Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

15,000 Lính Lưu Vong Về Iraq, Để Đại Pháo, Xe Tăng Ở Iran

05/05/200300:00:00(Xem: 4206)
TT Bush: Sẽ Tìm Ra Vũ Khí Cấm Của Iraq Nếu Có Chỉ Điểm
QOM/WASHINGTON - Nhiều ngàn người trong đạo quân Iraq Hồi Giáo Shia, do Iran yểm trợ, đã vượt biến giới vào Iraq từ Iran sau 20 năm lưu vong, điều làm tăng thêm nỗi lo của Mỹ là Iran đang muốn can thiệp vào Iraq.
Lữ đoàn Badr, ước tính quân số từ 12,000 tới 15,000 tại Iran, là cánh tay vũ trang của tổ chức đối lập Iraq, Hội Đồng Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo tại Iraq (SCIRI), dưới quyền chỉ huy của Giáo Trưởng Mohammad Baqir al-Hakim.
“Hầu hết lực lượng Badr đã về lại Iraq trong mấy tuần qua, xuyên biên giới Iran, để lại pháo binh, xe tăng,” theo lời một nguồn tin từ thánh địa Qom -- nơi có tu viện mà giaóo quyền SCIRI đóng quân -- nói với tờ Financial Times.
“Chỉ còn một số nhỏ ở lại Iran, hầu hết họ sẽ đi cùng với Giáo Trưởng al-Hakim sau.”
Dự kiến, Giáo Trưởng al-Hakim sẽ về lại Najaf, sau 23 năm lưu vong, vào thứ tư hay thứ năm này. Hầu hết thành viên hội đồng trung ương 12 ngườ7i của SCIRI đã về lại Iraq. Tuy nhiên, gia đình họ vẫn ở lại Iran.
Các phân tích gia tin là al-Hakim không thể kiếm đủ ủng hộ để thiết lập 1 chính phủ Hồi Giáo ở Iraq.
TT BUSH: SẼ TÌM RA VŨ KHÍ CẤM
TT George W. Bush hôm thứ bảy cho biết việc tìm ra vũ khí hủy diệt quy mô của chế độ Saddam chỉ là vấn đề thời gian, và việc này không thu được sự hợp tác đáng kể của các viên chức chế độ cũ.

Ông Bush và các viên chức từng chỉ ra rằng có thể liên quân sẽ ra về tay không trong cuộc tìm kiếm vũ khí cấm, vì rất có thể những vũ khí ấy đã bị hủy trước hay trong luc đang diễn ra chiến cuộc.
Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Australia, TT Bush nói "ông Saddam có vũ khí hủy diệt quy mô - nhiều người biết điều ấy" và nhắc lại rằng nghị quyết được biểu quyết đồng thanh tại HĐ Bảo An LHQ nói Iraq có vũ khí cấm.
Theo ông, cuộc tìm kiếm là khó khăn và lâu dài, vì Iraq có diện tich lớn bằng California, với những hang hầm. Ông Bush phàn nàn rằng cựu Phó Thủ Tướng Tareq Aziz không hợp tác - ông ám chỉ rằng các viên chức bậc thấp và dân thường Iraq sẽ cung cấp các thông tin chỉ điểm.
Chiều hôm Thứ 6, vợ chồng Thủ Tướng Howard tháp tùng chiếc Air Force One cùng TT Bush lui về nông trại gia đình - tối Thứ Sáu, 2 đôi vợ chồng cùng ăn tối. Ông bà Howard ra đi sau bữa ăn trưa Thứ 7. Sáng Thứ 7, TT Bush đưa Thủ Tướng Howard đi thăm chớp nhoáng nông trai gia đình rộng 1600 acres.
Trong các cuộc hội đàm sáng Thứ 7, ông dành tìỉ giờ vận động ngoại giao qua điện thoại với TT Ai Cập và quốc vương Jordan về lộ đồ tái lập hòa bình giữa Israel và Palestine.
TT Bush cho biết ông hi vọng dàn xếp xong thỏa ước tự do mậu dịch với Australia vào cuối năm nay để Quốc Hội phê chuẩn trong năm 1004 - thương ước này cũng là 1 ưu tiên của Thủ Tướng Howard.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.