Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Phí Quân Sự Toàn Cầu: Mỹ Chiếm 43% Tổng Số Chi

22/06/200300:00:00(Xem: 3846)
STOCKHOLM (KL) – Cuộc chiến tranh khủng bố đã làm cho Hoa kỳ tăng chi kinh khủng, theo như bản tường trình của viện SIPRI (Stockholm International Peace Research Institute), chuyên về vấn đề Quốc tế Hòa bình tại Thụy sĩ.
Viện SIPRI hiện cho biết, năm ngoái thế giới đã chi ra 784 tỷ Mỹ kim về vũ khí, có tăng chi từ 741 tỷ Mỹ kim theo như so với năm trước. Ba phần tư số chi tiêu về việc này gia tăng là của Hoa kỳ.
Viện SIPRI đã cho rằng việc chi tiêu gia tăng cho quân sự, chính là của Hoa kỳ để đáp ứng vụ tấn công khủng bố sau Tháng chín 2001.
Nhưng trước đây quân đội Hoa kỳ cũng đã cho tăng chi. Con số cho thấy việc chi của Hoa kỳ về quân sự đã leo thang từ 296 tỷ Mỹ kim năm 1997 lên tới 335,7 tỷ Mỹ kim hồi năm ngoái.
Giám đốc viện SIPRI là Alyson J.K. Bailes, bà đã nói cho thông tấn IPS (Inter Press Service) được biết:
“ Những con số của chúng tôi chỉ rõ cho thấy, kích cỡ tăng nhanh để chi cho năm 2002 là hoàn toàn của riêng Hoa kỳ.”
Bộ Quốc Phòng của Hoa kỳ đã phỏng định việc chi tiêu cho quân đội Hoa kỳ vào năm 2004 vào khoảng 390 tỷ Mỹ kim, chi tiêu này sẽ tăng lên 400 tỷ Mỹ kim cho năm 2005.
Cuộc chiến tranh gần đây tại Iraq đã làm Hoa kỳ tốn tới 150 tỷ Mỹ kim, so sánh với cuộc Chiến tranh Vịnh năm 1991 tốn khoảng 61 tỷ Mỹ kim.
Ngân quỹ chi cho quân sự của Nhật Bản là quỹ lớn nhất đứng hàng thứ hai trên thế giới vớiø 49 tỷ Mỹ kim, thua xa ngân sách quân sự của Hoa kỳ, kế tiếp là Anh quốc đã chi cho quân sự tới 36 tỷ Mỹ kim.
Năm quốc gia đứng đầu trong việc chi tiêu về quân sự theo thứ tự : Hoa kỳ, Nhật Bản, Anh , Pháp và Trung quốc, số tiền chi ra của năm quốc gia này chiếm 62% tổng số chi về quân sự trên toàn thế giới.
Theo Niên giám của viện SIPRI, hiện nay Hoa kỳ đã chiếm 43% tổng số chi về quân sự trên toàn thế giới..
Trung quốc, Nga và Brasil, tất cả ba nước này đã tăng ngân sách quốc phòng một cách đáng kể.
Những quốc gia đột giảm chi tiêu năm 2002 cho quân sự là Argentina, Guatemala và Venezuala, đều là ba quốc gia nằm trong Mỹ châu La tinh, quốc gia còn lại là Belarus và cựu Cộng hoà Macedonia của Nam Tư tại Âu châu.
Bà Bailes cho biết bà không thấy Liên Âu đi theo Hoa kỳ để cho tăng ngân sách quốc phòng. Theo bà ngân sách quốc phòng của Nga cũng đã thấy tăng lên rồi, hình như còn giới hạn.
Trong Niên giám, viện SIPRI có đề cập:
“Xét các khuynh hướng chi tiêu này trên toàn thế giới, chúng cho thấy phần các quốc gia còn lại hiện nay trên thế giới hoàn toàn không chuẩn bị hay không đủ sức để noi gương Hoa kỳ.”
Trong các quốc gia nghèo hơn , người ta nhận thấy có dấu hiệu lẫn lộn, bà Bailes cho biết : “Một số quốc gia đã tự ý cắt giảm chi tiêu về binh bị, vì các cuộc xung đột nội địa chấm dứt, hoặc là các quốc gia này đang gặp phải vấn đề kinh tế.
Vì sự cải tiến lãnh vực an ninh trở thành một việcï tập trung quan trọng vào hai lối, đường lối chi viện quốc tế và việc hợp tác an ninh địa phương, chúng ta cũng nhìn ra có sự tiến triển theo cái được gọi là phẩm chất hay chất lượng trong việc chi tiêu về quốc phòng (hợp lý, trong sáng và nhắm theo mục đích riêng) có thể thường kèm theo với những việc cho cắt giảm về số lượng quân đội.”
