Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Hóa Chống Khủng Bố

29/08/201500:00:00(Xem: 3310)
Trong cuộc khủng bố 911, một cuộc khủng bố Hồi Giáo cực đoan và al-Qaeda coi thường Mỹ, lần đầu tiên cướp 4 máy bay Mỹ, tấn công vào nội địa Mỹ, nhắm vào nơi hiểm yếu của Mỹ. Quân khủng bố khống chế hai chiếc máy bay tấn công vào Toà Tháp Đôi ngay thủ đô kinh tế New York, một chiếc tấn công vào Bộ Quốc Phòng tại thủ đô chánh trị Mỹ, còn chiếc thứ tư thất bại, bị hành khách trên máy bay chống cự lại nhóm không tặc, máy bay rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville thuộc Quận Somerset, Pennsylvania, cách Pittsburgh 129 km (80 dặm) về phía Đông; nếu không, một thành phố lớn nào đó, một căn cứ quan trọng nào đó của Mỹ sẽ bị quân khủng bố tàn phá như ở New York. Sau này quân khủng bố cũng dùng có cách cướp máy bay để khủng bố các thành phố ở Mỹ và Liên Âu nhưng hành khách khống chế kịp, nên không xảy ra thảm cảnh.

Mới đây ngày 21/08/2015 nếu không có mấy hành khách ra tay khống chế được một quân khủng bố có súng máy, súng lục và nhiều băng đạn với dao bén nhọn, thì sẽ có một cuộc thảm sát chết người hàng loạt trên chuyến tàu cao tốc Thalys đi từ Amsterdam đến Paris vào lúc chiều tối. Hai hành khách làm cái việc mà từ Tổng Thống Hollande của Pháp cho đến toàn dân Pháp bày tỏ lòng tri ân sâu xa và ngưỡng mộ vô cùng, là hai quân nhân Mỹ và một sinh viên Mỹ vốn là bạn học cũ thời niên thiếu đi nghỉ hè ở Âu châu. Hai quân nhân một là Thuỷ Quân Lục Chiến, một là Vệ Binh Quốc Gia tiểu bang Oregon vừa đi công tác tại Afghanistan về được nghỉ phép nên cùng bạn cũ sinh viên đi nghỉ phép. Với tinh thần chống khủng bố và kỹ thuật cận chiến được quân đội đào tạo, dù với tay không ba người bạn trẻ này cận chiến với tên khủng bố, bắt trói y lại chờ giao cho nhơn viên công lực. Alex Skarlatos, 22 tuổi, vệ binh quốc gia kể lại: «Chúng tôi nghe một tiếng súng nổ, sau đó là tiếng kính vỡ. Ngay lúc đó tôi chưa hiểu được chuyện gì xảy ra, cho đến khi thấy một nhân viên phục vụ trên tàu chạy qua. Tôi trông thấy một người đàn ông bước vào toa tàu với một khẩu kalachnikov. Tôi và anh bạn kín đáo tiếp cận và sau đó tấn công người này. Anh bạn tôi bị thương vì con dao của hắn ta, còn tôi tước súng. Hai chúng tôi cùng đánh vào đầu hắn cho đến khi hắn ta bất tỉnh».

Tin RFI của Pháp, “Đoàn tàu được chuyển hướng đến ga Arras, nơi cảnh sát kiểm tra giấy tờ toàn bộ hành khách trên tàu khoảng 600 người. Hai người bị thương gồm một người bị trúng đạn vào ngực được trực thăng đưa đến bệnh viện Lille cấp cứu, và Spencer Stone, người lính Mỹ đã khống chế hung thủ, bị vết chém ở cổ, khuỷu tay và bàn tay, cũng sẽ được chuyển viện đến Lille. Diễn viên Pháp Jean-Hugues Anglade chỉ bị thương sơ sài ở tay do đập vỡ kính để kéo còi báo động trên tàu.”

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve ngay sau đó đã bày tỏ «lòng biết ơn» đối với hai quân nhân Mỹ «đặc biệt can đảm». Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hoan nghênh «hành động anh hùng» của hai quân nhân Mỹ đã ngăn chận được một «thảm kịch có thể xảy ra», bày tỏ «sự biết ơn sâu sắc», đồng thời chúc các nạn nhân «nhanh chóng bình phục hoàn toàn». Tổng thống Pháp François Hollande đích thân điện đàm nói chuyện với tri ơn những công dân Mỹ và Pháp đã tham gia ngăn chận hung thủ». Và ngày 24/08/2015, tại điện Elysée, Ông đã tặng thưởng Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của nước Pháp cho ba hành khách Mỹ và một hành khách người Anh đã khống chế nghi phạm nổ súng trên tàu cao tốc Thalys Amsterdam-Paris hôm 21/08.

Nếu toàn chánh quyền và nhân dân và báo chí ca ngợi những người dân anh hùng chống khủng bô này, thi báo chí Pháp chê nganh tình báo Pháp và một nước của Liên Âu. Tinh báo Bỉ, Pháp và Tây Ban Nha luôn đưa ra những thông tin trái ngược về Ayoub El-Khazzani người khủng bố bị không chế. Điều đó cho thấy thiếu sự phối hợp, chia xẻ tin tức của 3 cơ quan tình báo ba nước. Báo Le Monde nói cảnh sát Tây Ban Nha thông báo cho đồng nghiệp Pháp rằng anh ta sẽ tới lãnh thổ Pháp. Cảnh sát Pháp khẳng định không nhận được thông tin nào như vậy. Và sau đó Bộ Nội vụ Tây Ban Nha lại khẳng định lại, là đã không chuyển cho phía Pháp thông tin trên, vì vào thời điểm đó, chính họ cũng không biết gì.

Phê bình, chỉ trích thì dễ nhưng theo dõi nhận dạng, tung tich, hành động của quân khủng bố là vô cùng khó khăn. Dù bây giờ nganh an ninh có nhiều máy móc, đường sá, công trường và cơ sở lớn có máy ghi hình theo dõi 24/24. Nhưng cảnh sát, công an, mật vụ đâu có bao nhiêu người so với quần chúng nhân dân. Còn quân khủng bố thì núp dưới bóng, trà trộn trong đám đông, vô hình, vô tướng, tìm được chúng trong xã hội như mò kim đáy biển. Đó là chưa nói nhân viên công lực còn bị hạn chế công tác bởi quyền riêng tư, nhiều thứ tự do công dân khác nữa.

Do vậy muốn chống khủng bố hữu hiệu thì đánh vào cứu cánh và đối tượng khủng bố của chúng. Khủng bố giết người hàng loạt, mục đich tối hậu là làm cho quần chúng khủng khoảng, hoảng sợ. Thì chống khủng bố phải cố gắng vận động làm sao cho dân chúng không sợ khủng bố, trái lại dân chúng làm cho quân khủng bố sợ. Bao lâu người dân nhập tâm, thành bản chất thứ hai, thành như bản năng tin rằng nếu không hạ khủng bố trước thì bị khủng bố hạ, cũng như quân nhân\ được dào tạo ra chiến trường ai chậm bắn là chết.

Quân khủng bố luôn luôn ít hơn dân chúng. Nếu dân chúng được kêu gọi, vận động, tổ chức theo dõi, nhận dạng, đường đi nước bước và báo cáo cho nhân viên công lực. Nếu dân chúng có tinh thần và biết cách trấn áp, như những hành khách trên máy bay thứ tư trong cuộc khủng bố 911 và trên xe lửa cao tốc từ Bỉ sang Pháp, thì khủng bố khó có thể thực hiện cuộc tàn sát và dân chúng tránh được cuộc thảm sát.

Nhớ trong thời Chiến Tranh VN từ chánh quyền và quân đội Việt Nam Cộng Hoà cho đến Toà Đại sứ Mỹ, cố vấn Mỹ đều khen các tỉnh và những vùng có nhiều người Hoà Hảo sinh sống ở Miền Tây là vùng an ninh nhứt nước VNCH. Không phải người Hoà Hảo được cấp súng ống gì đâu. Mà nhờ người theo đạo Hoà Hảo tinh thần chống Cộng rất cao, coi CS là những kẻ ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ. Dùng tầm vong vạt nhọn cũng chống Cộng có súng. Già trẻ bé lớn đều làm tình báo nhân dân. Một người lạ, một người khả nghi vào vùng Hoà Hoả các em bé bắn cu li chơi bên lề đường, em thì tìm cách theo sau, em thì giả bộ nghỉ chơi chạy về báo cho ba má, hay mấy chú bác biết. CS không xâm nhập được, không tin tức, không biết địch tình, nên mỗi lần CS đánh Hoà Hảo là mỗi lần CS từ chết tới bị thương, nên CS phải né và do vậy vùng Hoà Hảo là vùng an ninh nhứt nước trong Chiến tranh VN.

Chánh quyền Mỹ là của dân, do dân, vì dân. Việc nhân dân hoá cuộc chiến chống khủng bố không có gì trái với nguyên lý thành lập đối với chánh quyền và dân chúng. Trái lại người làm luật, thi hành luật, thành phần dân chúng nào nghĩ chống khủng bố là chuyện của chánh quyền, đổ cho chánh quyền, qui cho chánh quyền mà thôi, thì cà nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội mình sống dễ có thể thành miếng mồi cho quân khủng bố. Trái lại nếu chấp nhận cuộc chiến chống khủng bố là nhiệm vụ chung của, do, vì dân và chánh quyền, thì quân khủng bố sẽ như cá bị tát ra khỏi nước./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.