Mỹ Kể Bí Mật Về Cuộc Chiến: Nga Lên Web Để Giúp Saddam

08/06/200300:00:00(Xem: 3972)
OTTAWA (KL) – Tối thiểu Hoa kỳ và Anh quốc không còn phải giành giựt trên mạng Internet với Mật vụ của Nga nữa trong cuộc chiến tại Iraq. Đầu tuần qua, trang web Iraqwar.ru phân tích quân sự đã ngưng cập nhật tin hàng ngày tình báo quân sự của Nga.
Nét đặc trưng hàng ngày trong ba tuần qua có phải là tin tức tình báo thực sự rất hữu ích cho người Iraq hay chỉ là sản phẩm tưởng tượng phong phú" Lời bàn này do giới chức tình báo Nga đã tiết lộ ra.
Trang web đưa ra các dự đoán rất chi tiết về những việc di chuyển quân của liên minh nhiều giờ hay có khi cả vài ngày trước đó. Trang web này cũng dẫn ra những tin tức chặn bắt được trên vô tuyến liên lạc của Hoa kỳ, đưa ra những tổn thất về cả hai phía với những gì thực sự có lý, ngoài ra không có gì lạ, nhưng là một đối trọng cần thiết cho trận chiến như những lời bàn chiến thuật để cố vấn cho quân đội Iraq. Trang web này pha trộn làm cho người ta càng thích thú thêm về những lời khen và chê về các trận chiến đã xẩy ra.
Hai tuần đầu của cuộc chiến tại Iraq, các tướng lãnh của quân liên minh bị bế tắc, suy tính các con đường tiến công, trong khi quân đội Iraq còn giữ nhiệm vụ chỉ huy và điều khiển guồng máy chiến tranh, đọc tin tự nhiên trên trang web để đưa quân đi theo như lời chỉ vẽ.
Có ba mục hướng dẫn theo tin cập nhật ngày 07 tháng tư, trước ngày tin Saddam bị không tập, đã đặc biệt đưa ra tin tức tình báo không hề nao núng, trong đó đưa lên những việc chuyển quân của Hoa kỳ sau này để vào thẳng thủ đô Baghdad không gặp các chướng ngại.
Phóng viên chiến trường Joseph L. Galloway của hệ thống báo chí Knight Ridder đã đề cập tới đề mục “Vấn đề xâm lược Iraq” xuất hiện trên trang web Iraqwar.ru ngày 03 tháng tư khi chính quyền Nga có thái độ chống chiến tranh, còn phe quân sự Nga lại có hảo ý với người Iraq đang xử dụng vũ khí của Nga trị giá khoảng tám tỷ Mỹ kim, đề mục này là chiếu theo lời của hai giới chức cao cấp Hoa kỳ đã không cho biết tên.
Giới chức Hoa kỳ thứ nhất cho biết các nét tin tức tình báo thực sự của Nga , có một số tin do sự chặn bắt trên hệ thống truyền tin của Hoa kỳ…”
Giới chức Hoa kỳ thứ hai lại suy ra rằng, trang web này là một sự khôn khéo để đưa tin tức có công dụng cho người Iraq bằng cách công khai đưa lên internet.
Trên đường dây lạt dừa, Galloway cho biết thêm, “Nga thường rất thận trọng về những thứ tin tức này, ngoại trừ có mục đích riêng… Các mảng tin này không những cho thấy Hoa kỳ tồi tệ. Tin tức này chắc chắn có lợi cho ai đó, chứ không phải Hoa kỳ”.
Cục tình báo trung ương thường được Nga gọi tắt là GRU là sở tình báo vĩ đại của Nga huyền thoại của cơ quan tình báo KGB, một cơ quan không còn nữa.
Ông chúa trùm phân tích Matthew Baker của Stratfor.com tại Austin cho biết là ông đã tiếp súc với Moscow và biết được tin tức trên web Iraqwar.ru có lẽ là do ba cựu nhân viên của GRU đã về hưu cung cấp – Stratfor.com là một cơ quan tình báo tư nhân tại Hoa kỳ, làm việc với tính thương mại – Theo ông Baker, ngôn ngữ xử dụng, cú pháp cho thấy rõ ràng là tài liệu GRU do người gốc của GRU đã viết ra.
Khi trận chiến bắt đầu, trang web này tự giới thiệu là do một nhóm nhà báo và chuyên gia quân sự đã phát sinh ra nhờ vào việc truy nhập về các báo cáo tình báo quân sự của Nga.
Tin đưa lên lúc đầu bằng tiếng Iraq, ngày hôm sau cho chuyển sang Anh ngữ với trang Venik’s Aviation, một người quốc gia Nga, có tinh thần chống Mỹ đã từng làm cho các độc giả Hoa kỳ bực tức về vụ chỉ trích NATO mở cuộc chiến thả bom tại Nam Tư.
Trang web Iraqwar.ru cũng tự cho biến đổi cả hai ngôn ngữ, Nga ngữ và Anh ngữ, nhóm đưa tin lấy bút hiệu là Ramzaj, bí danh của Richard Sorge, đệ nhất anh hùng của gián điệp Nga đã từng cảnh báo cho Stalin nhiều tháng trước về cuộc xâm lăng của Đức Quốc xã.

