Tin Vắn Thế Giới

14/06/200000:00:00(Xem: 5646)
MỸ: THÚC ĐẨY CUBA CỞI MỞ ĐỂ DÂN CHỦ HÓA
WASHINGTON D.C. - Lượng du khách đi thẳng từ Hoa Kỳ tới Cuba trong năm qua tăng 50% nhân cơ hội nới lỏng những hạn chế của chính phủ Clinton, và nhắm mục tiêu gieo những hạt giống dân chủ tại quốc đảo Cộng Sản đó.
Theo con số mới nhất của Bộ Ngân Khố, năm qua 82 ngàn người đáp phi cơ bay thẳng tới Cuba du lịch, so với gần 56 ngàn người trong năm 98, và dự báo 160 ngàn công dân Mỹ tới Cuba trong năm nay, ngoài số người tới Cuba sau khi thăm Canada và Mexico không rõ bao nhiêu.
Ông Charles Shapiro, giám đốc Vụ Cuba của Bộ Ngoại Giao, nhận xét rằng khi có sự tiếp xúc giữa xã hội khép kín và xã hội cởi mở, phía cởi mở sẽ thắng. Theo dân biểu Bob Menendez, với sự giảm bớt các hạn chế du lịch tới Cuba, lệnh cấm vận giảm tác dụng, đem lại cho chính quyền Havana ngày càng nhiều ngoại tệ hơn trước.

TAY MƯU SÁT ĐỨC GIÁO HOÀNG ĐƯỢC ÂN XÁ
ROME - Văn Phòng Phủ Tổng Thống Italy thông báo thủ phạm mưu sát Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô Đệ Nhị năm 1981, nhưng chỉ gây thương tích, đã được TT Italy ân xá. Theo Bộ Tư Pháp Italy, chính Đức Giáo Hoàng đã tha thứ cho hung thủ Mehmet Ali Agca, và còn vào trại tù thăm bị can. Tuy nhiên, anh Agca bị gửi sang Thổ Nhĩ Kỳ để thọ án về tội giết người bên đó. Agca ngỏ lời cảm ơn đức Giáo Hoàng, Tòa Thánh và TT Italy, và phát biểu với thông tấn ANSA của Italy rằng “Đây thật là giấc mơ.”

MỸ, NGA BẤT ĐỒNG VỤ PHI ĐẠN: NÊN BẮN HẠ LOẠI NÀO"
MOSCOW - Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen hội đàm với Bộ Trưởng Quôc Phòng Igor Sergeyev và TT Putin về sự phản đối của Nga đối với kế hoạch phòng thủ phi đạn cấp quốc gia của chính phủ Clinton. Ông Cohen cho biết trong khi tiếp tục nghiên cứu và phát triển kỹ thuật phòng thủ phi đạn, Washington muốn tìm hiểu ý niệm của giới lãnh đạo Nga về việc phòng chống những quốc gia gây chiến.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tới thủ đô Moscow ngày Thứ 2, cuối chuyến công du châu Âu. Chủ tâm của Hoa Kỳ là bắn hạ phi đạn địch bắn tới, còn Nga đề nghị bắn hạ phi đạn địch ngay từ khi cất cánh, bất kể nhắm mục tiêu nào. Theo quan điểm của Washington, kế hoạch của Nga không nhắm vào loại phi đạn có tầm bắn tới Hoa Kỳ và châu Âu. Trong khi chuẩn bị hội đàm với các vị lãnh đạp Lập Pháp của Nga, Bộ Trưởng Cohen nói rõ rằng Hoa Kỳ luôn luôn muốn hợp tác chặt chẽ với Nga trong lãnh vực quân sự.

LÝ BẰNG TỚI NAM TƯ
BELGRADE - Ông Lý Bằng, chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc, đặt vòng hoa trước cổng Sứ quán Trung Quôc ở thủ đô Belgrade, tưởng niệm 3 nhân viên thiệt mạng trúng phi đạn Mỹ trong cuộc không tập của NATO tháng 5-99. Cơ sở bị tàn phá này bỏ không và được duy trì nguyên trạng tại khu New Belgrade từ đó tới nay. Hôm Thứ 2, ông Lý Bằng gọi trận không tập 11 tuần lễ của NATO ở Nam Tư là vi phạm Hiến Chương LHQ. TT Milosevic và Chủ Tịch Giang Trạch Dân ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác năm 1997. Tháng Chạp 99, Bắc Kinh cấp tín dụng 300 triệu MK giúp Nam Tư xây dựng lại nền kinh tế Cộng Hòa Serbia trong liên bang Nam Tư.

1 TƯ BẢN TRUYỀN THÔNG NGA BỊ BẮT
MOSCOW - Ông Vladimir Gusinski, một nhà kinh doanh hàng đầu ngành truyền thông độc lập tại Nga, đã bị bắt. Biện Lý Cuộc cho biết ông Gusinski bị bắt để điều tra, nếu có tội sẽ bị truy tố trong hạn 10 ngày. Ông Alexei Venediktov, phụ trách đài phát thanh Ekho Moskvy do ông Gusinski làm chủ, tuyên bố rằng các cơ sở truyền thông của ông Gusinski vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Vụ bắt bớ gây quan ngại trong dư luận về 1 chiến dịch đàn áp quyền tự do ngôn luận tại Nga. Ông Gusinski làm chủ đài truyền hình NTV, một đài phát thanh, nhật báo Sevodnya và tạp chí Itogi.

NHẬT BẮT ĐẦU MÙA TRANH CỬ, ĐẢNG CS RÁO RIẾT QUẬY PHÁ
TOKYO - Cuộc vận động tranh cử tại Nhật Bản đã khai diễn ngày Thứ 3, trùng vào thời gian đầu của mùa mưa. Phóng viên nhận thấy dường như Thủ Tướng Yoshiro Mori, một lãnh tụ đảng, cố ý không xuất hiện trong những chương trình tranh cử trên màn ảnh truyền hình.
Ông Keijiro Asao, nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ, nhận xét rằng đảng Tự Do Dân Chủ không dám đưa hình ảnh ông Mori vào cuộc vận động tranh cử, vì tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Mori chỉ là 12.5%. Ông Yoshio Tezuka, một ứng cử viên của đảng Dân Chủ, cho rằng giới hành chánh thích giữ nguyên trạng của chính trường, giới trẻ chưa có thành kiến cần tranh cử vào Quốc Hội để thúc đẩy thay đổi.
Ông Imai, viên chức vận động tranh cử của đảng Dân Chủ Xã Hội, cho hay chương trình vận động bằng truyền hình của đảng ông nhằm trọng tâm trình bày chính sách của đảng. Đảng CS dùng nhiều bích chương, vì quảng cáo bằng truyền hình quá tốn kém. Theo 1 kết quả thăm dò dư luận gần đây, giới thị dân ủng hộ mạnh đảng CS và sẽ dồn phiếu cho lãnh tụ Tetsuzo Fuha.

ĐỒ BƠM NGỰC ĐEM BƠM MÔNG, 1 BS ĐỀN 30,000 ĐÔ LA
NEW YORK - Bà Mary Gale, 43 tuổi, cựu vũ nữ, đã thắng trong vụ kiện đòi bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ Elliot Jacobs bồi thường 30 ngàn MK. Theo đơn kiện, bác sĩ Elliot Jacobs đã bất cẩn và sơ khuyết trong cuộc giải phẫu sửa sắc đẹp Tháng 11-1990, khi dùng vật liệu bơm ngực để bơm mông cho bà.
Bệnh nhân bị đau đớn và phiền lo, không thể tiếp tục nghề vũ công kiếm mỗi đêm 500 MK, đành phải chuyển sang nghề pha rượu. Bác sĩ Elliot Jacobs khiếu nại rằng vào thời gian trên, chưa có vật liệu bơm mông, nhưng vẫn bị xử thua kiện.

CISCO THẮNG LỚN
Chủ Tịch và Tổng Quản TRị Cisco Systems Inc. John T. Chambers nói về ảnh hưởng Internet trên vùng Á Châu Thái Bình Dương trong các năm tới trong ngày thứ nhì của Hội Nghị Thế Giới Về Kỹ Thuật Tin Học (WCIT) hôm Thứ Ba 13.6.2000 ở Đài Bắc.
Các hãng Đài Loan dự kiến sẽ cung cấp 500 triệu đô la sản phẩm cho Cisco năm 2000, và con số này sẽ tăng tới 1 tỉ đô năm 2002, theo lời Chambers.

TÊN BẮT CÓC CON TIN BỊ CẢNH SÁT GIẾT
RIO DE JANEIRO - Tay súng cầm giữ con tin trên xe bus đã bị cảnh sát bắn tử thương. Một trong số con tin bị thiệt mạng trong cuộc nổ súng. Ông Reigimaldo de Castro, chủ tịch Hội Luật Sư, cho rằng có may mắn trong vụ này, vì cảnh sát Brazil không được huấn luyện về tình huống chống bắt cóc.
Bác sĩ cho biết người con tin phụ nữ 20 tuổi thiệt mạng trúng 3 phát đạn, chưa rõ do phía nào bắn. Tay súng bắt con tin đòi cung cấp 2 quả lựu đạn, 2 khẩu súng ngắn và 1 số tiền mặt tương đương 555 MK. Y xuống xe bus dường như với ý định điều đình thì bị cảnh sát bất ngờ tấn công từ phía sau, trúng 2 phát. Các kênh truyền hình Brazil tường thuật theo sát diễn biến về vụ bắt cóc gây căng thẳng trong 4 giờ.

TOKYO MỞ PHÒNG ĐOM ĐÓM, 2000 KHÁCH VÀO XEM/NGÀY
TOKYO - Thị dân Tokyo ít có cơ hội nhìn thấy đom đóm, nên công ty Sony đã tổ chức tại 1 góc đường của thủ đô Phòng Đom Đóm, mỗi ngày tiếp đón trên 2000 khách vào xem. Có người khen đây là 1 ý kiến hay, giúp dân thành phố gần gũi với thiên nhiên. Ông Harada, đại diện của Sony, cho biết trong phòng ban đầu có khoảng 1000 con đom đóm, và hàng ngày đều tăng cường thêm, cho tới lúc có khoảng 2000 con.
Đom đóm là loài côn trùng có cánh, dài chừng 1 centimét, đời sống 1 tuần lễ, đã được cung cấp từ quận Okayama, miền Nam nước Nhật. Đom đóm chỉ ăn một lần khi có cánh, nhưng cần uống nước, nên Phòng Đom Đóm luôn luôn phải giữ được độ ẩm thích hợp.

COLORADO: CHÁY RỪNG, 10 NHÀ THIÊU
PINE JUNCTION, Colorado - Rừng thông bao phủ vùng chân đồi tây nam Colorado, cách thủ phủ Denver 35 dặm cháy lan nhanh từ sáng Thứ 3, ít nhất 10 nhà đã bị thiêu hủy, từ 300 đến 400 cư dân được lệnh di tản. Ngoài ra, để phòng xa, khoảng 180 nữ hướng đạo cũng rời trại, gần thị xã Bailey. Đám cháy Hi Meadow này phát khởi hôm Thứ 2, trong điều kiện tốc độ gió trên 20 dặm/giờ, thổi lửa từ ngọn cây này sang ngọn cây khác. Tại vùng núi Tây Loveland, ở về phía Bắc Denver, là 1 đám cháy khác đã thiêu hủy 2 nhà, đe dọa 200 nhà.

7 PHỤ NỮ BỊ LỘT QUẦN ÁO LẤY TIỀN
NEW YORK - Ít nhất 7 phụ nữ đang thưởng thức không khí ấm áp của đầu hè tại công viên trung tâm của thành phố New York đã bị các băng đảng thanh niên tấn công lột quần áo và cướp tiền bạc, nữ trang. 2 trong số các hung đồ dự phần vào vụ này, sau lúc 6 giờ chiều ngày chủ nhật vừa qua, đã bị bắt. Những tên khác đang bị truy nã. Các phụ nữ lên án cơ quan cảnh sát là chậm chạp trong việc đối phó. Một nữ du khách vị thành niên từ Anh Quốc kể lại là cô bị 15 tên bao vây, lột quần áo cô để sờ mó và cướp 200 MK. Cảnh sát New York tin rằng 1 số nạn nhân không xuất đầu lộ diện để tố cáo.

BẢN NHẠC LÀM PHIỀN CẢNH SÁT
NEW YORK - Tối Thứ 2, danh ca Bruce Springsteen, tức The Boss, giới thiệu với khán thính giả New York bài hát mới của anh, nói về vụ di dân Diallo từ Tây Phi tới, tay không vũ khí, bị cảnh sát bắn chết. Đây là lần thứ 2, nhạc phẩm chưa ghi âm này được trình diễn, lần trước ở Atlanta hôm đầu tháng. Trong số khán giả, có bà Kadiatou Diallo, mẹ của Amadou Diallo. Một viên chức cảnh sát nói bài hát về Diallo gây chia rẽ giữa cảnh sát và dân chúng - phát ngôn viên của Springsteen không bình luận.

THỢ LẶN ĐI MÒ XÁC
OCEAN CITY, New Jersey - Thợ lặn được đưa tới Vịnh Peck sáng Thứ 3 để tìm 2 người mất tích trong 1 vụ tai nạn thuyền máy hôm chủ nhật vừa qua, gây thiệt mạng 2 người. Một người chết và 2 người mất tich là ở trong số 4 hành khách của chiếc tốc đỉnh dài 26 feet. Tất cả 9 người trên chiếc tàu du ngoạn dài 30 feet đều bị ném xuống biển, trong số này 1 người bị thương phải nằm lại bệnh viện. Tốc độ và sai sót của hoa tiêu đều có thể là nguyên nhân của tai nạn.

PHÁP TRẢ CAM BỐT CHUÔNG CỔ
PHNOM PENH - Ông Nicola Strauch, một thương gia Pháp, vừa bàn giao cho Viện Bảo Tàng quốc Gia của Cambodia một quả chuông cân nặng gần 70 kílôgram bị đánh cắp bán cho người Thái Lan. Chuông sắp bị đưa sang Thái Lan, thì ông Strauch mua lại được ở ngoại ô Phnom Penh. Cùng trong buổi lễ ngày 8-6, chủ tịch Quốc Hội Heng Somrin chuyển giao cho Viện Bảo Tàng 56 tượng Phật bằng vàng, do các sư sãi một ngôi chùa Kampong Cham tìm kiếm lại được.

BẠO ĐỘNG TÔN GIÁO: CẢ NGÀN DÂN DI TẢN
SULAWESI - 3 tuần qua, 123 người chết trong các vụ bạo động tôn giáo tại đảo Sulawesi của Indonesia, khiến hàng ngàn cư dân bỏ đi. Ở đảo Moluccas, tính chung 1 năm qua, hàng ngàn người thiệt mạng vì xung đột tôn giáo giữa 2 thành phần tín đồ Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo, khiến cư dân di tản sang đảo Sulawesi.
Theo nhà chức trách quân sự, đợt bạo động năm nay tái phát từ Tháng Tư, có nơi bị đốt sạch 1 làng, nhiều thánh đường và đền thờ bị thiêu hủy, quân đội Indonesia đã tăng viện 1500 quân để ngăn cách 2 phe. Nhiều nơi, xã ấp phải tự tổ chức canh gác bằng vũ khí thô sơ. Có dư luận lo ngại rằng làn sóng di tản từ Moluccas sẽ châm ngòi bạo động ở Sulawesi.

SPEIGHT: THOÁT CHẾT NHỜ TRỜI
SUVA - Thương gia George Speight, lãnh tụ đảo chánh ở quốc đảo Fiji, nói rằng ông tin có một đấng thiêng liêng đã cứu mạng ông thoát khỏi âm mưu ám sát khi đoàn xe của ông bị binh lính chính phủ bắn sáng thứ 2. Ông bác bỏ lời giải thích của quân đội, rằng đây là một lầm lẫn. Tiếp báo chí bên trong tòa nhà Quốc Hội, nơi 31 con tin bị cầm giữ từ ngày 19-5, thủ lãnh đảo chánh Speight cho rằng sự việc hôm Thứ 2 là 1 cuộc mưu sát bất thành, và kêu gọi các ủng hộ viên của ông đừng làm hành động trả thù.

BIỂU TÌNH ĐÒI TRẢ ELIAN VỀ CUBA
HAVANA - Hàng chục ngàn học sinh Cuba, từ tiểu học đến trung học đệ nhị cấp, do các bạn cùng lớp của cậu bé Elian Gonzalez dẫn đầu, ngày Thứ 2 đã diễn hành bên ngoài văn phòng đại diện Hoa Kỳ ở Havana, đòi hồi hương cậu bé thuyền nhân Elian Gonzalez. Chủ Tịch Fidel Castro cũng tham dự cuộc diễn hành. Trong thư ngỏ đọc trên đài truyền hình tối chủ nhật, ông kêu gọi các em học sinh diễn hành với tác phong nghiêm trang và hùng dũng.

GIÁ XĂNG TĂNG VỌT
Giá xăng hôm Thứ Hai đã tăng vọt nhiều nơi trên Hoa Kỳ. Riêng tại Chicago giá xăng đã tăng tới trung bình 2.50 đô/gallon, trong đó phần lớn mức tăng giá bị đổ tội cho “xăng tái công thức hóa” để giảm khói độc.

BIỂU TÌNH VUI NHỘN
CALGARY - Biểu tình phản đối hội nghị thượng đỉnh của kỹ nghệ dầu hỏa tại thành phố Calgary (Canada) ngày Thứ 2 chỉ thu hút khoảng 200 người, ít hơn nhân số cảnh sát, nhưng cũng tạo vui nhộn nhờ dân biểu tình hóa trang làm gấu và khủng long lái xe đạp, ca hát ầm ĩ. Bên trong hội trường, hội nghị quy trách cho các chính phủ về sự lên giá của xăng. Các đại biểu nói rằng tổ chức các nước sản xuất dầu (OPEC) đã bị các chính phủ biến thành con dê tế thần để đổ tội tăng giá xăng. Hội nghị 2850 đại biểu từ 95 nước cũng thảo luận về các đề tài bảo vệ môi trường sống, nền kinh tế năng lượng, và kỹ thuật lọc dầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.