Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

13/05/200000:00:00(Xem: 4700)
HÀNH HƯƠNG FATIMA
FATIMA - Hàng ngàn người đã tới Fatima, 140 cây số phía Bắc thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, nơi Đức Mẹ giáng hiện ngày 13-5-1917. Hai trong số 3 trẻ em được thấy Thánh nữ Maria đã chết vì bệnh phổi, người còn lại hiện là 1 nữ tu 93 tuổi. Nhiều phụ nữ đi bằng đầu gối trên sân của thánh tich này, với bông hồng trên tay. Có người mang theo trẻ em. Một số cắm lều, lưu lại chờ được thấy Đức Giáo Hoàng tới trong chuyến hành hương Fatima thứ 3 của Ngài. Nhà chức trách ước lượng khoảng 1 triệu khách hành hương tới Fatima cuối tuần này. Tượng Đức Mẹ Fatima được rước kiệu trong đêm thắp nến ở Basilica of Fatima, Bồ Đào Nha đêm Thứ Sáu. Đức Giáo Hoàng thăm nơi này 2 ngày để phong chân phước 2 trẻ chăn cừu từng gặp Đức Mẹ năm 1917 trên đồi gần đó.

CẬU NHÓC 12 TUỔI TRỐN HỌC, BẮN 1 CẢNH SÁT BỊ THƯƠNG
PRAIRIE GROVE, Arkansas - Tại thị xã Prairie Grove thuộc tiểu bang Arkansas, một học sinh 12 tuổi có súng shotgun bị cảnh sát chận trên đường tới trường, đã bắn cảnh sát và bị bắn trả, 2 người đều trúng đạn bị thương.
Một cư dân thấy cậu học sinh tình nghi là trốn học đã báo tin cho cảnh sát. Khi bị cảnh sát phát giac tại một đống rơm cách trường 1 dặm, cậu học sinh đứng dậy nổ súng, cảnh sát viên Greg Lovett trúng thương ở mặt, ngực, lưng, và mông nhưng không nặng nhờ có mặc áo giáp.
Cậu học sinh mà tên tuổi chưa được công bố, trúng đạn ở bụng. Tin cảnh sát cho biết cậu học sinh kể trên đã trốn học 2 ngày Thứ 3 và Thứ Tư, vì có gây lộn ở trường, mẹ dẫn đi học sáng Thứ 5 nhưng lại trốn ra.

SẮP XỬ TỬ TÊN TỬ TỘI 6 ÁN TỬ HÌNH
NEW LONDON - Tại thị xã Lew London (bang Connecticut), thủ phạm giết người hàng loạt Michael Ross, 40 tuổi, ngày Thứ 6 đã lãnh 6 án tử hình, 6 năm sau ngày đơn xin ân xá về án tử hình đầu tiên bị bác. Ông chánh án Thomas Miano hạ lệnh hành quyết bị can vào ngày 15-9 sắp tới, mặc dù các án tử hình thường được tự động chờ kháng cáo lên Tòa Thượng Thẩm. Bang Connecticut chưa thi hành án tử hình đối với 1 tội nhân nào kể từ năm 1960.

NHẬT XÉT LẠI VIỆN TRỢ ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC
TOKYO - Ngoại Trưởng Tang Jiaxuan loan báo đối thoại giữa Trung quốc và Đài Loan có thể được thực hiện giữa 2 đảng, thay vì giữa 2 chính phủ trung ương và địa phương, nhưng nguyên tắc “Một Trung Hoa” phải được tôn trọng.
Trung Quốc vẫn còn phải theo dõi sát xem tân TT Trần Thủy Biển của Đài Loan có thành tâm thiện chí thật, hay chỉ nói suông. Ngoại Trưởng Trung Quốc cho hay đã yêu cầu Quốc Hội xem xét lại vấn đề Đài Loan trong năm nay. Về viện trợ của Nhật Bản, Ngoại Trưởng Tang nói viện trợ đó rất có ý nghĩa đối với nhu cầu phát triển của Trung quốc, nhưng không thể trở thành 1 vấn đề chính trị..
Trong 20 năm qua, tính đến Tháng 3-99, Nhật cung cấp kinh viện trị giá 22 tỉ 770 triệu MK, và đang có ý định xét lại, vì khó khăn kinh tế của Nhật, và hoài nghi là viện trợ này đã được sử dụng cho quân đội Trung Quốc.

