Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Tin Vắn Thế Giới

29/12/200100:00:00(Xem: 4316)
MÃ LAI KẾT ÁN 3 LÃNH TỤ HỒI VŨ TRANG
KUALA LUMPUR - 3 thủ lãnh của 1 giáo phái Hồi Giáo Malaysia bị kết án tử hình về tội nổi loạn vũ trang, mưu đồ thành lập 1 bang Hồi Giáo giữa 1 quốc gia đa văn hoá. Luật sư Karpal Singh phản đối án tử hình treo cổ, và nói "án chung thân đã là quá đủ đối với các bị can". Luật sư Kamarul Hisham cho biết ông ngạc nhiên về án tử hình vì không có tang chứng xác thực. hôm thứ sáu, chánh án Toà Tối Cao Ahmad Makinudin đã tuyên án tất cả 19 bị can trong vụ nổi dậy giữa năm ngoái ở miền Bắc. 16 người đầu hàng trước bị kết án chung thân. Đầu đảng là Amin Razali, 30 tuổi, cựu binh nhì, là người chủ mưu trộm súng của trại lính.

CỰU TT SUHARTO VỀ NHÀ, THOÁT NẠN BIỂN THỦ NỬA TỈ
JAKARTA - Cựu TT Suharto hôm thứ sáu rời bệnh viện ở thủ đô Jakarta sau hơn 10 ngày chữa bệnh phổi.
Ngồi xe lăn, vị cựu TT Indonesia vẫy tay chào phóng viên.
Có 5 hay 6 người con tới đón và nhà báo chưa thể gặp các bác sĩ để hỏi về tình hình sức khoẻ của ông.
Hồi đầu tháng nay, cũng vì lý do sức khoẻ, Toà quyết định không đưa cựu TT ra toà về các tội tham nhũng.
Hôm thứ năm, Bộ Trưởng An Ninh Yudhoyono họp báo cho biết bà TT Megawati đang cân nhắc 1 số biện pháp đối xử với ông cựu TT.
Trong số các tố giác bà Megawati đang xem xét là vụ biển thủ 500 triệu MK, mà năm ngoái toà án đã gác lại, cũng vì lý do sức khoẻ của ông Suharto.

MẸ LO CỨU CON, TỘI CHƠI KHỦNG BỐ
ALEXANDRIA - Bà Alcha el-Wafi, mẹ của nghi can quốc tịch Pháp gốc Morocco tên Zacarias Moussaoui, bị truy tố về tội can dự các âm mưu tấn công khủng bố ngày 11-9, đã tới Virginia, để dự phiên toà ngày 2-1. Tới phi trường Dulles hôm thứ năm, bà el-Wafi cho biết Moussaoui có viết thư cho bà hồi Tháng 10, nói rằng anh ta không làm gì sai, và sẽ chứng minh với bà rằng anh ta không làm gì cả. Bà yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ để cho Moussaoui trưng bằng chứng với bà, nếu Moussaoui đã làm gì sai thì phải chịu phán xét. Moussaoui bị truy tố về 6 tội danh, đang bị giam ở nhà tù tiểu bang Virginia.

MASS. CẠN TIỀN, ĐI VAY 600 TRIỆU
BOSTON - Tiểu bang Massachusetts cần vay ngắn hạn 600 triệu MK để duy trì các hoạt động của bộ máy công quyền trong vài tháng tới. Đây là lần đầu tiên Massachusetts vay tiền kể từ năm 1996, trong khi việc này thường xẩy ra ở các tiểu bang khác. Bộ Trưởng Ngân Khố Shannon O'Brien cho biết "đây không phải là tình trạng thiếu hụt ngân sách, mà chỉ là sự khan hiếm tạm thời về tiền mặt". Trong kế hoạch ngân sách, tiểu bang phải trả trợ cấp 1 tỉ MK 3 tháng 1 lần cho các thị trấn và thành phố, lần chót năm nay là Thứ Hai 31-12.

QUẢ CẦU ĐỂ ĐÓN LỄ TÂN NIÊN 2002
Quả cầu Tân Niên đã sẵn sàng cho lễ giao thừa Tây tại Times Square ở New York. Quả cầu này có 504 mảnh thủy tinh hình tam giác loại Waterford, và số 504 kính này được khắc tên các tổ chức cứu cấp đã có nhân viên hy sinh trong cú khủng bố ngày 11-9 ở Pentagon, ở World Trade Center và 4 chuyến bay bị không tặc cướp để tấn công.

CẢNH SÁT TRUNG QUỐC VẤT VẢ
Cảnh sát Trung Quốc đã cứu một phụ nữ bị thương trong 1 vụ cướp ở thị xã Zhanjiang hôm 27-12. Với trung bình 6 cảnh sát trên mỗi 10,000 dân, TRung Quốc đang vất vả ngăn chận làn sóng tội ác. Các cảnh sát thường ở TRung Quốc không mang vũ khí, nên dễ bị tấn công bởi bọn tội phạm vũ trang.

NHẬT THẤT NGHIỆP KỶ LỤC
Những người tìm việc đã vào dò tìm thông tin trên các màn hình điện toán tại các trung tâm nhà nước giúp tìm việc. Tỉ lệ thất nghiệp ở Nhật đã tới mức cao kỷ lục trong tháng thứ ba liên tục hồi tháng 11, tới 5.5% trong khi nước này tiếp tục cắt giảm nhân viên trong các lĩnh vực sản xuất và xây cất.

