Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Mùa Hè Nước Pháp

29/08/200300:00:00(Xem: 3626)
Từ Mùa Hè Nước Pháp
Ưu khuyết điểm của sự vật, định chế xã hội, và lối sống cá nhân của Con Người người thường bộc lộ qua thử thách. "Gia bần tri hiếu tử. Quốc biến thức trung thần." (Nhà ngheo mới biết con hiếu. Nước biến mới biết tôi trung). Cái nóng chết người của mùa hè nước Pháp năm nay đã chỉ trong vài tuần lễ đã giết hàng 10.000 người lớn tuổi của nước Pháp. Đó là những người đàn ông già, những người đàn bà già cô đơn như những ngọn đèn khuya heo hắt, tàn lụn tại nhà riêng, nhà dưỡng lão, hay nhà thương trước cơn nóng. Đó là mục tiêu dễ ăn nhứt của thiên tai địch hoạ. Nhưng đó lại là những chủ gia đình lương hão, sau khi đã làm xong nhiệm vụ sanh thành dưỡng dục con cái đối với gia đình, con cái ra riêng còn ở lại vói cái "ổ trống" của mình hay nhà dưỡng lão của xã hội. Đó là những công dân mẩn cán đối với quốc gia xã hội, đã làm xong nhiệm vụ nặng nề, đóng thuế, đi lính, được về nghỉ hưu hy vọng vào sự đãi ngộ xứng đáng của gia đình và xã hội. Cái chết của những người ấy, của 10.000 người già chỉ trong vòng vài tuần lễ trước cái nóng bất thường của mùa hè nước Pháp năm nay, khiến nhiều người suy nghĩ. Suy nghĩ để thấy cái bất toàn, những khuyết điểm của lối sống Tây phương với các nước tiền tiến trong thời đại máy móc, điện tử hiện giờ. Phải chăng lối sống nặng hưởng thụ vật chất, nặng cá nhân chủ nghĩa đã xói mòn tình nghĩa gia đình ruột thịt và tình liên đới giữa thế hệ trẻ già"
Chánh phủ Pháp bị nhiều chỉ trích. Tiêu biểu như của Dân biểu biểu Valéùrie Pécresse. Cứ mỗi năm chánh phủ cho hạ hạn tuổi hồi hưu xuống 3 tháng. Vì thế đến năm 2040, cứ trong 3 người Pháp sẽ có 1 người hồi hưu 60 tuổi. Trong trường hợp đó liệu sự đóng góp của lớp trẻ có đủ để nuôi những người già trong "thời kỳ bùng nổ cha ông không." Chánh phủ lại càng ngày càng ban hành nhiều biện pháp đẩy người già ra khỏi dòng chính sinh hoạt của xã hội, tách rời già với trẻ, như trong biện pháp buộc người già phải ghi danh trong các đại học của người có tuổi thay vì để ghi danh trong đại học bình thường với sinh viên trẻ. Chánh phủ trái lại không có chương trình thiết thực cho người già hưu chống lại bất trắc của tuổi già, là nỗi cô đon và sự lão hoá. Không có chương trình cộng đồng để người già có thể tham gia sống và giúp hầu hoà nhập vào dòng sống chung với xã hội có trẻ em, thanh thiếu niên, và những người đang tuổi lao động khác. Và sau cùng, Chánh phủ không có một chương trình nào để chuẩn bị cho người già về hưu để chống lại với sư lão hoá, như phong trào thể dục trước khi về hưu, quỹ hưu dưỡng do tự người sắp về hưu đóng vào miễn thuế. Trái lại Chánh phủ bao biện y tế, nhưng ôm rôm nặng bụng nên làm không xuể. Và Dân biểu này kết luận đó là những dấu hiệu của lối sống văn minh, nhưng Chánh phủ một nước tiền tiến như nước Pháp lại không làm, còn làm thì làm ngược lại.
