Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Kể Bí Mật Về Cuộc Chiến: Nga Lên Web Để Giúp Saddam

08/06/200300:00:00(Xem: 3621)
OTTAWA (KL) – Tối thiểu Hoa kỳ và Anh quốc không còn phải giành giựt trên mạng Internet với Mật vụ của Nga nữa trong cuộc chiến tại Iraq. Đầu tuần qua, trang web Iraqwar.ru phân tích quân sự đã ngưng cập nhật tin hàng ngày tình báo quân sự của Nga.
Nét đặc trưng hàng ngày trong ba tuần qua có phải là tin tức tình báo thực sự rất hữu ích cho người Iraq hay chỉ là sản phẩm tưởng tượng phong phú" Lời bàn này do giới chức tình báo Nga đã tiết lộ ra.
Trang web đưa ra các dự đoán rất chi tiết về những việc di chuyển quân của liên minh nhiều giờ hay có khi cả vài ngày trước đó. Trang web này cũng dẫn ra những tin tức chặn bắt được trên vô tuyến liên lạc của Hoa kỳ, đưa ra những tổn thất về cả hai phía với những gì thực sự có lý, ngoài ra không có gì lạ, nhưng là một đối trọng cần thiết cho trận chiến như những lời bàn chiến thuật để cố vấn cho quân đội Iraq. Trang web này pha trộn làm cho người ta càng thích thú thêm về những lời khen và chê về các trận chiến đã xẩy ra.
Hai tuần đầu của cuộc chiến tại Iraq, các tướng lãnh của quân liên minh bị bế tắc, suy tính các con đường tiến công, trong khi quân đội Iraq còn giữ nhiệm vụ chỉ huy và điều khiển guồng máy chiến tranh, đọc tin tự nhiên trên trang web để đưa quân đi theo như lời chỉ vẽ.
Có ba mục hướng dẫn theo tin cập nhật ngày 07 tháng tư, trước ngày tin Saddam bị không tập, đã đặc biệt đưa ra tin tức tình báo không hề nao núng, trong đó đưa lên những việc chuyển quân của Hoa kỳ sau này để vào thẳng thủ đô Baghdad không gặp các chướng ngại.
Phóng viên chiến trường Joseph L. Galloway của hệ thống báo chí Knight Ridder đã đề cập tới đề mục “Vấn đề xâm lược Iraq” xuất hiện trên trang web Iraqwar.ru ngày 03 tháng tư khi chính quyền Nga có thái độ chống chiến tranh, còn phe quân sự Nga lại có hảo ý với người Iraq đang xử dụng vũ khí của Nga trị giá khoảng tám tỷ Mỹ kim, đề mục này là chiếu theo lời của hai giới chức cao cấp Hoa kỳ đã không cho biết tên.
Giới chức Hoa kỳ thứ nhất cho biết các nét tin tức tình báo thực sự của Nga , có một số tin do sự chặn bắt trên hệ thống truyền tin của Hoa kỳ…”
Giới chức Hoa kỳ thứ hai lại suy ra rằng, trang web này là một sự khôn khéo để đưa tin tức có công dụng cho người Iraq bằng cách công khai đưa lên internet.
Trên đường dây lạt dừa, Galloway cho biết thêm, “Nga thường rất thận trọng về những thứ tin tức này, ngoại trừ có mục đích riêng… Các mảng tin này không những cho thấy Hoa kỳ tồi tệ. Tin tức này chắc chắn có lợi cho ai đó, chứ không phải Hoa kỳ”.
Cục tình báo trung ương thường được Nga gọi tắt là GRU là sở tình báo vĩ đại của Nga huyền thoại của cơ quan tình báo KGB, một cơ quan không còn nữa.
Ông chúa trùm phân tích Matthew Baker của Stratfor.com tại Austin cho biết là ông đã tiếp súc với Moscow và biết được tin tức trên web Iraqwar.ru có lẽ là do ba cựu nhân viên của GRU đã về hưu cung cấp – Stratfor.com là một cơ quan tình báo tư nhân tại Hoa kỳ, làm việc với tính thương mại – Theo ông Baker, ngôn ngữ xử dụng, cú pháp cho thấy rõ ràng là tài liệu GRU do người gốc của GRU đã viết ra.
Khi trận chiến bắt đầu, trang web này tự giới thiệu là do một nhóm nhà báo và chuyên gia quân sự đã phát sinh ra nhờ vào việc truy nhập về các báo cáo tình báo quân sự của Nga.
Tin đưa lên lúc đầu bằng tiếng Iraq, ngày hôm sau cho chuyển sang Anh ngữ với trang Venik’s Aviation, một người quốc gia Nga, có tinh thần chống Mỹ đã từng làm cho các độc giả Hoa kỳ bực tức về vụ chỉ trích NATO mở cuộc chiến thả bom tại Nam Tư.
Trang web Iraqwar.ru cũng tự cho biến đổi cả hai ngôn ngữ, Nga ngữ và Anh ngữ, nhóm đưa tin lấy bút hiệu là Ramzaj, bí danh của Richard Sorge, đệ nhất anh hùng của gián điệp Nga đã từng cảnh báo cho Stalin nhiều tháng trước về cuộc xâm lăng của Đức Quốc xã.

Trang web mách nước mọi trận đánh để Iraq cảnh giới, các bản tin hàng ngày của Ramzaj còn chắp nối các trang web chống chiến tranh của phe tả.
Sau đó ngày thứ ba, mồng 8 tháng tư, các tin chiến sự trên trang Ramzaj bị rút đi mất và chỉ còn lại một nét đặc trưng nào đó.
Điều phối viên Victor Denisov của web Iraqwar.ru cho biết trên điện đàm là trang này đã chịu áp lực nặng nề từ khắp mọi nơi, từ các nhà chính trị Nga cho tới các chính trị gia nước ngoài.
Denisov cho biết một nguồn tin của cấp trên đã nói với ông là tin tức quá nhậy cảm này đã được quảng bá trên truyền thông của Nga, tin của Iraqwar.ru còn có một đề xuất chắc chắn không chủ yếu, nhưng nó có một mục đưa ra nghị trình của bà Condoleezza, cố vấn an ninh quốc gia cho ông Bush vào ngày trứớc khi bà này đưa ra nghị trình này với Tổng thống Vladimir V. Putin trong một cuộc họp.
Các tin tức trên trang web Iraqwar.ru thường đưa ra dự đoán về các trận đánh trước một hai ngày, ngay cả các tin chiến sự tại Iraq cũng đưa ra vài ngày trước
Washington, nguồn tin quan trọng của Hoa kỳ và các báo chí taị Hoa kỳ, đã khiến phân tích gia của thông tấn UPI có lời ca ngợi. Ông Martin Sieff là phân tích gia tin tức cao cấp của UPI, ông này đã khen các tin tức của Iraqwar.ru đưa lên đều sắc sảo, cao kiến và hầu như hiệu lệnh đưa ra cho quân của Iraq.
Trong các tin tức quan trọng đã đưa ra, Iraqwar.ru đã cho biết đặc tính xe tăng của Hoa kỳ, loại xe tăng có pháo tháp quan sát bằng nhiệt, chỉ rõ mọi khoảng cách của địch quân trong lúc đoàn xe di chuyển, trong lúc nghỉ ngơi và thường được dùng vào những đêm trời giá lạnh.
Khi quân liên minh gần tới Karabea, Iraqwar.ru còn dự đoán một trận đánh như bão táp trên 12 tiếng đồng hồ vào thành phố này.
Bản tin ngày 28/3 đưa ra ba bài học chiến thuật rất có thể xẩy ra giữa Hoa kỳ với Nga, có bài học “Loại bỏ phòng không, một binh chủng riêng trong quân đội của Nga và cho tan dần vào không quân không khác gì như phạm tội.
Tin tức ngày 23/3 đã đưa ra chính xác con số thiệt hại của đôi bên trong ba ngày đầu của cuộc chiến.
Quân liên minh thì xác nhận có 25 chiến sĩ bị tử thương. Nhưng chặn bắt truyền tin liên lạc của quân liên minh qua hệ thống vô tuyến, Iraqwar.ru đã đưa ra số tổn thất hiện giờ tối thiểu từ 55 đến 70 binh sĩ bị thương vong và có vào khoảng dưới 200 binh sĩ bị thương.
Tin tức ngày 25 tháng ba, nói như thể dỡn chơi là tin đã dịch từ bản tin tiếng Anh ra: “Địch quân đang theo lệnh xử dụng những vũ khí rẻ tiền hơn để đạt cùng các mục đích như chúng ta đã bỏ ra cả tỷ Mỹ kim theo hứớng kỹ thuật của nền công nghiệp quốc phòng.”
Theo Baker của Stratfor.com, không có một sĩ quan Hoa kỳ nào lại nói ra câu như thế phải không" Trên thực tế các lời nói ra của người Hoa kỳ đều được sàng lọc kỹû càng.
Khi chấm dứt trang web này, Ramzaj đã viết về các hoạt vụ đặc biệt của nhóm này, cho bỏ bớt đi sự hung hăng và cho biết “Việc cập nhật tin tức của chúng tôi không hoàn toàn thiệt lấy ra từ bất cứ sở hay đặc vụ nào của Nga, thực ra chỉ là sản phẩm trí tuệ riêng của chúng tôi để chứng tỏ khả năng biến báo, khả năng tình báo và phân tích. Việc tổng kết các tin tức cập nhật đã được chúng tôi lấy ra từ các tài liệu của bạn bè nằm trong cơ cấu tình báo đặc biệt mà thôi.”
Dù sao đi nữa, trang web này sẽ tiếp tục mách nước hay thầy dùi không cần có vị anh hùng gián điệp Ramzaj, không cần chạy tin đua và chỉ làm việc như trao một nụ hôn cho cô em gái nhỏ.
Riêng Matthew Baker của Stratfor.com còn có vẻ cay cú, “Trang web đó đưa ra cái nhận định thiên kiến của nguồn tin Ả Rập và Nga, thiên kiến giống như của Centcom (U.S. Central Command), bộ chỉ huy của Hoa kỳ. Nó cũng là một nguồn tin dùng để so sánh và nhận ra cái tương phản, giống y như các tin lượm lặt, không sàng lọc hay đúc kết mà các độc giả thấy trên Al Jazeera. Nó không nghiêng ngả nhiều hay ít hơn các cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.