BUFFALO: TUYẾT KINH KHỦNG
BUFFALO - 4 ngày tuyết đổ liên tục đã vùi chôn thị xã Buffalo (bang New York) dưới 6 feet tuyết, mọi hoạt động hầu như tê liệt. Riêng đêm qua, tuyết phủ tăng độ dày hơn 15 inches. Tin dự báo khí tượng cho biết từ chiều nay, tuyết tạm ngưng rơi. Năm 1995, chỉ trong 1 ngày, tuyết trùm phủ Buffalo 6 feet 2 inches. Thị xã Buffalo đã vui hưởng khí hậu ôn dịu trong hai tháng qua : Tháng 11 không có tuyết, và đầu Tháng 12, nhiệt độ còn ấm, trên 60 độ F. Hôm Thứ Tư, 1 xe vận tải nhẹ trượt trên đường đóng băng tông chết 1 phụ nữ, tên Beverly Catanese, 50 tuổi ở khu dân cư Lewiston, mạn bắc Buffalo.

BRAZIL: MƯA LỚN, LỞ ĐẤT, CHẾT 52 DÂN
RIO DE JANEIRO - Mưa lớn không dứt từ ngày trước Lễ Giáng Sinh tại khu vực thủ đô nước Brazil gây sụt lở đất gây hàng chục trường hợp tử vong.
Tính đến hôm thứ sáu, đã có 52 người chết, nhưng nhà chức trach báo tin con số tổng kết chắc chắn cao hơn.
Đa số nạn nhân sống trong những ngôi nhà lụp sụp dựng trái phép trên các sườn đồi bị nước lụt và đất lở cuốn đi mất. TT Cardoso đã đi quan sát vùng thiên tai, và gửi lời phân ưu chung đến các gia đình nạn nhân, và hưá ủng hộ việc tái thiết.
Ông nói "Tôi không có 1 va-li đầy tiền, nhưng tôi sẽ thỉnh cầu Quốc Hội." NGoài ra, Thị Trưởng đã trình với TT thông báo rằng giấy phép xây cất sẽ chỉ được cứu xét tại các khu vực có đất nền an toàn.

PERU: MƯA LỚN, LỤT, CHẾT 6 NGƯỜI
PADRE ABAD - 6 người chết và ít nhất 400 gia đình trở thành vô gia cư sau khi những trận mưa lớn từ sáng 24-12 làm dâng nước sông Aguaytia tràn bờ, gây ngập lụt nhiều vùng trong tỉnh Padre Abad. Cơ quan Dân Phòng đã tức tốc gửi nhiều tấn lương thực và thuốc men tới vùng thiên tai, đồng thời cử chuyên viên tới thẩm định mức độ thiệt hại để lập kế hoạch cứu trợ. Sở Khí Tượng báo tin thời tiết còn tiếp tục xấu. Theo thông lệ, muà mưa tại vùng Amazone bắt đầu vào thượng tuần Tháng 12 và có thể kéo dài đến Tháng Tư.

NĂM 2001: THIÊN TAI CHẾT NGƯỜI GẤP ĐÔI NĂM 2000
Thiên tai đã gây ra ít nhất 25,000 người chết toàn cầu trong năm 2001, nhiều hơn gấp đôi năm trước đói, nhưng trong này vụ động đất ở Ấn Đô mới làm chết nhiều người nhất - khoảng 14,000 người tại tiểu bang Gujarat của Ấn Độ.

ARGENTINA : BIỂU TÌNH TỐ TÒA TỐI CAO
BUENOS AIRES - Trong cuộc biểu tình đâu tiên chống chính quyền lâm thời, công chức của Bộ Giáo Dục Afghanistan tập trung trước trụ sở Bộ, và 500 người khác biểu tình trước Tối Cao Pháp Viện, đòi các thẩm phán từ chức. Đám biểu tình nói Toà Án Tối Cao bị chính trị chi phối, luật pháp không có tác dụng khi có toà án tham nhũng, các vị thẩm phán nên về vườn - họ chỉ đáng được trảlương bằng tiền giả. Cuộc biểu tình trước Tối Cao Pháp Viện do các nghiệp đoàn, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức dân quyền vận động.

ECUADOR TĂNG GIÁ XĂNG 10 XU
Các nhân viên trạm xăng Ecuador đã phải đổi các giá bán hôm 28-12. Chính phủ Ecuador ra sắc lệnh hôm thứ năm buộc tăng giá 10 xu (tiền đô la) trên giá xăng nhằm thu về thêm 104 triệu đô la cho ngân sách 2002.

NGA CHÀO MỪNG BỐ GIÀ BĂNG TUYẾT
MOSCOW - Hàng ngàn cư dân thủ đô Moscow kéo tới con đường trung tâm thành phố để chào mừng Father Frost, nhân vật tương tự ông già Santa Claus của ohương Tây. Người Nga mừng năm mới dương lịch kéo dài tới lễ giáng sin Chính Thống Giáo (nhằm ngày 7-1). Father Frost được tuyển chọn từ hàng ngàn ứng viên, hôm thứ sáu lên đường từ thành phố cổ Velikii Ustyug, ven Moscow, để du hành khắp nước, chặng đầu tiên là Moscow. Pháo bông chiếu sáng trời Moscow trong khi Thị Trưởng Luzhkov trao tặng chià khoá vàng cho Father Frost.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.