Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cnn: Phi Đạn Mỹ Bắn Trúng Đoàn Xe Chở Bin Laden?

07/02/200200:00:00(Xem: 3497)
KANDAHAR (CNN) - Phải chăng Osama bin Laden đã chết" Đây là câu hỏi lớn đặt ra hôm thứ năm 7-2 khi CNN loan tin từ Kandahar cho biết một cuộc hành quân Mỹ đang diễn ra để bố trí quân đội tại vùng Tora Bora thuộc miền Đông Afghanistan. Ở nơi này 3 ngày trước đây, một chiếc phi cơ không người lái kiểu Predator của CIA đã bắn một phi đạn Hellfire vào một đoàn xe hơi mà người ta tin là có bin Laden ở đó.
Nhiều người đã chết vì cuộc tấn công này diễn ra vào ngày thứ hai 4-2, nhưng các giới chức Mỹ nói họ không thể xác nhận đó là những người nào.
Hôm thứ tư một giới chức Mỹ giấu tên nói với CNN: "Nếu trong số những người chết có bin Laden thì hay quá. Nhưng tôi thật không biết".
Những nguồn tin nói đoàn xe chở người này thuộc loại xe USV. Đoàn xe ngừng lại để những người trên xe tập hợp bên xe nói chuyện, lúc đó họ bị một phi đạn của máy bay không người lái tấn công.
Một giới chức Mỹ nói kẻ bị nghi là Osama bin Laden, lãnh tụ al-Qaida, được các vệ sĩ bao quanh và có vẻ được đối xử một cách rất thành kính.
Một giới chức nói: "Cách đối xử đó có thể dành cho bin Laden, nhưng cũng có thể dành cho các lãnh tụ cao cấp khác".
Nguồn tin Ngũ giác đài nói Mỹ đã định đưa ngay một lực lượng Hành quân đặc biệt tới nơi đó từ hôm thứ hai để xác nhận những kẻ nào đã bị giết, nhưng vì thời tiết xấu nên không làm được.
Các giới chức Mỹ không cho biết nơi đó ở đâu, nhưng các nguồn tình báo nói các vụ thám thính và theo dõi đã gia tăng mạnh trong mấy ngày gần đây ở vùng hang động Tora Bora. Đây cũng là nơi trước đây có tin nói bin Laden đã hiện diện.

Mặc dù không ai biết chắc bin Laden có mặt trong đoàn xe hay không, một nguồn tin nói trong giới tình báo người ta hoài nghi về tin này vì nhiều lý do. Đoàn xe nhỏ hơn các loại đoàn xe mà bin Laden vẫn hay dùng. Đây có thể là một sự giả dạng của bọn khủng bố để lừa gạt, làm rối loạn mọi sự theo dõi hành tung của bin Laden, nhưng cũng phải nhìn nhận là một khi đã xuất đầu lộ diện như vậy thì không có cách nào chống lại được một cuộc tấn công trên bộ.
Một nguồn tin nói các nhà phân tích tình báo tin rằng các tay chỉ huy cao cấp của al-Qaida thường sử dụng các đoàn xe "cò mồi", với các bảng xe và dấu hiệu bị đánh tráo, rồi cho chạy ra ngoài để xem có bị tấn công hay không.
Nếu quả thật Osama bin Laden bị chết trong cuộc tấn công hôm thứ hai, rất có thể xác của hắn đã bị thủ hạ đem đi mất rồi. Như vậy càng khó xác định kẻ nào đã bị giết.
Một giới chức phân tích cao cấp về tình báo nói với CNN, căn cứ theo sự hiểu biết hiện nay chỉ có khoảng 10 hay 15% có bin Laden trong số những người bị chết.
AIP nói có 3 thường dân chết
Tin Reuters từ Islamabad thuật theo Thông tấn xã độc lập Hồi giáo A Phú Hãn (AIP) nói có 3 thường dân bị chết vì phi đạn do phi cơ không người lái Mỹ bắn.
AIP nói phi đạn đánh trúng một nhóm thanh niên ở vùng Zawar Khili, cách thành phố Khost 20 dậm về phía Tây Nam và cách biên giới Pakistan 10 dậm hồi tối thứ ba.
AIP thuật lời các bô lão bộ tộc nói 3 thanh niên đó tên là Munir Ahmad, Jehangir Khan và Daraz Khan. Các bô lão nói các thanh niên đang đứng nói chuyện thì bị bắn phi đan. Họ nói không có al-Qaida ở vùng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.