Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Kể Bí Mật Về Cuộc Chiến: Nga Lên Web Để Giúp Saddam

08/06/200300:00:00(Xem: 3768)
OTTAWA (KL) – Tối thiểu Hoa kỳ và Anh quốc không còn phải giành giựt trên mạng Internet với Mật vụ của Nga nữa trong cuộc chiến tại Iraq. Đầu tuần qua, trang web Iraqwar.ru phân tích quân sự đã ngưng cập nhật tin hàng ngày tình báo quân sự của Nga.
Nét đặc trưng hàng ngày trong ba tuần qua có phải là tin tức tình báo thực sự rất hữu ích cho người Iraq hay chỉ là sản phẩm tưởng tượng phong phú" Lời bàn này do giới chức tình báo Nga đã tiết lộ ra.
Trang web đưa ra các dự đoán rất chi tiết về những việc di chuyển quân của liên minh nhiều giờ hay có khi cả vài ngày trước đó. Trang web này cũng dẫn ra những tin tức chặn bắt được trên vô tuyến liên lạc của Hoa kỳ, đưa ra những tổn thất về cả hai phía với những gì thực sự có lý, ngoài ra không có gì lạ, nhưng là một đối trọng cần thiết cho trận chiến như những lời bàn chiến thuật để cố vấn cho quân đội Iraq. Trang web này pha trộn làm cho người ta càng thích thú thêm về những lời khen và chê về các trận chiến đã xẩy ra.
Hai tuần đầu của cuộc chiến tại Iraq, các tướng lãnh của quân liên minh bị bế tắc, suy tính các con đường tiến công, trong khi quân đội Iraq còn giữ nhiệm vụ chỉ huy và điều khiển guồng máy chiến tranh, đọc tin tự nhiên trên trang web để đưa quân đi theo như lời chỉ vẽ.
Có ba mục hướng dẫn theo tin cập nhật ngày 07 tháng tư, trước ngày tin Saddam bị không tập, đã đặc biệt đưa ra tin tức tình báo không hề nao núng, trong đó đưa lên những việc chuyển quân của Hoa kỳ sau này để vào thẳng thủ đô Baghdad không gặp các chướng ngại.
Phóng viên chiến trường Joseph L. Galloway của hệ thống báo chí Knight Ridder đã đề cập tới đề mục “Vấn đề xâm lược Iraq” xuất hiện trên trang web Iraqwar.ru ngày 03 tháng tư khi chính quyền Nga có thái độ chống chiến tranh, còn phe quân sự Nga lại có hảo ý với người Iraq đang xử dụng vũ khí của Nga trị giá khoảng tám tỷ Mỹ kim, đề mục này là chiếu theo lời của hai giới chức cao cấp Hoa kỳ đã không cho biết tên.
Giới chức Hoa kỳ thứ nhất cho biết các nét tin tức tình báo thực sự của Nga , có một số tin do sự chặn bắt trên hệ thống truyền tin của Hoa kỳ…”
Giới chức Hoa kỳ thứ hai lại suy ra rằng, trang web này là một sự khôn khéo để đưa tin tức có công dụng cho người Iraq bằng cách công khai đưa lên internet.
Trên đường dây lạt dừa, Galloway cho biết thêm, “Nga thường rất thận trọng về những thứ tin tức này, ngoại trừ có mục đích riêng… Các mảng tin này không những cho thấy Hoa kỳ tồi tệ. Tin tức này chắc chắn có lợi cho ai đó, chứ không phải Hoa kỳ”.
Cục tình báo trung ương thường được Nga gọi tắt là GRU là sở tình báo vĩ đại của Nga huyền thoại của cơ quan tình báo KGB, một cơ quan không còn nữa.
Ông chúa trùm phân tích Matthew Baker của Stratfor.com tại Austin cho biết là ông đã tiếp súc với Moscow và biết được tin tức trên web Iraqwar.ru có lẽ là do ba cựu nhân viên của GRU đã về hưu cung cấp – Stratfor.com là một cơ quan tình báo tư nhân tại Hoa kỳ, làm việc với tính thương mại – Theo ông Baker, ngôn ngữ xử dụng, cú pháp cho thấy rõ ràng là tài liệu GRU do người gốc của GRU đã viết ra.
Khi trận chiến bắt đầu, trang web này tự giới thiệu là do một nhóm nhà báo và chuyên gia quân sự đã phát sinh ra nhờ vào việc truy nhập về các báo cáo tình báo quân sự của Nga.
Tin đưa lên lúc đầu bằng tiếng Iraq, ngày hôm sau cho chuyển sang Anh ngữ với trang Venik’s Aviation, một người quốc gia Nga, có tinh thần chống Mỹ đã từng làm cho các độc giả Hoa kỳ bực tức về vụ chỉ trích NATO mở cuộc chiến thả bom tại Nam Tư.
Trang web Iraqwar.ru cũng tự cho biến đổi cả hai ngôn ngữ, Nga ngữ và Anh ngữ, nhóm đưa tin lấy bút hiệu là Ramzaj, bí danh của Richard Sorge, đệ nhất anh hùng của gián điệp Nga đã từng cảnh báo cho Stalin nhiều tháng trước về cuộc xâm lăng của Đức Quốc xã.

