Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Ưu Đãi Sv Thiểu Số Lại Gây Thêm Chia Rẽ Màu Da

22/12/200200:00:00(Xem: 4007)
NEW YORK - Chính sách ưu đãi sinh viên thiểu số tới bây giờ bỗng nhiên đã biến thành một kiểu kỳ thị mới.
Các chương trình đặt ra để giúp đỡ sinh viên thiểu số là một hình thức kỳ thị chủng tộc, và đã đưa đến tình trạng phân hóa, tại nhiều đại học trên toàn quốc! Đó là kết luận của tổ chức nhân quyền Civil Rights Coalition ở Nữu Ước trong một cuộc khảo cứu mới.
Các khu nội trú có tính cách sắc tộc, các văn phòng và trung tâm đa văn hóa, các chương trình hướng dẫn riêng biệt cho từng nhóm sinh viên thiểu số, các giáo trình và phân khoa có sự thiên lệch chỉ đúng về mặt chính trị, đều là những " chính sách kỳ thị chủng tộc kiểu Nam Phi ' Apartheid,'" chỉ khuyến khích tư tưởng phân biệt trong giới sinh viên thiểu số. Cuộc khảo cứu 50 đại học và đại học tổng hợp, công và tư, đã nhận định như vậy.
" Các khu nội trú, giáo trình và chương trình bị tách riêng đang gieo rắc những thành kiến và những sai lầm về chủng tộc và sắc tộc." Đây là lời ghi trong bản tường trình cuộc khảo cứu dài 28 trang. " Họ (các đại học bị công kích) đã hạn chế mối tương quan giữa sinh viên thiểu số với đại đa số sinh viên, và khuyến khích tư tưởng phân hóa. Họ chối bỏ mối tương quan bình đẳng trong nhà trường. Dẫu cho họ tự cho là trong thâm tâm chỉ nghĩ đến quyền lợi của sinh viên, nhưng thực tế, họ đang khiến phong trào nhân quyền bước thụt lùi hàng vạn dặm."
Ông Michael Mayers, giám đốc điều hành của tổ chức nhân quyền kể trên, và cũng là người khởi xường cuộc khảo cứu này, tuyên bố hôm Thứ Năm là các chương trình như vậy đều có tính cách kỳ thị chủng tộc và theo "chủ nghĩa giúp đỡ kiểu gia trưởng" (Paternalism, độc đoán trong cách giúp đỡ, không để sinh viên có quyền lựa chọn.) Ông nói tiếp : giới chức đại học nào đã lập ra các chương trình đó tưởng rằng sinh viên thiểu số không thể thành công nếu không có sự giúp đỡ riêng biệt.
New York Civil Rights Coalition là một tổ chức bất vụ lợi, chống lại mọi hình thức "ưu đãi thiểu số theo luật hành vi khẳng định" (Affirmative action, nâng đỡ thiểu số kiếm việc làm, v.v.), nhưng cổ xúy một quảng đại quần chúng đa chủng tộc.
Vẫn là lời của ông Meyers, kiêm phó chủ tịch tổ chức bảo vệ các quyền tự do của dân chúng "American Civil Liberties Union" : " Các lối làm việc này gây tác hại ngấm ngầm, và phản lại mục đích thực sự của ngành cao học. Tôi nghĩ chủ đích của ngành cao học là xóa bỏ sự hạn hẹp của tư tưởng, đả phá thành kiến, và giải tỏa chướng ngại của việc mở rộng kiến thức. Nhưng, chúng tôi thấy nhiều đại học chỉ đang làm tăng thêm ý niệm về chủ nghĩa phân hóa."
Tuy nhiên, giới chức đại học phản bác cáo buộc là các dịch vụ của họ đang dung dưỡng tư tưởng phân hóa. Họ biện bạch : chính việc làm của họ đang phát huy hoà đồng đa chủng tộc tại nhà trường.
" Chúng ta sẽ thiếu sót nếu không giáo dục sinh viên về vẻ đẹp và sự phong phú của thế giới chúng ta đang sống." Đó là lời bà Marisela Marinez, giám đốc trung tâm đa văn hóa Multicultural Student Services Center của đại học George Washington University, là một trong các đại học bị công kích trong bản tường trình. Bà tiếp lời :
" Trung tâm chúng tôi là một trung tâm gồm đủ hạng người. Chúng tôi có nhiều sinh viên thuộc mọi sắc tộc tham gia các chương trình của trung tâm. Tất cả đều nhằm giáo dục sinh viên chuẩn bị tốt hơn để sống và vui hưởng thế giới đa chủng tộc chúng ta đang ở."

