Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Nhiều Hội Đoàn Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm

03/11/201500:00:00(Xem: 3780)

Westminster (Bình Sa)- -Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 1 tháng 11 năm 2015, một số các Đoàn Thể Hiệp Hội Miền Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, tham dự buổi lễ có một số qúy vị dân cử, đại diện dân cử, qúy vị nhân sĩ, qúy vị viên chức chính quyền thời Đệ Nhất Cộng Hòa, một số các hội đoàn, đoàn thể, qúy cộng đồng, qúy cơ quan truyền thông và hằng trăm đồng hương.

Trước đó một Thánh Lễ cũng đã được long trọng tổ chức vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 31 tháng 10, 2015, do Hội Ái Hữu Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại tổ chức cầu nguyện cho linh hồn Gioan Baotixita, cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, bào huynh Giacôbê Ngô Đình Nhu và các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân. Thánh lễ được tổ chức tại thánh đường giáo xứ Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana do Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương chủ tế, các Linh Mục Quản xứ, Phó xứ Saint Baraba, Linh mục Giáo sư Nguyễn Đức Minh cùng bốn Linh Mục khác đồng tế.

Điều hợp chương trình buổi lễ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do các MC. Minh Phượng, Thu Hà và Lý Vĩnh Phong.

Điều hợp nghi thức khai mạc do ông Nguyễn Phục Hưng.

Trước khi vào lễ chính thức Ban Tù Ca Xuân Điềm đã hát bản Hùng Sử Ca, sau đó ba hồi chuông trống được gióng lên để mở đầu buổi lễ đón rước cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh vào vị trí chủ tọa buổi lễ theo lễ nghi quân cách.

le-gio-ngo-dinh-diem-dsc-0035
le-gio-ngo-dinh-diem-dsc-0045
le-gio-ngo-dinh-diem-dsc-0047
le-gio-ngo-dinh-diem-dsc-0049
Lễ tưởng niệm.

Sau phần nghi thức rước quốc quân kỳ, lệnh kỳ vào vị trí hành lễ, tiếp theo lễ rước Di ảnh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm an vị trên bàn thờ sau đó nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Sau phần nghi thức Cô Thu Hà, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả mọi người cô tiếp: “… Hôm nay chúng ta tề tựu nơi đây để tưởng niệm đến một vị lãnh đạo anh minh, cương quyết tranh đấu cho đất nước và dân tộc, chúng ta sẽ nguyện noi theo tinh thần của cố tổng thống, tiếp tục cuộc tranh đấu ấy để quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước… Cô cũng kêu gọi chúng ta hãy cùng nắm tay đoàn kết đấu tranh cho một Việt Nam tươi sáng với dân chủ và nhân quyền… ”

Tiếp theo lời phát biểu của Đại Tá Phạm Huy Sảnh vị chủ tọa buổi lễ. Trong lời phát biểu Ông đã khen ngợi các bạn trẻ trong ban tổ chức đã vận động được đông đảo đồng hương đến tham dự tạo được một không khí long trọng để tri ân một người đã hết lòng tranh đấu cho tự do và dân chủ của đất nước. Tiếp theo ông nhắc đến công trạng của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người đã sáng lập nền Đệ Nhất Cộng Hòa.

Ông cho biết: “Qua chín năm chấp chính, với muôn vàn khó khăn từ trong và ngoài nước, cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đưa đất nước và dân tộc thành một quốc gia vững mạnh trên thế giới, lãnh đạo tiên phong thế giới chống Cộng Sản, và Việt Nam trở thành một tiền đồn chống Cộng. Tinh thần này, sau này được Tổng Thống Ronald Reagan của Hoa Kỳ nhắc lại trong đường lối chống Cộng Sản quốc tế của Hoa Kỳ để bảo tồn nền tự do cho nhân loại. Trong nước, dù Cộng Sản phá hoại, nhưng đất nước được phát triển, người dân được hưởng mọi thứ tự do, nhân quyền được tôn trọng. Cố tổng thống với một đảng phái chân chính sau lưng đã hiến dâng cả cuộc đời cho tự do và bảo vệ chủ quyền của đất nước dù phải chết…”


Tiếp theo phần phát biểu của cựu Nghị Sĩ Lê Châu Lộc. Ông cũng từng là sĩ quan tùy viên của cố Tổng Thống Diệm.

Ông Lê Châu Lộc đã bầy tỏ sự xúc động khi thấy năm nay đồng hương đến tham dự Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đông hơn mọi năm, điều đó chứng tỏ những gì mà cố tổng thống đã làm trước đây chính là con đường để chúng ta noi theo. Đó là phải xây dựng một nền kinh tế vì dân, một thể chế chính trị tôn trọng con người, quyền làm người và bảo vệ được chủ quyền của đất nước. ông Lộc cho biết: “Không chỉ ở đây mà ở các nơi trên thế giới có người Việt tị nạn, lễ giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã theo chân người tị nạn bao nhiêu năm nay. Điều đó chứng tỏ, chúng ta không là những con người trôi sông lạc chợ mà là những con người có lý tưởng vẫn còn tiếp tục chiến đâu để quyết hoàn thành một nước Việt Nam tự do dân chủ thực sự trong đó con người được tôn trọng.” Ông cũng đã đặt sự tin tưởng vào thế hệ con em sẽ tiếp tục con đường của cố Tổng Thống đã đi.

Sau đó là phần phát biểu của qúy vị dân cử, đại diện dân cử qúy công đồng và giới trẻ, trong phần phát biểu mọi người đều ca ngợi tinh thần quốc gia dân tộc của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Tiếp theo lễ đặt vòng hoa tưởng niệm, trong số những vòng hoa có: vòng hoa của Ngô Đình Diệm Foundation và Ban tổ chức, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, Hội Ái Hữu Biệt Động Quân Nam Cali, Quân trường Đồng Đế Nha Trang, Quân Dân Cán Chính Quân Đoàn IV, Quân Khu 4. cưụ Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam Cali, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, Cộng Đoàn Huntington Beach, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County, Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Khu Bộ Nam Cali, Gia Đình Không Quân Thiếu Tướng lê Trung Trực, Gia Đình Không Quân Chuẩn Tướng Phạm Ngọc Sang, Hội Bà Triệu và thân hữu Lực Lượng Đặc Biệt, Đồng Hương Bình Giả, Gia Đình Cựu Học Sinh Di Cư 54, Gia Đình Phú Cam, Cháu Chắc ông Lý Viên, 1 Phật tử Chùa Từ Đàm Huế, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi, Phở Paster Hiền Vương. Tất cả những vòng hoa kể trên lần lược đặt chung quanh bàn thờ trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, trong lúc nầy bản nhạc “Chiến Sĩ Vô Danh do Ban hợp ca Thủy Quân Lục Chiến trình diễn.

Tiếp theo là nghi thức dâng hương tưởng niệm. Xen lẫn chương trình có phần hợp ca những bản nhạc nói về quê hương những nhạc cảnh như “Về Miền Nam” “Tuổi Trẻ Việt Nam” do Ban Tù Ca Xuân Điềm trình diễn.

Cuối cùng ông Nguyễn Mạnh Chí, thay mặt Ban tổ chức lên cảm ơn qúy vị quan khách, qúy vị dân cử cùng qúy đồng hương tham dự.

Sau lời cảm ơn Ban tổ chức dành thời giờ để đồng hương lên niệm hương tưởng niệm trước bàn thờ cố Tổng Thống Ngô Đình Diêm.

Ý kiến bạn đọc
04/11/201502:03:47
Khách
Bạn xem sách lịch sử nào ?? của việt cộng xuất bản hay Của VNCH sau này ????
Xin người học sử coi lại .
03/11/201518:47:51
Khách
Lịch sử cũng ghi rõ chế độ gia đình trị độc tài của nhà Ngô Đình trắng trợn đàn áp Phật Giáo. Đây là 1 sai lầm lớn mang lại 1 hậu quả đau khổ. Các nhà lãnh đạo Hồi Giáo tại Trung Đông đã và đang lâm vào tình trạng này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25 và 26 tháng 06, 2022, chương trình hoa hậu Nail Queen 2022 do đài truyền hình SBTN tổ chức đã thành công rực rỡ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa chữa nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Người chủ nhà yêu cầu đóng góp ít nhất $500 trên dự án muốn sửa chữa. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình.
Phật giáo đã truyền vào Việt Nam hai nghìn năm, nhưng qua bao thăng trầm lịch sử dưới nhiều triều đại, chính thể, việc phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển (từ tiếng Phạn hay Hán) sang tiếng Việt vẫn chưa được thực hiện một cách trọn vẹn và thống nhất. Trong khi đó, truyền bản Phạn-Hán thì tương đối đã được hoàn tất từ nhiều thế kỷ trước qua nhiều triều đại Trung Hoa; cho đến thế kỷ thứ 20, Đại Tạng Kinh bằng Hán văn lại được khởi sự biên tập, đối chiếu, hiệu chính và cước chú rất kỹ lưỡng, công phu dưới triều Đại Chánh (Taisho) thứ 11, vào năm 1922, với sự tham gia của trên 100 học giả Phật giáo hàng đầu tại Nhật Bản. Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ dùng Hán bản Đại Chánh Đại Tạng Kinh này làm để bản (bản đáy), và đặc biệt là có tham chiếu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng dưới sự chủ trì của nhị vị học giả tinh thông Phật học và Sử học là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 30 Tháng 06 2022.
“Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại COVID-19, và đảm bảo cộng đồng cho của chúng ta hiện nay với toàn bộ gia đình được bảo vệ chống lại loại vi-rút chết người này...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.