Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chí Người Việt Tị Nạn Đã Mất Một Tiếng Nói Chống Cộng Hàng Đầu

14/01/201500:00:00(Xem: 4248)

Nhà báo Duy Sinh Nguyễn Đức Phúc Khôi ra đi ở tuổi 80 không chỉ là một mất mát khôn nguôi của Gia đình Nhà văn, Nhà cách mạng qúa cố Nguyễn Đức Quỳnh thuộc nhóm Hàn Thuyên, do Nhà văn, Nhà phê bình Văn học Trương Tửu-Nguyễn Bách Khoa lãnh đạo, mà làng báo của người Việt tị nạn ở hải ngọai đã mất đi một tiếng nói chống Cộng hàng đầu.

Nếu nhóm Hàn Thuyên là “nhóm trí thức có tầm ảnh quan trọng trong việc canh tân nền văn hoá Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX”, theo quan điểm của Nhà văn Linh mục Thanh Lãng, Chủ tịch Văn bút Việt Nam trước năm 1975 thì Nhà báo Duy Sinh cũng đã để lại cho đồng nghiệp của ông nhiều ấn tượng kiêu hãnh của một Nhà báo chưa bao giờ thay đổi lập trường “không thể sống chung với Cộng sản”, cho đến tận cuối đời.

Đã có không ít người Việt Nam ở Quận Cam vào thập niên 80 nhìn Duy Sinh như một biểu tượng của mặt trận chống sự xâm nhập của Cộng sản vào Cộng đồng người Việt, nhưng cũng có một thiểu số người e ngại sự có mặt của họ trong các cuộc biểu dương chống Cộng sản có sự hiện diện của Duy Sinh sẽ ảnh hưởng đến chuyện đi về Việt Nam của mình.

Biết rõ như thế nhưng trên tờ Tuần báo Việt Nam Tự do do anh chủ trương ở Mỹ, sau chuyến vượt biển tìm tự do năm 1979, những bài Quan điểm chống du lịch về Việt Nam và chống gửi tiền về Việt Nam đã không ngừng được Duy Sinh cổ võ.

blank
Nhà báo Duy Sinh Nguyễn Đức Phúc Khôi.

Duy sinh cho rằng, du lịch về Việt Nam, buôn bán với Việt Nam hay gửi tiền về Việt Nam chỉ giúp đảng Cộng sản Việt Nam có cơ hội tuyên truyền chống người Việt tị nạn và giúp phương tiện nuôi dưỡng đảng CSVN mà ông gọi là “một bọn cướp”.

Tại sao Duy Sinh đã làm như thế ? Lý do vì anh hiểu rõ tâm địa phản bội của người CSVN hơn ai hết. Là người con trưởng của gia đình Nhà văn Nguyễn Đức Quỳnh, Duy Sinh đã theo thân phụ bỏ Hà Nội vào Liên Khu Tư (Thanh Hoá) kháng chiến chống Pháp từ năm 1947, nhưng đã bị đảng CSVN phản bội. Bốn (4) năm sau, Duy Sinh đã cùng với thân phụ ông, gia đình và một số đồng chí phải tìm đường thoát khỏi vòng vây của Hồ Chí Minh để thoát về Hà Nội năm 1951 rồi vào Huế năm 1952.

Đối với Gia đình Học giả Nguyễn Đức Qùynh nói chung và Duy Sinh nói riêng, không thể sống chung với người Cộng sản Maxist là một thái độ dứt khóat trong mọi hòan cảnh.

Và tất nhiên, mọi hành động và lời nói của những ai cổ võ “thỏa hiệp với Cộng sản” không bao giờ được Duy Sinh chấp nhận.

Vì vậy mà trong nhiều cuộc biểu tình chống Cộng sản Việt Nam ở Orange County vào mỗi dịp 30/4 trong hai thập niên 80 và 90, nhiều người đã được nghe ông hô hào phải bảo vệ cho bằng được lập trường “không đội trời chung với đảng CSVN” trong mọi hòan cảnh.

Ông cũng không ngừng lên án những người Việt trong Cộng đồng, kể cả một số viên chức cao cấp thời VNCH tị nạn ở Hoa Kỳ đã “thay lòng đổi dạ” để quay đầu hợp tác với CSVN, lực lượng đã chiếm miền Nam từ ngày 30/4/1975.

Nhà báo Duy Sinh cũng không ngần ngại gọi những người này, kể cả vài người bạn lâu năm và nổi tiếng của ông là “những kẻ phản bội, đâm sau lưng chiến sỹ và đồng bào”.

Song song với chức vụ Chủ nhiệm kiêm Chủ bút Tuấn báo Việt Nam Tự Do, ông Duy Sinh còn giừ chức Chủ tịch Hiệp hội Báo chí & Truyền thông Việt ngữ tại Hoa Kỳ ở quân Cam trong nhiều năm.

Ông Duy Sinh và Tổ chức này cũng đã có nhiều đóng góp cho công cuộc đấu tranh chống Cộng sản Việt Nam ở quân Cam trong nhiều năm.

Trương Tửu (Nguyễn Bách Khoa, Mai Viên), Nguyễn Đức Quỳnh (Thiên Hạ Sĩ), Lê Văn Siêu, Lương Đức Thiệp, Nguyễn Tế Mỹ, Nguyễn Đổng Chi, Đặng Thai Mai, Nguyễn Tuân, Đồ Phồn, Chu Thiên, Nguyễn Đình Lạp, Vi Huyền Đắc, Đàm Quang (Nguyễn Huy Tưởng), Phạm Ngọc Khuê, Nguyễn Hải Âu, Hồ Hữu Tường. Trong đó có nhiều tác phẩm quan trọng của nền văn hoá Việt Nam hiện đại trong thế kỷ XX: Chiếc lư đồng mắt cua của Nguyễn Tuân, Bút nghiên của Chu Thiên, Ngoại ô, Ngõ hẻm của Nguyễn Đình Lạp, Kinh thi Việt Nam, Tâm lý và tư tưởng Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du và Truyện Kiều của Trương Tửu, Văn học khái luận của Đặng Thai Mai, Việt Nam cổ văn học sử của Nguyễn Đổng Chi…

Có thể thấy, Trương Tửu chính là linh hồn kết nối các thành viên của nhóm Hàn Thuyên. Trong diễn văn đọc vào dịp hoả táng Nguyễn Đức Quỳnh, nhà văn Lê Văn Siêu đã cho biết không khí làm việc và tình cảm của anh em trong nhóm: “Tôi nhớ ông hồi nào cùng tôi và Trương Tửu, ba anh em chia nhau một ổ bánh mì để thức suốt đêm sửa ấn cảo và kèm thợ in chạy báo cho hằng kịp phát hành sáng hôm sau”(5). Nhận xét về Trương Tửu, Lê Văn Siêu viết: “Trương Tửu đáo để, thông minh, phản ứng nhanh, học rộng, nhiều sáng kiến và rất nguyên tắc, làm giám đốc văn chương thì như linh hồn nhà xuất bản, đã nghĩ ngày nghĩ đêm, thảo hoạch chương trình xuất bản, phân phối việc viết sách báo cho anh em, bàn bạc hằng ngày với anh em để hướng dẫn lập luận của sách cho không chệch ra ngoài định hướng chung”(6).

Ngày 4 tháng 12-1935

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời cho tới khi tan biến.
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.