Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuốc Taxi 100 Đô

30/05/200200:00:00(Xem: 3310)
Cuốc Taxi 100 Đô
Bạn,
Năm 2001, hệ thống truyền hình National Geographic của Mỹ đã tung lên truyền hình một loạt phim tài liệu mang tên Cuốc Taxi 100 đô quay một số thành phố nổi tiếng thế giới, nhưng không làm theo cách một bộ phim du lịch thông thường. Ở mỗi thành phố, đoàn làm phim thuê một tài xế taxi, quay khung cảnh thành phố từ góc nhìn của anh tài xế taxi, quay khung cảnh thành phố từ góc nhìn của anh tài xế taxi, từ một ngày làm việc của anh ta. Cũng là một cách khám phá, nhưng ở góc độ cuộc sống sôi động của một thành phố. Phim Cuốc Taxi một trăm đô la thành công, năm nay đài này quyết định làm tiếp phần 2, quay 26 thành phố nổi tiếng trên thế giới, trong đó có Sài Gòn. Báo Kinh Tế Sài Gòn ghi lại hoạt động của đoàn làm phim này tại Sài Gòn như sau.

Đối với dân SG, con đường góc phố đôi khi nhàm chán, nhưng với một du khách, đặc biệt là phương Tây, thì lại là một khám phá mới. Richard Johs Whitehead, đạo diễn bộ phim, nói rằng đây là một thành phố đặc biệt và rất khác biệt với những thành phố khác của châu Á, và đó là điều gâyï thú vị của cuộc phiêu lưu. Justin Ingham, anh chàng quay phim to lớn kềnh càng, kể rằng sợ nhất là lúc băng qua đường.

Đoàn làm phim gặp khó khăn khi tìm một tài xế taxi biết nói tiếng Anh. Hóa ra hầu hết tài xế taxi ở thành phố Sài Gòn chỉ nói tiếng Anh "chút chút" đủ để hỏi khách muốn đi đâu, giá cước bao nhiêu. Cuối cùng, đoàn cũng chọn được ông Bá, một bác tài xế lớn tuổi có vốn tiếng Anh kha khá. Họ cho bác tài tùy ý dẫn đi những nơi mà bác cho là đặc biệt trong thành phố Sài Gòn, và quay cảnh dọc đường. Thế là họ đi tới chợ Bến Thành, trường đua ngựa Phú Thọ, một số công viên. Thậm chí họ quay cả cảnh một phiên chứng khoán ngắn ngủi tại văn phòng giao dịch của Công ty Chứng khoán Sài Gòn, nằm bên hông Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPSG. Đạo diễn Richard Josh Whitehead nói rằng anh muốn nắm bắt tất cả những thay đổi về kinh tế của SG, dù chỉ thoáng qua. Trong một cảnh quay, bác tài vô ý đi nhầm vào đường cấm, bị cảnh sát giao thông chặn lại và tạm giữ giấy tờ xe. "Chùng tôi thu được cảnh anh cảnh sát chận xe, nói chuyện với ông Bá, thu giấy tờ và sau đó quay cảnh đến nộp phạt để nhận lại giấy tờ xe." Đạo diễn kể. Đối với du khách đây là một câu chuyện thú vị nữa. Đạo diễn Mỹ kể rằng quay cảnh trường đua cũng rất đặc biệt. Giữa trưa nắng, có khoảng 1 ngàn cổ động viên nhiệt tình chứng kiến màn đua của những chú ngựa gầy gò và các nài ngựa bé ti. "Họ nói rằng các nài ngựa khoảng 15,16 tuổi, nhưng tôi có cảm giác như họ chỉ là những đứa trẻ 7,8 tuổi. Họ rất nhanh nhẹn. Tôi chưa từng thấy những người nhỏ như thế trong đời mình."

Bạn,
Cũng theo KTSG, khi mới đặt chân tới Sài Gòn, những thành viên đoàn làm phim cảm thấy quá nhiều xe gắn máy mà không ai chịu đội nón bảo hộ."Có nhiều người tử nạn không"", họ hỏi. Khi đã thử đi một vòng trung tâm thành phố bằng xe gắn máy vào buổi tối, Justin thú nhận rằng đi xe trong thành phố không có nón bảo hộ thì thích hơn nhiều, vì "cảm thấy gió mơn man trên mặt, và có thể đi chầm chậm ngắm người xung quanh. Xong một tuần ở Sài Gòn, đoàn làm phim của đài Mỹ hối hả thu xếp để quay tại Đài Loan và Bắc Kinh. Đạo diễn Mỹ nói rằng SG chắc chắn là hoàn toàn khác hẳn với Bắc Kinh, ở một góc độ nào đó. Sau khi hoàn tất, phim sẽ được chiếu trên hệ thống TV National Geographic trên hơn 60 quốc gia khác nhau vào cuối năm nay.

15/10/2019(Xem: 143)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 164)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 354)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 327)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 270)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 266)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 238)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 320)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 384)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 285)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 325)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 430)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
01/10/2019(Xem: 314)
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
30/09/2019(Xem: 267)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
28/09/2019(Xem: 364)
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt