Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thầy Lang: Tản Mạn Béo-gầy

29/08/200300:00:00(Xem: 5063)
Câu Chuyện Thầy Lang: Tản Mạn Béo-gầy
"Béo chê ngấy, gầy chê tanh."
Chỉ vì quan tâm tới tỷ lệ mập béo của dân chúng, mà các nhà thầy cãi cũng như các chuyên gia dinh dưỡng đang ngồi lại với nhau ở Đại Học Boston. Họ sôi nổi thảo luận kế hoạch để mang một số thương nhân ra ba tòa quan lớn. Đó là các ông bà chuyên nghề sản xuất thực phẩm loại "mỳ- ăn- liền, làm- mau-ăn- ngay".
Số là theo thống kê mới đây ở Mỹ, thì hàng năm có trên 300.000 người chết vì mập phì; những người mang quần áo khổ 14 ngày một gia tăng. Một người đẹp Cờ Hoa nặng trung bình 128 cân anh vào thời điểm 1975 thì bây giờ tăng lên 135. Và có hy vọng đạt tới 154 cân vào năm 2005. Người đẹp Giao Chỉ viễn cư ta cũng theo gần kịp.
Hiện nay, 47% dân chúng Mỹ nặng quá ký. Mà đây chẳng phải vấn đề riêng cho xứ của ăn của để dư thừa này, mà là vấn đề chung của nhiều quốc gia khác. Ngay cả nơi thiếu ăn như vài quốc gia châu Phi.
Mập phì gây hậu quả trầm trọng cho sức khỏe, khiến các chính quyền quốc gia cũng như tổ chức Liên Hiệp Quốc phải quan tâm. Đặc biệt là mập phì ở lứa tuổi thiếu niên học sinh. Vị nguyên thủ nước Mỹ đã đích thân mở chiến dịch chống quá cân và khích lệ dân chúng dành 30 phút mỗi ngày để vận động cơ thể.
Kể cũng tội nghiệp cho cái tấm thân nương tử. Người thích kẻ phiền cũng nhiều. Mà thời gian chuộng béo gầy cũng khác.
Chẳng hiểu căn cứ vào đâu mà văn học dân gian ta lại:
"Những người béo trục béo tròn
Ăn vụng như chớp, đánh con cả ngày"
Rồi:
"Những người thắt đáy lưng ong,
Đã khéo chiều chồng, lại khéo nuôi con".
Có phải là các nữ lưu đó làm bếp, nếm mặn nhạt từng tô, ăn lén chồng con liên tục. Nên mập thù lù. Con cái bắt gặp, mách bố thì bà trả thù, đánh con. Đức lang quân bèn mần thơ, nói móc.
Hoặc chồng chúa vợ tôi, quần quật hầu hạ ngày đêm, ăn không có lúc, nghỉ chẳng có giờ, gầy ốm tong teo. Thế là mấy ông chồng vị kỷ, rung đùi " thắt đáy lưng ong" nom sao mà đẹp. Để khích lệ...triền miên hầu chồng, nuôi con.
Lại nhìn vào những họa phẩm danh tiếng của Michelangelo, Leonardo Da Vinci, của Raphael, Rubens. Mẫu người đẹp phải là các thiếu phụ ngực bụng tròn trĩnh những mỡ, mông đùi phốp pháp mịn màng, mặt đầy đặn trăng rằm.
Gặp nhau: "Ấy hồi này cụ phát tướng, nom đẹp như tiên ông." Hoặc
"Bác Tham ngày càng phúc hậu, cứ béo trắng ra. Thật là tốt số vớ được ông chồng giầu, chả phải làm gì".
Nói đến phúc hậu là gì nếu không phải phốp pháp trắng trẻo hồng hào, đi đứng bệ vệ, chậm chạp khoan thai, miệng cười tươi như hoa, tay phe phẩy cái quạt giấy. Sao nom mà mát cả con mắt.
Ấy vậy mà bây giờ người ta lại chuyển hướng thẩm mỹ. ĐeÏp phải như:
"Trúc xinh trúc mọc đầu đình
Em xinh em đứng một mình cũng xinh"
Xinh chắc phải thon -thả, eo -óc, mình- dây; ngăm ngăm da bánh mật. Chứ không ...vòng hông quả lê, vòng bụng trái táo.
Và người ta cũng e ngại, đề phòng béo mập. Kể ra đề phòng thì cũng phải vì đã có nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe do mập phì gây ra.
Được coi là mập phì khi sức nặng cơ thể vượt quá tiêu chuẩn là 20%. Tiêu chuẩn được các nhà Bảo Hiểm Nhân Thọ đặt ra, căn cứ vào tuổi tác, giống tính, chiều cao.
Nhiều khi chẳng cần đọc tiêu chuẩn, cân co lách cáchï.
Chỉ nhìn vào tấm gương, so sánh thân mình với hai chục năm về trước, nhất là sau khi dăm lần tay bế tay bồng. Hoặc thấy mình mới di bàn tọa khỏi chiếc ghế xe bus, đã có hai người xô tới cùng ngồi vừa vặn vào chỗ của mình. Là thấy mình cần xuống cân để mang quần áo số bẩy. Và tuần sau còn mặc áo dài đi ăn cưới con gái "chị Thủ Tướng" chứ.
Mập phì là điều quan ngại cho y giới cũng như các nhà xã hội học.
Người mập thường hay mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch , sưng phổi, yếu gan, suy thận, viêm túi mật, phong khớp và ngay cả hiếm muộn không con.
Họ mau mệt mỏi, khó thở, thiếu sức sống, di chuyển khó khăn, hay đau nhức xương khớp, ăn khó tiêu., rối loạn giấc ngủ. Chỉ có điều mùa lạnh ít bị cóng giá, vì được mỡ béo bao che. Nhưng Hè đến thì thở hổn ha hỗn hển, mồ hôi nhễ nhại, đầm đìa. Tai nạn lưu thông họ gây ra cũng cao mà tử vong cũng nhiều trong hoặc sau khi giải phẫu...
Bình thường, con người không quá béo hoặc quá gầy vì Trời cho một cơ chế điều hòa sự ăn uống. Cơ chế phát ra tín hiệu muốn ăn khi dự trữ vơi; chán ngấy khi kho đã đầy. Nhưng con người mưu mẹo, tinh ranh, đôi khi đã lách khỏi cơ chế để thỏa mãn cái tật "No bụng, đói con mắt" của mình.
Khoa học đã dành nhiều công sức đi tìm nguy cơ gây ra béo mập. Mà ai nghĩ ra cách chữa thì sẽ giầu to.
Có thuyết nói là do gene di truyền từ ông bà cha mẹ sang con cháu. Quan sát thấy cũng một phần đúng vì nhiều nhà mọi người cùng mập, mập có dòng. Nhưng có thể cũng tại bố mẹ ăn ngon, con bắt chước rồi cùng lên cân. Ăn mà không vận động, tiêu dùng thì calories nó chuyển thành tế bào béo ở vùng bụng, vùng mông.
Một vài dược phẩm cũng có tác dụng tăng cân như thuốc trị tâm thần lithium; thuốc kinh phong Depakene, Tegretol; kích thích tố cortisol, estrogen...Cái vụ cortisol là nhiều đồng hương ta khá có kinh nghiệm: vài thuốc hen suyễn, phong thấp bên nhà họ pha trộn nhiều hóa chất này, nên sau một thời gian dùng là cơ thể giữ nước, lên cân rất mạnh.
Ăn nhiều cũng có thể do ảnh hưởng tâm lý từ thuở nhỏ. Con cái thường được bố mẹ khuyên "Ăn cho hết bát cơm nghe con. Bỏ phí của trời, mười đời không có." Lớn lên thành thói quen. Phở phải tô xe lửa. Nước uống phải ly bự. Ăn cho sạch chén dù không có nhu cầu.
Chính vì cái chuyện ăn hết, ăn nhiều, ăn không kiểm soát được vì món ăn hấp dẫn - có- liền mà mập phì xẩy ra.
Và mấy thầy cãi phải ra tay nghĩa hiệp. Vừa bảo vệ dân lành vừa làm mập trương mục ngân hàng của mình. Các ngài kết tội các cơ sở sản xuất thực phẩm làm mau, ăn liền.
Rằng quý vị không nói sự thật về sản phẩm của mình; rằng quý vị dùng nhiều chất béo có hại; rằng quý vị châm nhiều muối, nhiều đường. Rồi quý vị còn tiếp thị, quảng cáo quyến dụ khách hàng...Quý vị phải có bảng kê khai thành phần của món ăn trưng ngay tại tiệm. Bao nhiêu calories. Có chất dinh dưỡng gì. Để khách hàng coi biết mà ăn mà tránh.
Nếu không thực hiện, tiếp tục gây mập phì ở đồng bào thì chúng tôi phải mời quý vị ra trước ba tòa ông lớn.
Các nhà sản xuất thực phẩm phân bua: Các quan trạng chỉ bóp méo sự thật. Món ăn chúng tôi là để phục vụ đồng bào thân thương, vì bổ dưỡng, an toàn. Còn người ta thích ăn nhiều thì làm sao chúng tôi kiểm soát được. Các ông trạng tài ba thì hãy hướng dẫn cách ăn uống cho quần chúng đi.
Lời qua tiếng lại. Tranh tụng chắc sẽ kéo dài. Tốn kém cũng không ít. Thực là "vô phúc đáo tụng đình".
Là khách tiêu thụ viễn cư tị nạn, theo người đi kiện cũng mất công; lại vốn nghèo ngôn ngữ, tranh cãi ra dấu mỏi tay.
Chi bằng ta cứ áp dụng thuyết VỪA PHẢI của Tổ Tiên: "Aên ba phần đói, bẩy phần no, cân bằng dinh dưỡng, đa dạng rau trái thịt mỗi thứ một ít".
Kèm theo "cái chim bay cò bay" mỗi buổi sáng như thuở còn tiểu học. Hoặc du dương hơn là rủ nhau ta ... "Múa Đôi". Vừa đổ mồ hôi, vừa tăng tình già thắm thiết.
Chẳng giản dị, dễ làm mà lại công hiệu bội phần hay sao.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas cuối 7-03

21/11/2019(Xem: 404)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 424)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 340)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 400)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 777)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 238)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 360)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 268)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 214)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 524)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 612)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 272)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 262)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 354)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.