Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

22/01/200900:00:00(Xem: 2960)

TỊ NẠN MIẾN ĐIỆN BIỂU TÌNH

Dân tị nạn Miến Điện đã biểu tình bên ngoài trụ sở Cao Ủy Nhân Quyền LHQ (UNHCR) tại Kuala Lumpur, Mã Lai, hôm 21-1-2009. Khoảng 100 người tị nạn bên ngoài trụ sở LHQ để thúc giục tôn trọng nhân quyền của người tị nạn, đòi ngừng mọi tệ nạn lạm dụng kể cả việc kỳ thị, đe dọa... gây ra bởi quyền lực của nhân viên an ninh, thông dịch viên và viên chức địa phương.

+++++

SRI LANKA: BOM NỔ Ở THỦ ĐÔ

Các chiến binh Lực Lượng Đặc Biệt khảo sát chiếc xe đạp cong vẹo nơi chỗ nổ bom tại Batticaloa, phía đông của Colombo, hôm 21-1-2009. Vụ nổ bom này bị chính phủ quy trách nhiệm cho loạn quân Hổ Tamil, giết chết 2 ngưoòi và gây bị thương 11 người khác hôm Thứ Tư ở phía đông Sri Lanka. Cũng hôm Thứ Tư, quân lực Sri Lanka tuyên bố “khu an toàn” hôm để cho khoảng 250,000 thường dân bị kẹt vùng xôi đậu được đi xuyên vào chỗ chính phủ từ vùng du kích Tamil đang cố thủ ở phía bắc. Không quân dùng phi cơ thả truyền đơn kêu gọi dân trong vùng đi tới vùng an toàn 35 kilômét vuông trong vùng loạn quân để chờ quân đội vận chuyển tới nơi an toàn hơn.

+++++

THỂ DỤC SẼ CAO NIÊN TĂNG TRÍ NHỚ

Một cuộc nghiên cứu từ Canada cho thấy tập thể dục cho thân thể khỏe mạnh cũng sẽ tốt cho bộ não đối với những người cao niên trên 65 tuổi. Cuộc nghiên cứu thực hiện bởi Viện Faculties of Medicine and Kinesiology tại đaị học University of Calgary, Canada, cho thấy các phụ nữ trên 65 tuổi có thể dục thường xuyên sẽ có điểm nhận thuưc của bộ não tới 10% cao hơn những người cùng tuổi không tập thể dục. Phụ nữ tập thể dục cũng có áp suất huyết thấp hơn (trong khi nghỉ ngơi và khi đang tập) và có phản ứng nơi các mạch máu não tốt hơn, giúp tăng khả năng suy nghĩ và lý luận.

+++++

KINH TẾ SINGAPORE SẼ CO CỤM 5%

Singapore đã cắt giảm lần thứ nhì trong tháng naỳ bản dự đoán sức tăng kinh tế 2009, nói rằng kinh tế Singapore sẽ teo lại có thể tới 5%, vì nhu cầu xuất cảng đã giảm. Trong 2 tuần qua, thương vụ bán lẻ yếu hơn dự toán, sản lượng kỹ nghệ giảm và thất nghiệp tăng ở Mỹ và Châu Âu, làm xuât1 cảng Châu Á giảm, buộc Sinagpore phaỉ duyệt laị bản duụ toán 2009. Bộ Thương Mại và Kỹ nghệ Singapore nói hôm Thứ Tư rằng kinh tế nước naỳ trong quý 4 vừa qua đã co cụm 16.9%, mức co cụm lớn nhất kể từ khi bắt đầu thống kê năm 1975.

+++++

Taleban Đòi Ngưng Phát Nhạc Trên Xe Bus

PESHAWAR  -     Tài xế xe bus hoạt động trong vùng tây bắc Pakistan đã tháo gỡ máy phát nhạc và máy video trên xe sau khi lọan quân Taleban dọa sẽ dùng bom tự sát tấn công.
 Công nhân ngành vận tải tại thị trấn Mardan nhận được thư của du kích trong tuần này thông báo rằng cung cấp cho hành khách các hình thức giải trí kể trên là thô tục, theo lời kể của viên chức địa phương. Thị trấn Mardan là cộng đồng sát bên vành đai bộ tộc, nơi Taleban và al-Qaeda muốn cưỡng đặt các điều luật khắt khe của đạo Hồi.
Các công ty vận tải không định làm báo cáo và cảnh sát nói không nghe tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.