Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Ưu Đãi Sv Thiểu Số Lại Gây Thêm Chia Rẽ Màu Da

22/12/200200:00:00(Xem: 4053)
NEW YORK - Chính sách ưu đãi sinh viên thiểu số tới bây giờ bỗng nhiên đã biến thành một kiểu kỳ thị mới.
Các chương trình đặt ra để giúp đỡ sinh viên thiểu số là một hình thức kỳ thị chủng tộc, và đã đưa đến tình trạng phân hóa, tại nhiều đại học trên toàn quốc! Đó là kết luận của tổ chức nhân quyền Civil Rights Coalition ở Nữu Ước trong một cuộc khảo cứu mới.
Các khu nội trú có tính cách sắc tộc, các văn phòng và trung tâm đa văn hóa, các chương trình hướng dẫn riêng biệt cho từng nhóm sinh viên thiểu số, các giáo trình và phân khoa có sự thiên lệch chỉ đúng về mặt chính trị, đều là những " chính sách kỳ thị chủng tộc kiểu Nam Phi ' Apartheid,'" chỉ khuyến khích tư tưởng phân biệt trong giới sinh viên thiểu số. Cuộc khảo cứu 50 đại học và đại học tổng hợp, công và tư, đã nhận định như vậy.
" Các khu nội trú, giáo trình và chương trình bị tách riêng đang gieo rắc những thành kiến và những sai lầm về chủng tộc và sắc tộc." Đây là lời ghi trong bản tường trình cuộc khảo cứu dài 28 trang. " Họ (các đại học bị công kích) đã hạn chế mối tương quan giữa sinh viên thiểu số với đại đa số sinh viên, và khuyến khích tư tưởng phân hóa. Họ chối bỏ mối tương quan bình đẳng trong nhà trường. Dẫu cho họ tự cho là trong thâm tâm chỉ nghĩ đến quyền lợi của sinh viên, nhưng thực tế, họ đang khiến phong trào nhân quyền bước thụt lùi hàng vạn dặm."
Ông Michael Mayers, giám đốc điều hành của tổ chức nhân quyền kể trên, và cũng là người khởi xường cuộc khảo cứu này, tuyên bố hôm Thứ Năm là các chương trình như vậy đều có tính cách kỳ thị chủng tộc và theo "chủ nghĩa giúp đỡ kiểu gia trưởng" (Paternalism, độc đoán trong cách giúp đỡ, không để sinh viên có quyền lựa chọn.) Ông nói tiếp : giới chức đại học nào đã lập ra các chương trình đó tưởng rằng sinh viên thiểu số không thể thành công nếu không có sự giúp đỡ riêng biệt.
New York Civil Rights Coalition là một tổ chức bất vụ lợi, chống lại mọi hình thức "ưu đãi thiểu số theo luật hành vi khẳng định" (Affirmative action, nâng đỡ thiểu số kiếm việc làm, v.v.), nhưng cổ xúy một quảng đại quần chúng đa chủng tộc.
Vẫn là lời của ông Meyers, kiêm phó chủ tịch tổ chức bảo vệ các quyền tự do của dân chúng "American Civil Liberties Union" : " Các lối làm việc này gây tác hại ngấm ngầm, và phản lại mục đích thực sự của ngành cao học. Tôi nghĩ chủ đích của ngành cao học là xóa bỏ sự hạn hẹp của tư tưởng, đả phá thành kiến, và giải tỏa chướng ngại của việc mở rộng kiến thức. Nhưng, chúng tôi thấy nhiều đại học chỉ đang làm tăng thêm ý niệm về chủ nghĩa phân hóa."
Tuy nhiên, giới chức đại học phản bác cáo buộc là các dịch vụ của họ đang dung dưỡng tư tưởng phân hóa. Họ biện bạch : chính việc làm của họ đang phát huy hoà đồng đa chủng tộc tại nhà trường.
" Chúng ta sẽ thiếu sót nếu không giáo dục sinh viên về vẻ đẹp và sự phong phú của thế giới chúng ta đang sống." Đó là lời bà Marisela Marinez, giám đốc trung tâm đa văn hóa Multicultural Student Services Center của đại học George Washington University, là một trong các đại học bị công kích trong bản tường trình. Bà tiếp lời :
" Trung tâm chúng tôi là một trung tâm gồm đủ hạng người. Chúng tôi có nhiều sinh viên thuộc mọi sắc tộc tham gia các chương trình của trung tâm. Tất cả đều nhằm giáo dục sinh viên chuẩn bị tốt hơn để sống và vui hưởng thế giới đa chủng tộc chúng ta đang ở."

