Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chi Phí Quân Sự Toàn Cầu: Mỹ Chiếm 43% Tổng Số Chi

22/06/200300:00:00(Xem: 4181)
STOCKHOLM (KL) – Cuộc chiến tranh khủng bố đã làm cho Hoa kỳ tăng chi kinh khủng, theo như bản tường trình của viện SIPRI (Stockholm International Peace Research Institute), chuyên về vấn đề Quốc tế Hòa bình tại Thụy sĩ.
Viện SIPRI hiện cho biết, năm ngoái thế giới đã chi ra 784 tỷ Mỹ kim về vũ khí, có tăng chi từ 741 tỷ Mỹ kim theo như so với năm trước. Ba phần tư số chi tiêu về việc này gia tăng là của Hoa kỳ.
Viện SIPRI đã cho rằng việc chi tiêu gia tăng cho quân sự, chính là của Hoa kỳ để đáp ứng vụ tấn công khủng bố sau Tháng chín 2001.
Nhưng trước đây quân đội Hoa kỳ cũng đã cho tăng chi. Con số cho thấy việc chi của Hoa kỳ về quân sự đã leo thang từ 296 tỷ Mỹ kim năm 1997 lên tới 335,7 tỷ Mỹ kim hồi năm ngoái.
Giám đốc viện SIPRI là Alyson J.K. Bailes, bà đã nói cho thông tấn IPS (Inter Press Service) được biết:
“ Những con số của chúng tôi chỉ rõ cho thấy, kích cỡ tăng nhanh để chi cho năm 2002 là hoàn toàn của riêng Hoa kỳ.”
Bộ Quốc Phòng của Hoa kỳ đã phỏng định việc chi tiêu cho quân đội Hoa kỳ vào năm 2004 vào khoảng 390 tỷ Mỹ kim, chi tiêu này sẽ tăng lên 400 tỷ Mỹ kim cho năm 2005.
Cuộc chiến tranh gần đây tại Iraq đã làm Hoa kỳ tốn tới 150 tỷ Mỹ kim, so sánh với cuộc Chiến tranh Vịnh năm 1991 tốn khoảng 61 tỷ Mỹ kim.
Ngân quỹ chi cho quân sự của Nhật Bản là quỹ lớn nhất đứng hàng thứ hai trên thế giới vớiø 49 tỷ Mỹ kim, thua xa ngân sách quân sự của Hoa kỳ, kế tiếp là Anh quốc đã chi cho quân sự tới 36 tỷ Mỹ kim.
Năm quốc gia đứng đầu trong việc chi tiêu về quân sự theo thứ tự : Hoa kỳ, Nhật Bản, Anh , Pháp và Trung quốc, số tiền chi ra của năm quốc gia này chiếm 62% tổng số chi về quân sự trên toàn thế giới.
Theo Niên giám của viện SIPRI, hiện nay Hoa kỳ đã chiếm 43% tổng số chi về quân sự trên toàn thế giới..
Trung quốc, Nga và Brasil, tất cả ba nước này đã tăng ngân sách quốc phòng một cách đáng kể.
Những quốc gia đột giảm chi tiêu năm 2002 cho quân sự là Argentina, Guatemala và Venezuala, đều là ba quốc gia nằm trong Mỹ châu La tinh, quốc gia còn lại là Belarus và cựu Cộng hoà Macedonia của Nam Tư tại Âu châu.
Bà Bailes cho biết bà không thấy Liên Âu đi theo Hoa kỳ để cho tăng ngân sách quốc phòng. Theo bà ngân sách quốc phòng của Nga cũng đã thấy tăng lên rồi, hình như còn giới hạn.
Trong Niên giám, viện SIPRI có đề cập:
“Xét các khuynh hướng chi tiêu này trên toàn thế giới, chúng cho thấy phần các quốc gia còn lại hiện nay trên thế giới hoàn toàn không chuẩn bị hay không đủ sức để noi gương Hoa kỳ.”
Trong các quốc gia nghèo hơn , người ta nhận thấy có dấu hiệu lẫn lộn, bà Bailes cho biết : “Một số quốc gia đã tự ý cắt giảm chi tiêu về binh bị, vì các cuộc xung đột nội địa chấm dứt, hoặc là các quốc gia này đang gặp phải vấn đề kinh tế.
Vì sự cải tiến lãnh vực an ninh trở thành một việcï tập trung quan trọng vào hai lối, đường lối chi viện quốc tế và việc hợp tác an ninh địa phương, chúng ta cũng nhìn ra có sự tiến triển theo cái được gọi là phẩm chất hay chất lượng trong việc chi tiêu về quốc phòng (hợp lý, trong sáng và nhắm theo mục đích riêng) có thể thường kèm theo với những việc cho cắt giảm về số lượng quân đội.”
Bà cho biết thêm, một số ngân qũy quốc phòng ngày trước không bị cắt giảøm nhiều lắm đã bị chia ra tuỳ theo các mục đích nội an hay phi nội an, như công tác đi theo chủ trương chống khủng bố.

Việc tăng chi ngân quỹ quốc phòng cũng bị áp lực do những yếu tố buộc phải bám sát theo những kỹ thuật tiền tiến và mới nhất, và chủ ý của các quốc gia đang triển khai sứ mạng giữ hòa bình và những sứ mạngï can thiệp khác, theo lời của bà Bailes.
Sự quyết tâm của Trung quốc với các nỗ lực để gửi người vào không gian và lập trạm trên mặt trăng với những ý đồ bắt chước Hoa kỳ đang lót dưới chính sách ngoại giao, an ninh quốc gia, gây ảnh hưởng kinh tế và khoa học. Quyết tâm này cũng đang làm cho toàn thế giới nghi ngại và đã buộc Hoa kỳ phải cho chỉnh đốn lại việc đóng quân hiện nay và tăng chi vào vũ khí tối tân hơn để ổn định thế giới, đối phó với Bắc Hàn theo sự giựt dây của Trung quốc.
Bà cho biết, cũng có yếu tố ảnh hưởng mạnh của việc viện trợ quân sự của Hoa kỳ, viện trợ này đang đưa ra cho những quốc gia có khả năng giúp Hoa kỳ triệt tiêu hay cô lập được tiềm thế thù nghịch đối với Hoa kỳ.
Các ghi chú trong Niên giám SIPRI đã nói rõ về sự sai lệch chi tiêu về quân sự của từng vùng.
Năm 2001, Trung Đông đã chi ra 6,3 phần trăm tổng sản lượng nội địa cho quân sư, theo như so sánh với việc chi tiêu này của toàn cầu được bình quân là 2,3 phần trăm. Vùng Mỹ châu La tinh chỉ chi ra được 1, 3 phần trăm đối với tổng sản lượng nội địa.
Quân bình việc chi tiêu về quân sự của từng vùng đuợc tính như sau:
Phi châu (2,1%), Á châu (1,6%) và Tây Âu (1,9%) chi ra ít hơn mức mức quân bình của toàn thế giới, trong khi đó Bắc Mỹ chi ra 3%, Trung Âu và Đông Âu ra 2,7 phần trăm để có thêm được những loại vũ khí nào đó.
Trung Đông là thị truờng lớn và độc nhất cho các loại vũ khí của Hoa kỳ (thị trường để tiêu thụ những vũ khí lỗi thời do Hoa kỳ loại ra để bán hay viện trợ).
Vụ Iraq lấn chiếm Kuwait năm 1990 đã khiến cho sáu quốc gia như Bahrain, Oman, Qatar, Kuwait, Saudi Arabia và lãnh địa United Arab Emirates đột nhiên gia tăng trong việc thu mua vũ khí.
Hỏi về việc mua bán vũ khi có giảm đi không sau khi Hoa kỳ cho lật đổ được chế độ Saddam, bà Bailes đã cho biết :
“Vẫn còn những việc bất chắc xẩy ra theo như vẻ tương lai của Iraq và chế độ tương lai của cái xứ bất hạnh này, nhìn thấy rõ còn kéo dài trong khi ít ra chúng ta cũng không thấy một Iraq hiếu chiến nào khác có vũ lực và có ý đồ dọa để dẫm chân lên các lân bang.”
Các lực lượng bình định quốc tế trên đất Iraq một thời gian nào đó có thể cho phép các quốc gia khác được tài giảm mức binh bị của họ xuống, theo lời của bà Bailes.
Nhưng bà này lại cho biết hậu quả này có thể khôn lường, nếu như các các cường quốc nằm ngoài cho kiếm mối khách hàng quân sự mới để cạnh tranh với nhau.
Jayantha Dhanapala, cựu phó tổng thư ký LHQ đặc trách về giải giới, cho biết, việc chi tiêu vào quân sự trên toàn cầu đi lên không những làm ly tán các nguồn lực tài chánh, vật chất và nhân lực trong việc đeo đuổi các mục đích xây dựng hay không xây dựng, việc chi tiêu này cũng còn tạo nguy cơ về sinh thái và triển vọng trongcông cuộc phát triển kinh tế và xã hội.
Mưới sáu năm trước đây cộng đồng thế giới đã ngồi lại với nhau ở LHQ trong Hội nghị quốc tế về sự tương quan giữa công việc giải giới với công việc phát triển. Song việc chi tiêu về quân sự ngày hôm nay lại đi lên, theo như lời của ông Dhanapala đã nóùi với thông tấn IPS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.