Hôm nay,  

Iraq Khói Lửa: Chết 40 Người, 5 Xe Bom Nổ Trong 1 Giờ

28/10/200300:00:00(Xem: 4563)
BAGHDAD - Xe bom tấn công bản doanh Hồng Thập Tự quốc tế và 4 đồn cảnh sát khắp Baghgdad trong vòng không tới 1 giờ, gây thiệt mạng 40 người và gây kinh hoàng thủ đô Iraq ngay ngày đầu của Tháng Chay Ramadan của đạo Hồi.
Đây là đợt tấn công đẫm máu nhất tại thàønh phố 5 triệu dân của quân nổi dậy mà từ trước tới nay nhắm đánh liên quân và những người hợp tac với liên quân.
Trong những tuần qua, quyết tử quân thực hiện các trận đánh tự sát nặng nề, nhưng là đơn lẻ.
12 người Iraq thiệt mạng tại cơ sở của HTT, trong khi cảnh sát báo cáo 27 người chết tại các đồn cảnh sát, hầu hết là người bản xứ.
Tin quân sự Mỹ cho biết 1 quân nhân Mỹ thiệt mạng tại 1 trong các đồn cảnh sát bị đánh bom.
Một viên chức an ninh Iraq quy trach các trận đánh bom hôm thứ hai cho du kich ngoại nhập.
Tướng Ahmed Ibrahim, Thứ Trưởng nội vụ, tuyên bố "Iraq bảo vệ tự do, không ai cướp đi được. Bất hạnh thay, 1 số nước đưa người thực hiện các trận tấn công" - nhưng Tướng Ibrahim không chỉ danh là những nước nào.
Tại 1 đồn cảnh sát thứ 5, ở trung tâm Baghdad, cảnh sát chận 1 tay đánh bom tự sát trước khi y kịp kich hỏa chiếc Land Cruiser. Tại khu trụ sở HTT, theo lời kể của nhân chứng, vào luc 8 giờ rưỡi sáng quyết tử quân lái 1 xe như xe cứu thuơng tới thẳng tường chắn bên ngoài tòa nhà, bom nổ sập bức tường trước, gây hư hại nặng bên trong, văng mảnh trên 1 diện tich rộng.
Sau đó, 4 xe bom đánh 4 đồn cảnh sát, xe cứu thương hú vang chạy lui chạy tới hết buổi sáng.
Ở Fallujah, 40 dặm phía tây Baghdad, nhân chứng thấy binh sĩ Hoa Kỳ nổ súng bắn chết 4 người Iraq sau khi quân xa Mỹ bị tấn công bằng bom ven đường.
Tướng Mỹ Mark Hertling tin rằng đợt tấn công quyết tử hôm thứ hai được chọn cùng thời gian bắt đầu Tháng Ramadan để làm nổi bật tình hình căng thẳng.

Xe bom đánh trụ sở Hồng Thập Tự ngừng lại cách mặt tiền 60 feet, nơi đặt 1 dãy thùng chắn - tường trước cao 40 feet sập, hàng chục xe bị phá hủy, ống nước chính bị bể, phun nước lênh láng. Có ít nhất 12 người chết trong vụ nổ xe bom ở trụ sở Hồng Thập Tự.
Thông thường trụ sở HTT vào luc 9 giờ có 100 người, nhưng 8 giờ rưỡi chỉ có 1/4 số người đó.
Nữ phát ngôn viên Nada Doumani nói "Không thể hiểu tại sao người ta tấn công HTT, HTT hoạt động tại Iraq từ 1980, HTT không can dự chính trị".
HTT quốc tế và 1 số tổ chức nhân đạo đã giảm hoạt động tại Iraq sau vụ nổ văn phòng LHQ ngày 19-8, chết 23 người. Vụ đánh bom văn phòng LHQ dường như nhằm cảnh cáo quốc tế đừng hậu thuẫn cuộc chiếm đóng của Hoa Kỳ.
Tướng Hertling nhận xét rằng xe bom đã không áp sát được các mục tiêu, hôm thứ hai là ngày có ý nghĩa đối với cảnh sát Iraq - nhưng theo nhân sĩ al-Rabii, thành viên HĐ Cai TRị, Hoa Kỳ phải đẩy nhanh tiến độ huấn luyện cảnh sát Iraq và áp dụng các biện pháp không thương tiếc khi đối phó với loạn quân.
Ông Al-Rabii tuyên bố với CNN "Không nghi ngờ gì nữa rằng chúng ta cần phải thay đổi cách đương cự với bọn người ấy, không thể dễ dãi quá".
Hôm chủ nhật, khách sạn al-Rasheed 18 tầng bị tấn công bằng hỏa tiễn, nơi Thứ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ lưu ngụ ngày cuối trong 3 ngày kinh lý Iraq - ông Wolfowitz tuyên bố sau đó rằng đích quân không thể ngăn trở Hoa Kỳ hoàn thành sứ mạng tại Iraq - nhưng, ú đánh nhắm trung tâm sự hiện diện của Hoa Kỳ không khỏi làm lay chuyển niềm tin của Hoa Kỳ là đang đánh bại quân nổi dậy.
Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố với NBC "Chúng ta phải kiểm soát được tình hình an ninh".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.