Lối sống Pháp cũng bị nhiều chỉ trích. Tiêu biểu như của Bernard Debré, giáo sư Trung Tâm Y khoa Cochin, cựu bộ trưởng. Hai chỉ trích này liên quan đến hai vấn đề xã hội lớn: sư xuống cấp của tình nghĩa gia đình Pháp và tình liên đới giữa thế hệ Pháp. Đó là hai thủ phạm lớn của cái chết tập thể của 10.000 người già Pháp trong cái nóng bất thần của mủa hè nước Pháp này. Hàng năm cứ mỗi lần mùa hè đến dân Pháp đổ xô đi nghỉ hè, ai không đi được là buồn tủi với bạn bè, đồng sư, chòm xóm. Thời trang đó của lớp người trẻ đùa lớp người già của gia đinh vào thế kẹt: cô đơn ở nhà một mình, hay bị đẩy vào nhà dưỡng lão, hoặc đưa vào nhà thương. Người trẻ cần rảnh tay,"rảnh nợ" để đi nghỉ hè, ra khỏi thành phố, đi núi, đi biển, đi rừøng, đi ngoại quốc theo thời trang thời thượng đã biến thành bản chất của lối sống Pháp. Giáo sư tức bực cái thời trang làm hại sự gắn bó gia đình Pháp đó đến nổi mô ta việc người trẻ "vứt bỏ" những người già để đi nghỉ hè "như vứt bỏ chó mèo" vậy. Còn tình liên đới thế hệ trẻ già cũng thảm không thua gì. Khuynh hướng chung của lớp trẻ Pháp còn sức làm việc bây giơ,ø là không muốn kéo dài cuộc đời lao động. Họ quan niệm chịu cực khổ làm việc lâu dài là đóng thuế cho "mấy ông già ở không" hưởng. Khuynh hưóng đó được thể hiện thành luật, cứ mỗi năm Quốc Hội Pháp chấp thuận sụt tuổi hồi hưu xuống 3 tháng, đến năm 2040 như đã nói, nước Pháp cứ 3 người thì có 1 người hồi hưu 60. [Mỹ thì khác hẳn, tăng tuổi hưởng tiền già dần lên tới 67. Năm nay bắt đầu ai sanh 1938 phải 65 tuổi cộng 2 tháng mới được tiền già. Người sanh 1948 phải 67 tuổi mới được.] Và người giàu cũng không thiết tha đóng góp tiền của dư trong các chương trình để đãi ngộ xứng đáng cho người già.
Theo Gs Debré, tình nghĩa gia đình và sự liên đới các thế hệ bị xói mòn là do tính ích kỷ cá nhân và lối sống cá nhân chủ nghĩa thời thượng. Nhưng cá nhân chủ nghĩa ích kỷ đó lại núp dưới chiêu bài dân chủ xã hội, đổ tội cho nhà cầm quyền, lấy chánh phủ làm con vật tề thần. Những người dân chủ xã hội đổ tội trên đầu nhà cầm quyền. Tại sao không tiên đoán được thiên tai hạn hán, nóng bức; tại sao không không cung cấp đầy đủ nước uống cho những người già trong các nhà riêng; tại sao không buộc các nhà dưỡng lão mở máy lạnh trong các giờ nóng bức cao điểm; tại sao cho phép y tá điều dưỡng đi nghỉ hè để thiếu nguời cứu cấp và săn sóc người già được chuyển đến bịnh viện. Và bao nhiêu câu hỏi tại sao nữa, xem Nhà Nước, Chánh Phủ như là Quốc gia Hoàng Thiên (Etat providence) mà lờ đi trách nhiệm của cá nhân, gia đình, và xã hội. Trước làm sóng tấn công của những người có đầu óc xã hội giả hiệu ấy, TT Pháp Jacques Chirac đã thành khẩn tỏ niềm tiếc uổng sâu xa đối với cái chết nhanh và nhiều của người lớn tuổi và hứa sẽ cải tổ hệ thống y tế bảo hiễm sức khỏe toàn dân, cùng với sự ra đi của Ô. Bộ Trưởng Y tế.
Sửa hệ thống y tế Pháp là cần. Nhưng thay đổi cái nhìn, lối sống nặng cá nhân chủ nghĩa và nhiều hưởng thụ ích kỷ là cái khó. Cái khó xuất phát từ cơ cấu tổ chức sản xuất, xã hội của thời đại máy móc kỹ nghệ đô thị hoá và từ đó tạo thành lối sống hiện thời của các quốc gia kỹ nghệ tiền tiến.. Cái khó không riêng cho Pháp mà cho cả Tây phương, nhứt là Mỹ. Có lẽ còn khó nhứt đối với Mỹ. Nơi giá trị con người được đánh giá bàng số tiền kiếm được; nơi hai người láng giềng sát vách có khi ở gần nhau cả chục năm mà không biết tên nhau; nơi con người bị biến thành ốc đảo được rào rấp kiên cố bởi vô vàn luật lệ bão vệ tiêng tư, vô ý một chút là có thể lên tòa xuống tỉnh lôi thôi.

23/10/2019(Xem: 71)
Hầu như đại đa số thiên hạ ở Á, Âu, Mỹ ghét cay ghét đắng TC.
23/10/2019(Xem: 71)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 50)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 48)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 43)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 50)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 45)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
23/10/2019(Xem: 59)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 64)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 72)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 62)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 57)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 72)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 55)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
23/10/2019(Xem: 68)
SACRAMENTO - 2 tiểu bang California và New York kiện Bưu Điện (USPS) chuyển thuốc lá ngọai quốc vào thị trường Hoa Kỳ là trốn thuế và nhân viên USPS ngó lơ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.