Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

15/12/200100:00:00(Xem: 3184)
CÁC HÃNG XE VÀO HOA LỤC HƯỞNG LỢI
Các kiểu xe mới của hãng Pháp Citroen đã bắt đầu trưng bày ở Bắc Kinh hôm thứ sáu 14-12. Các hãng xe lớn như General Motors, Toyota và Honda đang loan ab1o các chương trình tăng sản lương kiểu xe nhỏ tại Trung Quốc để hưởng lợi sau khi Hoa Lục gia nhập WTO.

BÁN RA TIỀN EURO LƯU NIỆM
MAASTRICHT - Bất chấp thời tiết đóng băng, dân 3 nước Âu Châu là Pháp, Ireland và Hoà Lan hôm thứ sáu sưu tầm những đồng tiền Euro bằng kim loại mới, trong bộ phát hành đầu tiên. Ở thành phố Maastricht (Hoà Lan), trưởng chi nhánh ngân hàng AMRO nói "Mọi công dân trên 6 tuổi hôm thứ sáu được mua một số tiền kim loại kỉ niệm". Tại siêu thị Hema, khoảng 100 người xếp hàng chờ đợi từ 9 giờ sáng, và 2000 bộ đã được phát ra trong 2 giờ. Khoảng 300 triệu người đã sẵn sàng sử dụng tiền Euro, chính thức lưu hành trong tháng tới. Hộp đựng bộ tiền Euro bằng kim loại sẽ được bán rộng rãi ở 9 nước khác vào ngày Thứ Hai 17-12.

ANH QUỐC: XE TẢI NẰM Ụ, ĐÒI QUYỀN LỢI
Tổ chức xe tải "Các Loạn Quân Nông Thôn" đã xuống đường nằm ụ, cản lối xa lộ M74 của Anh tại Gaurdbridge, gần Gretna tại biên giới Tô Cách Lan hôm 14-12. Màn nằm ụ xe để cản lối là chiến lược của tổ chức này muốn đòi điều tra về bệnh dịch lở mồm long móng, đồng thời đòi quyền giáo dục trẻ em miền quê tại các ngôi trường miền quê.

1 SV HI LẠP: HOA HẬU MISS UNIVERSITY
SEOUL - Cô Eleni Pechlivanidi, sinh viên Hi Lạp, đã được bầu làm Hoa Hậu Sinh Viên Thế Giới. Cuộc thi diễn ra hôm Thứ Tư tại khách sạn Walkerhill của thủ đô Nam Hàn. Giải Hoa Hậu Sinh Viên hoàn vũ được thành lập năm 1986 để đánh dấu Năm Hoà Bình do LHQ phát động. Pechlivanidi, 22 tuổi, theo học các môn soạn nhạc và tin học tại trường đại học Kratico Odeio của Hi Lạp, đã đánh bại 33 đối thủ. Ban tổ chức cũng bầu giải Hoa Hậu Thông Minh và Hoa Hậu Sức Khoẻ.

ĐIÊU KHẮC BĂNG GIỮA LONDON
Điêu khắc gia Duncan Hamilton tạc những nét cuối trên điêu phẩm băng trước nhà London Eye ở trung tâm London hôm thứ sáu. Điêu khắc này, vẽ kiểu bởi Paul Williams, mô tả cảnh trí nổi tiếng của London như Big Ben, London Eye và Thánh Đường St. Paul.

NUÔI LẠC ĐÀ, CHỐNG CỎ DẠI
PERRY, Oaklahoma - Đôi vợ chồng Ralph và Wyonna Passow đã tìm ra giải pháp diệt cỏ dại ở nông trại rộng 1200 acres của họ, sau khi đọc được tài liệu về bí quyết của dân Kansas - là nuôi lạc đà, loài vật hiếm thấy trong vùng.
Bắt đầu nuôi 3 con, nay hai ông bà đã có 14 con lạc đà, và thậm chí có thể bán mỗi con đực với giá 2500 MK và con cái 5000 MK. Ông Ralph nói : lạc đà ăn cả cỏ dại, cây có gai và tiả bớt các canh cây rất gọn gàng. Năm ngoái, họ mua 8 con mẹ, 5 con con, và đã bán lại dễ dàng.
Bà Wyonna cho biết khác với dê và đà mã, lạc đà không bị chó nhà và chó rừng quấy rầy, mà sản sàng đánh trả. Lạc đà cao trung bình 7 feet tính đến vai, nhưng không cần hàng rào cao.

THỢ MÁY UNITED AIRLINES CHUẨN BỊ ĐÌNH CÔNG
Các thợ máy của hàng không United Airlines đã bỏ phiếu cho phép đình công trong màn trahnh chấp lớn đầu tiên đối với kỹ nghệ hàng không nguyên suy sụp từ cú khủng bố tấn công 11-9, mặc dù các thợ máy này nhiều phần khó đình công trong 2 tháng tới. Họ có thể đình công sớm nhất là ngày 21-12-2001 khi thời hạn 30 ngày làm nguội kết thúc. Nhưng Bạch Ốc đe dọa trì hoãn đình công thêm 60 ngày nữa.

QUỐC HỘI ẤN MỞ CỬA LẠI, TRUY ĐIỆU CÁC NẠN NHÂN
NEW DEHLI - Quốc Hội Ấn Độ hoãn họp sau ít phút hội họp sáng thứ sáu để truy điệu các nạn nhân trong vụ tấn công trụ sở Quốc Hội trưa qua.
Chính quyền New Dehli đã đưa lực lượng bán quân sự tới giúp sức quân đội lục soát khắp khu vực phong toả.
Các cơ quan an ninh làm việc suốt đêm để bảo đảm không có bom, trước khi toà nhà lập pháp mở cửa vào lúc 11 giờ.
Thủ Tướng Vajpayee đã tới nơi để truy điệu các nhân viên an ninh đã hi sinh mạng sống để bảo vệ cơ quan Lập Pháp và các vị dân cử. Vòng đai an ninh bao quanh Quốc Hội và các công sở đều được tăng cường.
Các cơ quan an ninh đang truy chìm tông tich các thủ phạm, và có tin cảnh sát đã tìm ra vài đầu mối.

2,500 THỢ XƯỞNG THÉP MẤT VIỆC
Nhiều công nhân đã ngồi trong Tổng Hành Dinh Liên Hiệp Công Đoàn Thép tại East Chicago, Ind., hôm thứ ba 11-12 để điều đơn xin tiền thất nghiệp, sau khi bị sa thải từ xưởng Indiana Harbor Works của công ty LTV Corp. Có hơn 2,500 công nhân sẽ mất việc khi công ty phá sản này đóng cửa xưởng thép bên bờ Hồ Michigan.

TÌM THÊM XÁC TỪ CHIẾC PHI CƠ RƠI
JACKSONVILLE, Florida - Đội cứu nạn đã lấy xác cựu giám đốc điều hành chi bộ đảng Cộng Hoà Florida, ông Donald Weidner, và 3 người khác từ chiếc phi cơ rơi hôm Thứ Tư ở khu rừng trong đầm lầy gần phi trường Jacksonville. Chiếc Piper Cherokee 1 động cơ rơi sau khi được lệnh chuyển hướng bay sang phi trường Craig, cách 15 dặm, vì mây mù dày đặc. Ông Weidner là giám đốc đảng bộ Cộng Hoà Florida năm 1979, thất cử trước dân biểu Corrine Brown năm 1992.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Thành phố Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát vi khuẩn đường hô hấp đang gia tăng các chuyến bay và dịch vụ đường sắt ra nước ngoài, vì Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn một căn bệnh khiến giết chết ít nhất 17 người và truyền nhiễm hơn 500 người.
Dân Biểu Nghị Viện Châu Âu Ellie Chowns kể một chuyện nghe mà buồn cho quốc thể VN, rằng, "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, giải thích rằng thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn...," theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 1.
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6252)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5243)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5013)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4476)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3719)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.