Trang web mách nước mọi trận đánh để Iraq cảnh giới, các bản tin hàng ngày của Ramzaj còn chắp nối các trang web chống chiến tranh của phe tả.
Sau đó ngày thứ ba, mồng 8 tháng tư, các tin chiến sự trên trang Ramzaj bị rút đi mất và chỉ còn lại một nét đặc trưng nào đó.
Điều phối viên Victor Denisov của web Iraqwar.ru cho biết trên điện đàm là trang này đã chịu áp lực nặng nề từ khắp mọi nơi, từ các nhà chính trị Nga cho tới các chính trị gia nước ngoài.
Denisov cho biết một nguồn tin của cấp trên đã nói với ông là tin tức quá nhậy cảm này đã được quảng bá trên truyền thông của Nga, tin của Iraqwar.ru còn có một đề xuất chắc chắn không chủ yếu, nhưng nó có một mục đưa ra nghị trình của bà Condoleezza, cố vấn an ninh quốc gia cho ông Bush vào ngày trứớc khi bà này đưa ra nghị trình này với Tổng thống Vladimir V. Putin trong một cuộc họp.
Các tin tức trên trang web Iraqwar.ru thường đưa ra dự đoán về các trận đánh trước một hai ngày, ngay cả các tin chiến sự tại Iraq cũng đưa ra vài ngày trước
Washington, nguồn tin quan trọng của Hoa kỳ và các báo chí taị Hoa kỳ, đã khiến phân tích gia của thông tấn UPI có lời ca ngợi. Ông Martin Sieff là phân tích gia tin tức cao cấp của UPI, ông này đã khen các tin tức của Iraqwar.ru đưa lên đều sắc sảo, cao kiến và hầu như hiệu lệnh đưa ra cho quân của Iraq.
Trong các tin tức quan trọng đã đưa ra, Iraqwar.ru đã cho biết đặc tính xe tăng của Hoa kỳ, loại xe tăng có pháo tháp quan sát bằng nhiệt, chỉ rõ mọi khoảng cách của địch quân trong lúc đoàn xe di chuyển, trong lúc nghỉ ngơi và thường được dùng vào những đêm trời giá lạnh.
Khi quân liên minh gần tới Karabea, Iraqwar.ru còn dự đoán một trận đánh như bão táp trên 12 tiếng đồng hồ vào thành phố này.
Bản tin ngày 28/3 đưa ra ba bài học chiến thuật rất có thể xẩy ra giữa Hoa kỳ với Nga, có bài học “Loại bỏ phòng không, một binh chủng riêng trong quân đội của Nga và cho tan dần vào không quân không khác gì như phạm tội.
Tin tức ngày 23/3 đã đưa ra chính xác con số thiệt hại của đôi bên trong ba ngày đầu của cuộc chiến.
Quân liên minh thì xác nhận có 25 chiến sĩ bị tử thương. Nhưng chặn bắt truyền tin liên lạc của quân liên minh qua hệ thống vô tuyến, Iraqwar.ru đã đưa ra số tổn thất hiện giờ tối thiểu từ 55 đến 70 binh sĩ bị thương vong và có vào khoảng dưới 200 binh sĩ bị thương.
Tin tức ngày 25 tháng ba, nói như thể dỡn chơi là tin đã dịch từ bản tin tiếng Anh ra: “Địch quân đang theo lệnh xử dụng những vũ khí rẻ tiền hơn để đạt cùng các mục đích như chúng ta đã bỏ ra cả tỷ Mỹ kim theo hứớng kỹ thuật của nền công nghiệp quốc phòng.”
Theo Baker của Stratfor.com, không có một sĩ quan Hoa kỳ nào lại nói ra câu như thế phải không" Trên thực tế các lời nói ra của người Hoa kỳ đều được sàng lọc kỹû càng.
Khi chấm dứt trang web này, Ramzaj đã viết về các hoạt vụ đặc biệt của nhóm này, cho bỏ bớt đi sự hung hăng và cho biết “Việc cập nhật tin tức của chúng tôi không hoàn toàn thiệt lấy ra từ bất cứ sở hay đặc vụ nào của Nga, thực ra chỉ là sản phẩm trí tuệ riêng của chúng tôi để chứng tỏ khả năng biến báo, khả năng tình báo và phân tích. Việc tổng kết các tin tức cập nhật đã được chúng tôi lấy ra từ các tài liệu của bạn bè nằm trong cơ cấu tình báo đặc biệt mà thôi.”
Dù sao đi nữa, trang web này sẽ tiếp tục mách nước hay thầy dùi không cần có vị anh hùng gián điệp Ramzaj, không cần chạy tin đua và chỉ làm việc như trao một nụ hôn cho cô em gái nhỏ.
Riêng Matthew Baker của Stratfor.com còn có vẻ cay cú, “Trang web đó đưa ra cái nhận định thiên kiến của nguồn tin Ả Rập và Nga, thiên kiến giống như của Centcom (U.S. Central Command), bộ chỉ huy của Hoa kỳ. Nó cũng là một nguồn tin dùng để so sánh và nhận ra cái tương phản, giống y như các tin lượm lặt, không sàng lọc hay đúc kết mà các độc giả thấy trên Al Jazeera. Nó không nghiêng ngả nhiều hay ít hơn các cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.