thứ nhì Hồng Kông Drangonair, hiện là hãng Hồng Kông duy nhất được phép bay vào Hoa Lục, đã nộp đơn xin bay Seoul, Tokyo, Manila, Bangkok và Sydney. Như vậy, nếu đươc5 chấp thuận, Dragonair sẽ cạnh tranh sát nút với Cathay Pacific Airways, hãng lớn nhất Hồng Kông, tuy nhiều đường bay quốc tế nhưng chưa vaò được Hoa Lục. Nhưng đối thủ lớn cũng sẽ là hãng Nhật Japan Airlines và hãng Úc Qantas.

BẮC KINH: MỪNG 700 NĂM ĐỀN KHỔNG TỬ
Các diễn viên Trung Quốc trang phục như các sĩ phu thời nhà Thanh trong buổi lễ đón mừng 700 năm Đền Khổng Tử tại Bắc Kinh hôm 20-9-2002. Đền này được mở cửa lại năm 1981 sau Cách Mạng Văn Hóa. Khổng Giáo có ảnh hưởng lớn tới văn hóa Trung Quốc, tuy bị các chế độ cộng sản tìm cách bứng gốc nhưng vẫn ăn sâu vào lòng người dân. Chỉ mới gần đây, Bắc kinh mới cho hồi phục Khổng Giáo.

TRIỂN LÃM: TÙ BINH MỸ Ở VN, 30 NĂM SAU
Dick Byers, giữa, đọc tiểu sử Đại Úy Edwin Arthur Shuman trong khi tấm chân dung Phó Đô Đốc James Bond Stockdale và vợ Sybil Stockdale treo phía bên phải, trong buổi khai mạc triển lãm ảnh nhan đề “Mở Cửa: Tù Binh Mỹ ở VN, 30 Năm Sau” tại Bản Tàng Lịch Sử và Nghệ Thuật tại Coronado, Calif. hôm 29-8-2002. Triển lãm này trưng bày ảnh chụp bởi nhiếp ảnh gia Jamie Howren Quinn và chú thích do nhà văn Taylor Baldwin Kiland thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.