Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Tản Mạn Béo-gầy

29/08/200300:00:00(Xem: 5161)
"Béo chê ngấy, gầy chê tanh."
Chỉ vì quan tâm tới tỷ lệ mập béo của dân chúng, mà các nhà thầy cãi cũng như các chuyên gia dinh dưỡng đang ngồi lại với nhau ở Đại Học Boston. Họ sôi nổi thảo luận kế hoạch để mang một số thương nhân ra ba tòa quan lớn. Đó là các ông bà chuyên nghề sản xuất thực phẩm loại "mỳ- ăn- liền, làm- mau-ăn- ngay".
Số là theo thống kê mới đây ở Mỹ, thì hàng năm có trên 300.000 người chết vì mập phì; những người mang quần áo khổ 14 ngày một gia tăng. Một người đẹp Cờ Hoa nặng trung bình 128 cân anh vào thời điểm 1975 thì bây giờ tăng lên 135. Và có hy vọng đạt tới 154 cân vào năm 2005. Người đẹp Giao Chỉ viễn cư ta cũng theo gần kịp.
Hiện nay, 47% dân chúng Mỹ nặng quá ký. Mà đây chẳng phải vấn đề riêng cho xứ của ăn của để dư thừa này, mà là vấn đề chung của nhiều quốc gia khác. Ngay cả nơi thiếu ăn như vài quốc gia châu Phi.
Mập phì gây hậu quả trầm trọng cho sức khỏe, khiến các chính quyền quốc gia cũng như tổ chức Liên Hiệp Quốc phải quan tâm. Đặc biệt là mập phì ở lứa tuổi thiếu niên học sinh. Vị nguyên thủ nước Mỹ đã đích thân mở chiến dịch chống quá cân và khích lệ dân chúng dành 30 phút mỗi ngày để vận động cơ thể.
Kể cũng tội nghiệp cho cái tấm thân nương tử. Người thích kẻ phiền cũng nhiều. Mà thời gian chuộng béo gầy cũng khác.
Chẳng hiểu căn cứ vào đâu mà văn học dân gian ta lại:
"Những người béo trục béo tròn
Ăn vụng như chớp, đánh con cả ngày"
Rồi:
"Những người thắt đáy lưng ong,
Đã khéo chiều chồng, lại khéo nuôi con".
Có phải là các nữ lưu đó làm bếp, nếm mặn nhạt từng tô, ăn lén chồng con liên tục. Nên mập thù lù. Con cái bắt gặp, mách bố thì bà trả thù, đánh con. Đức lang quân bèn mần thơ, nói móc.
Hoặc chồng chúa vợ tôi, quần quật hầu hạ ngày đêm, ăn không có lúc, nghỉ chẳng có giờ, gầy ốm tong teo. Thế là mấy ông chồng vị kỷ, rung đùi " thắt đáy lưng ong" nom sao mà đẹp. Để khích lệ...triền miên hầu chồng, nuôi con.
Lại nhìn vào những họa phẩm danh tiếng của Michelangelo, Leonardo Da Vinci, của Raphael, Rubens. Mẫu người đẹp phải là các thiếu phụ ngực bụng tròn trĩnh những mỡ, mông đùi phốp pháp mịn màng, mặt đầy đặn trăng rằm.
Gặp nhau: "Ấy hồi này cụ phát tướng, nom đẹp như tiên ông." Hoặc
"Bác Tham ngày càng phúc hậu, cứ béo trắng ra. Thật là tốt số vớ được ông chồng giầu, chả phải làm gì".
Nói đến phúc hậu là gì nếu không phải phốp pháp trắng trẻo hồng hào, đi đứng bệ vệ, chậm chạp khoan thai, miệng cười tươi như hoa, tay phe phẩy cái quạt giấy. Sao nom mà mát cả con mắt.
Ấy vậy mà bây giờ người ta lại chuyển hướng thẩm mỹ. ĐeÏp phải như:
"Trúc xinh trúc mọc đầu đình
Em xinh em đứng một mình cũng xinh"
Xinh chắc phải thon -thả, eo -óc, mình- dây; ngăm ngăm da bánh mật. Chứ không ...vòng hông quả lê, vòng bụng trái táo.
Và người ta cũng e ngại, đề phòng béo mập. Kể ra đề phòng thì cũng phải vì đã có nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe do mập phì gây ra.
Được coi là mập phì khi sức nặng cơ thể vượt quá tiêu chuẩn là 20%. Tiêu chuẩn được các nhà Bảo Hiểm Nhân Thọ đặt ra, căn cứ vào tuổi tác, giống tính, chiều cao.
Nhiều khi chẳng cần đọc tiêu chuẩn, cân co lách cáchï.
Chỉ nhìn vào tấm gương, so sánh thân mình với hai chục năm về trước, nhất là sau khi dăm lần tay bế tay bồng. Hoặc thấy mình mới di bàn tọa khỏi chiếc ghế xe bus, đã có hai người xô tới cùng ngồi vừa vặn vào chỗ của mình. Là thấy mình cần xuống cân để mang quần áo số bẩy. Và tuần sau còn mặc áo dài đi ăn cưới con gái "chị Thủ Tướng" chứ.
