Đánh Iraq, Sẽ Đẩy Cả Trung Đông Bùng Cháy

11/08/200200:00:00(Xem: 3580)
Đánh Iraq sẽ gây nên cuộc "bùng nổ" ở Trung Đông, có thể ảnh hưởng đến nỗ lực triệt hạ khủng bố của Mỹ. Đó là đại ý khuyến cáo gần đây của Cưu Cố vấn An Ninh Quốc gia thời Chiến Tranh Vùng Vịnh gần đây bày tỏ cho TT Bush.
Ô. Brent Scowcroft là người đã từng sát cánh, nhứt là trong thời Chiến tranh Vùng Vịnh với Cựu TT Bush trước đây, thân phụ của đương kim TT Bush bây giờ, và mãi đến bây giờ vẫn còn thân cận với gia đình nhà họ Bush.
Oâng khuyên đương kim TT Bush nên tập chú tìm một giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột giữa hai nước Do Thái và Palesine và theo đuổi công cuộc diệt trừ khủng bố một cách riêng rẻ, không để dính líu với vấn đề Do thái Palestine. Và nếu không liên kết được Saddam Hussein có dính líu với cuộc khủng bố 911, mà tấn công Iraq, là Washington phiêu lưu, tạo nên một đám cháy tại Trung Đông. Điều đó sẽ làm tiêu hao nỗ lực và tiềm lực, ảnh hưởng không tốt đối với công cuộc diệt trừ các tổ khủng bố .
Lời khuyến cáo của vị Cựu Cố vấn An Ninh Quốc gia thân cận nhà họ Bush được đưa ra nhơn khi Tham Mưu trưởng của Quân Đội Hoàng Gia Anh nói nước Anh sẽ sa lầy trong một cuộc chiến dai dẳng nếu yểm trợ Mỹ tấn công Iraq. Thủ Tướng Anh cũng được Lord Barnall khuyến cáo việc đánh đổ Saddam Hussein không hẵn là một vấn đề hợp đạo lý hay hợp pháp lý. Lord Barnall công khai tuyên bố trên Đài BBC, "Không được phép tấn công một nước của người nào đó chỉ vì không thích sự lãnh đạo của người ấy. Chúng ta phải theo hướng đạo lý của thế giới."

Ô. Scowcroft hiện là Chủ tịch Uûy Ban Cố vấn Tình Báo Quốc Ngoại của TT Bush khẳng định. "Vấn đề là phải xép hạng ưu tiên. Không có gì thắc mắc nữa, Saddam rõ là một vấn đề. Oâng ấây đã làm hai cuộc chiến và đã dùng mọi tài nguyên có thể có cho quân lực. Nhưng Tổng Thống [Bush] đã công bố khủng bố là ưu tiên số một của nỗ lực chúng ta. Saddam là một vấn đề, nhưng ông ta không phải là một vấn đề của khủng bố."
Oâng chắc Mỹ sẽ lật được Hussein bằng một chiến dịch quân sự. Nhưng việc đó sẽ làm choTrung Đông bùng nổ. Cả vùng sẽ bị cuốn vào vạc dầu sôi. Và điều đó sẽ làm hại cuộc chiến chống khủng bố.
Vị Cựu Cố vấn cho biết hầu như cả thế giới đều " đồng thuận" chống đối việc Mỹ đánh Iraq. Đồng Minh mạnh và thân nhứt của My,õ là Anh, thường xuyền khuyến cáo Mỹ không được lấy lý do chống khủng bố để biện minh cho việc đánh Saddam.
Nghị sĩ Joseph Biden, Dân Chủ, Chủ tịch Uûy Ban Đôi Ngoại Thượng Viện Mỹ, qua cuộc điều trần nhiều ngày của các học giả, chuyên viên, tướng lãnh có kiến thức và kinh nghiệm về Trung Đông, cũng tỏ ra dè dặt. " Tôi tin có thể sẽ có cuộc chiến với Iraq. Vấn đề duy nhứt còn lại là, liệu nước ấy đơn độc, hay nước ấy có các nước khác, và cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu, tốn kém bao nhiêu""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.