Hôm nay,  
Việt Báo Online

‘bệnh’ Của Ca Sĩ Trẻ

07/01/200300:00:00(Xem: 3823)
‘bệnh’ Của Ca Sĩ Trẻ
Bạn,
Chuyện ca sĩ trẻ ở VN coi thù lao là thang điểm đánh giá giá trị ca sĩ, việc cạnh khoé nhau, trở nên quyết liệt khi được tâng bốc, dốc toàn lực để kiếm tiền chứ không phải trau dồi nghề nghiệp... ngày càng phổ biến trong làng nhạc trẻ. Báo Tuần Tin Tức viết về hiện trạng này như sau.
Gần đây, các bầu sô, một số cây viết trẻ tận tình ca tụng đã vô tình tiếp tay cho ca sĩ vội hoang tưởng về sự nghiệp của mình và thế là sinh chuyện. Mới là ca sĩ trẻ được đánh giá là gây chú ý, xuất hiện vừa phải trong các chương trình nghệ thuật lớn bên cạnh các ngôi sao, bỗng nhiên được bầu sô đại nhạc hội, tạp kỹ mời là họ nghiễm nhiên thành sao, top này top kia trong các chuyến lưu diễn ở tỉnh. Ca sĩ nọ, lúc mới phát hành album đầu tay của mình, còn khiêm tốn mời khán giả nghe chùa, đi phát không đĩa cho các tiệm cà phê, uốn tóc... và cát xê không hơn 200 ngàn đồng. Sau khi một vài ca khúc trong album được yêu thích, thế là anh ta leo thang ngay với giá bạc triệu và quay lại chảnh chọe với nơi quán bar đã từng mời hát rằng âm thanh nơi này không hay, không thèm hát! Còn ca sĩ C.L., tỏ ra không hề "biết thân biết phận" khi mình luôn được đồng nghiệp nhìn là một "ngôi sao giấy" điển hình của công nghệ lăng xê. Chất giọng mỏng, yếu và hát chủ yếu lip-sync nhưng cô luôn khăng khăng giá cát-xê của mình ở mức "kém một triệu" so với một ngôi sao nam vào hàng ăn khách nhất hiện nay!
Gần như trở thành một mô típ quen thuộc của không ít ca sĩ trẻ bây giờ: Báo chí chú ý, khán giả bắt đầu đón nhận là bắt đầu chiến dịch "làm giàu bằng cuống họng". Chạy sô ào ạt, ghi âm liên tục. Nhiều người nói văn vẻ rằng là khán giả cần và họ muốn đáp ứng nhu cầu khán giả khắp nơi. Nhưng thật ra thì không ít người muốn "tận thu". Ai cũng nói ca sĩ chỉ có một thời, không tranh thủ lúc tuổi trẻ thì về già lấy gì sống. Được nghe nhiều giọng ca trẻ chuyện vãn sau giờ hát, mới thấy mối quan tâm lớn của họ là sợ kẹt sô, chuyện lương bổng của thằng A, con Z... cùng hàng lô lốc chuyện trên trời dưới biển, có quan tâm đến bài hát cũng chỉ là sợ đụng bài, tranh bài. Họ chỉ muốn tập bài sao cho nhanh nhất, kiếm bài nào ăn khách mà hát. Trong khi đó, chuyện trau dồi nghề nghiệp để thăng tiến lại không được quan tâm, chỉ lo trượt dài trong chuyện đứng núi này trông núi nọ; tị nạnh, canh chừng mức lương của các ca sĩ khác mà làm giá. Con gà tức nhau tiếng gáy, không ít ca sĩ có dịp là khoe những con số phát hành băng đĩa đáng ganh tị. Trong khi thực tế cho đến giờ ở Việt Nam vẫn chưa có đơn vị chức năng nào làm công nghệ thống kê cập nhật cụ thể, chính xác lượng băng đĩa tiêu thụ được sau một thời gian phát hành và dĩ nhiên, cũng chưa có các bản xếp hạng dạng "Album bán chạy nhất", top này top nọ cho các "đĩa vàng, bạch kim". Không ít ca sĩ tự "nhầm" lượng đĩa tiêu thụ được trên thị trường và cứ "hồn nhiên" đưa ra những con số. Thế nên mới có chuyện bầu ca sĩ nọ thường khoe lượng đĩa phát hành của "gà" mình với các ca sĩ cùng hạng khác để từ đó kiếm chuyện chê bai, xách mé.
Bạn,
Báo TTT viết tiếp: Cùng với chuyện đua nhau ra album riêng là chuyện ca sĩ trẻ xuất hiện với tư cách là người dịch lời, Việt hóa các ca khúc ngoại đang thịnh hành trên thị trường. Thôi thì đủ cả: Hoa, Nhật, Hàn, Thái Lan, Thụy Điển... được chuyển ngữ. Việc dịch sát nghĩa, bám ý bài hát không được coi trọng, các "ca sĩ kiêm nhà soạn lời Việt" cứ thoải mái sáng tác.

19/10/2019(Xem: 135)
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
18/10/2019(Xem: 151)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
17/10/2019(Xem: 215)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 177)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 303)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 241)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 417)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 381)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 319)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 310)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 275)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 364)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 418)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 332)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 352)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.