Mập phì là điều quan ngại cho y giới cũng như các nhà xã hội học.

Người mập thường hay mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch , sưng phổi, yếu gan, suy thận, viêm túi mật, phong khớp và ngay cả hiếm muộn không con.
Họ mau mệt mỏi, khó thở, thiếu sức sống, di chuyển khó khăn, hay đau nhức xương khớp, ăn khó tiêu., rối loạn giấc ngủ. Chỉ có điều mùa lạnh ít bị cóng giá, vì được mỡ béo bao che. Nhưng Hè đến thì thở hổn ha hỗn hển, mồ hôi nhễ nhại, đầm đìa. Tai nạn lưu thông họ gây ra cũng cao mà tử vong cũng nhiều trong hoặc sau khi giải phẫu...
Bình thường, con người không quá béo hoặc quá gầy vì Trời cho một cơ chế điều hòa sự ăn uống. Cơ chế phát ra tín hiệu muốn ăn khi dự trữ vơi; chán ngấy khi kho đã đầy. Nhưng con người mưu mẹo, tinh ranh, đôi khi đã lách khỏi cơ chế để thỏa mãn cái tật "No bụng, đói con mắt" của mình.
Khoa học đã dành nhiều công sức đi tìm nguy cơ gây ra béo mập. Mà ai nghĩ ra cách chữa thì sẽ giầu to.
Có thuyết nói là do gene di truyền từ ông bà cha mẹ sang con cháu. Quan sát thấy cũng một phần đúng vì nhiều nhà mọi người cùng mập, mập có dòng. Nhưng có thể cũng tại bố mẹ ăn ngon, con bắt chước rồi cùng lên cân. Ăn mà không vận động, tiêu dùng thì calories nó chuyển thành tế bào béo ở vùng bụng, vùng mông.
Một vài dược phẩm cũng có tác dụng tăng cân như thuốc trị tâm thần lithium; thuốc kinh phong Depakene, Tegretol; kích thích tố cortisol, estrogen...Cái vụ cortisol là nhiều đồng hương ta khá có kinh nghiệm: vài thuốc hen suyễn, phong thấp bên nhà họ pha trộn nhiều hóa chất này, nên sau một thời gian dùng là cơ thể giữ nước, lên cân rất mạnh.
Ăn nhiều cũng có thể do ảnh hưởng tâm lý từ thuở nhỏ. Con cái thường được bố mẹ khuyên "Ăn cho hết bát cơm nghe con. Bỏ phí của trời, mười đời không có." Lớn lên thành thói quen. Phở phải tô xe lửa. Nước uống phải ly bự. Ăn cho sạch chén dù không có nhu cầu.
Chính vì cái chuyện ăn hết, ăn nhiều, ăn không kiểm soát được vì món ăn hấp dẫn - có- liền mà mập phì xẩy ra.
Và mấy thầy cãi phải ra tay nghĩa hiệp. Vừa bảo vệ dân lành vừa làm mập trương mục ngân hàng của mình. Các ngài kết tội các cơ sở sản xuất thực phẩm làm mau, ăn liền.
Rằng quý vị không nói sự thật về sản phẩm của mình; rằng quý vị dùng nhiều chất béo có hại; rằng quý vị châm nhiều muối, nhiều đường. Rồi quý vị còn tiếp thị, quảng cáo quyến dụ khách hàng...Quý vị phải có bảng kê khai thành phần của món ăn trưng ngay tại tiệm. Bao nhiêu calories. Có chất dinh dưỡng gì. Để khách hàng coi biết mà ăn mà tránh.
Nếu không thực hiện, tiếp tục gây mập phì ở đồng bào thì chúng tôi phải mời quý vị ra trước ba tòa ông lớn.
Các nhà sản xuất thực phẩm phân bua: Các quan trạng chỉ bóp méo sự thật. Món ăn chúng tôi là để phục vụ đồng bào thân thương, vì bổ dưỡng, an toàn. Còn người ta thích ăn nhiều thì làm sao chúng tôi kiểm soát được. Các ông trạng tài ba thì hãy hướng dẫn cách ăn uống cho quần chúng đi.
Lời qua tiếng lại. Tranh tụng chắc sẽ kéo dài. Tốn kém cũng không ít. Thực là "vô phúc đáo tụng đình".
Là khách tiêu thụ viễn cư tị nạn, theo người đi kiện cũng mất công; lại vốn nghèo ngôn ngữ, tranh cãi ra dấu mỏi tay.
Chi bằng ta cứ áp dụng thuyết VỪA PHẢI của Tổ Tiên: "Aên ba phần đói, bẩy phần no, cân bằng dinh dưỡng, đa dạng rau trái thịt mỗi thứ một ít".
Kèm theo "cái chim bay cò bay" mỗi buổi sáng như thuở còn tiểu học. Hoặc du dương hơn là rủ nhau ta ... "Múa Đôi". Vừa đổ mồ hôi, vừa tăng tình già thắm thiết.
Chẳng giản dị, dễ làm mà lại công hiệu bội phần hay sao.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas cuối 7-03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.