Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Berkeley Cạn Tiền, Các Giáo Sư Giỏi Bỏ Chạy

21/07/200300:00:00(Xem: 3851)
BERKELEY (KL) – Một nhà khoa học về vật lý đứng hàng đầu đang làm việc trong phòng thí nghiệm ở từng hầm basement ngập nước, điện thì khi có khi không, nguyên tòa nhà thuờng có những chấn động nhỏ, những điều kiện này đang làm hỏng nguyên cả chương trình thíi nghiệm lâu dài của nhà khoa học này.
Trước sức phát triển khoa học và kỹ thuật như vũ bão ngày nay nằm trong nền kinh tế cạnh tranh trên thế giới, có hai thứ mà nhiều quốc gia tiền tiến trên thế giới hiện nay đang phải vật lộn với chất xám cũng như lập các phương tiện cho các công tác nghiên cứu về khoa học.
Đó là giáo dục và đào luyện (Education and Formation), mục tiêu cao nhất của nền học vấn của bất cứ quốc gia nào.
Giáo dục là công việc hình thành tri thức (intellectual) và vận dụng các tri thức, tài trợ các nhà khoa học trong lãnh vực nghiên cứu khoa học để tìm hiểu vũ trụ và thế giới mà con người đang sống (Know to know).
Đào luyện là công việc dạy nghề hay truyền thụ các kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý khoa học, thành lập tức tốc các đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật và chuyên viên ra nỗ lực đóng góp phần mình cho nền kinh tế của quốc gia.
Cũng chính vì những lý do trên, người ta đang lo lắng việc đang mất dần đi các nhân tài của phân khoa vật lý tại trường đại học Berkely của California vì thiếu các điều kiện cũng như phương tiện trong việc phát triển khoa học vật lý.
Theo ông J.C. Seamus Davis, một vật lý gia 42 tuổi, chuyên biệt về khoa vật lý nhiệt độ cực thấp, “Cơ sở của đại học U.C. Berkeley đang bị thiếu thốn, càng ngày càng tệ.”
Một cái đố kỵ về trình độ bách khoa của đại học Berkeley hiện nay đang gặp phải,ø hội đồng duyệt xét khách quan mới cho biết rằng cái tính chất cao cả của trường đại học này đang đi xuống. Mặc dầu vẫn còn là truờng sản sinh ra nhân tài, nhưng phân khoa vật lý của trường này trong bốn năm qua đã mất đi sáu trong 50 giáo sư của riêng nhà trường. Sáu vị giáo sư này đều thuộc loại ngôi sao đã sáng hay đang sáng, các vị này hầu hết đã chạy sang các trường đại học tư nhân loại cao cả nhất, như Harvard, Cornell và Caltech.
Phân khoa trưởng về vật lý của đại học Berkley là Christopher F. McKee, ông này đã phải thốt ta lời đạo đức của đời thường :
“Chính chúng tôi đã giúp họ từ khi bắt đầu sự nghiệp, nhưng năm năm sau họ đã bỏ chúng tôi để ra đi.”
Cái quan trọng nhất trong việc các giáo sư chuyển hướng là việc trường đại học Berkeley có truyền thống dẫn đầu về khoa học vật lý trên nửa thế kỷ nay. Trường có bẩy giáo sư đoạt giải Nobel từ năm 1930 cho tới năm 1960. Trường từng là nhà của các vật lý gia như Ernest O. Lawrence, nổi tiếng với tên “Atom Smasher” (tay cừ về nguyên tử), đã phát minh ra máy cyclotron (máy tăng tốc tiền tố nguyên tử); hai vật lý gia Owen Chamberlain và Emilio Segre đã khám phá ra “antiproton” (kháng trung hòa tử) và vật lý gia J. Robert Oppenheimer, người có công tạo ra đuợc trái bom nguyên tử đầu tiên.
Cái khó khăn của trường Berkeley là sự mất mặt cho các truờng đại học công không cạnh tranh lại với các học viện tư nhân có các giáo sư nổi danh, Để kéo các thiên tài, các truờng tư nhân đã dùng cơ sở có đầy đủ phương tiện và trả lương hậu, ngoài tiền lương ra, các danh tài này còn được hưởng các quyền lợi khác và nếu cần phương tiện gì cho cuộc nghiên cứu thì được cung ứng ngay.
Các chuyên gia giaó dục cao cấp đang lo ngại sự chênh lệch này không những chỉ xẩy ra tại California mà còn xẩy ra ở các tiểu bang khác vì vấn đề tài chánh. Sự chênh lệch xa này kéo dài, có thêm nhiều đại học công khác sẽ mất đi các nhân tài thiên phú.
Đại học Berkeley tiếp tục xuống cấp, không những các sinh viên mất đi cơ hội học hỏi với các giáo sư có danh tài, trường còn bị mất đi số sinh viên theo học phân khoa vật lý này.
Vật lý và toán học bao giờ cũng đi đôi với nhau. Có thể nói toán học là một ngôn ngữ riêng trong khoa học vật lý để trình bầy một cách rõ ràng, vững trãi, các ngành kỹ thuật có thể dùng các ông thức toán học của vật lý để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hầu hết các tiến trình khoa học và kỹ thuật đều cần phải có khoa học vật lý.

