Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cnn: Phi Đạn Mỹ Bắn Trúng Đoàn Xe Chở Bin Laden?

07/02/200200:00:00(Xem: 3356)
KANDAHAR (CNN) - Phải chăng Osama bin Laden đã chết" Đây là câu hỏi lớn đặt ra hôm thứ năm 7-2 khi CNN loan tin từ Kandahar cho biết một cuộc hành quân Mỹ đang diễn ra để bố trí quân đội tại vùng Tora Bora thuộc miền Đông Afghanistan. Ở nơi này 3 ngày trước đây, một chiếc phi cơ không người lái kiểu Predator của CIA đã bắn một phi đạn Hellfire vào một đoàn xe hơi mà người ta tin là có bin Laden ở đó.
Nhiều người đã chết vì cuộc tấn công này diễn ra vào ngày thứ hai 4-2, nhưng các giới chức Mỹ nói họ không thể xác nhận đó là những người nào.
Hôm thứ tư một giới chức Mỹ giấu tên nói với CNN: "Nếu trong số những người chết có bin Laden thì hay quá. Nhưng tôi thật không biết".
Những nguồn tin nói đoàn xe chở người này thuộc loại xe USV. Đoàn xe ngừng lại để những người trên xe tập hợp bên xe nói chuyện, lúc đó họ bị một phi đạn của máy bay không người lái tấn công.
Một giới chức Mỹ nói kẻ bị nghi là Osama bin Laden, lãnh tụ al-Qaida, được các vệ sĩ bao quanh và có vẻ được đối xử một cách rất thành kính.
Một giới chức nói: "Cách đối xử đó có thể dành cho bin Laden, nhưng cũng có thể dành cho các lãnh tụ cao cấp khác".
Nguồn tin Ngũ giác đài nói Mỹ đã định đưa ngay một lực lượng Hành quân đặc biệt tới nơi đó từ hôm thứ hai để xác nhận những kẻ nào đã bị giết, nhưng vì thời tiết xấu nên không làm được.
Các giới chức Mỹ không cho biết nơi đó ở đâu, nhưng các nguồn tình báo nói các vụ thám thính và theo dõi đã gia tăng mạnh trong mấy ngày gần đây ở vùng hang động Tora Bora. Đây cũng là nơi trước đây có tin nói bin Laden đã hiện diện.

Mặc dù không ai biết chắc bin Laden có mặt trong đoàn xe hay không, một nguồn tin nói trong giới tình báo người ta hoài nghi về tin này vì nhiều lý do. Đoàn xe nhỏ hơn các loại đoàn xe mà bin Laden vẫn hay dùng. Đây có thể là một sự giả dạng của bọn khủng bố để lừa gạt, làm rối loạn mọi sự theo dõi hành tung của bin Laden, nhưng cũng phải nhìn nhận là một khi đã xuất đầu lộ diện như vậy thì không có cách nào chống lại được một cuộc tấn công trên bộ.
Một nguồn tin nói các nhà phân tích tình báo tin rằng các tay chỉ huy cao cấp của al-Qaida thường sử dụng các đoàn xe "cò mồi", với các bảng xe và dấu hiệu bị đánh tráo, rồi cho chạy ra ngoài để xem có bị tấn công hay không.
Nếu quả thật Osama bin Laden bị chết trong cuộc tấn công hôm thứ hai, rất có thể xác của hắn đã bị thủ hạ đem đi mất rồi. Như vậy càng khó xác định kẻ nào đã bị giết.
Một giới chức phân tích cao cấp về tình báo nói với CNN, căn cứ theo sự hiểu biết hiện nay chỉ có khoảng 10 hay 15% có bin Laden trong số những người bị chết.
AIP nói có 3 thường dân chết
Tin Reuters từ Islamabad thuật theo Thông tấn xã độc lập Hồi giáo A Phú Hãn (AIP) nói có 3 thường dân bị chết vì phi đạn do phi cơ không người lái Mỹ bắn.
AIP nói phi đạn đánh trúng một nhóm thanh niên ở vùng Zawar Khili, cách thành phố Khost 20 dậm về phía Tây Nam và cách biên giới Pakistan 10 dậm hồi tối thứ ba.
AIP thuật lời các bô lão bộ tộc nói 3 thanh niên đó tên là Munir Ahmad, Jehangir Khan và Daraz Khan. Các bô lão nói các thanh niên đang đứng nói chuyện thì bị bắn phi đan. Họ nói không có al-Qaida ở vùng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.