Hôm nay,  

Đại Học Ưu Đãi Sv Thiểu Số Lại Gây Thêm Chia Rẽ Màu Da

22/12/200200:00:00(Xem: 4691)
NEW YORK - Chính sách ưu đãi sinh viên thiểu số tới bây giờ bỗng nhiên đã biến thành một kiểu kỳ thị mới.
Các chương trình đặt ra để giúp đỡ sinh viên thiểu số là một hình thức kỳ thị chủng tộc, và đã đưa đến tình trạng phân hóa, tại nhiều đại học trên toàn quốc! Đó là kết luận của tổ chức nhân quyền Civil Rights Coalition ở Nữu Ước trong một cuộc khảo cứu mới.
Các khu nội trú có tính cách sắc tộc, các văn phòng và trung tâm đa văn hóa, các chương trình hướng dẫn riêng biệt cho từng nhóm sinh viên thiểu số, các giáo trình và phân khoa có sự thiên lệch chỉ đúng về mặt chính trị, đều là những " chính sách kỳ thị chủng tộc kiểu Nam Phi ' Apartheid,'" chỉ khuyến khích tư tưởng phân biệt trong giới sinh viên thiểu số. Cuộc khảo cứu 50 đại học và đại học tổng hợp, công và tư, đã nhận định như vậy.
" Các khu nội trú, giáo trình và chương trình bị tách riêng đang gieo rắc những thành kiến và những sai lầm về chủng tộc và sắc tộc." Đây là lời ghi trong bản tường trình cuộc khảo cứu dài 28 trang. " Họ (các đại học bị công kích) đã hạn chế mối tương quan giữa sinh viên thiểu số với đại đa số sinh viên, và khuyến khích tư tưởng phân hóa. Họ chối bỏ mối tương quan bình đẳng trong nhà trường. Dẫu cho họ tự cho là trong thâm tâm chỉ nghĩ đến quyền lợi của sinh viên, nhưng thực tế, họ đang khiến phong trào nhân quyền bước thụt lùi hàng vạn dặm."
Ông Michael Mayers, giám đốc điều hành của tổ chức nhân quyền kể trên, và cũng là người khởi xường cuộc khảo cứu này, tuyên bố hôm Thứ Năm là các chương trình như vậy đều có tính cách kỳ thị chủng tộc và theo "chủ nghĩa giúp đỡ kiểu gia trưởng" (Paternalism, độc đoán trong cách giúp đỡ, không để sinh viên có quyền lựa chọn.) Ông nói tiếp : giới chức đại học nào đã lập ra các chương trình đó tưởng rằng sinh viên thiểu số không thể thành công nếu không có sự giúp đỡ riêng biệt.
New York Civil Rights Coalition là một tổ chức bất vụ lợi, chống lại mọi hình thức "ưu đãi thiểu số theo luật hành vi khẳng định" (Affirmative action, nâng đỡ thiểu số kiếm việc làm, v.v.), nhưng cổ xúy một quảng đại quần chúng đa chủng tộc.
Vẫn là lời của ông Meyers, kiêm phó chủ tịch tổ chức bảo vệ các quyền tự do của dân chúng "American Civil Liberties Union" : " Các lối làm việc này gây tác hại ngấm ngầm, và phản lại mục đích thực sự của ngành cao học. Tôi nghĩ chủ đích của ngành cao học là xóa bỏ sự hạn hẹp của tư tưởng, đả phá thành kiến, và giải tỏa chướng ngại của việc mở rộng kiến thức. Nhưng, chúng tôi thấy nhiều đại học chỉ đang làm tăng thêm ý niệm về chủ nghĩa phân hóa."
Tuy nhiên, giới chức đại học phản bác cáo buộc là các dịch vụ của họ đang dung dưỡng tư tưởng phân hóa. Họ biện bạch : chính việc làm của họ đang phát huy hoà đồng đa chủng tộc tại nhà trường.
" Chúng ta sẽ thiếu sót nếu không giáo dục sinh viên về vẻ đẹp và sự phong phú của thế giới chúng ta đang sống." Đó là lời bà Marisela Marinez, giám đốc trung tâm đa văn hóa Multicultural Student Services Center của đại học George Washington University, là một trong các đại học bị công kích trong bản tường trình. Bà tiếp lời :
" Trung tâm chúng tôi là một trung tâm gồm đủ hạng người. Chúng tôi có nhiều sinh viên thuộc mọi sắc tộc tham gia các chương trình của trung tâm. Tất cả đều nhằm giáo dục sinh viên chuẩn bị tốt hơn để sống và vui hưởng thế giới đa chủng tộc chúng ta đang ở."

