Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Cali: Các Hãng Bỏ Chạy, Cao Ốc Bỏ Trống Tăng Vọt

30/12/200100:00:00(Xem: 3571)
SAN FRANCISCO - Số lượng gian phòng trống tại Thung Lũng Hoa vàng đã nhiều gấp tám lần rưỡi so với một năm trước đây, trong khi giá cho thuê tiếp tục hạ xuống và nhu cầu thuê mướn văn phòng tại San Francisco đang phai nhạt dần đi.

Ông Mark McGranahan là giám đốc cao cấp của hãng dịch vụ địa ốc Cushman & Wakefield tại San Francisco, ông đã cho biết : "Các công ty vẫn tiếp tục trả lại các văn phòng rộng lớn. Vấn đề này đang lan rộng ra và đang dâng lên không ngừng."

Thống kê quí tư sơ khởi của hãng Cushman & Wakefield cho thấy xuất số nhà trống tại Thung lũng Hoa vàng đã từ con số 16,2 % của quí ba nay đã lên tới 18,2 %. So sánh vào cuối năm ngoái, số phòng bỏ trống là 2,6%.

Các con số của gian phòng bỏ trống được trực tiếp đếm theo các gian phòng cho thuê và cho thuê lại. Con số gian phòng bỏ trống này nằm rộng trong khu hình chữ V, trải dài từ Fremont và Newak cho tới San Jose và từ San Jose cho tới Mountain View, không kể quận Santa Clara và quận Palo Alto.

Trong khu thương mại nằm tai trung tâm của thành phố có chút khá hơn, số gian phòng bỏ trống là 15,6%. Hồi năm ngoái, số gian phòng bỏ trống tại khu này hiếm lắm, khoảng 2%.

Trong quí tư, nền kinh tế của Hoa kỳ chậm hẳn xuống, người ta công khai nhận là có "kinh tế khủng hoảng đoản kỳ" Các công ty tại Hoa kỳ đã chịu ảnh hưởng hoàn toàn sau vụ khủng bố tấn công ngày 11/9, sau khi tổng thống George W. Bush ra quyết tâm chống lại chủ trương khủng bố bằng cách phong tỏa trương mục và các tài khoản của những công ty có liên hệ tới nhóm khủng bố al-Qadea do tên triệu phú Osama bin Laden gốc Ả Rập cầm đầu. Thế giới Ả rập là thế giới đang nắm giữ mỏ dầu, một năng luợng dự trữ của nền kinh tế toàn cầu.

Song song với việc phong tỏa này, tổng thống Bush kêu gọi sự hỗ trợ của nhân dân trên toàn thế giới ủng hộ việc chống lại bọn khủng bố đang mưu toan lập thế đột chiến toàn cầu bằng trò khủng bố. Tổng thống Bush đã theo gương bố. Bố ông Bush đã chiến thắng trận chiến Vịnh tại Trung Đông nhờ chiến dịch bão tố sa mạc, nên ông đã cho máy bay gầm oanh kích như vũ bão vào thẳng hậu cứ của bọn khủng bố và gửi quân biệt kích vào tận sào huyệt để lùng bắt Osama bin Laden, một sào huyệt được chính quyền Taliban, thuộc Hồi giáo Cực đoan, cho ẩn náu. Osama bin Laden là tên dẫn đầu các vụ khủng bố trên thế giới từ xưa tới nay, tên này đã dùng tư tưởng cực đoan của Hồi giáo để biếnï thanh niên Hồi giáo thành các cảm tử quân sẵn sàng tử vì đạo và chiến đấu vì thượng đế Alah. Bọn thanh niên này cuồng tín không khác gì những con người cộng sản đã từng chiến đấu cho thiên đường hạ giới hoang tưởng của ngày mai và cuối cùng họ cũng phải buôngï súng xuống trước thế lực của đồng đô-la, một thứ tiền đang chinh phục cả thế giới.

Các hãng thương mại lớn tại San Francisco như Charles Schwab, GAP và PG & E đang co lại nhiều hơn là bành trướng trong năm nay. Các gian phòng của những công ty này đã được trả lại, theo như lời của ông McGranahan.

Tổng cộng có 1,3 triệu mét vuông mặt bằng của các văn phòng hiện nay đang trực tiếp cho thuê hay cho thuê lại. Theo bản tường trình của hãng địa ốc Cushman & Wakefield thì số mặt bằng bỏ trống này gấp hơn năm lần hồi năm ngoái. Năm ngoái số mặt bằng bỏ trống là 0,2 triệu mét vuông.

Tại Thung lũng Hoa vàng, sự thay đổi này còn làm người ta giật mình. Vào cuối năm 2000, chỉ có khoảng 86.442 mét vuông mặt bằng cho văn phòng. Con số theo mặt bằng này đã tăng lên gần một triệu mét vuông, tổng cộng các mặt bằng đã tăng gấp hơn tám lần rưỡi hồi năm ngoái.

Có thêm nhiều mặt bằng đem ra cho thuê và nhiều nhà kinh doanh có quyết định ngưng thuê mướn văn phòng, giá cho thuê đã hạ xuống một cách thê thảm. Dầu sao cho mặt bằng mướn rẻ, các chủ nhà còn có thể bớt được các chi phí bảo quản bất động sản trong khi mong đợi nền kinh tế có cơ quay trở lại. Tại Thung lũng Hoa vàng, trung bình giá cho thuê mặt bằng là 40, 2 đô-la cho một bộ vuông (square foot) vào quí tư, thấp hơn quí trước 13%.

Tại San Francisco, giá mướn trung bình mặt bằng trong khu trung tâm thương mại là 36,48 đô la, thấp hơn 25% so với quí ba. Tại các thị xã khác, giá cho mướn trung bình là 31,80 đô-la, giá này đã hạ xuống 14,2% so với trước đây.

Ông McGranahan cho biết lý do giá cho thuê mặt bằng tại San Francisco đột nhiên sụt xuống trong quí tư là do xự súc động về vụ khủng bố tấn công ngày 11/9.

"Sau ngày 11/9, toàn bộ kinh tế của Hoa kỳ đều tập trung vào vụ này. Thiệt đúng thế, chúng ta đang nằm trong sự suy thoái kinh tế đoản kỳ, các chủ nhà còn có cái nhận định thực tế hơn thế trong việc cho thuê mặt bằng của họ. Cứ tiếp tục hạ xuống cho tới phần đầu tiên của năm 2002," theo như ông McGranahan đã cho biết thêm.

Sự đóng góp lớn làm cho các văn phòng cho thuê lại bị trống là các công ty đều thu nhỏ lại, các công ty này không còn cần văn phòng nữa. Nhưng với những gian phòng trống này các công ty vẫn còn phải trả tiền mướn đất và vì thế các công ty phải tìm cách kiếm người khác để cho thuê lại. Làm ăn bây giờ thì giáng sức, tiền vào thì ít, không hiểu có người thuê nhà nào làm ăn khá đang kiếm gian phòng cho thuê hay không "

"Thành thực mà nói, sự làm ăn đã thấy tháng vừa qua. Chúng tôi đang cầu mong theo như người ta đang đồn 'Tôi đang chờ đợi, tôi có sẵn một ngân sách mới vào năm tới, tôi biết thị trường nhà cửa xuống kinh khủng, nhờ thế tôi có thể kiếm được văn phòng rẻ hơn," theo như ông Fred Beaubien có văn phòng Cushman tại San Jose đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.