Hôm nay,  
Việt Báo Online

2 Triệu Trẻ Chết/năm Toàn Cầu Vì...

19/11/200600:00:00(Xem: 1786)
2 Triệu Trẻ Chết/năm Toàn Cầu Vì...

LHQ: 2 Triệu Trẻ Chết/Năm Toàn Cầu Vì Xài Nước Dơ bẩn

Bài báo của Ashley Seager trên tờ Guardian, Anh quốc báo động: nước dơ bẩn đã làm chết 5,000 trẻ mỗi ngày. Bài báo khẳng định: gần 2 triệu trẻ em chết mỗi năm vì thiếu nước sạch và thiếu giữ vệ sinh. Hiện nay, người nghèo trên thế giới thường phải trả rất nhiều tiền mới có nước sử dụng, nhiều so với người dân ở Anh hoặc Hoa Kỳ.

Trong phúc trình thường niên hàng năm, Chương Trình Phát Triển của Liên Hiệp Quốc đưa vấn đề lên bàn tranh luận, cho rằng 1.1 tỉ người không có nước sử dụng an toàn và 2.6 tỉ người phải sống trong tình trạng dơ bẩn vì hệ thống thoát nước không tốt.  Phúc trình này đòi hỏi các chính phủ phải bảo đảm làm sao để mỗi người dân phải có ít nhất 20 lít nước sạch sử dụng trong một ngày, và đặt ra ngoài những dị biệt về sự giàu có, địa vị, giới tính hay dân tộc. Phúc trình này cũng đặt vấn đề:  nếu nước cung cấp miễn phí cho người nghèo thì sẽ thúc đẩy sự phát triển nhân quyền.

Một số vùng phụ cận Saharan, Phi Châu đã không có tới 20 lít nước mỗi ngày cho một người và 2/3 dân số không có nhà vệ sinh riêng đúng cách. Trong khi đó thì ngược lại, một người dân Anh xài trung bình 150 lít nước/ngày và người dân Mỹ xài tới 600 lít/ngày. Mỗi người dân ở Phoenix, Arizona xài trung bình 1,000 lít nước/ngày - nhiều gấp 100 lần người dân Mozambique.

Hilary Benn, tổng thư ký phát triển quốc tế nói: 'Tại nhiều quốc gia đang phát triển, các công ty cung cấp nước dư thừa cho nhà giàu nhưng không tới với người nghèo bao giờ. Khoảng 5,000 trẻ em chết mỗi ngày vì uống nước bẩn, đặt ra rất nhiều việc mà chúng tôi phải làm để cải thiện tình hình này.'

Theo UNDP, nhiều nước đã sử dụng chưa tới 1% lợi tức quốc gia cho các công trình xây dựng mạng lưới cung cấp nước sạch cho dân chúng. Tỉ lệ này cần phải được đẩy lên cao một cách rõ rệt bằng cách dùng viện trợ của nước ngoài cho các dự án cung cấp nước. Cũng theo UNDP, nước sạch và vấn đề vệ sinh đã dẫn tới nhiều thảm kịch cho con người có liên quan tới sức khỏe và tử suất của trẻ con ở Anh và Hoa Kỳ vào thập niên 1800.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc cũng phát hiện rằng, người nghèo hiện nay đã mất rất nhiều thời giờ, đi bộ hàng dặm đường để tìm kiếm một lượng nước nhỏ cho cuộc sống của họ hàng ngày. Phúc trình này ước tính rằng con người cần khoảng 40 tỉ giờ mỗi năm để đi kiếm nước sinh hoạt ở vùng phụ cận Saharan châu Phi - bằng với thời gian làm việc của người dân ở Pháp. Và nguồn nước mà người nghèo có được thường bị nhiễm bẩn gây bệnh tật lan tràn, giết chết họ hoặc làm cho họ mất khả năng làm việc. UNDP ước lượng gần một nửa dân số ở các nước đang phát triển trong cùng một lúc bị nhiễm bệnh vì nước bẩn và vì vấn đề vệ sinh không đúng cách. Khoảng 443 triệu trường học bị mất đi mỗi năm vì vắng học trò.

Trung Đông là vùng căng thẳng nước nhất thế giới, với người Palestine, đặc biệt là người dân ở Gaza.

Sự thay đổi khí hậu có vẻ như đã đánh vào vấn đề khó khăn nhất của thế giới đang phát triển: làm giảm nguồn nước, giảm sản phẩm nông nghiệp và làm cho hàng triệu người bị đói. Sự thay đổi khí hậu sắp sửa gây nên hạn hán ở các nước như Kenya, Mali và Zimbabwe và đồng thời lại biến các vùng đầm lầy trở nên ướt sũng nhiều hơn bởi các trận lũ lụt tàn phá thiên nhiên và giết hại loài người.

24/05/2019(Xem: 451)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 224)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 213)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 159)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 304)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
23/05/2019(Xem: 1434)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 912)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 319)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 281)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 192)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 203)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 213)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 172)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 161)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
22/05/2019(Xem: 501)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie