Hôm nay,  

TT Bush Tưởng Niệm: Thề Không Quên 9/11- CIA: Khủng Bố Sẽ Tấn Công Hoa Kỳ Lần Nữa

11/09/200600:00:00(Xem: 1877)
WASHINGTON/NEW YORK   -     Tổng Thống Bush và phu nhân Laura đã đứng mặc niệm nghiêm trang hôm chủ nhật sau khi đặt vòng hoa tại nơi hai tòa tháp World Trade Center từng đứng cao vút. Sau đó ông cam kết “quyết tâm giữ mới” để nhớ mãi bài học của trận khủng bố bằng phi cơ lao sập 2 nhà chọc trời.
Hai ông bà Bush đã tham dự chuyến đi tưởng niệm 5 năm nơi 2 tòa tháp bị lao sập. Họ không nói lời nào trong lễ tưởng niệm, và sau đó dự lễ cầu kinh và tưởng nhớ ở nhà nguyện St. Paul gần đó và ghé vào trạm cứu hỏa mới xây lại để thăm các lính cứu hỏa.
Bush nói với các phóng viên sau khi gặp các nạn nhân 9/11 ở 1 trung tâm  tiếp khách gần trạm cứu hỏa, “Ngày mai là ngày buồn thảm cho nhiều người. Tôi thề rằng tôi sẽ không bao giờ quên bài học của ngày đó... Nên ngày mai cũng là ngày của quyết tâm được lam2 mới lại.”
Có gần 3,000 người Mỹ chết trong trận không tặc lao phi cơ phá sập 2  tòa nhà ngày 11-9-2001.
HẾT CẢN NỔI
Các viên chức Hoa Kỳ tiên đoán 1 trận tấn công quy mô của khủng bố tại Hoa Kỳ không phải là "nếu" mà là "khi nào". Mặc dù trong 5 năm qua, chính phủ Hoa Kỳ đã chấn chỉnh ngành tình báo và cac biện pháp an ninh từ phi trường đến bến cảng và biên giới, ít ai nghi ngờ ý định tấn công của khủng bố quốc tế.
Ông Thomas Kean, cựu Thống Đốc tiểu bang New York và là chủ tịch Uy Ban điều tra 911 độc lập, nói rõ "Tôi không thấy ai trong giới tình báo không tin rằng sẽ có 1 trận tấn công khác - họ chỉ không thể nói là khi nào". Nhưng, với các kỹ thuật kiểm tra căn cước nhanh chóng, cửa phòng lái phi cơ được củng cố và khóa, phi công mang súng, và các biện pháp khác, ít người dự kiến âm mưu không tặc để dùng phi cơ thương mại tấn công cao ốc.

Thực tế là khủng bố luôn luôn tìm kiếm những phương cách mới nhất, để gây thiệt hại nhân mạng và vật chất lớn lao - và, khủng bố thường tìm kiếm mục tiêu yếu nhất. CIA đã tiếp tay bắt khoảng 5000 tình nghi khủng bố khắp thế giới, và âm mưu phá nổ ít nhất 10 phi cơ đang bay đã bị khám phá ở nước Anh, nhưng khe hở ở lưới an ninh vẫn không hết.
Các thanh tra giả dạng đã nhiều lần thành công khi thử lén đưa vũ khí lên phi cơ qua trạm kiểm soát, dùng giấy tờ giả để nhập cảnh, và làm máy cảm ứng không thể khám phá vật liệu phóng xạ trộn với cứt mèo và chuối ...  Dân biểu Carolyn Maloney của tiểu bang New York xác nhận rằng hệ thống an ninh mà chúng ta đã khổ công thực hiện không đủ hiệu quả. Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff nhận rằng nhiều việc cần làm cùng trong luc nặn óc suy nghĩ để đoán xem khủng bố sẽ làm gì.
Giới tình báo đã mất nhiều thời gian với việc mà Bộ Trưởng Chertoff nói là vận dụng đầu óc như khủng bố để tìm sơ hở trong cac hệ thống của chúng ta - mới đây, nhân viên kiểm soát tại phi trường đã được huấn luyện cách quan sát những bộ mặt và cung cách khác lạ để phát hiện hành khách khả nghi. Trong khi đó, mục tiêu ưu tiên truy nã là Bin Laden vẫn chưa bị bắt - ông Michael Scheuer, trưởng đơn vị tìm bắt Bin Laden (đã giải tán), nghĩ rằng bắt được y là việc đòi hỏi may mắn. Cựu Bộ Trưởng nội an Tom Ridge nói khủng bố sẵn sàng chờ cả thế kỉ để tấn công, chúng ta phải kiên nhẫn không kém và phải luôn luôn tập trung đề phòng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.