Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq Khói Lửa: Chết 40 Người, 5 Xe Bom Nổ Trong 1 Giờ

28/10/200300:00:00(Xem: 3740)
Iraq Khói Lửa: Chết 40 Người, 5 Xe Bom Nổ Trong 1 Giờ
BAGHDAD - Xe bom tấn công bản doanh Hồng Thập Tự quốc tế và 4 đồn cảnh sát khắp Baghgdad trong vòng không tới 1 giờ, gây thiệt mạng 40 người và gây kinh hoàng thủ đô Iraq ngay ngày đầu của Tháng Chay Ramadan của đạo Hồi.
Đây là đợt tấn công đẫm máu nhất tại thàønh phố 5 triệu dân của quân nổi dậy mà từ trước tới nay nhắm đánh liên quân và những người hợp tac với liên quân.
Trong những tuần qua, quyết tử quân thực hiện các trận đánh tự sát nặng nề, nhưng là đơn lẻ.
12 người Iraq thiệt mạng tại cơ sở của HTT, trong khi cảnh sát báo cáo 27 người chết tại các đồn cảnh sát, hầu hết là người bản xứ.
Tin quân sự Mỹ cho biết 1 quân nhân Mỹ thiệt mạng tại 1 trong các đồn cảnh sát bị đánh bom.
Một viên chức an ninh Iraq quy trach các trận đánh bom hôm thứ hai cho du kich ngoại nhập.
Tướng Ahmed Ibrahim, Thứ Trưởng nội vụ, tuyên bố "Iraq bảo vệ tự do, không ai cướp đi được. Bất hạnh thay, 1 số nước đưa người thực hiện các trận tấn công" - nhưng Tướng Ibrahim không chỉ danh là những nước nào.
Tại 1 đồn cảnh sát thứ 5, ở trung tâm Baghdad, cảnh sát chận 1 tay đánh bom tự sát trước khi y kịp kich hỏa chiếc Land Cruiser. Tại khu trụ sở HTT, theo lời kể của nhân chứng, vào luc 8 giờ rưỡi sáng quyết tử quân lái 1 xe như xe cứu thuơng tới thẳng tường chắn bên ngoài tòa nhà, bom nổ sập bức tường trước, gây hư hại nặng bên trong, văng mảnh trên 1 diện tich rộng.
Sau đó, 4 xe bom đánh 4 đồn cảnh sát, xe cứu thương hú vang chạy lui chạy tới hết buổi sáng.
Ở Fallujah, 40 dặm phía tây Baghdad, nhân chứng thấy binh sĩ Hoa Kỳ nổ súng bắn chết 4 người Iraq sau khi quân xa Mỹ bị tấn công bằng bom ven đường.
Tướng Mỹ Mark Hertling tin rằng đợt tấn công quyết tử hôm thứ hai được chọn cùng thời gian bắt đầu Tháng Ramadan để làm nổi bật tình hình căng thẳng.
Xe bom đánh trụ sở Hồng Thập Tự ngừng lại cách mặt tiền 60 feet, nơi đặt 1 dãy thùng chắn - tường trước cao 40 feet sập, hàng chục xe bị phá hủy, ống nước chính bị bể, phun nước lênh láng. Có ít nhất 12 người chết trong vụ nổ xe bom ở trụ sở Hồng Thập Tự.
Thông thường trụ sở HTT vào luc 9 giờ có 100 người, nhưng 8 giờ rưỡi chỉ có 1/4 số người đó.
Nữ phát ngôn viên Nada Doumani nói "Không thể hiểu tại sao người ta tấn công HTT, HTT hoạt động tại Iraq từ 1980, HTT không can dự chính trị".
HTT quốc tế và 1 số tổ chức nhân đạo đã giảm hoạt động tại Iraq sau vụ nổ văn phòng LHQ ngày 19-8, chết 23 người. Vụ đánh bom văn phòng LHQ dường như nhằm cảnh cáo quốc tế đừng hậu thuẫn cuộc chiếm đóng của Hoa Kỳ.
Tướng Hertling nhận xét rằng xe bom đã không áp sát được các mục tiêu, hôm thứ hai là ngày có ý nghĩa đối với cảnh sát Iraq - nhưng theo nhân sĩ al-Rabii, thành viên HĐ Cai TRị, Hoa Kỳ phải đẩy nhanh tiến độ huấn luyện cảnh sát Iraq và áp dụng các biện pháp không thương tiếc khi đối phó với loạn quân.
Ông Al-Rabii tuyên bố với CNN "Không nghi ngờ gì nữa rằng chúng ta cần phải thay đổi cách đương cự với bọn người ấy, không thể dễ dãi quá".
Hôm chủ nhật, khách sạn al-Rasheed 18 tầng bị tấn công bằng hỏa tiễn, nơi Thứ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ lưu ngụ ngày cuối trong 3 ngày kinh lý Iraq - ông Wolfowitz tuyên bố sau đó rằng đích quân không thể ngăn trở Hoa Kỳ hoàn thành sứ mạng tại Iraq - nhưng, ú đánh nhắm trung tâm sự hiện diện của Hoa Kỳ không khỏi làm lay chuyển niềm tin của Hoa Kỳ là đang đánh bại quân nổi dậy.
Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố với NBC "Chúng ta phải kiểm soát được tình hình an ninh".

15/06/2019(Xem: 220)
PARIS - Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Notre Dame sau trận hỏa hoạn tai hại hồi giữa Tháng 4 sẽ cử hành ngày Thứ Bảy tuần này 15/06.
15/06/2019(Xem: 178)
ZURICH - Hàng ngàn phụ nữ khắp nước Thụy Sĩ đình công, biểu tình toàn quốc ngày Thứ Sáu tuần này chống lại điều gọi là “chậm thực hiện tiến trình bình đẳng”.
15/06/2019(Xem: 149)
KHARTOUM - Cựu TT độc tài al-Bashir bị quân đội Sudan lật đổ ngày 11-4 sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối của phong trào công dân, đã bị truy tố tội tham nhũng.
15/06/2019(Xem: 179)
SANAA - Các trận không tập của liên quân Saudi chống lại thủ đô Yemen đã bị dân quân Houthi trả đũa.
15/06/2019(Xem: 297)
MANILA - 1 ngư thuyền Philippines bị tàu Trung Cộng đâm chìm. Sự kiện này gây căng thẳng giữa 2 chính quyền từ vài ngày qua.
15/06/2019(Xem: 259)
BEIJING - Đầu tư Hoa Kỳ giữa Tháng 1 và Tháng 5 tại Hoa Lục tăng 7.5% thay vì tăng 24.3% giữa Tháng 1 và Tháng 4, theo phúc trình của Bộ Thương Mại Trung Cộng.
15/06/2019(Xem: 221)
BEIJING - Thống đốc ngân hàng nhà nước Trung Cộng tán đồng kế hoạch thí điểm của thẩm quyền Shanghai, để ngưng giới hạn quyền sở hữu của ngoại quốc với các công ty chứng khoán và dịch vụ quản trị tài chính.
15/06/2019(Xem: 288)
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G.
15/06/2019(Xem: 287)
BERLIN - Video do Hoa Kỳ phổ biến không là bằng chứng để quy trách nhiệm Iran trong các vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman. Trong video này, đội viên của vệ binh cách mạng Iran tháo gỡ mìn không nổ từ sườn của tàu Kokuka Courageous, là 1 trong 2 tàu bị tấn công hôm 13-6.
15/06/2019(Xem: 152)
BRUSSELS - Các mạng của Nga quảng bá thông tin sai lạc trong mưu toan lung lạc cử tri trong cuộc bầu cử QH châu Âu Tháng 5.
15/06/2019(Xem: 156)
SEVASTOFOL - Cầu xe lửa nối liền bán đảo Crimea và nội địa Nga đã hoàn tất. Truyền thông Nga đưa tin: xe lửa sẽ chạy qua cầu này trước cuối năm. Cầu Crimea dài 19 kilomet là cầu dài nhất châu Âu.
15/06/2019(Xem: 218)
HONG KONG - Quản trị trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tự nhận là “người bảo vệ nguyên tắc 1 xứ sở 2 hệ thống”, nhưng phong trào dân chủ gọi bà là “bà bảo mẫu trở thành bù nhìn của Beijing”.
14/06/2019(Xem: 563)
DUBAI - 2 tàu dầu cháy sau khi bị tấn công hôm Thứ Năm 13/06 tại Vịnh Oman, là vùng biển ngăn cách Iran và UEA.
14/06/2019(Xem: 409)
THE HAGUE - Các nước vùng Baltic bị đe dọa bởi hoạt động rửa tiền của Nga, theo tuyên bố của viên chức Europol (Cảnh sát Châu Âu), sau khi 5, 6 ngân hàng lớn trong vùng mắc tai tiếng rửa tiền.
14/06/2019(Xem: 247)
LONDON - Trong vòng tuyển chọn đầu tiên người thay thế Thủ Tướng Theresa May, cựu ngoại trưởng Boris Johnson thu được hậu thuẫn lớn nhất trong đảng Bảo Thủ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.
Chưa bao giờ từ Thải độc (detox, cleanse) được dùng nhiều như hiện nay. Nhiều thông tin cho rằng trong cơ thể chúng ta có rất nhiều chất độc mà cần phải loại bỏ để đảm bảo sức khỏe, phòng chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư... Có nhiều phương pháp thải độc được đưa ra, nhưng có hai biện pháp chính hay được quảng cáo đó là đồ ăn uống giúp thải độc và các biện pháp làm cơ thể tăng tiết mồ hôi như: tắm hơi (sauna), vận động...
Các làn bụi dường như đang xoáy quanh lõi của Messier 96 trong hình ảnh chi tiết đầy màu sắc ở trung tâm của một ốc đảo vũ trụ xinh đẹp.