Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mức Thuế Giảm Tiêu Chuẩn Của Người Sống Phụ Thuộc

24/08/200600:00:00(Xem: 2153)

Mức thuế giảm tiêu chuẩn cá nhân của người sống phụ thuộc vào người thọ thuế thường giới hạn ở mức cao hơn của một trong hai khoản tiền sau đây.

- $800, hoặc

- Lợi tức kiếm được do làm việc - earned income - của người này trong năm thuế cộng với $250. Số tiền này thường không được cao hơn mức thuế giảm tiêu chuẩn cá nhân: $5,000 cho năm 2005; $5,150 cho năm 2006.

Tuy nhiên, nếu người sống phụ thuộc là người đã 65 tuổi hay cao niên hơn, hoặc người này bị mù lòa, mức miễn giảm cá nhân sẽ cao hơn.

Lợi tức kiếm được là gì" - Earned income defined

Lợi tức làm việc là tiền lương (salaries), tiền thưởng dịch vụ (tips), các loại phí trả cho các dịch vụ chuyên nghiệp (professional fees), và các khoản tiền khác bạn nhận được khi thực hiện một công việc cho người khác (pay for work you actually perform).

Nhằm mục đích tính mức thuế tiêu chuẩn, lợi tức kiếm được cũng bao gồm bất cứ khoản tiền nào nhận được từ các quỹ học bổng, trợ cấp học bổng mà người nhận phải cộng chung vào nguồn thu nhập trong năm.

Ví dụ 1: Michael còn độc thân. Cha mẹ cậu khai cậu là người sống phụ thuộc vào họ trên hồ sơ thuế năm 2005 của họ. Trong năm 2005, Michael nhận được  $780 tiền lãi từ quỹ tiết kiệm của mình và $150 tiền lương. Cậu chẳng có chi phí nào để liệt kê trừ thuế. Để biết được mức thuế giảm cho mình  Michael làm bài tính như sau: Lợi tức kiếm được + $250 = $400. Vì $800 lớn hơn $400, nên mức thuế giảm tiêu chuẩn của Michael trong trường hợp này là người còn sống phụ thuộc vào cha mẹ sẽ là $800.

Ví dụ 2: Joe, 22 tuổi, là sinh viên đại học trọn thời gian. Cha mẹ Joe khai anh là người sống phụ thuộc vào họ trên hồ sơ thuế năm 2005. Joe đã lập gia đình, nhưng lại khai riêng hồ sơ thuế với vợ trong năm 2005. Vợ của Joe không liệt kê các chi phí để trừ thuế trên hồ sơ khai thuế riêng của chị.

Joe có $1,500 tiền lãi tiết kiệm và kiếm được $3,800 từ những buổi làm thêm sau giờ học. Joe cũng không liệt kê các chi phí để trừ thuế. Mức thuế giảm tiêu chuẩn của Joe được tính như sau: $3,800 + $250 =  $4,050. Vì $4,050 lớn hơn $800 (số quy định cho sẵn), và vì Joe là người đã kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, mức miễn thuế tiêu chuẩn của cương vị này là $5,000, nên số tiền thuế giảm tiêu chuẩn của Joe năm 2005 là $4,050. Nói cách khác, khi Joe khai thuế, anh sẽ nhận được mức giảm thuế tiêu chuẩn cho mình là $4,050.

Ví dụ 3: Amy còn độc thân, cha mẹ cô khai cô là người sống phụ thuộc trên hồ sơ thuế 2005 của họ. Amy 18 tuổi và bị mù. Chị có nguồn lợi tức từ tài khoản tiết kiệm cá nhân là $1,300 và $2,900 tiền lương. Amy không liệt kê các chi phí để trừ thuế. Mức miễn thuế cá nhân của Amy cho năm 2005 được tính như sau:

Bước 1:  $2,900 + $250 = $3,150.

Vì Amy là người sống phụ thuộc vào cha mẹ, chị còn độc thân và bị mù, mức thuế giảm cá nhân của Amy sẽ cao hơn so với những trường hợp người sống phụ thuộc độc thân không bị mù khác.

Bước 2: $3,150 + $1,250 = $4,400 ($1,250 là mức miễn thuế tiêu chuẩn cao hơn áp dụng cho người bị mù hoặc người đẫ đủ 65 tuổi).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.