Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Nhiều Hội Đoàn Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm

03/11/201500:00:00(Xem: 3482)

Westminster (Bình Sa)- -Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 1 tháng 11 năm 2015, một số các Đoàn Thể Hiệp Hội Miền Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, tham dự buổi lễ có một số qúy vị dân cử, đại diện dân cử, qúy vị nhân sĩ, qúy vị viên chức chính quyền thời Đệ Nhất Cộng Hòa, một số các hội đoàn, đoàn thể, qúy cộng đồng, qúy cơ quan truyền thông và hằng trăm đồng hương.

Trước đó một Thánh Lễ cũng đã được long trọng tổ chức vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 31 tháng 10, 2015, do Hội Ái Hữu Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại tổ chức cầu nguyện cho linh hồn Gioan Baotixita, cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, bào huynh Giacôbê Ngô Đình Nhu và các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân. Thánh lễ được tổ chức tại thánh đường giáo xứ Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana do Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương chủ tế, các Linh Mục Quản xứ, Phó xứ Saint Baraba, Linh mục Giáo sư Nguyễn Đức Minh cùng bốn Linh Mục khác đồng tế.

Điều hợp chương trình buổi lễ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do các MC. Minh Phượng, Thu Hà và Lý Vĩnh Phong.

Điều hợp nghi thức khai mạc do ông Nguyễn Phục Hưng.

Trước khi vào lễ chính thức Ban Tù Ca Xuân Điềm đã hát bản Hùng Sử Ca, sau đó ba hồi chuông trống được gióng lên để mở đầu buổi lễ đón rước cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh vào vị trí chủ tọa buổi lễ theo lễ nghi quân cách.

le-gio-ngo-dinh-diem-dsc-0035
le-gio-ngo-dinh-diem-dsc-0045
le-gio-ngo-dinh-diem-dsc-0047
le-gio-ngo-dinh-diem-dsc-0049
Lễ tưởng niệm.

Sau phần nghi thức rước quốc quân kỳ, lệnh kỳ vào vị trí hành lễ, tiếp theo lễ rước Di ảnh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm an vị trên bàn thờ sau đó nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Sau phần nghi thức Cô Thu Hà, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả mọi người cô tiếp: “… Hôm nay chúng ta tề tựu nơi đây để tưởng niệm đến một vị lãnh đạo anh minh, cương quyết tranh đấu cho đất nước và dân tộc, chúng ta sẽ nguyện noi theo tinh thần của cố tổng thống, tiếp tục cuộc tranh đấu ấy để quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước… Cô cũng kêu gọi chúng ta hãy cùng nắm tay đoàn kết đấu tranh cho một Việt Nam tươi sáng với dân chủ và nhân quyền… ”

Tiếp theo lời phát biểu của Đại Tá Phạm Huy Sảnh vị chủ tọa buổi lễ. Trong lời phát biểu Ông đã khen ngợi các bạn trẻ trong ban tổ chức đã vận động được đông đảo đồng hương đến tham dự tạo được một không khí long trọng để tri ân một người đã hết lòng tranh đấu cho tự do và dân chủ của đất nước. Tiếp theo ông nhắc đến công trạng của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người đã sáng lập nền Đệ Nhất Cộng Hòa.

Ông cho biết: “Qua chín năm chấp chính, với muôn vàn khó khăn từ trong và ngoài nước, cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đưa đất nước và dân tộc thành một quốc gia vững mạnh trên thế giới, lãnh đạo tiên phong thế giới chống Cộng Sản, và Việt Nam trở thành một tiền đồn chống Cộng. Tinh thần này, sau này được Tổng Thống Ronald Reagan của Hoa Kỳ nhắc lại trong đường lối chống Cộng Sản quốc tế của Hoa Kỳ để bảo tồn nền tự do cho nhân loại. Trong nước, dù Cộng Sản phá hoại, nhưng đất nước được phát triển, người dân được hưởng mọi thứ tự do, nhân quyền được tôn trọng. Cố tổng thống với một đảng phái chân chính sau lưng đã hiến dâng cả cuộc đời cho tự do và bảo vệ chủ quyền của đất nước dù phải chết…”


Tiếp theo phần phát biểu của cựu Nghị Sĩ Lê Châu Lộc. Ông cũng từng là sĩ quan tùy viên của cố Tổng Thống Diệm.