Gìới chức của đại học Georgetown University, cũng được nhắc đến trong bản tường trình, thanh minh : trung tâm có tên liên hệ đến thiểu số " Center for Minority Education Affairs" thực ra đang cung cấp dịch vụ cho toàn thể sinh viên chưa tốt nghiệp.
Phát ngôn viên của trường, bà Julie Green Bataille, tuyên bố : " Đó là một trung tâm gồm đủ hạng người. Là một đại học công giáo dòng Jesuit, một trong các nhiệm vụ của Georgetown là chăm sóc con người về đủ phương diện, trải rộng đến toàn thể sinh viên của chúng tôi."
Bản tường trình - tựa đề là " Vết Nhơ của sự Dung Túng: Chủ Nghĩa Giúp Đỡ Kiểu Gia Trưởng/Chủ Nghĩa Phân Hóa có tính cách kỳ thị chủng tộc trong bậc Đại Học" (The Stigma of Inclusion : Racial Paternalism/Separatism in Higher Education) - đã phân tích các bản tin sinh hoạt, danh bộ giáo trình, ấn phẩm và trang lưới điện toán, của 50 đại học và đại học tổng hợp, công và tư, để tìm hiểu các chương trình và dịch vụ họ đang cung cấp cho sinh viên trong trường.
Ngoài các đại học George Washington và Georgetown kể trên, còn có các đại học nổi tiếng sau đây cũng bị chỉ trích trong cuộc khảo cứu : Standford University, Wesleyan University, Amherst College, Pennsylvania State University, Cornell University, Oberlin College, Princeton University, và Yale University.
Những khám phá về sai lầm của các đại học kể trên gồm có :
- Đặt ra các chức vụ và văn phòng hành chánh đặc biệt để tăng cường các tổ chức có tính cách phân hóa, với cơ sở, ngân quỹ và hường dẫn đặc biệt.
- Tổ chức các sinh hoạt và chương trình riêng rẽ cho sinh viên thiểu số. Trường Cornell có ủy ban Committee on Special Educational Projects, tự nhận có mục đích tăng số người da đen ghi danh nhập học tại đây. Trường Massachusetts Institute of Technology tổ chức các chương trình giải trí cuối tuần " Campus Preview/Minority Spring Weekend" dành cho nữ sinh viên và sinh viên thiểu số.
- Cung cấp các dịch vụ dạy bổ túc riêng cho sinh viên thiểu số, làm mất sĩ diện cả khối thiểu số. Trường Wesleyan có chương trình dạy chung cả sinh viên thiểu số năm thứ nhất lẫn sinh viên thiểu số lớp trên để giúp đỡ các sinh viên này trong giai đoạn chuyển tiếp từ trung học lên đại học.
- Mở các giáo trình và phân khoa đòi hỏi phải có thực tập về đa văn hóa hay huấn luyện về đa chủng tộc. Ví dụ: trường Oberlin đã đòi hỏi sinh viên phải lấy ít nhất 9 tín chỉ trong các giáo trình về đa văn hóa để tốt nghiệp.
- Mở "khu nội trú của các nhóm riêng biệt" dành cho sinh viên thiểu số. Trường Standford có các khu nội trú mang chủ đề sắc tộc : Muewkma-Tah-Ruk - Mỹ Da Đỏ ; Okada - Mỹ gốc Á ; Ujama - Da Đen ; và Casa Zapata - Châu Mỹ La Tinh.
"Bằng cách dành cho mỗi nhóm sinh viên thiểu số một phương cách giúp đỡ riêng biệt, nhà trường ngụ ý là các sự giúp đỡ riêng biệt như vậy sẽ hiệu quả hơn các dịch vụ giúp đỡ toàn thể sinh viên." Bản tường trình ghi tiếp : " Rõ ràng chủ nghĩa giúp đỡ theo lối kẻ cả " Paternalism" đang được thực thi ở đây."
Về phía các nhà giáo dục và các nhà tranh đấu quyền tự do cá nhân, họ nói bản tường trình này cho thấy một tình trạng "đáng quan ngại, đáng buồn, nhưng hết sức chính xác."
Ông Thor Halvorssen, giám đốc điều hành của tổ chức tranh đấu quyền cá nhân trong ngành giáo dục " Foundation for Individual Rights in Education" có trụ sở ở Philadelphia, đã nói như vậy, và tiếp lời : "Các trường đại học chuyên ngành và tổng hợp bị ám ảnh về cá tánh của nhóm. Họ đặt nặng sự khác biệt giữa các sinh viên, thay vì bắt những nhịp cầu. Những gì họ đang làm là khuyến khích việc đối nghịch chứ không phải một bối cảnh nhân hòa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.