Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sớm Truy Tầm HIV/AIDs

21/10/200600:00:00(Xem: 5454)

Y Dược Ngày Nay Tháng 10: Sớm Truy Tầm HIV/AIDs

Cơ Quan Phòng Ngừa Bệnh Tật CDC (Centers for Disease Control and Prevention) lần đầu tiên khuyến cáo tất cả mọi người sống ở Mỹ nên truy tầm HIV.

Bác sĩ khám bệnh hàng ngày hay làm việc trong phòng cấp cứu phải thử nghiệm thường xuyên hơn cho bệnh nhân để sàng lọc HIV. Sớm thử nghiệm sàng lọc sẽ giúp bệnh nhân HIV biết mình có bệnh, tích cực điều trị bệnh mau lẹ hơn, và đặc biệt ngưng truyền nhiễm HIV cho những người xung quanh. Hiện ở Mỹ, cứ mỗi năm lại có 40,000 bệnh nhân mới bị HIV.

Khoảng 1 triệu ngưòi Mỹ đang sống chung đụng với những người HIV. Trong số 1 triệu người này thì có 250,000 người đã không bao giờ biết mình mắc bệnh HIV. Và chính những bệnh nhân này có thể truyền nhiễm HIV sang những người khác một cách dễ dàng. Hy vọng một ngày gần đây, khuyến cáo kể trên sẽ được dùng cho tất cả mọi người.

Trên thế giới, tính cho tớí tháng 12-2005, hiện có 39.4 triệu người sống chung vớí bệnh nhân HIV/AIDs (2004). Kể từ 1981, có hơn 20 triệu người trên toàn thế giới đã chết vì AIDs. Riêng Việt Nam, năm 1995, tường trình cho biết: 4,000 người bị HIV/AIDs.

Tới tháng 3-2006 trở về đây thì số lượng người Việt bị nhiễm bệnh HIV/AIDs tăng lên 10,400 người. Con số này thật sự có thể tăng cao hơn gấp 3 lần. Việt Nam hiện chưa thể thử nghiệm sàng lọc HIV cho quần chúng, nhưng gần đây đã được hỗ trợ chương trình ngăn chặn HIV lan tràn trong giới trẻ Việt Nam. Nguyên nhân chính nhiễm trùng HIV ở Việt Nam là do giới trẻ chích ma túy (57%). Hy vọng một ngày nào đó mọi người trên thế giới sẽ sớm truy tầm HIV, nhất là ở Phi Châu, kể cả các nước khác đang ở trong tình trạng phát triển HIV/AIDs. Hy vọng một ngày nào đó, chúng ta sẽ thoát khỏi một bệnh dịch ghê gớm nhất của nhân loại.

Đặc biệt, xin mời độc giả vào đọc Bản Tin Y Học Ngày Nay (www.yduocngaynay.com) Issue 06/10/06, bao gồm:

1.- Người Nghèo, Dân Thiểu Số Sống Tại Mỹ, Đàn Bà Và Người Mập Tăng Cao Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch" 15.7% người nghèo quá mức có lượng CRP rất cao.

2.- Uống Nước Máy (Ở Mỹ) Không Hại Cho Bào Thai" nghiên cứu tập trung vào phụ nữ có thai thuộc 3 vùng khác nhau. Tất cả phụ nữ đều có bầu và uống nước máy.

3.- Ung Thư Da (Skin cancer) có ba loại: nhiều nhất basal cell cancer, thứ đến squamous cell cancer, rồi đến melanoma là loại ung thư da độc nhất, gây tử vong dữ nhất. Bác sĩ Nguyễn Văn Đức 

4.- Những Nguyên Nhân của Bệnh Táo Bón - Táo bón là một rối loạn tiêu hóa khá phổ biến đặc biệt là ở người cao tuổi. Bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang). 5.- Loạn Nhịp Tim - Một ngày tim đập 105,000 lần và bơm hơn 6000 lít máu vào 96,000 cây số mạch máu. Trong suốt đời người, tim lần lượt đập cả gần ba tỷ nhịp. Bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang).

6.- Bệnh Thống Phong - Gout xẩy ra nhiều ở đàn ông, khoảng 20 lần nhiều hơn so với đàn bà. 90 phần trăm bệnh nhân là đàn ông trên 40 tuổi. Bác sĩ Phạm Anh Dũng, ABFP.

7.- Spinach: Hoàng Tử Các Loại Rau - Từ gần hai tuần nay, giới chức y tế Hoa Kỳ đang bận rộn đối phó với vụ trúng độc thực phẩm khá quan trọng. Bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang).