Ông Lê Châu Lộc đã bầy tỏ sự xúc động khi thấy năm nay đồng hương đến tham dự Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đông hơn mọi năm, điều đó chứng tỏ những gì mà cố tổng thống đã làm trước đây chính là con đường để chúng ta noi theo. Đó là phải xây dựng một nền kinh tế vì dân, một thể chế chính trị tôn trọng con người, quyền làm người và bảo vệ được chủ quyền của đất nước. ông Lộc cho biết: “Không chỉ ở đây mà ở các nơi trên thế giới có người Việt tị nạn, lễ giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã theo chân người tị nạn bao nhiêu năm nay. Điều đó chứng tỏ, chúng ta không là những con người trôi sông lạc chợ mà là những con người có lý tưởng vẫn còn tiếp tục chiến đâu để quyết hoàn thành một nước Việt Nam tự do dân chủ thực sự trong đó con người được tôn trọng.” Ông cũng đã đặt sự tin tưởng vào thế hệ con em sẽ tiếp tục con đường của cố Tổng Thống đã đi.

Sau đó là phần phát biểu của qúy vị dân cử, đại diện dân cử qúy công đồng và giới trẻ, trong phần phát biểu mọi người đều ca ngợi tinh thần quốc gia dân tộc của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Tiếp theo lễ đặt vòng hoa tưởng niệm, trong số những vòng hoa có: vòng hoa của Ngô Đình Diệm Foundation và Ban tổ chức, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, Hội Ái Hữu Biệt Động Quân Nam Cali, Quân trường Đồng Đế Nha Trang, Quân Dân Cán Chính Quân Đoàn IV, Quân Khu 4. cưụ Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam Cali, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, Cộng Đoàn Huntington Beach, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County, Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Khu Bộ Nam Cali, Gia Đình Không Quân Thiếu Tướng lê Trung Trực, Gia Đình Không Quân Chuẩn Tướng Phạm Ngọc Sang, Hội Bà Triệu và thân hữu Lực Lượng Đặc Biệt, Đồng Hương Bình Giả, Gia Đình Cựu Học Sinh Di Cư 54, Gia Đình Phú Cam, Cháu Chắc ông Lý Viên, 1 Phật tử Chùa Từ Đàm Huế, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi, Phở Paster Hiền Vương. Tất cả những vòng hoa kể trên lần lược đặt chung quanh bàn thờ trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, trong lúc nầy bản nhạc “Chiến Sĩ Vô Danh do Ban hợp ca Thủy Quân Lục Chiến trình diễn.

Tiếp theo là nghi thức dâng hương tưởng niệm. Xen lẫn chương trình có phần hợp ca những bản nhạc nói về quê hương những nhạc cảnh như “Về Miền Nam” “Tuổi Trẻ Việt Nam” do Ban Tù Ca Xuân Điềm trình diễn.

Cuối cùng ông Nguyễn Mạnh Chí, thay mặt Ban tổ chức lên cảm ơn qúy vị quan khách, qúy vị dân cử cùng qúy đồng hương tham dự.

Sau lời cảm ơn Ban tổ chức dành thời giờ để đồng hương lên niệm hương tưởng niệm trước bàn thờ cố Tổng Thống Ngô Đình Diêm.

Ý kiến bạn đọc
04/11/201502:03:47
Khách
Bạn xem sách lịch sử nào ?? của việt cộng xuất bản hay Của VNCH sau này ????
Xin người học sử coi lại .
03/11/201518:47:51
Khách
Lịch sử cũng ghi rõ chế độ gia đình trị độc tài của nhà Ngô Đình trắng trợn đàn áp Phật Giáo. Đây là 1 sai lầm lớn mang lại 1 hậu quả đau khổ. Các nhà lãnh đạo Hồi Giáo tại Trung Đông đã và đang lâm vào tình trạng này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.