Tq Chi Chongqing 200 Tỉ Đô, Xây Đập Lớn, Cầu Dài Nhất

19/01/200300:00:00(Xem: 3875)
Chongqing -- Giới kỹ sư có thẩm quyền của Trung Cộng quyết định : thành phố Chongqing ở phía tây nam, bị án ngữ bởi dãy núi Zhongliang và chia cắt bởi các con sông gây lũ lụt, phải được tái thiết.
Các toán xây cất đã đào một vùng đất trũng rộng lớn tại trung tâm thành phố này, để từ đây, khai sơn phá thạch xây các siêu xa lộ dài 600 dặm Anh, đồng thời, xây thêm 4 tuyến hỏa xa mới, một hệ thống đường rầy thành phố, và một phi trường mới. Giới chức Trung Cộng cũng hứa lập thêm các công viên, vòi nước uống, và đường đi dạo ven sông, cho thành phố 30 triệu dân này.
Phí tổn để biến đổi Chongqing thành một thành phố hiện đại trong vùng Trung Bộ - phần lớn do chính phủ và các ngân hàng quốc doanh gánh chịu - được phỏng định là 200 tỷ mỹ kim trong 10 năm tới. Con số này cao hơn đôi chút so với phí tổn Quốc Hội Mỹ đã chi để xây hệ thống xa lộ xuyên bang Mỹ hồi 1950 (tính theo trị giá mỹ kim đã điều chỉnh).
Cấp lãnh đạo tối cao của Trung Cộng, phần đông từng được huấn luyện về các khoa cơ khí, không chỉ đang cố biến thành phố vùng núi này thành các trục vận tải. Họ còn muốn bơm 48 tỷ thước khối nước từ nam lên bắc mỗi năm, chuyển khí đốt thiên nhiên từ trung bộ Hoa Lục đến miền duyên hải đông nam, và xây đập nước lớn nhất thế giới, cây cầu dài nhất, xe lửa nhanh nhất, và đường rầy cao nhất.

Bên trong các nỗ lực kiến thiết ngoạn mục này, tiềm ẩn chủ đích tạo việc làm, khích động tăng trưởng kinh tế đến mức bảo đảm được ổn định xã hội, và duy trì uy lực đảng Cộng Sản ở thế cầm quyền.
Trong khi một thế hệ lãnh đạo mới lên nắm quyền ở Trung Cộng, nước này đang xử dụng các khoản đầu tư khổng lồ của chính phủ để tránh rơi vào tình trạng suy giảm toàn thế giới, và duy trì mức tăng trưởng trên 7% họ nghĩ là tối cần thiết để tránh thất nghiệp rộng lớn và các bất ổn trong thành phố.
Cho tới nay, kế hoặch này tiến triển rất khả quan. Trung Cộng vừa loan báo mức tăng trưởng khổng lồ 8%, nhờ đột xuất trong xuất cảng và gia tăng 25% trong đầu tư quốc doanh.
Tuy nhiên, không tránh được trở ngại. Từng rất thận trọng về tài chánh, nhưng chính phủ nay lại bị thâm thủng ngân sách khá nặng. Các ngân hàng Nhà Nước phải bắt đầu cho vay tiền theo kiểu tư bản, và đổ hàng chục tỷ mỹ kim vào các dự án được chính phủ bảo trợ mà đôi khi không đem lại lợi lộc thật sự.
Đảng Cộng Sản phải cam kết hỗ trợ các công ty tư doanh, và bỏ ngỏ thị trường tự do phát triển.
Dẫu sao, như lời ông Huang, phó thị trưởng Chongqing, phải 20 năm nữa mới biết những gì sẽ xảy đến cho thành phố này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.