Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Bà Mẹ Tuổi 15

06/09/200600:00:00(Xem: 1814)
Những Bà Mẹ Tuổi 15

Bạn,

Chuyện kể  trong lá thư này xảy tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, một huyện có nhiều cô gái đã làm mẹ ở tuổi 15. Tại nhiều xã, thị trấn của huyện này, các nhân viên phụ trách  về dân số-gia đình-trẻ em  phải cung cấp thuốc ngừa thai cho  những cô dâu nhí vì không ngăn được việc họ đi lấy chồng ở tuổi vị thành niên.  Phóng viên báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Đến thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, hình ảnh gây ấn tượng mạnh đối với phóng viên là cô gái bán vé số mới 16 tuổi, nhưng đã có đứa con gần 3 tuổi. Phóng viên càng ngạc nhiên hơn khi biết đây không phải là trường hợp đặc biệt ở địa phương này.

Theo chỉ dẫn của bà mẹ tuổi... 16 trên, phóng viên  tìm đến gia đình chị Võ Thị Kiều, 47 tuổi, ngụ tại khu vực 6, thị trấn Đông Thành, nơi có 3 cô con gái lấy chồng ở tuổi 14, 15. Tiếp xúc với phóng viên, chị Kiều không ngần ngại cho biết mình cũng lấy chồng ở tuổi 15. Đến năm 30 tuổi, chị gả cô con gái đầu lòng, hiện có đứa cháu ngoại vừa tròn 16 tuổi. Hai trong ba cô con gái của chị gả đi hiện an bề gia thất. Riêng trường hợp cô N.T.H. đang mang bầu ở tuổi 17, nhưng có nguy cơ đứa trẻ sinh ra không có cha. Vì tác giả bào thai đang tìm cách... chạy làng. Gã đàn ông đó tên là N.V.Q, năm nay ngoài 40 tuổi, hiện là phó chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đông Thành. Trước khi đến với con gái của chị Kiều, Q. nói dối đang làm thủ tục ly hôn với người vợ trước nhưng khi cái thai trong bụng cháu H. ngày càng to ra thì anh ta mới lộ nguyên hình là kẻ dối trá. Giận kẻ phụ tình, chị Kiều dẫn cháu H. đến UB  thị trấn Đông Thành trình bày cớ sự, đồng thời nhờ ủy ban chính quyền địa phương can thiệp buộc Q. chu cấp tiền nuôi cháu H. trong khi mang bầu, làm thủ tục khai sinh cho đứa trẻ khi chào đời và chịu trách nhiệm nuôi dưỡng đứa con rơi của mình đến tuổi trưởng thành. Lúc đầu Q. chịu cấp dưỡng cho cháu H. mỗi tháng 100 ngàn đồng, nhưng được 3 tháng thì biến mất.

Trả lời câu hỏi có biết việc gả con gái chưa đến tuổi thành niên là tảo hôn, vi phạm pháp luật hay không, chị Kiều đáp tỉnh queo: "Không! Tôi chỉ biết đẻ ra, nuôi lớn, ai hỏi là gả để giảm bớt miệng ăn!". Qua tìm hiểu, phóng viên được biết gia đình chị Kiều nằm trong diện nghèo phải cứu đói. Chồng chết sớm để lại cho chị 8 đứa con, 2 trai và 6 gái. Chị và 7 đứa con lớn đều mù chữ, chỉ con gái út là đang theo học lớp 3. Cả gia đình đều sống bằng nguồn thu nhập bán vé số dạo.

Bạn,

Báo Người Lao Động cho biết: Theo Ủy ban Dân số- Gia đình- Trẻ em huyện Đức Huệ, tệ nạn tảo hôn xảy ra đều khắp trên 11 xã, thị trấn, trong đó không phải tất cả đều rơi vào những gia đình nghèo, mà còn có những gia đình khá giả, đặc biệt có trường hợp còn rơi vào người thân của cán bộ, đảng viên CSVN.

12/11/2019(Xem: 186)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 522)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 386)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 315)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 299)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 407)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 341)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 300)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 726)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
01/11/2019(Xem: 531)
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
31/10/2019(Xem: 488)
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
30/10/2019(Xem: 297)
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
29/10/2019(Xem: 307)
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
28/10/2019(Xem: 316)
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
26/10/2019(Xem: 259)
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc