Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel, Palestine Bất Ðồng; Tt Bush Hối Thúc Hòa Bình

03/06/200300:00:00(Xem: 3616)
EVIAN - Trong lúc TT Hoa Kỳ rời hội nghị thượng đỉnh G-8 để tới Sharm el-Sheik gặp các lãnh tụ Ả Rập, bất đồng đã nảy sinh giữa Israel và Palestine về số phận của trên 100 khu định cư xây dựng vài năm gần đây ở Tây ngạn sông Jordan.
Hai Bện cũng có lập trường khac nhau về phương cách kiểm soát các nhóm du kich Palestine cũng như về ngôn từ của Thông Cáo Chung sau phiên họp tay ba Bush-Sharon-Abbas trong ngày Thứ Tư ở vương quốc Jordan.
Theo tổ chưc Peace Now tại Israel, Tây Ngạn hiện có 102 tiền đồn, gồm 16 nơi không người ở.
Khoảng 230,000 người sinh sống tại 150 khu định cư khac ở tây Ngạn và Gaza - phe cứng rắn của Israel đưa ra các luận cứ tôn giáo và an ninh để giữ lại các khu định cư. Theo Kinh Thánh Cựu Ước, Do Thái là dân tộc thượng đẳng vì được Chúa chọn, và vùng đất quanh thánh địa Jerusalem là nơi Chúa giành riêng cho dân tộc Do Thái, nên các dân tộc hạ đẳng không có quyền sở hữu.
Các viên chức Israel hôm thứ hai tuyên bố rằng không phải tất cả các khu định cư là trái luật, và chỉ những nơi không cần cho nền an ninh Israel sẽ bị phá bỏ.
Theo Thứ Trưởng quốc phòng Zeev Boim, trong giai đoạn đầu của lộ trình hòa bình, Israel sẽ tháo gỡ 10 khu định cư trái luật hiển nhiên nhất.
Theo tuyên bố hôm thứ hai của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, vấn đề các khu định cư Israel sẽ được bàn cãi tại hội nghị thượng đỉnh Tay Ba.
Mặt khác, Thủ Tướng Abbas nói, qua dẫn thuật của thông tấn Petra, trong cuộc gặp gỡ quôc vương Abdullah rằng Palestine cam kết thực hiện về phần mình trong lộ trình, và Israel cũng nên có những hành động tương tự. Nội các Abbas đang ra sức tìm kiếm tuyên cáo ngưng bắn của các nhóm du kich.

Cùng ngày hôm thứ hai, lực lượng Israel phong tỏa thành phố Ramallah từ chập tối với lý do là có nhiều tín hiệu báo động về nguy cơ tấn công khủng bố xuất phát từ đây.
BUSH: SẼ DÀNH THÊM THÌ GIỜ CHO TRUNG ÐÔNG
EVIAN - Cam kết dành nhiều thì giờ theo nhu cầu để tìm hòa bình cho Israel và Palestine, TT Bush hôm thứ hai rút ngắn thời gian dự hội nghị thượng đỉnh G-8 để tới thành phố duyên hải Sharm el-Sheik của Ai Cập hop với các lãnh tụ Ả Rập.
Theo các viên chức Hoa Kỳ, vào dịp này, ông Bush dự định đốc thúc các nhà lãnh đao Ả Rập làm nhiều hơn nữa để phô bày sự ủng hộ Thủ Tướng Abbas.
Qua ngày Thứ Tư, TT Bush họp tay ba với các Thủ Tướng Israel và Palestine - ông nói với báo chí "Tôi nghĩ rằng sẽ có tiến triển - tôi biết chúng tôi đang tiến triển".
TT Bush là vị nguyên thủ Hoa Kỳ đầu tiên cụ thể ủng hộ việc thành lập tân quốc gia Palestine, nhưng với điều kiện là chính quyền Palestine có hệ thống dân chủ hơn, và không có lãnh tụ Arafat, biểu tượng nhiều năm của Phong trào Giải Phóng Palestine.
TT Chirac đã đưa ra những lời chúc thành công chân thành - ông cho biết Pháp và châu Aâu ủng hộ không bảo lưu các nỗ lực về Trung Ðông của TT Bush.
Vị nguyên thủ Hoa Kỳ chỉ ra rằng những bước tiến tới chỉ thành nếu các phe nhận làm tròn các trách nhiệm về phần mình.
Từ thủ đô Italy, Ngoại Trưởng Colin Powell phát biểu rằng ông hi vọng tại cac cuộc hội đàm với TT Bush, các phe sẽ đưa ra những tuyên bố mạnh. Israel đã nới lỏng các hạn chế đi lại ở Tây Ngạn và Gaza, trong khi Palestine tiên đoán các tổ chức Hamas và Jihad sẽ ngưng bắn gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.