Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/12/200100:00:00(Xem: 3696)
MÃ LAI KẾT ÁN 3 LÃNH TỤ HỒI VŨ TRANG
KUALA LUMPUR - 3 thủ lãnh của 1 giáo phái Hồi Giáo Malaysia bị kết án tử hình về tội nổi loạn vũ trang, mưu đồ thành lập 1 bang Hồi Giáo giữa 1 quốc gia đa văn hoá. Luật sư Karpal Singh phản đối án tử hình treo cổ, và nói "án chung thân đã là quá đủ đối với các bị can". Luật sư Kamarul Hisham cho biết ông ngạc nhiên về án tử hình vì không có tang chứng xác thực. hôm thứ sáu, chánh án Toà Tối Cao Ahmad Makinudin đã tuyên án tất cả 19 bị can trong vụ nổi dậy giữa năm ngoái ở miền Bắc. 16 người đầu hàng trước bị kết án chung thân. Đầu đảng là Amin Razali, 30 tuổi, cựu binh nhì, là người chủ mưu trộm súng của trại lính.

CỰU TT SUHARTO VỀ NHÀ, THOÁT NẠN BIỂN THỦ NỬA TỈ
JAKARTA - Cựu TT Suharto hôm thứ sáu rời bệnh viện ở thủ đô Jakarta sau hơn 10 ngày chữa bệnh phổi.
Ngồi xe lăn, vị cựu TT Indonesia vẫy tay chào phóng viên.
Có 5 hay 6 người con tới đón và nhà báo chưa thể gặp các bác sĩ để hỏi về tình hình sức khoẻ của ông.
Hồi đầu tháng nay, cũng vì lý do sức khoẻ, Toà quyết định không đưa cựu TT ra toà về các tội tham nhũng.
Hôm thứ năm, Bộ Trưởng An Ninh Yudhoyono họp báo cho biết bà TT Megawati đang cân nhắc 1 số biện pháp đối xử với ông cựu TT.
Trong số các tố giác bà Megawati đang xem xét là vụ biển thủ 500 triệu MK, mà năm ngoái toà án đã gác lại, cũng vì lý do sức khoẻ của ông Suharto.

MẸ LO CỨU CON, TỘI CHƠI KHỦNG BỐ
ALEXANDRIA - Bà Alcha el-Wafi, mẹ của nghi can quốc tịch Pháp gốc Morocco tên Zacarias Moussaoui, bị truy tố về tội can dự các âm mưu tấn công khủng bố ngày 11-9, đã tới Virginia, để dự phiên toà ngày 2-1. Tới phi trường Dulles hôm thứ năm, bà el-Wafi cho biết Moussaoui có viết thư cho bà hồi Tháng 10, nói rằng anh ta không làm gì sai, và sẽ chứng minh với bà rằng anh ta không làm gì cả. Bà yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ để cho Moussaoui trưng bằng chứng với bà, nếu Moussaoui đã làm gì sai thì phải chịu phán xét. Moussaoui bị truy tố về 6 tội danh, đang bị giam ở nhà tù tiểu bang Virginia.

MASS. CẠN TIỀN, ĐI VAY 600 TRIỆU
BOSTON - Tiểu bang Massachusetts cần vay ngắn hạn 600 triệu MK để duy trì các hoạt động của bộ máy công quyền trong vài tháng tới. Đây là lần đầu tiên Massachusetts vay tiền kể từ năm 1996, trong khi việc này thường xẩy ra ở các tiểu bang khác. Bộ Trưởng Ngân Khố Shannon O'Brien cho biết "đây không phải là tình trạng thiếu hụt ngân sách, mà chỉ là sự khan hiếm tạm thời về tiền mặt". Trong kế hoạch ngân sách, tiểu bang phải trả trợ cấp 1 tỉ MK 3 tháng 1 lần cho các thị trấn và thành phố, lần chót năm nay là Thứ Hai 31-12.

QUẢ CẦU ĐỂ ĐÓN LỄ TÂN NIÊN 2002
Quả cầu Tân Niên đã sẵn sàng cho lễ giao thừa Tây tại Times Square ở New York. Quả cầu này có 504 mảnh thủy tinh hình tam giác loại Waterford, và số 504 kính này được khắc tên các tổ chức cứu cấp đã có nhân viên hy sinh trong cú khủng bố ngày 11-9 ở Pentagon, ở World Trade Center và 4 chuyến bay bị không tặc cướp để tấn công.

CẢNH SÁT TRUNG QUỐC VẤT VẢ
Cảnh sát Trung Quốc đã cứu một phụ nữ bị thương trong 1 vụ cướp ở thị xã Zhanjiang hôm 27-12. Với trung bình 6 cảnh sát trên mỗi 10,000 dân, TRung Quốc đang vất vả ngăn chận làn sóng tội ác. Các cảnh sát thường ở TRung Quốc không mang vũ khí, nên dễ bị tấn công bởi bọn tội phạm vũ trang.

NHẬT THẤT NGHIỆP KỶ LỤC
Những người tìm việc đã vào dò tìm thông tin trên các màn hình điện toán tại các trung tâm nhà nước giúp tìm việc. Tỉ lệ thất nghiệp ở Nhật đã tới mức cao kỷ lục trong tháng thứ ba liên tục hồi tháng 11, tới 5.5% trong khi nước này tiếp tục cắt giảm nhân viên trong các lĩnh vực sản xuất và xây cất.

