Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

13/06/200000:00:00(Xem: 5335)
BẢN NGHIÊN CỨU LUẬT PHÁP: 2/3 BẢN ÁN TỬ HÌNH SAI LẦM
NEW YORK - Ít nhất 2/3 số lượng án tử hình dựa trên những dữ kiện sai lầm, đã bị các Tòa Thượng Thẩm bác bỏ, theo kết quả nghiên cứu do giáo sư James Leibman, chuyên dạy khoa luật tại trường đại học Columbia. Giáo sư James Laibman là 1 nhà hoạt động chống án tử hình. Ông cho biết từ năm 1973 đến năm 1995, chỉ 5.4% án tử hình kết thúc bằng thủ tục hành quyết.
Kết quả khảo cứu của ông nhận thấy thời gian chống án tử hình là quá dài, trung bình là 9 năm. Những thông tin của giáo sư James Leibman được ít nhất 1 người lưu ý: đó là giáo sư luật khoa Paul Cassell, của trương đại học tiểu bang Utah, một người tán thành án tử hình. Giáo sư Paul Cassell coi phuc trình của giáo sư James Leibman là công cụ phục vụ mục đích chính trị cần cho các Nghị Sĩ đang nghiên cứu 1 dự luật thay đổi các thủ tục tài phán.

HÀO HIỆP VỚI NÀNG HẦU BÀN
PALM SPRINGS, California - Chị hầu bàn Karen Edwards, cách đây 9 tháng được 3 khách hàng cho phép lựa chọn 1 trong 2 món quà: tiền thưởng 20% tính trên hóa đơn, hoặc 60 ngàn dặm bay du lịch bằng phi cơ. Như vậy là quá đủ đối với Karen Edwards để sang Phi Châu thăm con gái, đang phục vụ trong Đoàn Peace Corps mà tốn phí đi lại khoảng 1500 MK. Chị nói “Trên đời vẫn có những con người tốt bụng”, 3 người khách hào hiệp trông bề ngoài rất bình thường. Chị tự hứa đi Phi Châu về sẽ có quà cho 3 vị khách.

ĐỒNG TÍNH DIỄN HÀNH
WEST HOLLYWOOD - Cuộc diễn hành Gay Pride của giới đồng tính luyến ái trong ngày chủ nhật tại thị xã West Hollywood đề cao nhu cầu an toàn tình dục trong thời đại bệnh AIDS hiện nay. Các nhóm tham dự cuộc diễn hành chung với các nhà hoạt động dân quyền và hình nộm bong bóng cao bằng 1 tòa nhà hai tầng, tay cầm 1 nắm bao cao su vẫy trên không. Dân Biểu Villaraigosa, đang tranh chức Thị Trưởng Los Angeles đã tham gia cuộc diễn hành, có nhà kinh doanh thời trang Backwell giả dạng cảnh sát trưởng vẫy tay chào khán giả, với 2 người quạt hầu bằng những lông chim lớn.

THUA BẠC 1 TRIỆU ĐÔ, BÈN KIỆN
SAN DIEGO - 2 sòng bài Las Vegas đã dàn xếp vụ kiện của 1 khách hàng tố cáo là ông ta đã bị lợi dụng sau khi say rượu, thua khoảng 1 triệu MK. Số tiền thương lượng không được tiết lộ. Theo luật tiểu bang Nevada, không được hầu rượu khách hàng đã có vẻ say sưa, và không cho người say đánh bạc. Ông Stephen Roen, 54 tuổi, đưa đơn kiện ở tòa liên bang hồi Tháng Giêng, còn khách sạn Hilton thưa ông 1 tháng sau về số tiền 300 ngàn vay mượn trong 3 ngày đánh bạc. Ông Roen lui tới đánh bài ở Hilton từ 15 năm qua.

2 HÃNG THẺ TÍN DỤNG BỊ TRUY TỐ
NEW YORK - Bộ Tư Pháp Liên Bang ngày Thứ 2 đưa ra ra Tòa kiện 2 nhà cung cấp thẻ tín dụng Visa và MasterCard về việc trên thực tế 2 công ty tài chánh này toa rập chiếm độc quyền. Hệ thống thẻ tín dụng song sinh kể trên liên kết với 7000 ngân hàng, đã làm giới hạn sự cạnh tranh, cũng như giới hạn sự chọn lựa của khách hàng. Tại cuộc điều trần khởi sự sáng Thứ 2, luật sư của Bộ Tư Pháp cố chứng minh rằng giữa Visa và MasterCard hầu như không có cạnh tranh, trong khi cả 2 cho những chính sách để các ngân hàng hội viên không làm ăn với công ty credit card khác.

CẦU THIÊN NIÊN KỶ LONDON
Dân London và du khách bước qua cây Cầu Thiên Niên Kỷ (Millennium Bridge) trên dòng Sông Thames hôm Thứ Hai. Các kỹ sư đã chế tạo cầu này để khi khách bộ hành đi ngang sẽ cảm thấy được thân cầu lắc lư theo gió, và khi khánh thành hồi cuối tuần với hàng ngàn người bước qua, nhiều người đã say sóng y hệt như đi biển.

KOSOVO: DÂN HÒA DỊU HƠN, BỚT CĂNG THẲNG SẮC TỘC
KAMENICA - Trong những giờ đầu của ngày 11-7 năm ngoái, một đoàn chiến xa Nga tiến vào Kosovo, trước khi quân NATO tới, được dân Serb hoan hô, và nhanh chóng kéo tới trấn giữ những vị trí ở phi trường Slatina, cách thủ phủ Pristina 17 cây số. Nhưng, ngày nay, tình hình đã đổi khác nhiều, người Nga thân thiện với cả 2 khối dân Kosovo, thậm chí đang đóng vai trò tích cực trong việc lập 1 đài phát thanh, thu dụng cả 2 sắc dân Serb và Albania, phát sóng đồng thời nhắm vào 2 sắc dân.
Đài UNMIK đặt chỉ cách căn cứ Kamenica của Nga 25 mét, trong vùng kiểm soát của quân Mỹ, mỗi giờ phát 3 phút tin tức về địa phương và về hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR, chia làm 2 ca, xướng ngôn viên Albania và Serb thay nhau đọc tin do 1 sĩ quan Nga biên tập.
Sĩ quan giao tế dân sự của Nga cho biết số người trẻ làm việc cho đài UNMIK không quan tâm nhiều tới chính trị và yếu tố chủng tộc, mà biết làm việc hòa hợp với nhau. Tị hiềm cũng đã biến mất ở nhiều vùng thuộc Kosovo: quân Nga hiện nay được tự do tuần tiễu trong vùng kiểm soát của quân Đức, hội nhập với dân địa phương, thân thiện với lính Mỹ. Họ nói: họ đang công tác với KFOR chứ không chỉ đơn thuần là 1 người Nga.

ĐUA THUYỀN, TẾ XỈU, CHẾT NGAY
HONGKONG - Một thanh niên Nhật 23 tuổi, trong đội đua thuyền của Nhật Bản dự cuộc đua thuyền rồng trên sông Shing Mun tại Hongkong ngày chủ nhật, té xỉu trong chặng cuối của cuộc đua 500 mét, đã chết. Tàu siêu tốc đưa ngay nạn nhân vào bệnh viện cứu cấp, nhưng anh ta tắt thở lúc 2 giờ chiều, bệnh viện không cho biết nguyên nhân tử vong. Chiếc thuyền đua tiếp tục phóng tới, và đoạt giải. 70 đội tham gia giải đua thuyền rồng quốc tế kéo dài 2 ngày tại Hongkong, giải cao nhất về tay tỉnh Quảng Đông.

GIẢ NHÂN SINH NHẬT NĂM THỨ 40
SINGAPORE - Sở Thú Singapore ngày chủ nhật tổ chức sinh nhật cho con giả nhân 40 tuổi nổi tiếng, có tên là Ah Mang, cao tuổi nhất tại cơ sở này. Ah Meng có 1 đứa chắt, 2 đứa cháu ngoại và 6 con, mà vẫn tráng kiện, không ai nói là đã 40 tuổi. Viên chức Sở Thú cho biết Ah Meng thich tiếp xúc với khách. Sở Thú Singapore có 26 con giả nhân khác, và nổi tiếng về bầy giả nhân được huấn luyện ăn sáng có uống trà, và thân thiện chụp hình với du khách.

SINH NHẬT CHO CÁ SẤU CHAO YAI
SAMUTPRAKAN, Thái Lan - Con cá sấu có tên là “Chao Yai”, lớn nhất thế giới trong số cá sấu nuôi trong chuồng, đã mừng sinh nhật thứ 28. Trại nuôi sấu làm 1 chiếc bánh sinh nhật khác thường, trộn thịt bò với thịt heo và thịt gà đãi chú ta. Chao Yai cân nặng 1112 kílô đã được đưa vào sách kỉ lục Guinness hnăm 1989. Trại sấu Samutprakan nuôi hàng ngàn con sấu để làm trò giúp vui du khach, và lấy da làm túi xách.

VỤ XỬ THUỐC LÁ
Michael Szymanczyk, chủ tịch và là tổng quản trị công ty thuốc lá Philip Morris USA, hôm Thứ Hai 12.6.2000 phải ra tòa Miami để trả lời về các thiệt hại đối với dân hút thuốc lá ở tiểu bang Florida.

ẤN GIÚP TÍCH LAN DÀN HÒA
COLOMBO - Ông Jaswant Singh, Ngoại Trưởng Ấn Độ, đã tới thủ đô Colombo hội đàm với các nhà lãnh đạo Sri Lanka, trong khi hàng chục ngàn quân chính phủ bị kẹt trong cuộc chiến kéo dài với quân ly khai Tamil ở bán đảo Jaffna. Ngoại Trưởng Singh tuyên bố ngay khi tới nơi rằng ông đến với tính cách là bạn của Sri Lanka, trong khi báo chí phỏng đoán là Ngoại Trưởng Ấn Độ bàn về vấn đề hòa đàm với các viên chức Colombo để kết thúc cuộc nội chiến 17 năm. Sắc tộc Tamil chiếm 18% dân số Sri Lanka, phần lớn sống tập trung tại miền Bắc.

FIJI: NỔ SÚNG CĂNG THẲNG
SUVA - Binh lính chính phủ bắn 20 phát súng chỉ thiên cảnh cáo đoàn xe của thủ lãnh đảo chánh George Speight vì đoàn xe không chịu ngừng tại nút chặn. Một xe hộ tống trúng đạn, và số người trên xe đã bị quân đội bắt giữ. Xe của ông Speight và các thuộc hạ tiếp tục chạy tới khu tòa nhà Quốc Hội, nơi Thủ Tướng Chaudhry và gần 30 con tin bị giữ từ ngày 19-5. Số người bị quân đội giữ sau đó đã được thả. Ông Speight gọi vụ việc trên là âm mưu ám sát ông, và cảnh giác là quân đội chớ manh động, để tránh làm hại đến sự an nguy của Thủ Tướng Chaudhry và con tin.

2 CẬU ANH ĐỔI GIỐNG, CƯỚI NHAU
PHUKHET - 2 chàng trai nước Anh giải phẫu đổi giống, trở thành đàn bà, đã trao đổi nhẫn cưới, để bắt đầu cuộc đời chung sống bên nhau. Stacey Harrowell, 26 tuổi, họa viên kỹ nghệ, và Jennifer Cox, 30 tuổi, thảo chương viện điện toán, quen và yêu nhau 1 năm qua, đã làm lễ cưới tại bệnh viện Phukhet, có các nhân viên bệnh viện chứng kiến. Harrowell đổi giống ngày 17-5, và Jennifer ngày kế tiếp. Họ quen nhau qua Internet, và không có gì thay đổi tình yêu của họ sau khi cùng đổi giống. Thành phố Phukhet của Thái Lan là môi trường thuận lợi cho việc gỉai phẫu đổi giống: phí tổn hạ, và dư luận phóng khoáng của địa phương.

91,000 LỰC SĨ VIỆT DÃ QUA CẦU
COPENHAGEN - Khoảng 91 ngàn lực sĩ việt dã, khởi hành từ thủ đô của Đan Mạch, chạy thành hàng dài vượt qua cây cầu mới nối liền Đan Mạch và Thụy Điển. Cầu Oresund này dài 16 cây số, dự trù được Nữ Hoàng Đan Mạch và Quốc Vương Thụy Điển cắt băng khánh thành ngày 1-7. Cac tay đua sẽ phải vượt qua 6 cây số đường hầm lớn nhất thế giới để tới được thị trấn Malmo ở đầu bên kia, về phía Thụy Điển. Dự án Đan Mạch Thụy Điển đã xây dựng cây cầu treo lớn nhất thế giới nối với đường hầm 4 đường xe chạy, tổng trị giá 2 tỉ MK.

TAI NẠN XE LỬA, 34 TOA LẬT
CASA GRANDE - Hàng chục toa xe chở hàng của công ty Hỏa Xa Union Pacific sáng Thứ 2 trượt đường rầy tại phía Tây thị xã Casa Grande, cách thành phố Phoenix 45 dặm về phía Nam, khi đang chạy từ Long Beach tới Kansas City, với tốc độ 60 dặm. 34 trong 107 toa xe lật hồi 2 giờ 20 phút sáng gây hư hại đoạn đường sắt dài trên 700 mét. Hai người lái tàu vô sự, nguyên nhân tai nạn chờ điều tra.

