Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

15/12/200100:00:00(Xem: 3350)
CÁC HÃNG XE VÀO HOA LỤC HƯỞNG LỢI
Các kiểu xe mới của hãng Pháp Citroen đã bắt đầu trưng bày ở Bắc Kinh hôm thứ sáu 14-12. Các hãng xe lớn như General Motors, Toyota và Honda đang loan ab1o các chương trình tăng sản lương kiểu xe nhỏ tại Trung Quốc để hưởng lợi sau khi Hoa Lục gia nhập WTO.

BÁN RA TIỀN EURO LƯU NIỆM
MAASTRICHT - Bất chấp thời tiết đóng băng, dân 3 nước Âu Châu là Pháp, Ireland và Hoà Lan hôm thứ sáu sưu tầm những đồng tiền Euro bằng kim loại mới, trong bộ phát hành đầu tiên. Ở thành phố Maastricht (Hoà Lan), trưởng chi nhánh ngân hàng AMRO nói "Mọi công dân trên 6 tuổi hôm thứ sáu được mua một số tiền kim loại kỉ niệm". Tại siêu thị Hema, khoảng 100 người xếp hàng chờ đợi từ 9 giờ sáng, và 2000 bộ đã được phát ra trong 2 giờ. Khoảng 300 triệu người đã sẵn sàng sử dụng tiền Euro, chính thức lưu hành trong tháng tới. Hộp đựng bộ tiền Euro bằng kim loại sẽ được bán rộng rãi ở 9 nước khác vào ngày Thứ Hai 17-12.

ANH QUỐC: XE TẢI NẰM Ụ, ĐÒI QUYỀN LỢI
Tổ chức xe tải "Các Loạn Quân Nông Thôn" đã xuống đường nằm ụ, cản lối xa lộ M74 của Anh tại Gaurdbridge, gần Gretna tại biên giới Tô Cách Lan hôm 14-12. Màn nằm ụ xe để cản lối là chiến lược của tổ chức này muốn đòi điều tra về bệnh dịch lở mồm long móng, đồng thời đòi quyền giáo dục trẻ em miền quê tại các ngôi trường miền quê.

1 SV HI LẠP: HOA HẬU MISS UNIVERSITY
SEOUL - Cô Eleni Pechlivanidi, sinh viên Hi Lạp, đã được bầu làm Hoa Hậu Sinh Viên Thế Giới. Cuộc thi diễn ra hôm Thứ Tư tại khách sạn Walkerhill của thủ đô Nam Hàn. Giải Hoa Hậu Sinh Viên hoàn vũ được thành lập năm 1986 để đánh dấu Năm Hoà Bình do LHQ phát động. Pechlivanidi, 22 tuổi, theo học các môn soạn nhạc và tin học tại trường đại học Kratico Odeio của Hi Lạp, đã đánh bại 33 đối thủ. Ban tổ chức cũng bầu giải Hoa Hậu Thông Minh và Hoa Hậu Sức Khoẻ.

ĐIÊU KHẮC BĂNG GIỮA LONDON
Điêu khắc gia Duncan Hamilton tạc những nét cuối trên điêu phẩm băng trước nhà London Eye ở trung tâm London hôm thứ sáu. Điêu khắc này, vẽ kiểu bởi Paul Williams, mô tả cảnh trí nổi tiếng của London như Big Ben, London Eye và Thánh Đường St. Paul.

NUÔI LẠC ĐÀ, CHỐNG CỎ DẠI
PERRY, Oaklahoma - Đôi vợ chồng Ralph và Wyonna Passow đã tìm ra giải pháp diệt cỏ dại ở nông trại rộng 1200 acres của họ, sau khi đọc được tài liệu về bí quyết của dân Kansas - là nuôi lạc đà, loài vật hiếm thấy trong vùng.


Bắt đầu nuôi 3 con, nay hai ông bà đã có 14 con lạc đà, và thậm chí có thể bán mỗi con đực với giá 2500 MK và con cái 5000 MK. Ông Ralph nói : lạc đà ăn cả cỏ dại, cây có gai và tiả bớt các canh cây rất gọn gàng. Năm ngoái, họ mua 8 con mẹ, 5 con con, và đã bán lại dễ dàng.
Bà Wyonna cho biết khác với dê và đà mã, lạc đà không bị chó nhà và chó rừng quấy rầy, mà sản sàng đánh trả. Lạc đà cao trung bình 7 feet tính đến vai, nhưng không cần hàng rào cao.

THỢ MÁY UNITED AIRLINES CHUẨN BỊ ĐÌNH CÔNG
Các thợ máy của hàng không United Airlines đã bỏ phiếu cho phép đình công trong màn trahnh chấp lớn đầu tiên đối với kỹ nghệ hàng không nguyên suy sụp từ cú khủng bố tấn công 11-9, mặc dù các thợ máy này nhiều phần khó đình công trong 2 tháng tới. Họ có thể đình công sớm nhất là ngày 21-12-2001 khi thời hạn 30 ngày làm nguội kết thúc. Nhưng Bạch Ốc đe dọa trì hoãn đình công thêm 60 ngày nữa.

QUỐC HỘI ẤN MỞ CỬA LẠI, TRUY ĐIỆU CÁC NẠN NHÂN
NEW DEHLI - Quốc Hội Ấn Độ hoãn họp sau ít phút hội họp sáng thứ sáu để truy điệu các nạn nhân trong vụ tấn công trụ sở Quốc Hội trưa qua.
Chính quyền New Dehli đã đưa lực lượng bán quân sự tới giúp sức quân đội lục soát khắp khu vực phong toả.
Các cơ quan an ninh làm việc suốt đêm để bảo đảm không có bom, trước khi toà nhà lập pháp mở cửa vào lúc 11 giờ.
Thủ Tướng Vajpayee đã tới nơi để truy điệu các nhân viên an ninh đã hi sinh mạng sống để bảo vệ cơ quan Lập Pháp và các vị dân cử. Vòng đai an ninh bao quanh Quốc Hội và các công sở đều được tăng cường.
Các cơ quan an ninh đang truy chìm tông tich các thủ phạm, và có tin cảnh sát đã tìm ra vài đầu mối.

2,500 THỢ XƯỞNG THÉP MẤT VIỆC
Nhiều công nhân đã ngồi trong Tổng Hành Dinh Liên Hiệp Công Đoàn Thép tại East Chicago, Ind., hôm thứ ba 11-12 để điều đơn xin tiền thất nghiệp, sau khi bị sa thải từ xưởng Indiana Harbor Works của công ty LTV Corp. Có hơn 2,500 công nhân sẽ mất việc khi công ty phá sản này đóng cửa xưởng thép bên bờ Hồ Michigan.

TÌM THÊM XÁC TỪ CHIẾC PHI CƠ RƠI
JACKSONVILLE, Florida - Đội cứu nạn đã lấy xác cựu giám đốc điều hành chi bộ đảng Cộng Hoà Florida, ông Donald Weidner, và 3 người khác từ chiếc phi cơ rơi hôm Thứ Tư ở khu rừng trong đầm lầy gần phi trường Jacksonville. Chiếc Piper Cherokee 1 động cơ rơi sau khi được lệnh chuyển hướng bay sang phi trường Craig, cách 15 dặm, vì mây mù dày đặc. Ông Weidner là giám đốc đảng bộ Cộng Hoà Florida năm 1979, thất cử trước dân biểu Corrine Brown năm 1992.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.