Trang web mách nước mọi trận đánh để Iraq cảnh giới, các bản tin hàng ngày của Ramzaj còn chắp nối các trang web chống chiến tranh của phe tả.
Sau đó ngày thứ ba, mồng 8 tháng tư, các tin chiến sự trên trang Ramzaj bị rút đi mất và chỉ còn lại một nét đặc trưng nào đó.
Điều phối viên Victor Denisov của web Iraqwar.ru cho biết trên điện đàm là trang này đã chịu áp lực nặng nề từ khắp mọi nơi, từ các nhà chính trị Nga cho tới các chính trị gia nước ngoài.
Denisov cho biết một nguồn tin của cấp trên đã nói với ông là tin tức quá nhậy cảm này đã được quảng bá trên truyền thông của Nga, tin của Iraqwar.ru còn có một đề xuất chắc chắn không chủ yếu, nhưng nó có một mục đưa ra nghị trình của bà Condoleezza, cố vấn an ninh quốc gia cho ông Bush vào ngày trứớc khi bà này đưa ra nghị trình này với Tổng thống Vladimir V. Putin trong một cuộc họp.
Các tin tức trên trang web Iraqwar.ru thường đưa ra dự đoán về các trận đánh trước một hai ngày, ngay cả các tin chiến sự tại Iraq cũng đưa ra vài ngày trước
Washington, nguồn tin quan trọng của Hoa kỳ và các báo chí taị Hoa kỳ, đã khiến phân tích gia của thông tấn UPI có lời ca ngợi. Ông Martin Sieff là phân tích gia tin tức cao cấp của UPI, ông này đã khen các tin tức của Iraqwar.ru đưa lên đều sắc sảo, cao kiến và hầu như hiệu lệnh đưa ra cho quân của Iraq.
Trong các tin tức quan trọng đã đưa ra, Iraqwar.ru đã cho biết đặc tính xe tăng của Hoa kỳ, loại xe tăng có pháo tháp quan sát bằng nhiệt, chỉ rõ mọi khoảng cách của địch quân trong lúc đoàn xe di chuyển, trong lúc nghỉ ngơi và thường được dùng vào những đêm trời giá lạnh.
Khi quân liên minh gần tới Karabea, Iraqwar.ru còn dự đoán một trận đánh như bão táp trên 12 tiếng đồng hồ vào thành phố này.
Bản tin ngày 28/3 đưa ra ba bài học chiến thuật rất có thể xẩy ra giữa Hoa kỳ với Nga, có bài học “Loại bỏ phòng không, một binh chủng riêng trong quân đội của Nga và cho tan dần vào không quân không khác gì như phạm tội.
Tin tức ngày 23/3 đã đưa ra chính xác con số thiệt hại của đôi bên trong ba ngày đầu của cuộc chiến.
Quân liên minh thì xác nhận có 25 chiến sĩ bị tử thương. Nhưng chặn bắt truyền tin liên lạc của quân liên minh qua hệ thống vô tuyến, Iraqwar.ru đã đưa ra số tổn thất hiện giờ tối thiểu từ 55 đến 70 binh sĩ bị thương vong và có vào khoảng dưới 200 binh sĩ bị thương.
Tin tức ngày 25 tháng ba, nói như thể dỡn chơi là tin đã dịch từ bản tin tiếng Anh ra: “Địch quân đang theo lệnh xử dụng những vũ khí rẻ tiền hơn để đạt cùng các mục đích như chúng ta đã bỏ ra cả tỷ Mỹ kim theo hứớng kỹ thuật của nền công nghiệp quốc phòng.”
Theo Baker của Stratfor.com, không có một sĩ quan Hoa kỳ nào lại nói ra câu như thế phải không" Trên thực tế các lời nói ra của người Hoa kỳ đều được sàng lọc kỹû càng.
Khi chấm dứt trang web này, Ramzaj đã viết về các hoạt vụ đặc biệt của nhóm này, cho bỏ bớt đi sự hung hăng và cho biết “Việc cập nhật tin tức của chúng tôi không hoàn toàn thiệt lấy ra từ bất cứ sở hay đặc vụ nào của Nga, thực ra chỉ là sản phẩm trí tuệ riêng của chúng tôi để chứng tỏ khả năng biến báo, khả năng tình báo và phân tích. Việc tổng kết các tin tức cập nhật đã được chúng tôi lấy ra từ các tài liệu của bạn bè nằm trong cơ cấu tình báo đặc biệt mà thôi.”
Dù sao đi nữa, trang web này sẽ tiếp tục mách nước hay thầy dùi không cần có vị anh hùng gián điệp Ramzaj, không cần chạy tin đua và chỉ làm việc như trao một nụ hôn cho cô em gái nhỏ.
Riêng Matthew Baker của Stratfor.com còn có vẻ cay cú, “Trang web đó đưa ra cái nhận định thiên kiến của nguồn tin Ả Rập và Nga, thiên kiến giống như của Centcom (U.S. Central Command), bộ chỉ huy của Hoa kỳ. Nó cũng là một nguồn tin dùng để so sánh và nhận ra cái tương phản, giống y như các tin lượm lặt, không sàng lọc hay đúc kết mà các độc giả thấy trên Al Jazeera. Nó không nghiêng ngả nhiều hay ít hơn các cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.