Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Án Nguyễn Trọng Nho: Về Giáo Dục Với Dân Thiểu Số

21/12/200600:00:00(Xem: 4187)

Chánh Án Nguyễn Trọng Nho: Về Giáo Dục Với Dân Thiểu Số

Lễ tuyên thệ cho ông Andrew Nguyễn, tân ủy viên Hội Đồng Giáo Dục học khu Westminster.

Trong cuộc bầu cử rất sôi nổi vừa qua tại Westminster, anh Andrew Nguyễn đã đắc cử cùng với hai người bạn của anh vào chức Ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học khu Westminster. Theo lời yêu cầu của Andrew Nguyễn và của học khu, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã làm lễ tuyên thệ cho anh trong ngày lễ nhậm chức vào tối thứ năm 14 tháng 12 vừa qua.

Buổi lễ đã diễn ra trước một cử tọa chật trong hội trường chỉ có chừng độ 10 tới 15 người Việt còn toàn là người Mỹ. Bà Xử Lý Thường Vụ Tổng Giám Đốc Học khu đã mời Chánh Án Nguyễn Trọng Nho lên nói cảm tưởng của ông trong ngày lễ.

Sau đây là nguyên văn bản dịch phần phát biểu cảm tưởng của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho:

Kính thưa Bà Tổng Giám Đốc Học khu.

Kính thưa quí vị ủy viên Hội Đồng Giáo Dục.

Kính thưa quí vị giáo chức, quí vị nhân viên giáo dục các cấp, quí vị phụ huynh, và quí vị thân nhân của các tân ủy viên.

Tôi rất vui có mặt ở đây tôí hôm nay để làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho ông Andrew Nguyễn, và cũng để chứng kiến lễ tuyên thệ cuả hai người bạn của ông cũng vừa đắc cử vaò chức vụ ủy viên Hội Đồng Giáo Dục học khu Westminster. Tôi càng vui hơn khi thâý ông Andrew Nguyễn và tôi đã có cùng một qúa khứ. Cũng như ông, khi tới Hoa Kỳ tôí đã làm lao động, quét dọn, lau chùi nhà cửa trươc khi làm Chánh Án ngaỳ hôm nay. Tôi ước gì ông ta là người họ hàng với tôi. Rất tiếc chúng tôi không có được liên hệ đó.

Thưa quí vị.

Rất ít người hiểu rõ được vai trò quan trọng của các Hội Đồng Giáo Dục và của các giaó chức cũng như nhân viên trong ngành giáo dục. Ủy viên Giáo Dục không được hưởng những quyền lơị chính trị và tài chánh nhiêù như các hôị viên Hội Đồng thành phố, hay các chức vụ công cử khác. Họ không đươc phụ cấp xe hơi, không có nhiều thư ký hay nhân viên giúp đỡ. Thế nhưng những việc làm của họ thì có ảnh hưởng lớn và xâu rộng tới đời sống của xã hội.

Tôi mời qúi vị hãy cùng tôi đi ngược giòng lịch sử để thâý rõ ảnh hưởng lớn lao của họ. Năm 1896 Toà Án Tối Cao Pháp Viện của Hoa Kỳ trong vụ án Plessy v. Ferguson (May 18, 1896) đã tuyên xử rằng quan niệm "Phân Chia Nhưng Bình Đẳng" ("Separate but Equal") là hợp hiến. Hậu quả thực tế cuả quyết định vô cùng quan trọng naỳ là sự duy trì trong "một quốc gia" của chúng ta "hai xã hội" có hoạt động riêng biệt, xã hôi người da đen và xã hội người da trắng. Theo quyết định đó thì, nêú như có trường học, có các cơ quan giáo dục, có những vòi uống nước, có xe lưả cho các sắc dân khác nhau - mặc dù những lợi ích đó được xếp đặt riêng cách cho người da trắng và sắc dân thiêủ số da đen - thì không có điều gì sai phạm đến hiến pháp. 

Gần 60 năm sau, Tối Cao Pháp Viện của Hoa Kỳ đã hủy bỏ quyết định Plessy v. Ferguson cuả mình trước đó, chấm dứt thời đại "Phân Chia Nhưng Bình Đẳng" ("Separate but Equal") với một quyết định mới trong vụ án mang tên Brown v. Board of Education of Topeka, Kansas. 374 US 483 (May 17, 1954).

Quyết định Brown v. Board of Education đã đưa quốc gia chúng ta đi trên một sinh lộ mới để cho tất cả công dân cuả quốc gia vĩ đại này được cùng tham gia trọn vẹn và bình đẳng, được phục vụ bình đẳng, được hưởng các quyền lợi trong xã hội này bình đẳng và trọn vẹn như nhau.

Có lẽ đa số chúng ta đều đã nghe và hay biết ít nhiều về các án lệnh quan trọng đó.

Thế nhưng chắc ít người biết đươc rằng 7 năm trước khi Brown v. Board of Education được ban bố, thành phố Westminster đã đi vào lịch sử với vụ án Mendez v. Westminster School District (9th Cir. 1947).  Vụ án Mendez này bắt nguồn từ viêc một người đàn bà có tên là Soledad Vidaurri tìm cách ghi tên học cho các con bà và con của ông bà Gonzalo và Felecitas Mendez là anh và chị dâu cuả bà vaò học taị trường tiểu học có tên là Trường ở Đường số 17 (The 17th Street School). Gia đình Mendez đã dọn nhà từ một nơi khác đến Westminster sau khi mua 40 mẫu đất của người dân Á Châu lúc đó không đươc quyền sở hưu đất tại California.  Những người có thẩm quyền tai khu hoc chính lúc đó đã cho bà Soledad biết là các con của chính bà sẽ đươc ghi danh học tại trường này, nhưng các cháu cuả bà thì không được. Các con cuả bà có tên không có vẻ  "Mễ" và có làn da nhạt, còn các cháu cuả bà thì có tên rất là "Mễ" với làn da khá đậm mầu.

Toà Phá án liên bang cuả Khu Vực Tư Pháp Liên Bang số 9 (9th Circuit Court of Appeals) phán quyết rằng, các học khu Westminster, Garden Grove, Santa Ana, và El Modena trong quận Cam đã cố tình một cách có hệ thống để phân cách các học sinh người Mỹ gốc Mễ dựa trên tên và mâù da cuả các học sinh này. Toà Phá án đã tuyên phán rằng hành động này của các học khu đã vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ và ra lệnh đình chỉ các hành động đó.

Thưa qúi vị.

Ngaỳ hôm nay chúng ta sống trong một thành phố Westminster khác hẳn, với rất nhiều sắc tộc, mâù da, văn hoá, phong tục khác nhau. Mỗi buổi trưa chúng ta có thể đi ăn Phở hay bánh cuốn Việt Nam, món Mễ Tamales hay Enchiladas, món Ý Pasta, món Mỹ Steak hay Hamburger tuyệt hảo, hay món Đại Hàn BBQ. 

Cuối tuần chúng ta có thể đi dự thánh lễ tại các nhà thờ Công Giaó, Tin Lành Baptist, Lutheran, các Chùa Phật Giaó, hay các nơi thờ phượng cuả Do Thaí Giáo chẳng hạn. Tất cả đều có mặt tại khu vực Westminster này.

Chúng ta đã hoà trộn với nhau, đã làm việc chung với nhau, đã sống cùng nhau. Chúng ta đã nuôi dưõng cùng những hy vọng có được một đời sống tốt đẹp hơn cho tất cả mỗi người chúng ta. Chúng ta đã chia xẻ nhưng giấc mơ chung để xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho con cháu chúng ta. Chúng ta đã nhìn nhau như những ngươi anh chị em. Chúng ta cảm nhận được sự ràng buộc bởi một nghiã vụ chung là phục vụ cho lợi ích chung của thành phố, quận hạt, tiểu bang và quốc gia chung của chúng ta.

Chúng ta cùng hiêủ rằng nếu chúng ta tìm cách để đoàn kết chúng ta sẽ có thể đạt tới những công trình vĩ đại hơn nữa cho chính chúng ta và cho nước Mỹ mà chúng ta yêu quí và tôn trọng.

Thưa qúi vị:

Ngày hôm nay, chúng ta đánh dấu một bước tiến nhỏ nhưng rất đặc biệt: Đó là sự có mặt cuả một người Mỹ gốc Việt, ông Andrew Nguyễn, trong Hội Đồng Giáo Dục Westminster. Mặc dù chúng ta có cái tên có dấu ghệch nối liền (Vietnamese-American hay Mexican-American chẳng hạn) nhưng chúng ta không bao giờ quên rằng đây là xứ xở của chúng ta, đây là cộng đồng cuả chúng ta và không có gì chia cách, phân biệt được chúng ta. Tất cả chúng ta đều là "người Mỹ".

Với suy nghĩ đó, tôi xin được một lần nưã chúc mừng ông Andew Nguyễn và hai đồng nghiệp vừa đắc cử. Ước mong qúi vị sẽ chung vai phục vụ trong tinh thần đòan kết với các hội viên trong Hội Đồng Giáo Dục Westminster.

Tương lai con cháu chúng ta nằm trong tay qúi vị. Tương lai cuả cộng đồng chúng ta nằm trong tay qúi vị.

Xin cảm ơn qúi vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.