Gìới chức của đại học Georgetown University, cũng được nhắc đến trong bản tường trình, thanh minh : trung tâm có tên liên hệ đến thiểu số " Center for Minority Education Affairs" thực ra đang cung cấp dịch vụ cho toàn thể sinh viên chưa tốt nghiệp.
Phát ngôn viên của trường, bà Julie Green Bataille, tuyên bố : " Đó là một trung tâm gồm đủ hạng người. Là một đại học công giáo dòng Jesuit, một trong các nhiệm vụ của Georgetown là chăm sóc con người về đủ phương diện, trải rộng đến toàn thể sinh viên của chúng tôi."
Bản tường trình - tựa đề là " Vết Nhơ của sự Dung Túng: Chủ Nghĩa Giúp Đỡ Kiểu Gia Trưởng/Chủ Nghĩa Phân Hóa có tính cách kỳ thị chủng tộc trong bậc Đại Học" (The Stigma of Inclusion : Racial Paternalism/Separatism in Higher Education) - đã phân tích các bản tin sinh hoạt, danh bộ giáo trình, ấn phẩm và trang lưới điện toán, của 50 đại học và đại học tổng hợp, công và tư, để tìm hiểu các chương trình và dịch vụ họ đang cung cấp cho sinh viên trong trường.
Ngoài các đại học George Washington và Georgetown kể trên, còn có các đại học nổi tiếng sau đây cũng bị chỉ trích trong cuộc khảo cứu : Standford University, Wesleyan University, Amherst College, Pennsylvania State University, Cornell University, Oberlin College, Princeton University, và Yale University.
Những khám phá về sai lầm của các đại học kể trên gồm có :
- Đặt ra các chức vụ và văn phòng hành chánh đặc biệt để tăng cường các tổ chức có tính cách phân hóa, với cơ sở, ngân quỹ và hường dẫn đặc biệt.
- Tổ chức các sinh hoạt và chương trình riêng rẽ cho sinh viên thiểu số. Trường Cornell có ủy ban Committee on Special Educational Projects, tự nhận có mục đích tăng số người da đen ghi danh nhập học tại đây. Trường Massachusetts Institute of Technology tổ chức các chương trình giải trí cuối tuần " Campus Preview/Minority Spring Weekend" dành cho nữ sinh viên và sinh viên thiểu số.
- Cung cấp các dịch vụ dạy bổ túc riêng cho sinh viên thiểu số, làm mất sĩ diện cả khối thiểu số. Trường Wesleyan có chương trình dạy chung cả sinh viên thiểu số năm thứ nhất lẫn sinh viên thiểu số lớp trên để giúp đỡ các sinh viên này trong giai đoạn chuyển tiếp từ trung học lên đại học.
- Mở các giáo trình và phân khoa đòi hỏi phải có thực tập về đa văn hóa hay huấn luyện về đa chủng tộc. Ví dụ: trường Oberlin đã đòi hỏi sinh viên phải lấy ít nhất 9 tín chỉ trong các giáo trình về đa văn hóa để tốt nghiệp.
- Mở "khu nội trú của các nhóm riêng biệt" dành cho sinh viên thiểu số. Trường Standford có các khu nội trú mang chủ đề sắc tộc : Muewkma-Tah-Ruk - Mỹ Da Đỏ ; Okada - Mỹ gốc Á ; Ujama - Da Đen ; và Casa Zapata - Châu Mỹ La Tinh.
"Bằng cách dành cho mỗi nhóm sinh viên thiểu số một phương cách giúp đỡ riêng biệt, nhà trường ngụ ý là các sự giúp đỡ riêng biệt như vậy sẽ hiệu quả hơn các dịch vụ giúp đỡ toàn thể sinh viên." Bản tường trình ghi tiếp : " Rõ ràng chủ nghĩa giúp đỡ theo lối kẻ cả " Paternalism" đang được thực thi ở đây."
Về phía các nhà giáo dục và các nhà tranh đấu quyền tự do cá nhân, họ nói bản tường trình này cho thấy một tình trạng "đáng quan ngại, đáng buồn, nhưng hết sức chính xác."
Ông Thor Halvorssen, giám đốc điều hành của tổ chức tranh đấu quyền cá nhân trong ngành giáo dục " Foundation for Individual Rights in Education" có trụ sở ở Philadelphia, đã nói như vậy, và tiếp lời : "Các trường đại học chuyên ngành và tổng hợp bị ám ảnh về cá tánh của nhóm. Họ đặt nặng sự khác biệt giữa các sinh viên, thay vì bắt những nhịp cầu. Những gì họ đang làm là khuyến khích việc đối nghịch chứ không phải một bối cảnh nhân hòa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.