BẦU CỬ Ở MONTENEGRO, HY VỌNG CÓ CƠ HỘI TỰ TRỊ
PODGORICA - Các ứng cử viên thân Tây Phương thắng lợi trong cuộc bầu cử cấp địa phương ở thủ phủ Podgorica của Cộng Hòa Montenegro, trong khi các ứng cử viên thân Serbia thắng ở tỉnh duyên hải Herzeg Novi.
Sáng Thứ 2, những người lái xe ngoài đường bấm còi inh ỏi mừng khả năng Montenegro trở thành tự trị do kết quả cuộc bầu cử ngày chủ nhật. Montenegro là 1 trong 2 nước còn lại trong liên bang Nam Tư, có dân số chưa tới 1 triệu người, đang được dư luận quốc tế chú ý, vì quan ngại bạo động bùng nổ, như đã từng xẩy ra ở cách nước Cộng Hòa tach khỏi Nam Tư trước đây.
Kết quả chính thức của cuộc bầu cử ngày chủ nhật chưa được công bố, nhưng theo các viên chức Ủy Ban Tuyển Cử, liên hiệp Vì Một Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn đã thắng chắc tại thủ đô Podgorica, có khả năng chiếm 228 trong 54 ghế tại cơ quan lập pháp địa phương.
Theo TT Djukanovic, cuộc bỏ phiếu cho thấy số cử tri tán thành các chính sách cải tổ ngày càng tăng ở Podgorica cũng như ở Herzeg Novi, việc tổ chức trưng cầu dân ý sẽ được cơ quan thẩm quyền cứu xét, mà kết quả tùy thuộc vào ý nguyện của quần chúng.

GIÁ XĂNG TĂNG VỌT
WASHINGTON - Trong 3 tuần qua, xăng tăng giá 8.82 cents mỗi gallon, khiến cho tại nhiều thành phố, giá xăng đã vượt quá 2 MK/gallon. Hai yếu tố chính làm tăng giá xăng là dầu thô tăng gía, và phí tổn chế biến xăng bớt gây ô nhiễm không khí. Trong ngày Thứ 2, các viên chức Bộ Năng Lượng Liên Bang họp với chủ các nhà máy lọc dầu lớn cung cấp xăng tiêu chuẩn hóa cho 2 khu vực Chicago và Milwaukee để tìm hiểu thêm về sự leo thang giá xăng trong vùng. Theo Bộ Năng Lượng, giá xăng thường và giá xăng tiêu chuẩn hóa chênh lệch đến 19 cents/gallon.

ETHIOPIA-ERITREA LẠI ĐÁNH LỚN
GULUJ, Ethiopia - Ethiopia mở cuộc hành quân lớn tại biên giới phía Tây hôm Thứ 7, với lý do là bị khiêu khích, và loan báo đã bắt được hàng trăm tù binh Eritrea, trong số này có 1 Đại Tá, thu một số lớn chiến cụ, gồm cả xe tăng và trọng pháo. Vài giờ trước đó, tại cuộc hòa đàm ở thủ đô Algeria, Eritrea tuyên bố chấp nhận kế hoạch hòa bình do Tổ chức Đoàn Kết Phi Châu (OAU) đề nghị.
Ngoài chiến trường Guluj, giao tranh đang diễn ra tại khu Senaf, vùng trung tâm biên giới, và khu vực gần cảng Assab, ven Hồng Hải. Phía Eritrea đưa tin tất cả các đợt tấn công của đối phương đều bị đánh lui. Một tù binh Eritrea cho biết ban đầu phòng tuyến của Ethiopia bị chọc thủng, tách làm 2, nhưng quân Eritrea bất ngờ bị đánh tập hậu, anh ta cõng thương binh, chạy không kịp.

BOM THƯ NỔ ĐẦY BÍ ẨN
TOKYO - Bom thư nổ tại 1 văn phòng luật pháp ở thủ đô Tokyo, cùng ngày các công sở thuộc 9 Bộ và văn phòng Thủ Tướng nhận được 1 số bưu kiện bí ẩn đựng đầy vật liệu phát phóng xạ. Tại văn phòng tư vấn luật pháp Tanaka, bom thư nổ ngày khi mở làm 2 người bị thương. Chưa rõ 2 sự kiện trên có liên quan với nhau hay không. Báo chí Nhật ngày Thứ 2 đưa tin cảnh sát đã được giao điều tra về những bưu kiện bằng giấy bìa đựng một loại bột nhuyễn như cát chứa phóng xạ Thorium. Thorium có thể được dùng chế bom nguyên tử, nhưng thường được sử dụng trong công nghệ thủy tinh và đồ gốm.

PHÀ CHÁY, 100 DU KHÁCH ĐƯỢC CỨU
PHUKHET - Trên 100 du khách đã được hải quân và giang cảnh Thái Lan cứu từ 1 tàu phà bị cháy tại vùng biển ngoài khơi đảo Phi Phi Don, cách Bangkok 680 cây số về hướng nam. Chiếc tàu phà dài 30 mét, bốc cháy từ phòng may đã chìm sau khi cuộc cứu hộ hoàn tất. Số du khach kể trên được chuyển tàu để tiếp tục cuộc du ngoạn. Nguyên nhân cháy tàu đang được điều tra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.