BUFFALO: TUYẾT KINH KHỦNG
BUFFALO - 4 ngày tuyết đổ liên tục đã vùi chôn thị xã Buffalo (bang New York) dưới 6 feet tuyết, mọi hoạt động hầu như tê liệt. Riêng đêm qua, tuyết phủ tăng độ dày hơn 15 inches. Tin dự báo khí tượng cho biết từ chiều nay, tuyết tạm ngưng rơi. Năm 1995, chỉ trong 1 ngày, tuyết trùm phủ Buffalo 6 feet 2 inches. Thị xã Buffalo đã vui hưởng khí hậu ôn dịu trong hai tháng qua : Tháng 11 không có tuyết, và đầu Tháng 12, nhiệt độ còn ấm, trên 60 độ F. Hôm Thứ Tư, 1 xe vận tải nhẹ trượt trên đường đóng băng tông chết 1 phụ nữ, tên Beverly Catanese, 50 tuổi ở khu dân cư Lewiston, mạn bắc Buffalo.

BRAZIL: MƯA LỚN, LỞ ĐẤT, CHẾT 52 DÂN
RIO DE JANEIRO - Mưa lớn không dứt từ ngày trước Lễ Giáng Sinh tại khu vực thủ đô nước Brazil gây sụt lở đất gây hàng chục trường hợp tử vong.
Tính đến hôm thứ sáu, đã có 52 người chết, nhưng nhà chức trach báo tin con số tổng kết chắc chắn cao hơn.
Đa số nạn nhân sống trong những ngôi nhà lụp sụp dựng trái phép trên các sườn đồi bị nước lụt và đất lở cuốn đi mất. TT Cardoso đã đi quan sát vùng thiên tai, và gửi lời phân ưu chung đến các gia đình nạn nhân, và hưá ủng hộ việc tái thiết.
Ông nói "Tôi không có 1 va-li đầy tiền, nhưng tôi sẽ thỉnh cầu Quốc Hội." NGoài ra, Thị Trưởng đã trình với TT thông báo rằng giấy phép xây cất sẽ chỉ được cứu xét tại các khu vực có đất nền an toàn.

PERU: MƯA LỚN, LỤT, CHẾT 6 NGƯỜI
PADRE ABAD - 6 người chết và ít nhất 400 gia đình trở thành vô gia cư sau khi những trận mưa lớn từ sáng 24-12 làm dâng nước sông Aguaytia tràn bờ, gây ngập lụt nhiều vùng trong tỉnh Padre Abad. Cơ quan Dân Phòng đã tức tốc gửi nhiều tấn lương thực và thuốc men tới vùng thiên tai, đồng thời cử chuyên viên tới thẩm định mức độ thiệt hại để lập kế hoạch cứu trợ. Sở Khí Tượng báo tin thời tiết còn tiếp tục xấu. Theo thông lệ, muà mưa tại vùng Amazone bắt đầu vào thượng tuần Tháng 12 và có thể kéo dài đến Tháng Tư.

NĂM 2001: THIÊN TAI CHẾT NGƯỜI GẤP ĐÔI NĂM 2000
Thiên tai đã gây ra ít nhất 25,000 người chết toàn cầu trong năm 2001, nhiều hơn gấp đôi năm trước đói, nhưng trong này vụ động đất ở Ấn Đô mới làm chết nhiều người nhất - khoảng 14,000 người tại tiểu bang Gujarat của Ấn Độ.

ARGENTINA : BIỂU TÌNH TỐ TÒA TỐI CAO
BUENOS AIRES - Trong cuộc biểu tình đâu tiên chống chính quyền lâm thời, công chức của Bộ Giáo Dục Afghanistan tập trung trước trụ sở Bộ, và 500 người khác biểu tình trước Tối Cao Pháp Viện, đòi các thẩm phán từ chức. Đám biểu tình nói Toà Án Tối Cao bị chính trị chi phối, luật pháp không có tác dụng khi có toà án tham nhũng, các vị thẩm phán nên về vườn - họ chỉ đáng được trảlương bằng tiền giả. Cuộc biểu tình trước Tối Cao Pháp Viện do các nghiệp đoàn, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức dân quyền vận động.

ECUADOR TĂNG GIÁ XĂNG 10 XU
Các nhân viên trạm xăng Ecuador đã phải đổi các giá bán hôm 28-12. Chính phủ Ecuador ra sắc lệnh hôm thứ năm buộc tăng giá 10 xu (tiền đô la) trên giá xăng nhằm thu về thêm 104 triệu đô la cho ngân sách 2002.

NGA CHÀO MỪNG BỐ GIÀ BĂNG TUYẾT
MOSCOW - Hàng ngàn cư dân thủ đô Moscow kéo tới con đường trung tâm thành phố để chào mừng Father Frost, nhân vật tương tự ông già Santa Claus của ohương Tây. Người Nga mừng năm mới dương lịch kéo dài tới lễ giáng sin Chính Thống Giáo (nhằm ngày 7-1). Father Frost được tuyển chọn từ hàng ngàn ứng viên, hôm thứ sáu lên đường từ thành phố cổ Velikii Ustyug, ven Moscow, để du hành khắp nước, chặng đầu tiên là Moscow. Pháo bông chiếu sáng trời Moscow trong khi Thị Trưởng Luzhkov trao tặng chià khoá vàng cho Father Frost.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.