Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Thú Nhận Kinh Tế Tuột Dốc Cả Triệu Người Đang Bị Đói, Khát

10/05/199900:00:00(Xem: 10986)
Nhà nước CSVN đã bắt buộc phải nhìn nhận thực trạng mọi lãnh vực kinh tế chủ yếu trong nước đã... tắc tị. Tốc độ kinh tế tuột dốc đã tới mức 96% nếu so với cùng kỳ ba tháng đầu năm ngoái.
Theo bản đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), căn cứ vào các chỉ số kinh tế vĩ mô trong 4 tháng đầu năm 1999, tốc độ tăng trưởng của một số ngành và lĩnh vực kinh tế chủ yếu đều đang tuột dốc.
Các số liệu thống kê viết nguyên văn “tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 3 tháng đầu năm nay chỉ đạt khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước.” Con số tỷ lệ mập mờ này có thể hiểu ngược lại là nhịp độ tuột dốc đã tới mức 96% so với cùng kỳ năm trước. Bộ này cũng thú nhận nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt thấp hơn so với dự kiến. Sản xuất công nghiệp trong 4 tháng đầu năm tăng 10,%, là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.
Phúc trình của Bộ Kế Hoạch CSVN cũng bi quan nhìn nhận: Trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ có khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt mức tăng trưởng trên 20%, còn lại đều có mức tăng trưởng thấp. Mặc dù, một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng khá trong 4 tháng qua là dầu thô (31,2%), sữa hộp (33,2%), quần áo may sẵn (13,9%), gạch lát (36,8%), máy biến thế (14,l%)... nhưng nhiều sản phẩm lại giảm mạnh là than sạch giảm 31%, thép cán giảm 20%... Các địa bàn công nghiệp chủ chốt của cả nước, tuy vẫn giữ được mức tăng trưởng khá như Saigon tăng 11,1%, Đồng Nai 20%, Đà Nẵng 19,2%, Hải Phòng 14,5%, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại, đặc biệt công nghiệp của Hà Nội chỉ tăng 4,8%.
Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, sản lượng lúa đông-xuân của cả nước ước đạt 13,6 triệu tấn, tăng 70.000 tấn so với cùng kỳ năm trước, nhưng thiên tai hạn hán đã xảy ra ở nhiều nơi, làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của một bộ phận lớn dân cư, một số vùng đang phải cứu đói. Theo ước tính, hạn hán đã làm cho trên 3 triệu người thiếu nước sinh hoạt, trong đó khoảng 1 triệu người thiếu nước (và thiếu lương thực) nghiêm trọng tập trung ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thái nguyên, Gia Lai.,.; nhiều diện tích cây màu, cây lương thực, cây ăn quả và cây công nghiệp... ở nhiều vùng bị ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng.

Sức tiêu thụ có chiều hướng giảm, nhất là đối với vật tư xây dựng, sắt thép, một số hàng điện tử và cả hàng thiết yếu thông thường. Trong khi đó tiến độ cấp phát và thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm, đặc biệt là vốn tín dụng đầu tư nhà nước. Ước tính, khối lượng đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách tập trung nhà nước trong 4 tháng qua mới đạt 23,8% kế hoạch năm.
Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu cửa cả nước ước khoảng 3 tỉ USD, chỉ đạt 30% kế hoạch năm và giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 1998. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng khoảng 1%, các doanh nghiệp trong nước giảm 9,7%.
Kim ngạch nhập khẩu 4 tháng đầu năm ước đạt 3,32tỉ USD, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu khoảng 2,45 tỉ USD, giảm 14,3%. Thực tế đáng báo động trong hoạt động xuất nhập khẩu là tình trạng buôn lậu vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, theo số liệu của Bộ KH&ĐT, trong 4 tháng đầu năm nay chỉ có 57 dự án được cấp giấy phép với tổng vốn đăng ký là 358 triệu USD, chỉ bằng 32% so với cùng kỳ năm 1998. Cũng trong thời gian này, vốn đầu tư trực tiếp thực hiện ước tính khoảng 250 triệu USD, chỉ bằng 36% so với ctìng kỳ năm trước. Trong khi đó, nguồn vốn ODA được cam kết thông qua các hiệp định đạt hơn l tỉ USD, nhưng mới thực hiện được hơn 200 triệu USD, tương đương với cùng kỳ năm 1998.
Theo các chuyên gia, để đưa nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhất thiết phải tìm ra các giải pháp tăng cường phát huy nội lực kích thích sản xuất trong nước và tiêu dùng hợp lý của khu vực dân cư nhằm tạo ra những động lực nội sinh mới cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cho tới nay không hề thấy nhà nước CSVN đưa ra được một giải pháp nào, ngoài việc chỉ hô hào xuông một số khẩu hiệu kích thích sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đầu tư phát triển, xúc tiến tìm kiếm thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.