Hôm nay,  

Iraq: Chận 2 Xe Hơi Đầy Bom, Cảnh Sát Bắt 2 Người Yemen

02/09/200300:00:00(Xem: 4199)
FBI Điều Tra Vụ Bom Đền Ali: 19 Nghi Can Từ 4 Quốc Tịch
KUFAH/NAJAB - Nhân viên an ninh tại Iraq đã bắt 2 người đàn ông sau khi thấy 2 xe hơi chất đầy bom giữa các lời cảnh cáo từ giới tu sĩ rằng các tay trung thành với Saddam Hussein hay thành viên Al-Qaeda sẽ tấn công trong vòng 2 ngày tới, theo lời các viên chức hôm thứ hai.
Những người đàn ông đã bị bắt sau khi các chiếc xe họ đi bị khám thấy chất đầy bom, theo lời các phát ngôn nhân an ninh bên ngoài đền thờ Masjed al-Kufah ở thị trấn Kufah, khoảng 180 kilômét phía Nam Baghdad.
“Chúng tôi thấy các ghế ngồi (trong một chiếc xe hơi chận lại hôm chủ nhật) không có vẻ xuông xẻ và lại có tấm bọc mới. Chúng tôi nghi mới lục sioát các ghế và thấy bên trong nhét đầy bom,” theo các cảnh sát giấu tên nói với AFP.
“Hôm qua chúng tôi cũng tịch thu cùng lọâi xe chất đầy bom,” ông nói thêm, rằng xe đó lái bởi 2 người đàn ông nước Yemen.
Hai người đàn ông bị bắt hôm thứ hai là từ Basra, ông nói.
FBI Điều Tra Vụ Bom Đền Ali
FBI loan báo sẽ tham gia cuộc điều tra vụ đánh bom đền Imam Ali gây thiệt mạng 125 người, và vì áp lực đòi cải thiện tình hình an ninh, đã hoãn lại việc chuyển giao trach nhiệm vùng Najaf cho lực lượng Ba Lan.
Quyết định của chính quyền địa phương mời FBI tiếp sức là 1 chuyển hướng từ chủ trương "Hoa Kỳ đứng ngoài" mà họ cả quyết truơc đây - đền Imam Ali là nơi có lăng mộ con rể của tiên tri Mohammad.

Phát ngôn viên FBI tại thủ đô Hoa Kỳ cho biết chuyên viên FBI sẽ phụ trách việc phân tích các mẫu tang chứng tại hiện trường để tìm thủ phạm.
Theo phát ngôn viên của chính quyền chiếm đóng, chính Tỉnh Trưởng Haider Mehadi yêu cầu FBI hợp tac, các nhà điều tra Hoa Kỳ sẽ tới nay mai.
Chuyên viên của FBI từng dẫn đầu cuộc điều tra vụ nổ bom ngày 7-8 phía ngoài sứ quán Jordan.
Tin cảnh sát Iraq nói : đền Imam Ali bị tấùn công bằng 1650 pounds thuốc nổ, 19 nghi can có quan hệ với al-Qaeda đã bị bắt.
Trong số nghi can, có 2 người Kuwait, 6 người Palestine, số còn lại là Iraq và Saudi.
Một viên chức Bộ ngoại giao Saudi không xưng tên nói không có công dân Saudi can dự.
Tín đồ hệ phái Shi'ite quy trach vụ đánh bom Imam Ali cho dư đảng Saddam, đồng thời chê trach lực lượng Hoa Kỳ không đem lại an ninh sau ngày chế độ cũ tan rã. Thiếu Tá Rick Hall của lữ đoàn 7 TQLC Hoa Kỳ cho biết dự định bàn giao trong tuần này vùng Najaf cho lực lượng Ba Lan đã bị dời lại.
Ông Hall cho biết lực lương Hoa Kỳ được nhà chức trách Iraq bàn giao 2 nghi can, sự can dự của al-Qaeda đang được tìm hiểu.
Thiếu Tá Hall cũng bác bỏ những tin theo đó TQLC Mỹ sẽ tuần tiễu quanh đền Imam Ali, dẫn lý do là người Iraq không muốn có ngoại kiều và người ngoại đạo quanh ngôi đền thiêng liêng nhất của hệ phái Shi'ite - lực lượng Mỹ có đề nghị với HĐ Cai Trị và các nhà lãnh đạo tôn giáo vùng Najaf cho TQLC Mỹ tuần tiễu - phuc đáp có thể biết được trong 1 hay 2 ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.