Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Án Nguyễn Trọng Nho: Về Giáo Dục Với Dân Thiểu Số

21/12/200600:00:00(Xem: 3685)

Chánh Án Nguyễn Trọng Nho: Về Giáo Dục Với Dân Thiểu Số

Lễ tuyên thệ cho ông Andrew Nguyễn, tân ủy viên Hội Đồng Giáo Dục học khu Westminster.

Trong cuộc bầu cử rất sôi nổi vừa qua tại Westminster, anh Andrew Nguyễn đã đắc cử cùng với hai người bạn của anh vào chức Ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học khu Westminster. Theo lời yêu cầu của Andrew Nguyễn và của học khu, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã làm lễ tuyên thệ cho anh trong ngày lễ nhậm chức vào tối thứ năm 14 tháng 12 vừa qua.

Buổi lễ đã diễn ra trước một cử tọa chật trong hội trường chỉ có chừng độ 10 tới 15 người Việt còn toàn là người Mỹ. Bà Xử Lý Thường Vụ Tổng Giám Đốc Học khu đã mời Chánh Án Nguyễn Trọng Nho lên nói cảm tưởng của ông trong ngày lễ.

Sau đây là nguyên văn bản dịch phần phát biểu cảm tưởng của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho:

Kính thưa Bà Tổng Giám Đốc Học khu.

Kính thưa quí vị ủy viên Hội Đồng Giáo Dục.

Kính thưa quí vị giáo chức, quí vị nhân viên giáo dục các cấp, quí vị phụ huynh, và quí vị thân nhân của các tân ủy viên.

Tôi rất vui có mặt ở đây tôí hôm nay để làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho ông Andrew Nguyễn, và cũng để chứng kiến lễ tuyên thệ cuả hai người bạn của ông cũng vừa đắc cử vaò chức vụ ủy viên Hội Đồng Giáo Dục học khu Westminster. Tôi càng vui hơn khi thâý ông Andrew Nguyễn và tôi đã có cùng một qúa khứ. Cũng như ông, khi tới Hoa Kỳ tôí đã làm lao động, quét dọn, lau chùi nhà cửa trươc khi làm Chánh Án ngaỳ hôm nay. Tôi ước gì ông ta là người họ hàng với tôi. Rất tiếc chúng tôi không có được liên hệ đó.

Thưa quí vị.

Rất ít người hiểu rõ được vai trò quan trọng của các Hội Đồng Giáo Dục và của các giaó chức cũng như nhân viên trong ngành giáo dục. Ủy viên Giáo Dục không được hưởng những quyền lơị chính trị và tài chánh nhiêù như các hôị viên Hội Đồng thành phố, hay các chức vụ công cử khác. Họ không đươc phụ cấp xe hơi, không có nhiều thư ký hay nhân viên giúp đỡ. Thế nhưng những việc làm của họ thì có ảnh hưởng lớn và xâu rộng tới đời sống của xã hội.

Tôi mời qúi vị hãy cùng tôi đi ngược giòng lịch sử để thâý rõ ảnh hưởng lớn lao của họ. Năm 1896 Toà Án Tối Cao Pháp Viện của Hoa Kỳ trong vụ án Plessy v. Ferguson (May 18, 1896) đã tuyên xử rằng quan niệm "Phân Chia Nhưng Bình Đẳng" ("Separate but Equal") là hợp hiến. Hậu quả thực tế cuả quyết định vô cùng quan trọng naỳ là sự duy trì trong "một quốc gia" của chúng ta "hai xã hội" có hoạt động riêng biệt, xã hôi người da đen và xã hội người da trắng. Theo quyết định đó thì, nêú như có trường học, có các cơ quan giáo dục, có những vòi uống nước, có xe lưả cho các sắc dân khác nhau - mặc dù những lợi ích đó được xếp đặt riêng cách cho người da trắng và sắc dân thiêủ số da đen - thì không có điều gì sai phạm đến hiến pháp. 

Gần 60 năm sau, Tối Cao Pháp Viện của Hoa Kỳ đã hủy bỏ quyết định Plessy v. Ferguson cuả mình trước đó, chấm dứt thời đại "Phân Chia Nhưng Bình Đẳng" ("Separate but Equal") với một quyết định mới trong vụ án mang tên Brown v. Board of Education of Topeka, Kansas. 374 US 483 (May 17, 1954).

Quyết định Brown v. Board of Education đã đưa quốc gia chúng ta đi trên một sinh lộ mới để cho tất cả công dân cuả quốc gia vĩ đại này được cùng tham gia trọn vẹn và bình đẳng, được phục vụ bình đẳng, được hưởng các quyền lợi trong xã hội này bình đẳng và trọn vẹn như nhau.

Có lẽ đa số chúng ta đều đã nghe và hay biết ít nhiều về các án lệnh quan trọng đó.

Thế nhưng chắc ít người biết đươc rằng 7 năm trước khi Brown v. Board of Education được ban bố, thành phố Westminster đã đi vào lịch sử với vụ án Mendez v. Westminster School District (9th Cir. 1947).  Vụ án Mendez này bắt nguồn từ viêc một người đàn bà có tên là Soledad Vidaurri tìm cách ghi tên học cho các con bà và con của ông bà Gonzalo và Felecitas Mendez là anh và chị dâu cuả bà vaò học taị trường tiểu học có tên là Trường ở Đường số 17 (The 17th Street School). Gia đình Mendez đã dọn nhà từ một nơi khác đến Westminster sau khi mua 40 mẫu đất của người dân Á Châu lúc đó không đươc quyền sở hưu đất tại California.  Những người có thẩm quyền tai khu hoc chính lúc đó đã cho bà Soledad biết là các con của chính bà sẽ đươc ghi danh học tại trường này, nhưng các cháu cuả bà thì không được. Các con cuả bà có tên không có vẻ  "Mễ" và có làn da nhạt, còn các cháu cuả bà thì có tên rất là "Mễ" với làn da khá đậm mầu.

Toà Phá án liên bang cuả Khu Vực Tư Pháp Liên Bang số 9 (9th Circuit Court of Appeals) phán quyết rằng, các học khu Westminster, Garden Grove, Santa Ana, và El Modena trong quận Cam đã cố tình một cách có hệ thống để phân cách các học sinh người Mỹ gốc Mễ dựa trên tên và mâù da cuả các học sinh này. Toà Phá án đã tuyên phán rằng hành động này của các học khu đã vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ và ra lệnh đình chỉ các hành động đó.

Thưa qúi vị.

Ngaỳ hôm nay chúng ta sống trong một thành phố Westminster khác hẳn, với rất nhiều sắc tộc, mâù da, văn hoá, phong tục khác nhau. Mỗi buổi trưa chúng ta có thể đi ăn Phở hay bánh cuốn Việt Nam, món Mễ Tamales hay Enchiladas, món Ý Pasta, món Mỹ Steak hay Hamburger tuyệt hảo, hay món Đại Hàn BBQ. 

Cuối tuần chúng ta có thể đi dự thánh lễ tại các nhà thờ Công Giaó, Tin Lành Baptist, Lutheran, các Chùa Phật Giaó, hay các nơi thờ phượng cuả Do Thaí Giáo chẳng hạn. Tất cả đều có mặt tại khu vực Westminster này.

Chúng ta đã hoà trộn với nhau, đã làm việc chung với nhau, đã sống cùng nhau. Chúng ta đã nuôi dưõng cùng những hy vọng có được một đời sống tốt đẹp hơn cho tất cả mỗi người chúng ta. Chúng ta đã chia xẻ nhưng giấc mơ chung để xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho con cháu chúng ta. Chúng ta đã nhìn nhau như những ngươi anh chị em. Chúng ta cảm nhận được sự ràng buộc bởi một nghiã vụ chung là phục vụ cho lợi ích chung của thành phố, quận hạt, tiểu bang và quốc gia chung của chúng ta.

Chúng ta cùng hiêủ rằng nếu chúng ta tìm cách để đoàn kết chúng ta sẽ có thể đạt tới những công trình vĩ đại hơn nữa cho chính chúng ta và cho nước Mỹ mà chúng ta yêu quí và tôn trọng.

Thưa qúi vị:

Ngày hôm nay, chúng ta đánh dấu một bước tiến nhỏ nhưng rất đặc biệt: Đó là sự có mặt cuả một người Mỹ gốc Việt, ông Andrew Nguyễn, trong Hội Đồng Giáo Dục Westminster. Mặc dù chúng ta có cái tên có dấu ghệch nối liền (Vietnamese-American hay Mexican-American chẳng hạn) nhưng chúng ta không bao giờ quên rằng đây là xứ xở của chúng ta, đây là cộng đồng cuả chúng ta và không có gì chia cách, phân biệt được chúng ta. Tất cả chúng ta đều là "người Mỹ".

Với suy nghĩ đó, tôi xin được một lần nưã chúc mừng ông Andew Nguyễn và hai đồng nghiệp vừa đắc cử. Ước mong qúi vị sẽ chung vai phục vụ trong tinh thần đòan kết với các hội viên trong Hội Đồng Giáo Dục Westminster.

Tương lai con cháu chúng ta nằm trong tay qúi vị. Tương lai cuả cộng đồng chúng ta nằm trong tay qúi vị.

Xin cảm ơn qúi vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.