Gìới chức của đại học Georgetown University, cũng được nhắc đến trong bản tường trình, thanh minh : trung tâm có tên liên hệ đến thiểu số " Center for Minority Education Affairs" thực ra đang cung cấp dịch vụ cho toàn thể sinh viên chưa tốt nghiệp.
Phát ngôn viên của trường, bà Julie Green Bataille, tuyên bố : " Đó là một trung tâm gồm đủ hạng người. Là một đại học công giáo dòng Jesuit, một trong các nhiệm vụ của Georgetown là chăm sóc con người về đủ phương diện, trải rộng đến toàn thể sinh viên của chúng tôi."
Bản tường trình - tựa đề là " Vết Nhơ của sự Dung Túng: Chủ Nghĩa Giúp Đỡ Kiểu Gia Trưởng/Chủ Nghĩa Phân Hóa có tính cách kỳ thị chủng tộc trong bậc Đại Học" (The Stigma of Inclusion : Racial Paternalism/Separatism in Higher Education) - đã phân tích các bản tin sinh hoạt, danh bộ giáo trình, ấn phẩm và trang lưới điện toán, của 50 đại học và đại học tổng hợp, công và tư, để tìm hiểu các chương trình và dịch vụ họ đang cung cấp cho sinh viên trong trường.
Ngoài các đại học George Washington và Georgetown kể trên, còn có các đại học nổi tiếng sau đây cũng bị chỉ trích trong cuộc khảo cứu : Standford University, Wesleyan University, Amherst College, Pennsylvania State University, Cornell University, Oberlin College, Princeton University, và Yale University.
Những khám phá về sai lầm của các đại học kể trên gồm có :
- Đặt ra các chức vụ và văn phòng hành chánh đặc biệt để tăng cường các tổ chức có tính cách phân hóa, với cơ sở, ngân quỹ và hường dẫn đặc biệt.
- Tổ chức các sinh hoạt và chương trình riêng rẽ cho sinh viên thiểu số. Trường Cornell có ủy ban Committee on Special Educational Projects, tự nhận có mục đích tăng số người da đen ghi danh nhập học tại đây. Trường Massachusetts Institute of Technology tổ chức các chương trình giải trí cuối tuần " Campus Preview/Minority Spring Weekend" dành cho nữ sinh viên và sinh viên thiểu số.
- Cung cấp các dịch vụ dạy bổ túc riêng cho sinh viên thiểu số, làm mất sĩ diện cả khối thiểu số. Trường Wesleyan có chương trình dạy chung cả sinh viên thiểu số năm thứ nhất lẫn sinh viên thiểu số lớp trên để giúp đỡ các sinh viên này trong giai đoạn chuyển tiếp từ trung học lên đại học.
- Mở các giáo trình và phân khoa đòi hỏi phải có thực tập về đa văn hóa hay huấn luyện về đa chủng tộc. Ví dụ: trường Oberlin đã đòi hỏi sinh viên phải lấy ít nhất 9 tín chỉ trong các giáo trình về đa văn hóa để tốt nghiệp.
- Mở "khu nội trú của các nhóm riêng biệt" dành cho sinh viên thiểu số. Trường Standford có các khu nội trú mang chủ đề sắc tộc : Muewkma-Tah-Ruk - Mỹ Da Đỏ ; Okada - Mỹ gốc Á ; Ujama - Da Đen ; và Casa Zapata - Châu Mỹ La Tinh.
"Bằng cách dành cho mỗi nhóm sinh viên thiểu số một phương cách giúp đỡ riêng biệt, nhà trường ngụ ý là các sự giúp đỡ riêng biệt như vậy sẽ hiệu quả hơn các dịch vụ giúp đỡ toàn thể sinh viên." Bản tường trình ghi tiếp : " Rõ ràng chủ nghĩa giúp đỡ theo lối kẻ cả " Paternalism" đang được thực thi ở đây."
Về phía các nhà giáo dục và các nhà tranh đấu quyền tự do cá nhân, họ nói bản tường trình này cho thấy một tình trạng "đáng quan ngại, đáng buồn, nhưng hết sức chính xác."
Ông Thor Halvorssen, giám đốc điều hành của tổ chức tranh đấu quyền cá nhân trong ngành giáo dục " Foundation for Individual Rights in Education" có trụ sở ở Philadelphia, đã nói như vậy, và tiếp lời : "Các trường đại học chuyên ngành và tổng hợp bị ám ảnh về cá tánh của nhóm. Họ đặt nặng sự khác biệt giữa các sinh viên, thay vì bắt những nhịp cầu. Những gì họ đang làm là khuyến khích việc đối nghịch chứ không phải một bối cảnh nhân hòa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.