Hôm nay,  

Những quốc gia nào có mức sống tốt nhất và tệ nhất?

26/04/202400:00:00(Xem: 602)
mức sống table
Theo bảng xếp hạng chỉ số HDI của 194 quốc gia năm 2022 của LHQ, Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ 20. (Nguồn: Theo dữ liệu từ LHQ)
 
Thế giới đã phải đối mặt với muôn vàn hỗn loạn và khó khăn trong những năm 2020. Sau đại dịch COVID là các cuộc xung đột và chiến tranh nổ ra ở Châu Âu, khiến cho giá cả lương thực và nhiên liệu tăng cao chưa từng thấy. Ngoài ra, biến đổi khí hậu đang gây ra những sự kiện thiên tai thảm khốc chưa từng có. Những cụm từ “chưa từng có,” hay “chưa từng thấy” đã trở nên quá quen thuộc đến mức nhàm tai.
 
Tất cả điều đó đã tác động tiêu cực đến các mức tiêu chuẩn sống. Một trong những thước đo cho các tiêu chuẩn này là Chỉ Số Phát Triển Con Người (Human Development Index, HDI) của Liên Hiệp Quốc. Kể từ khi ra mắt vào năm 1990, chỉ số HDI đã giảm lần đầu tiên vào năm 2020, và tiếp tục giảm vào năm 2021. HDI là một trong những thước đo được sử dụng phổ biến nhất để đo lường sự phát triển của các quốc gia, chỉ xếp sau GDP. HDI đánh giá mức độ phát triển của một quốc gia thông qua các chỉ số như ‘chỉ số tuổi thọ trung bình tính từ lúc sinh,’ ‘số năm đi học bình quân’ và ‘số năm đi học kỳ vọng,’ và ‘chỉ số tổng thu nhập quốc gia bình quân đầu người.’
 
Số liệu mới nhất được công bố vào ngày 13/3 cho thấy HDI toàn cầu đang tăng trở lại, nhưng tiến độ vẫn còn chậm và không đồng đều. Dưới đây là một số kết quả từ 194 quốc gia được Liên Hiệp Quốc theo dõi.
 
Thụy Sĩ đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ hai liên tiếp. Mức thu nhập và tuổi thọ cao góp phần giúp nâng cao điểm số tổng thể của Thụy Sĩ. Một số quốc gia khác ở Tây Âu cũng được xếp vào các thứ hạng cao nhất. Một số khu vực ở Châu Á cũng có thành tích rất tốt, trong đó Hồng Kông và Singapore đều nằm trong top 10. Tuy nhiên, ở một số nơi khác, tình hình ảm đạm hơn: các quốc gia như Peru, Colombia, Libya và Lebanon chỉ đạt được rất ít tiến bộ kể từ năm 2019. Giá trị HDI ở Ukraine và Nga cũng đã giảm: Ukraine bị sụt đến 23 thứ hạng còn Nga cũng bị giảm 4 bậc trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022. Yemen bị chiến tranh tàn phá, Belize thì nghèo nàn và nợ nần, còn Micronesia đang đối mặt với nguy cơ bị nuốt chửng bởi mực nước biển dâng cao; cả 3 quốc gia này đều đạt thành tích tốt nhất là vào năm 2010, và kể từ đó giảm dần hàng năm.
 
Chỉ số HDI là một thước đo hữu ích nhưng không phải toàn diện. Thí dụ, chỉ số này không tính đến sự bất bình đẳng kinh tế hoặc sự chênh lệch giữa các dân tộc và giới tính. (LHQ hiện có đưa ra các thước đo riêng biệt cho các vấn đề này.)
 
Nhưng HDI cung cấp một phương tiện đo lường đáng tin cậy cho các quyết sách gia và tổ chức phi chính phủ (NGOs). Các dự báo theo khu vực cho năm 2023 của HDI chỉ ra rằng tiêu chuẩn sống sẽ tiếp tục tăng; chỉ trừ các quốc gia thuộc thế giới Ả Rập là khó lòng hồi phục lại mức đã đạt được vào năm 2019. Tuy nhiên, khuynh hướng dài hạn dường như đã phải chịu một bước thụt lùi vĩnh viễn kể từ đại dịch. Giá trị trong năm 2022 và dự báo cho năm 2023 cho thấy sự phát triển con người có thể đang bị chững lại ở mức thấp hơn so với mức trước năm 2019, vốn vẫn luôn tăng đều từ năm 1999.
 
Sự suy giảm về mức tiêu chuẩn sống này sẽ có ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đối với những người nghèo nhất trên thế giới. Trong các quốc gia thuộc Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế (OECD), tổ chức của các quốc gia giàu có, giá trị HDI đã phục hồi hoặc vượt qua mức trước đại dịch. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng đối với ít hơn một nửa số quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Trong 20 năm qua, khoảng cách giữa các quốc gia có giá trị HDI cao nhất và thấp nhất đã được thu hẹp (ngoại trừ một khoảng thời gian ngắn xung quanh cuộc khủng hoảng tài chánh 2007-2009). Nhưng kể từ năm 2020, khoảng cách này đã mở rộng.
 
Vẫn có lý do để hy vọng. Mặc dù thế giới đã đối mặt với nhiều biến động và khó khăn trong những năm 2020, nhưng có thể thấy các chính phủ có thể hợp tác cùng giải quyết các vấn đề quan trọng. Thí dụ, trong đại dịch COVID-19, vắc xin đã được phát triển, sản xuất và phân phối với tốc độ đáng kinh ngạc, ước tính đã cứu sống khoảng 20 triệu người chỉ trong năm đầu tiên. Tại COP28 năm ngoái, thế giới đã chứng minh được khả năng đồng lòng cùng đạt được thỏa thuận giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (dù thực tế có làm được hay không thì còn phải chờ xem). Chúng ta sẽ cần làm nhiều hơn nữa để vượt qua những thách thức từ đầu thập niên này.
 
Nguồn: “Which countries have the best, and worst, living standards?” được đăng trên trang Economist.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dù bên ngoài trời khá nóng, nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt là các chị các cô, vẫn phải mặc áo len và khoác áo khoác, trùm kín mít mà nhiều khi vẫn bị sụt sịt – vì trong văn phòng làm việc mở máy lạnh quá lạnh. Hiện tượng này được gọi là “women’s winter” (xin được tạm dịch là “mùa đông của các nàng”). Mặc dù có thể bắt gặp rất nhiều clip hài hước về hiện tượng này trên TikTok, nhưng vấn đề này lại không phải chuyện đùa. Thomas Chang, một kinh tế gia tại Đại học University of Southern California, cho biết: “Nếu không thoải mái, con người không thể làm việc hiệu quả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên không cần phải nói, nhưng đó là kết quả thật sự từ một nghiên cứu hẳn hoi.”
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.