Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngân Hàng Trung Ương Saudi Đang Tài Trợ Khủng Bố?

18/01/200400:00:00(Xem: 3877)
WASHINGTON -- Theo tin G2 Bulletin, dù các nước trên thế giới nói chung nỗ lực áp lực bất động hoá số tiền của Al Qaeda trong các ngân hàng, nguồn kinh tài của tổ chức khủng bố này chỉ mới bất động được một số nhỏ phần trăm ở Á rập Saudi mà thôi.
Nhà cầm quyền tài chánh A rập Saudi chỉ mới đông lạnh tài khoản của Al Qaeda tại 41 ngân hàng, với tài khoản tính chung chỉ trị giá 5.697.400 Mỹ kim. Theo các chuyên viên ước lượng số này chỉ bằng 4% tổng số tiền của đường dây kinh tài của Al Qaeda đã bị bất động hoá trên thế giới.
G2 Bulletin nhận xét dù A rập Saudi bên ngooài thường có những lời lẽ cho mình là mục tiêu số 1 của Al Qaeda, thực tế không phải như vậy. Dưới áp lực quốc tế, cơ quan tài chánh quốc gia của nước này có ra công văn yêu cầu các ngân hàng điều tra những pháp nhân và cá nhân có dính líu tiền bạc vơí Al Qaeda. Và hệ thống ngân hàng có lập ra Ban Kiểm soát theo dõi việc luân lưu tièân bạc của dường dây kinh tài khủng bố, nhưng tất cả chỉ làm cho có lệ để tạo cảm tưởng A rập Saudi có chống đường dây kinh tài, chống việc rửa tiền khủng bố thôi.
Trong khi đó Al Qaeda vẫn tiếp tục và âm thầm sử dụng hệ thống ngân hàng của A rập Saudi để tài trợï cho các hoạt động khủng bố kháp thế giới. Bằng cách sử dụng tài khoản của các cơ sở kinh doanh hợp lệ và tỏ ra hữu hiệu.
Năm 1999 với áp lực mạnh của quốc tế, ngân hàng A rập Saudi mới chịu mở cuộc kiểm toán Ngân Hàng Thương Mại Quốc gia do em rể của Bin Laden làm giám đốc, phát giác nhiều triệu đô la ngân hàng này chuyển để tài trợ khủng bố. Từ đó moi ra các ngân hàng quốc gia của những tiểu vương quốc tiếp tay cho hệ thống kinh tài của Al Qaeda, như ngân hàng Al Rahji Bank, al Baraka Bank, Arab Bank, Saudi American Bank, thường chuyển tiền cho quận khủng bố qua trung gian các chi nhánh ở Tây Ban Nha.

Theo chuyên viên ngân hàng quốc tế, Jean Charles Brisard, "Al Qaeda là tổ chức khủng bố quốc tế điêu luyện trong hoạt động kinh tài dưới cái dù của những cơ sở hợp pháp." Các cơ sở kinh doanh ấy thuộc mọi ngành nghề, nhưng tập trung nhứt trong những ngành nhiều tiền như xây cất, đìạ ốc. Nhưng các tổ chức bất vụ lợi cũng được sử dụng.
A rập Saudi có 241 tổ chức bất vụ lợi hoạt động khắp thế giới. Mỗi năm số tổ chức này nhận được từ 3 đến 4 tỷ Đô, và từ 10% đến 20% số tiền này gởi đi ngoại quốc, theo nhận định của chuyên viên chống khủng bố của chánh quyền Á rập.
Thí dụ cụ thể như Hội Lưỡi Liềm Đỏ tương đương với Hội Hồng Thập Tự của Tây Phương, người ta phát giác, từng đứng ra giới thiệu để xin giấy thông hành cho quân khủng bố.
Người ta tịch thu được tài liệu bảng liệt kê vũ khí cần thiết của chi nhánh Preshawar của cơ quan từ thiện này có kèm theo thư viết tay của Bin Laden, với lời khẩn khoản, "chúng tôi đang vô cùng cần vũ khí."
Trước đây A rập Saudi đã cơ quan từ thiện ở Á rập Saudi cũng đã từng giúp cho Al Qaeda nơi để huấn luyện quân sự, và huấn luyện quân khủng bố.
Theo tin của tình báo Tây Phương, và tin của những gia đình nạn nhân cuộc khủng bố 911 cung cấp, cơ quan từ thiện the International Islamic Organization tài trợ ít nhứt cho 6 điạ điểm huấn luyện cho Al Qaeda, trong đó có căn cứ Darunta chuyên dạy về sử dụng vũ khí sinh hoá.
Theo chuyên viên khủng bố Brisard của G2 , dù áp lực và khuyến cáo của quốc tế đối với chánh quyền Á rập Saudi, hệ thống ngân hàng và hệ thống tổ chức từ thiện của A rập Saudi vẫn tiếp tục để cho đường dây kinh tài hoạt động qua các cơ sở kinhhợp pháp và qua các cơ quan từ thiện có mặt nhiều nơi trong thế giời Hồi giáo trên thế giới và Tây phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.