8.- Mở rộng sử dụng Toxin Botulinum Type A - Những Bệnh Rung Chân Tay và Parkinson - Chứng tăng tiết nước bọt - Các chứng đau bệnh lý - Đau cơ xương - Daniel Trương, MD, Chuyên Khoa Thần Kinh.

9.- Bệnh Động Mạch Ngoại Biên là biểu hiện của xơ vữa động mạch ở tứ chi, thông thường ở chân. Tuy quan trọng và hay xảy ra nhưng...Bác sĩ Nguyễn văn Đích.

10.- C-Reactive Protein: Một dấu hiệu để ước lượng và quản trị nguy cơ bệnh tim. Viêm đóng một vai trò quan trọng trong bệnh động mạch vành tim vì những biến đổi do viêm phát triển trong vách động mạch.Trịnh Cường, M.D. & Giang Nguyễn Trịnh, R.Ph., D.Ph.

11.- Bịnh Tâm Thần cần phải chữa trị, nghĩa là phải làm một cái gì, phải can thiệp và sửa đổi để bớt đau khổ mới có sức bơi xuôi theo going. Bác sĩ Nguyễn Đức Phùng, Chuyên Khoa Bịnh Tâm Thần.

12.- Trường Hợp Cuối Tuần - có lẽ là Bronchioalveolar Carcinoma. Bs Nguyễn Tài Mai.

13.- Đây rõ ràng là Bệnh Động Mạch Ngoại Biên (peripheral vascular disease). Bs Nguyễn Tài Mai.

14.- Hormone Kích Thích Chế Tạo và Điều Hòa Hồng Huyết Cầu - Erythropoietin (EPO) là một 30,400 dalton glycoprotein có nhiệm vụ điều hòa sản xuất hồng huyết cầu. Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang.

15.- Bs Huỳnh Đỗ Phi Và Những Nghiên Cứu Điều Trị HIV/AIDS - Large analysis shows benefits of starting treatment with efavirenz.

16.- IBUPROFEN Có Thể Giảm Tính Bảo Vệ Của ASPIRIN - Ibuprofen có thể can thiệp vào tính chất chống tiểu cầu kết tập của liều thấp aspirin (81 mg/ngày). Ds Lê Văn Nhân.

17.- FDA Approves Novel Medicine to Prevent Invasive Fungal Infections Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang.

18.- Cystic Fibrosis - Nitric oxide synthase 1 as a potential modifier gene of decline in lung function in patients with cystic fibrosis. Professor Anh Tuấn Đinh-Xuân.

19.- 1) Chorea and related disorders - (R. Bhidayasin and Daniel Truong), 2) Botulinum Toxin: Clinical Use. (Daniel D. Truong and WH Jost).

20.- Thuốc NSAIDs hay Cox-2 inhibitors Điều Trị Phong Thấp" Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.

21.- Toa Thuốc Chờ Và Quan Sát Để Điều Trị Acute Otitis Media. Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang.

22.- Radiographic Appearance of Lanthanum - Dược Sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang.  Sinh Y Học.

23.- Cấy Tế Bào Islets Sản Xuất Insulin - (bs Trần Mạnh Ngô). 

24.- Điều Trị Bệnh Viêm Do Miễn Nhiễm Tự Động Bằng Mục Tiêu Mới Ở Tế Bào (ds Lê Văn Nhân). Hỏi-Đáp Y Học.

25.- Cao Nhãn Áp, Cườm Nước, Glaucoma (bs Đặng Văn Việt và bs Trần Mạnh Ngô);

26.- Tiểu Đêm - (bs Nguyễn Ý Đức và bs Trần Mạnh Ngô).

27.- Viêm Tủy Cột Sống Đốt Chóp Cùng - (bs Trần Mạnh Ngô và bs Daniel Trương);

28.- Ngáy Sập Nhà - (bs Nguyễn Trần Hoàng);

29.- "Bị bệnh gut, đang uống Allopurinol, có thể uống thêm Glucosamine-Chondroitin và Aspirine được không"" - bs Nguyễn Văn Đích;

30.- Vì sao đàn ông bị trầm cảm nặng hơn đàn bà" - (bs NgTNhuận và bs TMTrung).

Ngoài ra, còn nhiều tài tham khảo quan trọng như Đố Vui Để Học, Dịch Thuật Từ Y Khoa và Từ Điển Anh-Việt-Pháp của Bs Nguyễn Nguyên.   

Xin kính mời quý độc giả và các bạn viếng thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho Người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.