Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Mở Chiến Dịch Toàn Cầu, Ngừa Hoạ Phóng Xạ, Bom Bẩn

16/06/200200:00:00(Xem: 4061)
Nước Mỹ đã khẩn cấp tung ra một chiến dịch toàn cầu để đối phó với trận giặc phóng xạ nguyên tử õ. Việc ông Ashcroft, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ ngay trong khi đang thăm Moscou, thình lình loan báo bắt giữ các nghi can âm mưu nổ “bom bẩn” trong nội địa Mỹ đã cho thấy điều này.

Như bài “Trước Thời Cuộc” trên Việt báo đã phân tích, bom bẩn" là loại vũ khí giết người bằng chất phóng xạ cũng như bom hạt nhân, nhưng khác ở cách nổ. Bom hạt nhân do hạt nhân nguyên tử nổ. Còn "bom bẩn" nổ do chất nổ thông thường nhưng xung quanh quả bom đó được nhồi bằng những chất phóng xạ, nên khi bom nổ chất phóng xạ bị phân tán ra ngoài gây chết chóc và nguy hiểm đến sức khỏe của những người ở môt vùng rất rộng lớn, xa nơi bom nổ. Làm một trái bom bẩn dễ hơn làm bom hạt nhân, bởi vì chỉ cần làm bằng tay cũng tạo được bom thường như đã thấy.

Trận giặc phóng xạ mà Mỹ phải đối phó hiện đang trải rộng từ Nga Đông Âu, Tây Âu, Trung Á cho tới tận Congo. Nhiều đường dây Mafia hiện đang buôn bán một khối lượng phóng xạ lớn lao, trị giá nhiều tỷ đô la.

Từ đầu năm 2002, báo Wshington Post đã cảnh giác việc buôn lậu phóng xạ có thể dẫn đến các hành động khủng bố bằng những loại vũ khí đặc biệt. Người Mỹ nhấn mạnh rằng các lò phản ứng hạt nhân thuộc lãnh thổ Liên Xô trước đây là một vấn đề cực kỳ đáng sợ, vì mỗi lò còn đến 40.000 curie (đơn vị phóng xạ) strontium và cosium. Đây là hai kim loại nặng có hàm lượng phóng xạ cao có thể gây họa cho những vùng đất rộng lớn. Với các chuyên gia hạt nhân thì chỉ một curie phóng xạ đã đủ gây ra đủ loại ung thư. Ở nước cộng hòa Géorgie cũ, người ta đang cố gắng thanh lý lượng phóng xạ tồn kho bị bỏ phế từ sau khi một căn cứ quân sự bị đóng cửa. Người Nga cũng thừa nhận là "có sự hiện diện của những đường dây mafia phóng xạ" ở đấy. Các loại máy móc cũ kỹ ở đó vẫn còn chứa rất nhiều chất độc, nhưng lại là nguồn lợi lớn cho những tay buôn lậu, vì toàn lãnh thổ Liên Xô có đến 300 lò phản ứng hạt nhân.

Ngày 20-3 vừa qua, một người Nga đã bị bắt cùng với tang vật là 10kg thorium 232, một chất phóng xạ cần thiết trong việc chế tạo uranium 233. Cảnh sát và hải quan đã phanh phui trên một chuyến xe buýt nối liền Outs-Kamenogorsk (Kazakhstan) với thành phố Barnaoul của Nga. Lượng thorium 232 này ở dạng bột, nhưng có thể phát ra một tia alpha hết sức nguy hiểm cho những ai hít phải. Đây là những chất phóng xạ tạo thành uranium 233, cần cho nhiên liệu hạt nhân dân sự hoặc chế tạo bom nguyên tử. Tại Oust-Kamenogorsk, trong thập niên 1990, đã khám phá được những vụ chuyển lén chất phóng xạ (xuất khẩu trái phép) sang Nga. Riêng lượng thorium đã lên đến hơn 400kg.

Mafia phóng xạ không chỉ xuất xứ từ Trung Á, Đông Âu mà cả Tây Âu.

Tại Pháp, ba máy dò và phân tích kim loại (có nguồn phóng xạ) cất trong rương sắt đã biến mất một cách khó hiểu tại công ty Alizé (Grenoble-Pháp). Theo cơ quan bảo vệ tia ion (OPRI) của Pháp, chắc chắn đây là một mắc xích của đường dây mafia phóng xạ chuyên về cadmium-109 (có hàm lượng phóng xạ thấp, khoảng 370 mégabecquels) không gây nguy hiểm nghiêm trọng gì trong những điều kiện chuyên chở bình thường.

Tuy nhiên, OPRI nhấn mạnh: "Chúng ta nên lo ngại, thậm chí lo sợ, vì có sự tiếp tay của các chuyên viên kỹ thuật trong việc tháo ráp rương bảo vệ. Nhiều thủ phạm đã bị bắt, trong đó có 3 người Géorgie. Họ đã ăn cắp strontium-90 ở Fontenay-aux Roses (Hauts-de-Seine). Hãng thông tấn AFP cũng khẳng định rằng 3 người này đã bị nhiễm xạ da ở mức độ 2-3 grays (gy). Nếu mức độ nhiễm xạ là 3gy thì tủy xương sẽ bị ảnh hưởng và chỉ trong vòng 2 tháng, tỷ lệ tử vong là 50%.

Một số container chứa đầy chất phóng xạ chẳng hiểu tại sao bị bỏ lăn lóc trong một khu rừng cách đó 25km. Strotium 90 là chất cực độc có thể khu trú trên xương và gây ra các bệnh bạch cầu.

Tại Karslruhe (phía Tây nước Đức) cảnh sát địa phương đã khám phá một băng đảng buôn lậu phóng xạ, với sự tham gia của cựu quân nhân 72 tuổi. Tất cả cũng chỉ do tình cờ, khi một vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà ông này. Lúc đó, lính cứu hỏa và cảnh sát mới thu được 4 khẩu súng, một cân điện tử cực nhạy và một hộp chứa radium. Được biết người đàn ông này là sĩ quan chuyên về vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học! Theo Europol (Tổ chức cảnh sát châu âu) lượng radium này xuất sứ từ Bosnia.

Lần theo đường dây đến Bosnia, các chuyên viên biết rằng các chất phóng xạ Bosnia và Nga từng được nhập lén vào Thổ Nhĩ Kỳ! Khoảng 12 người Thổ đã bị cảnh sát Istanbul bắt vào tháng 11-2001 do buôn lậu hơn 1kg uranium đến từ Nga. Các ông chủ phóng xạ định cư ở Gaziosmanpasa (Thổ Nhĩ Kỳ) để điều binh khiển tướng. Cảnh sát Istanbul đã phá vỡ một hợp đồng lớn (còn đang mặc cả) với 1.022 kg uranium, được định giá 750.000 đôla. FBI (cục điều tra liên bang Mỹ) lập tức tung ngay các chuyên gia để dò tìm "sự hiện diện dù nhỏ nhất của mầm mống khủng bố".

Riêng Europol thì khẳng định rằng từ khi Liên Xô tan rã, Istanbul đã trở thành trạm trung chuyển phóng xạ rất lớn giữa Đông và Tây Âu. Đến lúc này, người ta mới phá thêm nhiều vụ buôn bán nguy hiểm, chẳng hạn vụ trao tay 64 ống thủy tinh đựng osmium 187, chất phóng xạ trích từ quặng platine. Riêng vụ này đã đưa 6 người Thổ ra vành móng ngựa.

Tại ngoại ô Sofia-Bulgarie, có 1 container phóng xạ bị tịch thu, container này còn 150kg césium 137, với dòng chữ "Phóng xạ, cẩn thận" bằng tiếng Nga.

Ở Congo, một trong những vấn đề nổi cộm là "khai thác bất hợp pháp các tài nguyên thiên nhiên" trong đó có kim cương vàng đồng, cobalt và niobium. Nhưng ở Kinshasa, người ta còn mua bán uranium, như bao thứ hàng hóa tạp nhạm khác, từ hơn 10 năm nay! Các công ty khoáng sản và các "văn phòng tư nhân" đua nhau mua bán uranium sót lại từ thập niên 1960, vì đây là mặt hàng siêu lợi nhuận. Hai lò phản ứng thí nghiệm hạt nhân do Mỹ lắp đặt vào cuối thập niên 1960 đã là nguồn lợi lớn cho các băng đảng Mafia.

Tháng 5-1997, với sự giúp đỡ của Mỹ, ông Laurent-Désiré Kabila lên nắm quyền ở Congo. Từ đây xuất hiện những thị trường đen phóng xạ đủ loại từ uranium đến kẽm phóng xạ. Còn Zaire cũng đang trở thành một đối tác có hạng của Congo trong việc trao đổi uranium, với mỏ Nteuke Fungerama tại tỉnh Katanga. Hàng loạt vụ cướp bóc và ăn cắp chất phóng xạ đã diễn ra tại đây. Các nhà chuyên môn cảnh cáo rằng Châu phi luôn là một lò phóng xạ hết sức nguy hiểm, vì trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, lượng phóng xạ cho hai quả bom nguyên tử (thả xuống Hiroshima và Nagasaki) có nguồn gốc từ Congo!

Từ năm 2000, đã có nhiều tin đồn liên quan đến hiệp hội mỏ Congo (Somico) do ông Naluh Windja Mukuba Philémon làm tổng giám đốc. Hầm để xe của công ty chứa đầy những chiếc nồi đặc biệt. Không ai hiểu Somico chứa nồi để làm gì. Hai phóng viên người Pháp đã lấy cắp một chiếc nồi mang về Paris để nhờ các chuyên gia xem xét. Kết luận: đây là loại nồi dùng để đựng uranium, giá 120.000 đô la/ chiếc. Hai nhà báo Xavier Houel và Pierre Péan cho rằng "đây là một bằng chứng của đường dây buôn phóng xạ ở Congo".

Cùng lúc mà sự việc đang diễn biến căng thẳng, thì ở Piatra Neamt (Đông bắc Roumanie) 4 người bị bắt do buôn bán 12 kg uranium và 6 cái nồi y như ở Congo! Phòng thí nghiệm Pitesti (Nam Roumanie) đã phân chất 6 cái nồi này và cũng kết luận như người Pháp: chúng có thể đựng uranium! Một trong những gương mặt đen của các đường dây chằng chịt này là công dân Pháp Serge Salfati (34 tuổi), sau đó là Yoes Ekwalla (33 tuổi). Sau khi tóm cổ và thẩm vấn hai tên này, cảnh sát Pháp biết được một cái tên nữa: Raymond Lebé, biệt danh "Hoàng tử phóng xạ". Lebé cũng có quen biết với nhiều "ông lớn" ở Somico!

Interpol (tổ chức cảnh sát quốc tế) và FBI tiếp tục truy theo đường dây này và lại phát hiện một lượng "rác độc" trên 2 chiếc tàu chạy dọc bờ biển Somalie. Tuần báo Star of the Horn (Kenya) cho rằng có vụ tổ chức mafia ở Ý chuyên xử lý rác phóng xạ tham gia vào vụ này. Cũng theo thời báo này, mafia Ý và mafia Somalie bắt tay nhau trong việc mua bán 30% rác phóng xạ của Ý. Các hiệp hội xử lý rác phóng xạ ở Ý và Somalie có thể giải quyết 35 triệu tấn rác với doanh số hàng năm 6,67 triệu đôla. Kenya báo động vì từ những năm 1990, mafia Ý và mafia Kenya đã làm ăn về chất phóng xạ, trước khi chuyển sang bạn hàng mới là Somalie. Một số binh lính Ý thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đóng quân tại Somalie đã tham gia vào các vụ chôn lén và buôn bán rác phóng xạ. (Theo Le Vif de l'Express, Quo 5,2002)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.