FORD CẮT 1,900 THỢ Ở ANH
Công ty Ford Motor Co. dự định cắt 1,900 việc làm tại xưởng ráp xe lớn nhất của Ford ở Anh, một phần trong chiến dịch đem lợi nhuận lại cho các phân xưởng Âu Châu. Nơi bị nhắm cắt việc là Dagenham ở East London vào năm 2002.

PHI CÔNG UNITED ĐÌNH CÔNG
Khoảng 65 chuyến bay con thoi của hãng United Airlines giữa San Francisco và Nam Cali, và 150 chuyến bay quốc tế đã bị hủy bỏ hôm Thứ Năm vì một số phi công không chịu làm quá giờ trong cuộc phản đối về việc thiếu tiến bộ trong thương thuyết hợp đồng.

CÓ NHU LIỆU CHỮA BỆNH “LOVE BUG”
BANGKOK - Tại Thái Lan, chuyên viên Narinat Suksawat đã tìm ra giải pháp cho những rối loạn do virus “Love Bug” gây ra, chương trình đó có tên là “Rational Killer”, sửa chữa được những tác hại của “Love Bug”. Anh cho biết vấn đề là phải biết rõ hồ sơ nào, kênh nào mang theo virus. “Rational Killer” được anh Narinat làm ra chỉ 1 ngày sau khi “Love Bug” gây rối trên các mạng Internet. Tại thủ đô Bangkok đã có ít nhất 2000 người sử dụng chương trình của anh, hoàn toàn miễn phí.

INDO BIỂU TÌNH CHỐNG CỰU TT SUHARTO
JAKARTA - Sinh viên Indonesia lại tổ chức 2 cuộc biểu tình thúc hối xét xử tội tham nhũng của cựu TT Suharto. Tại trung tâm thủ đô, khoảng 1000 sinh viên tụ tập trước tòa nhà Quốc Hội, đòi truy tố ông Suharto và đòi chính quyền Wahid cải thiện tình trạng nhân quyền. Sau đó, họ lên xe bus, tới Bộ Quốc Phòng. Nhóm thứ nhì, cũng khoảng 1000 sinh viên, tuần hành từ Bộ Tư Pháp tới tư thất ông Suharto. Cảnh sát không can thiệp tại cả 2 nơi. Ông cựu TT 79 tuổi, cầm quyền 32 năm, tới nay vẫn từ chối ra Tòa, nại cớ đau yếu.

PHI CƠ MỸ THẢ BOM VÀO SEOUL
SEOUL - 160 nhà dân hư hại vì một chiến đấu cơ của không quân Hoa Kỳ bị trục trặc máy móc phải ném 6 quả bom xuống khu vực một bãi tập phía Tây thủ đô Seoul 170 cây số, trong địa phận tỉnh Kyonggi. Chiếc A-10 chuyên diệt chiến xa bị trục trặc thuộc 1 phi đội 3 chiếc, cất cánh từ căn cứ Syongtan, sức chấn động của 6 quả bom làm tốc mái và vỡ cửa kính 160 nhà, 7 cư dân bị thương nhẹ, đa số là người già.

TÀI XẾ XE TẢI BIỂU TÌNH ĐÒI LÊN LƯƠNG
TỈNH SALTA, Argentina - 1000 cảnh sát đụng độ với các tài xế xe vận tải biểu tình có nhân số tương đương tại tỉnh Salta, cách thủ đô 1600 cây số. Nhóm người này đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc, đã chận lưu thông trên con đường dẫn tới nhà máy lọc dầu cách biên giới Bolivia 50 cây số. Theo tin cảnh sát, 6 cảnh sát và 6 người biểu tình bị thương. Tỉ lệ thất nghiệp tại Argentina trong 6 năm qua là con số hàng chục, trong khi các nỗ lực phục hưng kinh tế của chính quyền trung tả kém hiệu quả và chậm chạp. Công nhân đã đốt 1 xe tải sau àmn xô xát với cảnh sát.

VỞ NHẠC KỊCH “CATS” LỊCH SỬ
Các thành viên trong vở nhạc kịch “Cats” đã vẫy tay chào tại Winter Garden Theater và vở kịch này đã trở thành vở kịch trình diễn lâu năm nhất trong lịch sử Broadway. Dự kiến nhạc kịch này sẽ kết thúc vào 10.9, vượt hơn ngày lúc đầu tính đóng cửa là 25.6. Tính tới lúc chấm dứt, nhạc kịch “Cats” sẽ trình diễn tới lần thứ 7,485 lần.

NHÂN VIÊN LAO ĐỘNG ĐẠI HỌC OHIO ĐÌNH CÔNG
Các công nhân thuộc Công Đoàn Communications Workers of America Địa Phương 4501 đã đình công và biểu tình ở sân trường Ohio State University hôm Thứ Sáu tại Columbus, Ohio. Công nhân lao công và phục vụ đã đình công từ ngày 1.5, và áp lực đòi đại học ký hợp đồng bằng cách trì trệ việc xây Vận Động Trường Ohio.

THỔ DÂN DA ĐỎ QUECHUA LỄ HỘI
Thổ dân da đỏ Quechua của dòng tộc Cacachaka đã múa hát và chơi nhạc trong ngày đầu lễ hội thường niên tại ngôi làng 500 kilômét phía Nam La Paz hôm Thứ Năm. Các thành viên da đỏ này thực hiện nghi thức chiến đấu gọi là “Tinku” với mỗi năm kết thúc với nhiều cái chết và bị thương, và cũng là những người tấn công bộ tộc đối thủ tên là “Laimes” đầu năm nay và giết 20 người.

HỘI CHỢ TRÒ CHƠI VIDEO GAME
Bây giờ thì tới phiên Los Angeles mở hội: Những người liên hệ tới kỹ nghệ đồ chơi game video đã đổ xô tới xem Hội Chợ Electronic Entertainment Expo, còn gọi là E3, tại Los Angeles Convention Center hôm Thứ Năm. Trong đó toàn là các sản phẩm mới naht của kỹ ngeh video game.

VỤ XỬ GIÁM HỘ CẬU ELIAN SẼ CÒN KÉO DÀI LÂU
ATLANTA - 3 vị thẩm phán trong chánh án đoàn của Tòa Thượng Thẩm thứ 11 tại Atlanta, thụ lý vụ Elian, ngày Thứ 5 đặt vấn đề là phải chăng Elian Gonzalez còn quá nhỏ để xin tị nạn chính trị, và quyền giám hộ của ông Juan Miguel Gonzalez bị thử thách chỉ vì ông là công dân của nước Cuba CS.
Chánh án đoàn cho hay cuộc điều trần còn diễn ra khoảng 1 tuần nữa, trước khi Tòa có quyết định. Sau cuộc điều trần ngày Thứ 5, ông Gregory Craig, luật sư đại diện cho cha Elian, minh định rằng ông Juan Miguel Gonzalez chưa từng bị chính quyền Castro áp chế, mà hoàn toàn có quyền tự do quyết định.
Theo thủ tục tài phán của Tòa Atlanta, mỗi bên có quyền đòi 12 vị bồi thẩm đoàn nghe điều trần trong 45 ngày, phía thua kiện có 90 ngày để kiện lên tòa cấp cao hơn.

DÂN TAMIL MONG CHỜ TIN ĐỘC LẬP
TIRUCHI - Dân sắc tộc Tamil tị nạn ở miền Nam Ấn Độ đang theo sát tin tức chiến sự Sri Lanka, mong ngày giấc mơ về 1 quốc gia Tamil trở thành hiện thực. Tại tiểu bang Nadu Tamil, dân số 50 triệu, cùng ngôn ngữ với sắc tộc Tamil, di dân Tamil lên đến khoảng 100 ngàn người, nhiều người đã sinh sống từ hơn 10 năm. Có người còn thân nhân ở Sri Lanka, có người nói cuộc sống ở trại tị nạn còn khó khăn hơn ở quê nhà.
Trong khi đó, giao tranh dữ dội tiếp diễn tại bán đảo Jaffna, miền bắc đảo quốc Sri Lanka. Không quân hoạt động mạnh để yểm trợ cuộc tái chiếm Đào Voi. Quân chính phủ không chối cãi rằng loạn quân Tamil đang tiến đánh về hướng thủ phủ của Jaffna, trong khi đài truyền hình lần thứ nhì chiếu phim chiến trận. Colombo cho biết đài phát thành của loạn quân loan báo 2 ngày qua, gần 200 du kich Tamil bị hạ, một số lớn bị thương trong các trận oanh kich. Tin của loạn quân cho biết họ chỉ còn cách thủ phủ Jaffna 1 cây số.

CẢNH SÁT BỐ RÁP MÔI SINH
TOKYO - Tổ chức Greenpeace nói chính phủ Nhật lục soát tàu Rainbow Warrior của họ là vi phạm công pháp quốc tế. Tàu bị khám xét cho đến tối, trên 10 thúng chứa tài liệu điện toán, khẩu hiệu, truyền đơn, và sổ hải hành bị lấy mang đi. trước đó, 4 thành viên quốc tịch khác nhau trên tàu này cũng đã bị bắt. Thuyền trưởng Joel Stewart cho biết ông gọi điện thoại cho Tòa Đại Sứ Hòa Lan báo tin cảnh sát Nhật không cho phép luật sư của Greenpeace xuống tàu.

CÁC BÀ MẸ THEO CON VÔ TẬP LÍNH
SEOUL - Một nhóm bà mẹ Nam Hàn đón Ngày Của Mẹ theo cách khác thường: họ cùng dự 3 ngày huấn luyện quân sự với các con trai đang tòng quân. Năm ngoái, cha của các tân binh đã được mời. Năm nay, danh sách 192 khách mời đã bốc thăm là các bà mẹ tuổi từ 38 đến 64. Mục đích chương trình này là để các bậc phụ huynh an tâm rằng đời sống quân ngũ là vất vả, nhưng không phải là xấu. Thiếu Tướng Moon Pan Sang nói “Chúng tôi muốn các bậc cha mẹ cảm thấy yên tâm giao con cho quân đội”. Tại Nam Hàn, 26 tháng tòng quân là nghĩa vụ bắt buộc đối với các chàng trai khỏe mạnh.

MARADONA BỎ MA TÚY, ĐI TẬP LẠI
HAVANA - Sau 4 tháng chữa trị cai nghiện ma túy, cầu thủ Diego Atmando Maradona đã bắt đầu tập luyện trở lại để dự 1 trận thi đấu hữu nghị tại Đức, dự liệu ngày 26-5. Anh cho biết hàng ngày anh dành thì giờ chạy 2 cây số với tốc độ 7 cây số/giờ, và sau đó 10 cây số với tốc độ 8 cây số giờ. Nhịp tim sau đó đo được 127 là tốt, và nếu lên cao tới 160, anh nghỉ để tránh ảnh hưởng tới tim. Tính chung, mỗi ngày anh tập chạy, đứng lên ngồi xuống, đá, và thể dục nhịp điệu trong 2 giờ. Sau giờ tập, danh thủ Maradona được 1 chuyên viên xoa bóp Argentina nổi tiếng chăm sóc. Trả lời 1 cô gái hâm mộ tuc cầu, anh nói đùa rằng anh chỉ còn đá banh với trẻ con, và thường bị thua.

COLOMBIA ĐỐT 2000 MẪU CÂY MA TÚY
MIỀN NAM COLOMBIA - Tướng Rosso Jose Serrano loan báo nhà chức trách Colombia đã phá hủy 2000 acres vườn trông cây coca và khoảng 100 xưởng sơ chế cocaine tại vùng rừng rậm Catatumbo, gần biên giới Venezuela, cach thủ đô 600 cây số. Đây là kết quả lớn nhất trong năm nay của chiến dịch phá hủy cây coca tại Colombia, nơi diện tich trồng coca được ước lượng là 106 ngàn acres. Chiến dịch trên huy động 300 binh lính, 25 phi cơ và 6 trực thăng Mỹ. Kế hoạch của chính phủ Colombia là hủy diệt 80 ngàn acres trong năm nay. Hoa Kỳ ước lượng Colombia sản xuất hàng năm 520 tấn bột cocaine.

QUÂN ANH, LHQ CHẬN ĐỨNG LOẠN QUÂN SIERRA LEONE
FREETOWN - Tin Reuters cho hay ngày Thứ 6, trực thăng vũ trang đã yểm trợ cho quân Nigeria tái chiếm vùng xa hơn tiền đồn Waterloo 5 cây số, tức là cách thủ đô 33 cây số.
Tham chiến bên cạnh các chiến sĩ Nigeria thuộc lực lượng LHQ là dân quân Kamajor thân chính phủ, mặc đủ thứ y phục và đeo bùa.
Vụ khủng hoảng con tin tại Sierra Leone đã trở thành 1 cuộc biểu dương lực lượng giữa cộng đồng quốc tế và loạn quân: lực lượng Anh tới di tản kiều dân đã ở lại, củng cố an ninh thủ đô Sierra Leone và cung cấp sự yểm trợ tiếp vận cho quân chính phủ và quân LHQ trong khi tình hình căng thẳng đã giảm bớt, và cuộc tiến quân về hướng thủ đô của loạn quân đã bị chận lại.
Thủ Tướng Tony Blair cho biết quân Anh không có nhiệm vụ tác chiến, nhưng sẽ lưu lại khoảng 1 tháng, giúp lực lượng LHQ củng cố vai trò bảo vệ cuộc ngưng bắn ký kết Tháng 7-99. Jordan và India là 2 nước có quân trong số 500 con tin bị loạn quân bắt, cảnh báo rằng vũ lực có thể đe dọa tính mạng các con tin.
Tại Hội Đồng Bảo An, Tổng Thư Ký Kofi Annan hô hào các nước hội viên dùng hành động hỗ trợ lời nói, và không để thất bại trong sứ mạng hòa bình tại châu Phi. Ông cũng kêu gọi tổ chức các nước Tây Phi ECOWAS triệu tập 1 hội nghị và thành lập chủ lực cho 1 lực lượng phản ứng nhanh.
Có tin trong số 500 chiến sĩ Mũ Xanh LHQ, 2 người đã được phóng thích, và 4 người đào thoát. Người ta còn nhớ vào năm 1993, lực lượng LHQ thiệt hại 135 chiến sĩ trong sứ mạng tái lập hòa bình tại Somalia.

NỔ KHO ĐẠN: NHÀ DÂN HƯ, 55 BỊ THƯƠNG
SAN SALVADOR - Kho đạn sát thủ đô San Salvador phát nổ tối Thứ Tư làm ít nhất 55 người bị thương, hàng trăm nhà cửa hư hại trong vùng bán kính hơn 100 mét. Giám đốc Ủy Ban Cứu Nạn cho biết hỏa hoạn đã làm nổ mọi thứ đạn tại kho đạn kể trên, từ lựu đạn cho tới đại đại bác, và làm văng đạn chưa nổ tới các khu vực lân cận. Nhà chức trách đã phong tỏa khu vực trên, và chuyên viên vũ khí đang thu lượm các loại đạn chưa nổ.

CON TIN VẪN BẾ TẮC
ĐẢO JOLO - Vụ con tin bị du kích Hồi Giáo Philippines cầm giữ đã bước qua ngày thứ 20 mà chưa thấy dấu hiệu khai thông, và các nhà điều đình ngày Thứ 6 đã tiếp tục các nỗ lực mới để thương lượng với du kích Abu Sayyaff. Tin Reuters cho biết các nhà thương thuyết đã gặp đại diện Abu Sayyaff tại 1 địa điểm không được tiết lộ ở đảo Jolo. Phía du kich quân bỏ cuộc tiếp xúc ngày Thứ 5 vì quân đội Philippines tổ chức 1 cuộc hành quân tuần tiễu vì nhận lệnh lầm. Chính phủ Philippines đã hạ lệnh cho quân đội lui ra, để nhóm bắt cóc nhận điều đình, trước mắt nhằm thả con tin phụ nữ quốc tịch Đức đang lâm bệnh. Các viên chức khác tiên đoán vụ con tin này còn kéo dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.