Bà cho biết thêm, một số ngân qũy quốc phòng ngày trước không bị cắt giảøm nhiều lắm đã bị chia ra tuỳ theo các mục đích nội an hay phi nội an, như công tác đi theo chủ trương chống khủng bố.

Việc tăng chi ngân quỹ quốc phòng cũng bị áp lực do những yếu tố buộc phải bám sát theo những kỹ thuật tiền tiến và mới nhất, và chủ ý của các quốc gia đang triển khai sứ mạng giữ hòa bình và những sứ mạngï can thiệp khác, theo lời của bà Bailes.
Sự quyết tâm của Trung quốc với các nỗ lực để gửi người vào không gian và lập trạm trên mặt trăng với những ý đồ bắt chước Hoa kỳ đang lót dưới chính sách ngoại giao, an ninh quốc gia, gây ảnh hưởng kinh tế và khoa học. Quyết tâm này cũng đang làm cho toàn thế giới nghi ngại và đã buộc Hoa kỳ phải cho chỉnh đốn lại việc đóng quân hiện nay và tăng chi vào vũ khí tối tân hơn để ổn định thế giới, đối phó với Bắc Hàn theo sự giựt dây của Trung quốc.
Bà cho biết, cũng có yếu tố ảnh hưởng mạnh của việc viện trợ quân sự của Hoa kỳ, viện trợ này đang đưa ra cho những quốc gia có khả năng giúp Hoa kỳ triệt tiêu hay cô lập được tiềm thế thù nghịch đối với Hoa kỳ.
Các ghi chú trong Niên giám SIPRI đã nói rõ về sự sai lệch chi tiêu về quân sự của từng vùng.
Năm 2001, Trung Đông đã chi ra 6,3 phần trăm tổng sản lượng nội địa cho quân sư, theo như so sánh với việc chi tiêu này của toàn cầu được bình quân là 2,3 phần trăm. Vùng Mỹ châu La tinh chỉ chi ra được 1, 3 phần trăm đối với tổng sản lượng nội địa.
Quân bình việc chi tiêu về quân sự của từng vùng đuợc tính như sau:
Phi châu (2,1%), Á châu (1,6%) và Tây Âu (1,9%) chi ra ít hơn mức mức quân bình của toàn thế giới, trong khi đó Bắc Mỹ chi ra 3%, Trung Âu và Đông Âu ra 2,7 phần trăm để có thêm được những loại vũ khí nào đó.
Trung Đông là thị truờng lớn và độc nhất cho các loại vũ khí của Hoa kỳ (thị trường để tiêu thụ những vũ khí lỗi thời do Hoa kỳ loại ra để bán hay viện trợ).
Vụ Iraq lấn chiếm Kuwait năm 1990 đã khiến cho sáu quốc gia như Bahrain, Oman, Qatar, Kuwait, Saudi Arabia và lãnh địa United Arab Emirates đột nhiên gia tăng trong việc thu mua vũ khí.
Hỏi về việc mua bán vũ khi có giảm đi không sau khi Hoa kỳ cho lật đổ được chế độ Saddam, bà Bailes đã cho biết :
“Vẫn còn những việc bất chắc xẩy ra theo như vẻ tương lai của Iraq và chế độ tương lai của cái xứ bất hạnh này, nhìn thấy rõ còn kéo dài trong khi ít ra chúng ta cũng không thấy một Iraq hiếu chiến nào khác có vũ lực và có ý đồ dọa để dẫm chân lên các lân bang.”
Các lực lượng bình định quốc tế trên đất Iraq một thời gian nào đó có thể cho phép các quốc gia khác được tài giảm mức binh bị của họ xuống, theo lời của bà Bailes.
Nhưng bà này lại cho biết hậu quả này có thể khôn lường, nếu như các các cường quốc nằm ngoài cho kiếm mối khách hàng quân sự mới để cạnh tranh với nhau.
Jayantha Dhanapala, cựu phó tổng thư ký LHQ đặc trách về giải giới, cho biết, việc chi tiêu vào quân sự trên toàn cầu đi lên không những làm ly tán các nguồn lực tài chánh, vật chất và nhân lực trong việc đeo đuổi các mục đích xây dựng hay không xây dựng, việc chi tiêu này cũng còn tạo nguy cơ về sinh thái và triển vọng trongcông cuộc phát triển kinh tế và xã hội.
Mưới sáu năm trước đây cộng đồng thế giới đã ngồi lại với nhau ở LHQ trong Hội nghị quốc tế về sự tương quan giữa công việc giải giới với công việc phát triển. Song việc chi tiêu về quân sự ngày hôm nay lại đi lên, theo như lời của ông Dhanapala đã nóùi với thông tấn IPS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.