Berkeley được coi như một trong những trường đại học bách khoa của Hoa kỳ, phân khoa vật lý của trường này đã từ lâu lôi kéo các sinh viên và giáo sư của giới đại học loại Ivy League. Việc phát triển phân khoa vật lý của trường này gần đây đã chịu nhiều áp lực cạnh tranh hiện nay đang lên.
Hồi tháng ba, một hội đồng khách quan do truờng này mướn đã cánh cáo số giao sư trẻ ra đi ồ ạt, cơ sở của phân khoa xuống cấp cùng với những vấn đề khác đang làm cho truờng này bị lu mờ.
Viện truởng Robert M. Berdahl của đại học Berkeley đã hứa cho bỏ ra từ 12 triệu cho tới 14 triệu Mỹ kim để canh cải cơ sở nhà trường theo các chương trình giáo dục. Dự án này hiên nay chưa khởi sự, số tiền vẫn còn quanh quẩn nằm ngoài, mặc dầu có những manh mối để bán trái phiếu và các công tác gây quỹ.
Có sự thoả thuận hay không thoả thuận trên cơ sở về phòng thí nghiệm của nhà truờng, cơ sở này quá tốn kém để cho canh cải lại, vả lại khó mà có thể dồn ép trong một khuôn viên đại học đã không còn có đất để xây cất.
Theo sinh viên cao học Colin McCormick, chuyên về ngành quang học cho biết;
“Trường này khó có thể có cơ sở mới được. Cơ sở mới phải đi vào những nơi có thể thực hiện được các công tác nghiên cứu, nơi không phải lo về vấn đề điện rập rờn, bụi bậm, nhiễu âm và không gian bị giới hạn.”
Để che chở cho các thiết bị của phòng thí nghiệm, McCormick đã phải bịt các lỗ dẫn không khí trên trần bằng plastic để ngăn ngừa bụi làm hại tới công tác nghiên cứu khoa học khi dùng các tấm gương phản chiếu hay các ống kính đòi hỏi sự cực kỳ tinh vi và thực chính xác.
Các sinh viên và các giáo sư của đại học này đã từng thấy giáo sư danh dự hồi ưu Eugene Commins đã phải làm cuộc thí nghiệm của mình đòi hỏi một sư thực chính xác vào giữa đêm khuya để tránh sự rung động của cầu thang máy lên xuống ban ngày hay chấn động do xe lửa Bart khi cho rồ máy có thể làm sai lệch việc đo đạc.
Các tòa nhà mới nhất của đại Berkeley cũng đã gần bốn chục tuổi. Dại học này cũng đã đầu tư rất nhiều vào khoa học và các trương trình giáo dục như tế bào sinh học (cell biology) mới phát sinh ra gần đây. Nếu như so sánh, phân khoa vật lý thấy vẫn còn bị lạc hậu.
Vật lý gia Luis Alvarez của Berkeley từng đoạt giải Nobel và Douglas D. Osheroff đã chọn dạy tại đại học Stanford vì lý do riêng, chứ không phải vì vấn đề trường sở. Ngày nay Osheroff là viện truởng của phân khoa vật lý của Stanford, trong khi đó các giáo sư của phân khoa vật lý tại Berkeley, người thì về hưu, người thì bỏ trường để đi làm việc nơi khác.
Các chuyên gia giáo dục cấp cao cho biết, các tư thục nổi tiếng đều tìm cách mồi trài các giáo sư danh tiếng và các sinh viên thiên phú của Berkeley, vì truờng đại học này khá lớn và có uy tín từ lâu nên giáo sư và sinh viên rời trường đểu đuợc hoan nghênh để các tư thục này tiếp đón.
Berkeley là truờng đại học có nhiều sinh viên xuất sắc nhất tại California, cũng là trường tiếp đón đủ các thành phần sinh viên thuộc các giai tầng xã hội và kinh tế khác nhau. Trên thực tế các đại học công của California gần đây đã mất đi một số khoa học gia đứng hàng đầu.
Đại học Davis mất hai nhân tài : Nhà toán học William Thurston bỏ đi để sang đại học Cornell trong mùa thu này, còn nhà di chuyển học Dennis Hedgecock sẽ nhổ neo để sang đại học USC.
Đại học UCLA năm nay bị mất hoá học gia James R. Heath, Heath bỏ đi để sang đại học Caltec và Steven Kivelson , vật lý gia hàng đầu về học thuyết, bỏ để làm công trình nghiên cứu cho đại học Stanford.
Phó viện truởng Roberto D. Pecci của UCLA và một người nằm trong thành phần của hội đồng duyệt xét vế vật lý đang là làng là UCLA mất đi hai nhà khoa học gia hàng đầu, hai người chắc chắn sẽ nằm trong hàng Khoa học Hàn lâm Hoa kỳ nổi tiếng.
Ông Pecci cho biết “Hiên nay hầu hết đạihọc của các tiểu bang đều bị kẹt tiểu bang làm cho kẹt tiền. Các đại học tư thục lớn lại rỉa các thiên tài bằng cả đống bạc, thứ cần thíết để đưa ra làm cho các học giả của các đại học công lập phải chú ý tới.”
Đối với các khoa học gia tiền bạc không phải là vấn đề cốt yếu, cái chính yếu của các khoa học gia là các phương tiện và tài chánh để thực hiện các cuộc thử nghiệm hay trong công tác truy cứu các căn do của các sự kiện theo khoa học hay học thuyết đã tìm ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.